Tỷ lệ khung hình: Chọn thế nào cho ảnh và video?

Tỷ lệ khung hình: Chọn thế nào cho ảnh và video?

Trong quá trình phức tạp để tạo ra một câu chuyện trực quan và chụp ảnh chất lượng cao, bạn rất dễ quên đi một chi tiết nhỏ chẳng hạn như tỷ lệ khung hình. Tuy nhiên, tham số dường như không đáng kể này lại có khả năng nâng hình ảnh và cảnh quay video của bạn lên một cấp độ khác — hoặc làm hỏng hình ảnh của bạn.

Nếu bạn không có được tỷ lệ khung hình phù hợp khi chụp ảnh, bạn sẽ phải thay đổi kích thước trong quá trình xử lý hậu kỳ. Thay đổi kích thước không chỉ kéo dài quy trình làm việc của bạn; nó cũng có thể thay đổi sự cân bằng của bố cục, cắt các phần tử ra khỏi khung hình và làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.

Hơn nữa, nó trở thành gánh nặng khi bạn có hàng trăm hình ảnh — hoặc hàng giờ cảnh quay video — để phân tích và thay đổi kích thước. Cố gắng đưa ra quyết định tốt nhất khi chụp ảnh và dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo hơn là chỉnh sửa cảnh quay của bạn.

Để quyết định sử dụng tỷ lệ khung hình nào, trước tiên bạn cần biết tỷ lệ khung hình là gì và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh của bạn.

tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Nó được thể hiện dưới dạng hai số được phân tách bằng một màu, chẳng hạn như 3:2, 4:3, 16:9 và 1:1. Bạn thường sẽ tìm thấy nó trong danh mục cài đặt kích thước và chất lượng hình ảnh trong menu máy ảnh của mình.

Nếu số đầu tiên cao hơn số thứ hai, hình ảnh của bạn sẽ nằm ngang. Nếu số thứ hai cao hơn số thứ nhất, hình ảnh của bạn sẽ nằm dọc. Tỷ lệ khung hình 1:1 đại diện cho hình ảnh vuông.

Tỷ lệ khung hình ban đầu được sử dụng để mô tả hình dạng của màn hình. Màn hình điện ảnh và truyền hình là những thứ đầu tiên cần thông số này. Ngày nay, chúng ta có tỷ lệ khung hình cho màn hình, màn hình máy tính xách tay, màn hình LCD máy ảnh, điện thoại thông minh và TV HD. Tuy nhiên, tỷ lệ khung hình cũng rất quan trọng khi in ảnh của bạn.

Tỷ lệ khung hình chung

Cho dù chúng chụp ảnh tĩnh, quay video hay cả hai, hầu hết các máy ảnh đều cho phép bạn chọn giữa nhiều tùy chọn. Các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là:

  • 4:3 là định dạng truyền hình tiêu chuẩn và là định dạng mặc định cho máy ảnh và điện thoại thông minh Micro Four Thirds.
  • 3:2 là mặc định cho máy ảnh full-frame và APS-C (crop). Định dạng rộng hơn một chút và mang lại cho đối tượng nhiều “không gian thở” hơn một chút.
  • 16:9 (định dạng truyền hình HD) chủ yếu được sử dụng cho mục đích video và làm tùy chọn cắt xén trong một số máy ảnh.
  • 1:1 (tỷ lệ khung hình vuông) cũng có sẵn ở nhiều máy ảnh dưới dạng tùy chọn cắt xén trong máy ảnh. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng như một sự lựa chọn nghệ thuật.
Xem thêm:   Thói quen và Mẹo mỗi nhiếp ảnh gia nên biết Sớm!

Danh sách các tỷ lệ khung hình phổ biến được thúc đẩy bởi sự phát triển công nghệ. Máy ảnh đầu tiên được chế tạo có tỷ lệ khung hình cụ thể. Do đó, các thiết bị được chế tạo để hiển thị hình ảnh có cùng tỷ lệ khung hình. Truyền hình và rạp chiếu phim đã sử dụng cùng một tiêu chuẩn 4:3 trong một thời gian rất dài.

Sự phát triển của các thiết bị kỹ thuật số có khả năng chụp và hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao đã thêm các tỷ lệ khung hình mới vào danh sách. Định dạng hình vuông 1:1 — ví dụ — là định dạng được sử dụng bởi máy ảnh lấy liền Polaroid 600.

Màn hình rộng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh khiến tỷ lệ khung hình 16:9 trở nên rất phổ biến.

tỷ lệ khung hình 2

Cách chọn tỷ lệ khung hình

Có hai yếu tố chính cần xem xét khi chọn tỷ lệ khung hình của hình ảnh: tính thẩm mỹ của bố cục và cách bạn sẽ trình bày tác phẩm của mình.

Tỷ lệ khung hình xác định hình dạng của hình ảnh. Hãy lấy một bức ảnh có hướng phong cảnh làm ví dụ.

Tỷ lệ khung hình 16:9 tạo ra ảnh có chiều rộng lớn hơn 1,77 so với chiều cao. Tỷ lệ khung hình 3:2 tạo ảnh có chiều rộng lớn hơn chiều cao 1,5 và tỷ lệ khung hình 4:3 tạo ảnh có chiều rộng lớn hơn chiều cao 1,33.

Chiều rộng càng rộng, bạn càng có nhiều không gian để đóng khung các phần tử theo chiều ngang. Trong trường hợp cực đoan, tỷ lệ khung hình của ảnh toàn cảnh (ví dụ: 2:1 hoặc lớn hơn) cho phép bạn tạo khuôn hình cho một cảnh rất rộng.

tỷ lệ khung hình

Hình dạng của khung ảnh hưởng đến sự cân bằng của bố cục, việc sử dụng không gian âm và mối quan hệ giữa các thành phần trong khung. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ khung hình để tăng cường các đường dẫn đầu, thêm cảm giác về phương hướng và làm phong phú thêm câu chuyện bằng hình ảnh.

Bạn cũng phải xem xét phương tiện bạn sử dụng để hiển thị hình ảnh.

Ví dụ: để trưng bày ảnh của bạn dưới dạng bản in trong phòng trưng bày, bạn nên nghĩ đến tỷ lệ khung hình của chất liệu mà bạn in ảnh lên (ví dụ: giấy, canvas, kim loại, gỗ, v.v.). Bạn cũng phải xem xét các bản in sẽ trông như thế nào trên tường nếu bạn muốn tất cả các bản in của mình có cùng hình dạng và nếu bạn muốn tạo mối quan hệ giữa các tác phẩm bằng cách sử dụng hình dạng của chúng (ví dụ: ảnh ghép, câu đố, v.v.).

Xem thêm:   Toàn bộ hệ thống kiến ​​thức về chụp ảnh nghệ thuật là gì?

tỷ lệ khung hình 4

Để hiển thị ảnh và video ở định dạng kỹ thuật số, bạn nên xem xét thiết bị mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng. Ví dụ: nhiều người xem video YouTube trên TV thông minh, tất cả đều có tỷ lệ khung hình là 16:9.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng Instagram để chia sẻ tác phẩm của mình, thì bạn nên biết rằng nền tảng truyền thông xã hội này thích tạo khung dọc với tỷ lệ 9:16 nhưng hiển thị hình ảnh của bạn theo tỷ lệ 1:1 trong chế độ xem. Do đó, tạo nội dung có tỷ lệ khung hình dọc sẽ tối ưu hóa cơ hội được chú ý của bạn.

tỷ lệ khung hình 5

Tôi nên sử dụng tỷ lệ khung hình nào để chụp ảnh?

Nếu bạn chuẩn bị ảnh để in, tốt hơn nên đặt tỷ lệ khung hình là 3:2 hoặc 5:4. Đây là những tỷ lệ khung hình phổ biến nhất để in. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy giấy ảnh hoặc các phương tiện in khác có các tỷ lệ này. Ngoài ra, phim 35mm tiêu chuẩn có tỷ lệ khung hình là 3:2, vì vậy nếu bạn hoài niệm về máy ảnh phim, thì đây là cài đặt mặc định của bạn.

Nếu khán giả xem ảnh của bạn trên màn hình (ví dụ: màn hình máy tính, màn hình TV), tỷ lệ khung hình 16:9 sẽ hoạt động hoàn hảo. Tất cả các màn hình hiện đại đều rộng và phù hợp hơn với hình ảnh rộng theo hướng ngang. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên chụp ảnh theo hướng phong cảnh hoặc sử dụng một tỷ lệ khung hình duy nhất. Cố gắng nhất quán và sử dụng cùng một tỷ lệ khung hình trong toàn bộ danh mục đầu tư của bạn hoặc ít nhất là một loạt ảnh.

Ảnh được chia sẻ qua mạng xã hội thường yêu cầu tỷ lệ khung hình 16:9, 9:16 hoặc 1:1 nhưng bạn có thể tìm thấy các nền tảng có các yêu cầu khác. Có sự khác biệt giữa các bức ảnh cho nguồn cấp dữ liệu, ảnh bìa, hồ sơ và các loại nội dung khác. Theo nguyên tắc chung, đừng đưa ra quyết định dựa trên mạng xã hội. Thay vào đó, hãy tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh dựa trên phong cách nghệ thuật của bạn và chọn cẩn thận những gì bạn chia sẻ qua các kênh này.

Xem thêm:   Làm thế nào để MỞ & SET UP một studio chụp ảnh trẻ em?

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về tỷ lệ khung hình mình nên sử dụng, tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ khung hình mặc định của máy ảnh, vì đây là tỷ lệ khung hình bạn nhìn thấy qua kính ngắm. Sau đó, bạn có thể cắt ảnh khi chỉnh sửa chúng.

Tôi nên sử dụng tỷ lệ khung hình nào cho video?

Bởi vì hầu hết video được xem trên màn hình tiêu chuẩn, tỷ lệ phổ biến nhất cho video là 16:9. Đây là định dạng tiêu chuẩn cho điện ảnh, truyền hình và phát trực tuyến. Tỷ lệ 16:9 cung cấp độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh được hầu hết các máy ảnh hỗ trợ và trông đẹp mắt trên mọi thiết bị bất kể kích thước của thiết bị.

Nếu muốn, bạn có thể quay video ở tỷ lệ 3:2, sau đó thêm các viền màu đen đậm chất điện ảnh ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong quá trình hậu kỳ điện ảnh. Điều này thường được gọi là “letterboxing”. Nó làm cho video trông rộng hơn và đậm chất điện ảnh hơn.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ đầu ra mong muốn khi quay video nếu bạn định cắt phần trên và phần dưới bằng cách sử dụng letterboxing. Một tỷ lệ khung hình video thường được sử dụng khác cho phim điện ảnh là 2,35:1 (định dạng Kính chiếu phim màn hình rộng) — giống như hình ảnh bên dưới. Để phù hợp với màn hình và màn hình tivi, bạn thêm các thanh letterboxing màu đen để lấp đầy màn hình.

tỷ lệ khung hình 6

Nếu người xem của bạn có nhiều khả năng phát video của bạn trên điện thoại thông minh, hãy sử dụng định dạng dọc 9:16. Đây là định dạng ưa thích cho các câu chuyện trên Facebook, Instagram và Snapchat. Trên các kênh truyền thông xã hội, bạn cũng có thể tìm thấy tỷ lệ khung hình 1:1. Tuy nhiên, nó không phải là quá thường xuyên.

Kết luận

Tỷ lệ khung hình của một hình ảnh không chỉ quyết định hình dạng của hình ảnh mà còn cả cách nó sẽ hiển thị cho người xem. Điều cần thiết là phải suy nghĩ thấu đáo toàn bộ quá trình, từ việc thu thập hình ảnh tĩnh hoặc cảnh quay video để cung cấp nội dung cho công chúng.

Có vẻ như không có sự khác biệt lớn giữa hình ảnh có tỷ lệ khung hình 16:9 và hình ảnh có tỷ lệ khung hình 4:3. Mặc dù vậy, hiển thị những hình ảnh đó trên cùng một màn hình và bạn sẽ thấy ngay một thông số nhỏ có thể làm được bao nhiêu thứ.

Hãy nhớ rằng công nghệ không ngừng phát triển và đến một lúc nào đó, những gì đang là xu hướng hiện nay sẽ không còn được dùng nữa. Bắt kịp với công nghệ trong khi vẫn luôn “trung thành” với chính mình.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!