Nên ưu tiên đầu tư cho BODY hay Ống Kính (lens)?

Nên ưu tiên đầu tư cho BODY hay Ống Kính (lens)?

Đối với việc lựa chọn máy ảnh và ống kính, tôi nghĩ sự hài lòng là sự lựa chọn tuyệt đối!

Body giá rẻ + lens cao cấp > lens cao cấp +Không hoàn toàn !

Các ống kính khác nhau hoặc tiêu cự cố định và Ở cùng một tiêu cự, hiệu suất chất lượng hình ảnh của chúng rất khác nhau.

Ví dụ so với tiêu cự 50mm của 50/F1.8 và 24-105/F4 thì cả 2 đều ở độ nét trung tâm và độ nét rìa, viền tím,, biến dạng, v.v., vẫn còn một khoảng cách đáng kể.

Do tiêu cự duy nhất, điểm chỉ rõ ràng và cấu trúc tương đối đơn giản nên chất lượng hình ảnh tốt hơn ống kính zoom, có câu “chó thắng bò”.

Các ống kính có cùng tiêu cự nhưng khác vị trí, ngoài sự khác biệt về giá cả, quy trình sản xuất,, kích thước khẩu độ, số lượng ống kính, chất lượng quang học, hiệu suất ba bằng chứng, Số lượng ứng dụng là khác nhau và hiệu suất cuối cùng là có sự khác biệt tương đối lớn về chất lượng ống kính, giá ống kính và mức độ khắc nghiệt của môi trường áp dụng, chẳng hạn như 24-70/F4 và 24-70/F2.8.

Trên cùng một ống kính tiêu cự của nhà máy ban đầu và nhà máy phụ, hiệu suất chất lượng quang học của cả hai cũng khác nhau và có sự khác biệt nhất định về hiệu suất.

Ống kính cao cấp và đắt tiền có chất lượng hình ảnh tương đối tốt hơn, khả năng định vị chuyên nghiệp, thích ứng với nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau và tuổi thọ cao hơn nên nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng mua ống kính cao cấp, tiền của bạn chỉ tồn tại ở một dạng khác và có không biến mất.

Có một số lợi thế khi mua ống kính cao cấp:

1. Tuổi thọ lâu dài, một ống kính tốt có thể được sử dụng trong mười năm hoặc thậm chí lâu hơn mà vẫn duy trì chất lượng quang học tuyệt vời.

2. Ống kính cao cấp có chất lượng tuyệt vời và có thể chịu được thử nghiệm trong các môi trường khắc nghiệt khác nhau.

3. Sau một vài năm sử dụng ống kính cao cấp, giá vẫn rất cao khi bạn muốn bán nó, điều đó có nghĩa là tỷ lệ giá trị còn lại của đồ cũ rất cao và giá trị được bảo toàn.

Nâng cấp body hay lens (4)

Đối với việc lựa chọn BODY, tại sao không đề xuất body cao cấp nhất:

1. Đó là bởi vì hầu hết mọi người đều là những người đam mê bình thường, nhiều chức năng trong máy ảnh chuyên nghiệp và cấp cao nhất đã đủ, không cần phải trả tiền cho những chức năng đầy đủ và ít cần thiết này.

2. Thời gian cập nhật và lặp lại của thân máy ngắn hơn so với ống kính, tần suất lặp lại cao hơn, tỷ lệ chiết khấu của thân máy cao hơn và tuổi thọ không dài bằng ống kính. Điều đó có nghĩa là, tỷ lệ bảo toàn giá trị của thân máy không cao bằng ống kính.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh phản chiếu lặp lại môi trường mặt nước, gương...

Dựa trên những cân nhắc trên, có thể có nhiều người sẽ tuân theo thái độ “thích thân máy rẻ tiền và ống kính đắt tiền hơn thân máy đắt tiền và ống kính rẻ tiền” khi lựa chọn thiết bị.

Kinh nghiệm có thể được sao chép, nhưng sẽ không hoàn toàn giống nhau, xuất phát điểm lựa chọn trang bị của mỗi người sẽ không hoàn toàn giống nhau, trăm người sẽ có trăm cách kết hợp khác nhau.

Vì vậy khi chọn máy ảnh chỉ cần chọn máy ảnh và ống kính phù hợp với bản thân, đáp ứng nhu cầu cơ bản, còn tùy túi tiền, nếu dư dả thì có thể nâng tiêu chuẩn lên một chút.

Một ống kính tốt không chỉ có thể tồn tại trong nhiều năm mà một chiếc máy ảnh tốt cũng có thể tồn tại trong nhiều năm.

Cùng một body full-frame, nếu ngân sách chỉ đủ cho eosR (body rẻ) + RF2470 2.8 (lens đắt tiền) hoặc eosR5 (body đắt tiền) + RF24105 dog head (ống kính rẻ tiền) thì chọn thế nào cũng rõ phải không?

Sự kết hợp đầu tiên có thể được chơi trong ba năm trước khi nâng cấp thân máy và sự kết hợp thứ hai sẽ chỉ khiến bạn hối hận tại sao ngay từ đầu bạn đã chọn một ống kính tồi như vậy.

Nhưng đôi khi bạn không thể đánh giá giá trị của một ống kính chỉ dựa vào chất lượng hình ảnh của nó, giống như xc1650 và xf1655 của Fuji, chênh lệch giá gấp 10 lần, khẩu độ, chất lượng hình ảnh và tay nghề không thể so sánh được, nhưng trọng lượng cực kỳ di động và âm lượng của xc1650 sẽ khiến tôi Khi chọn xc1650 để ghi hình hàng ngày và chụp ảnh du lịch, chất lượng hình ảnh quan trọng hơn số lượng hình ảnh, tốt nhất nên chọn ống kính có tỷ lệ sử dụng cao hơn tùy theo đối tượng.

Cả thân máy và ống kính đều có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, nếu phủ nhận hoàn toàn ống kính thì rất nhiều máy ảnh Nikon và Sony đều sử dụng Sony CMOS, và kết quả thu được có khác nhau hoàn toàn không? Thậm chí, nhiều trường hợp Sony FS7 phải chuyển sang dùng ống kính Canon, không lẽ cứ xài adapter gốc là tốt?

  • Có một sự khác biệt lớn trong ống kính
  • Lớp phủ ống kính là khác nhau
  • Điều khiển đầu vào ánh sáng là khác nhau.
  • Độ méo  khác nhau.
  • Hiệu ứng do vật liệu thủy tinh mang lại là khác nhau..
  • Kích thước khẩu độ là khác nhau..
  • Ống kính có hỗ trợ chống rung hay không?
  • Ống kính có hỗ trợ tự động lấy nét
  • Vật liệu được sử dụng là nhựa kỹ thuật hay kim loại ?
  • Quá trình sơn có được sơn đen hoặc chải bạc hoặc sơn tĩnh điện không?
Xem thêm:   Nhiếp Ảnh Thương Mại là gì? Tìm hiểu các thuật ngữ Chụp ảnh.

Nâng cấp body hay lens (3)

Ngoài những điểm trên còn có nhiều điểm khác biệt hơn như độ phóng đại cận cảnh, độ bền dầu êm ái, tuổi thọ kiểm soát chất lượng, v.v. mình sẽ không liệt kê từng cái một nên tiêu cự zoom và tiêu cự cố định cũng giống như tiêu cự, chiều dài góc xem và hiệu ứng hầu hết thời gian sẽ khác nhau.

Tất nhiên, thân máy không nhất thiết phải rẻ, miễn là đủ dùng, thân máy ảnh kỹ thuật số hiện nay năm năm nữa hơi lỗi thời, chưa đầy mười năm nữa có thể bị loại bỏ, ống kính có thể dùng cho ít nhất mười năm, và thậm chí nhiều ống kính bạc thủ công từ thế kỷ trước vẫn có thể tiếp tục chiến đấu.

Full frame thì con Leica 50 1.5 , con lens cũ có lịch sử 70-80 năm vẫn có thể lấy nét tự động trên body Sony bằng vòng Tiangong, nhìn vào có thể gọi là mỹ nhân của các  ống kính màu bạc trông như mới cho đến nay.

Nói chung, ống kính ban đầu đắt tiền và ống kính nhà máy phụ thường rẻ hơn.

Ống kính ban đầu có tiêu chuẩn cao và ống kính của nhà máy phụ thường có tiêu chuẩn thấp. (Ngoại trừ những nhà máy phụ đắt tiền không phải của Nhật Bản trong trường hợp đặc biệt)

Nhà máy phụ trợ không phải là một bản sao.

Đâu là sự khác biệt giữa ống kính đắt tiền và ống kính rẻ tiền?

Có thể viết rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá, nhưng một khái niệm mà đối tượng hoàn toàn bỏ qua là khẩu độ của ống kính .

Thuộc tính cần thiết nhất của ống kính là độ dài tiêu cự và thuộc tính còn lại là khẩu độ.

Đối tượng chỉ biết về độ dài tiêu cự chứ không phải khẩu độ.

Khẩu độ là gì?

Tôi không giải thích trực tiếp, nhưng đưa ra các ví dụ.

Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh, tắm nước nóng vừa dễ chịu vừa làm ấm cơ thể.

Nếu bạn thấy dòng nước chảy rất nhỏ khi tắm nước nóng, quá trình tắm hơi khó chịu, thậm chí bạn còn run lên vì lạnh, thì đó là “tắm nước nóng khẩu độ nhỏ” .

Nếu bạn thấy dòng nước chảy rất mạnh khi tắm nước nóng, quá trình tắm đặc biệt thoải mái, nước nóng ấm áp làm ấm cơ thể và tinh thần của bạn, thì nó thuộc về “tắm nước nóng khẩu độ lớn” .

Tắm là chụp ảnh, lưu lượng nước là lượng ánh sáng đi qua ống kính, còn trời lạnh là môi trường thiếu sáng.

Nâng cấp body hay lens (2)

Điều đó không khó hiểu.

Đối với đáy có cùng kích thước, ngoại trừ chiến lược dòng sản phẩm của Sony có điểm nhấn khác nhau, nhìn chung thân máy càng đắt tiền thì pixel càng cao.

Đối với các ống kính có cùng trường pha (và cùng nhãn hiệu), ống kính càng đắt tiền thì độ phân giải càng tốt và cách hiểu phổ biến là càng sắc nét. Nếu các pixel ở phía dưới quá cao, độ phân giải của ống kính quá kém và độ phân giải của ống kính có thể “không đủ”.

Xem thêm:   10 Cách chụp ảnh chân dung cận mặt hiệu quả nhất!

Tính năng này cực kỳ rõ ràng khi m43 được chuyển giao cho một ông già thủ công.

Vì mật độ điểm ảnh của cùng một pixel cơ sở m43 gấp bốn lần so với cơ sở toàn khung hình, điều đó có nghĩa là chỉ cung cấp ống kính cơ sở 40 đến 50 triệu pixel toàn khung hình có thể không cung cấp được 20 triệu móng tay của m43 .

Trước hết, hầu hết các hiệu ứng của ảnh bạn có thể chụp đều do ống kính cung cấp cho bạn. Để đạt được hiệu quả này, thường cần phải đạt được phần đầu của thông số kỹ thuật đó.

Không thể nào bác lấy cái đầu 5mm đầu mè mà nói em muốn chụp độ sâu trường ảnh siêu nông như Sigma 105 1.4+ full frame.

Cũng rất rắc rối khi lấy một cái đầu bình thường để bắt chước sản xuất một cái đầu có khiếm khuyết quang học thú vị. Vì vậy, một phần lớn của ống kính quyết định hình ảnh hoàn thiện trông như thế nào.

Nhưng thân máy quyết định một phần lớn trải nghiệm của bạn. Giữ, thao tác, lấy nét, không gian điều chỉnh sau, hiệu suất màu, v.v.Bạn phải đánh đổi giữa chức năng + sự thoải mái và hiệu ứng do ống kính mang lại.

Đồng thời, sự cải thiện do thêm tiền mang lại có tác dụng biên , thêm một ít tiền ở giai đoạn giá thấp sẽ tăng lên rất nhiều, nhưng không phải ở giai đoạn giá cao.

Ví dụ mua fixed focus 1.4 hiệu năng tốt có thể rẻ hơn vài nghìn đô, mua fixed focus 1.2 có khi giá 91 triệu thậm chí đắt hơncơ thể giống nhau. Vì vậy, hãy nghĩ xem bạn cần phải đáp ứng những nhu cầu nào, sau đó chọn thiết bị theo nhu cầu của bạn.

Nâng cấp body hay lens (1)

Chi càng ít tiền càng tốt cho các nâng cấp nhỏ để đáp ứng các nhu cầu ít quan trọng hơn của bạn. Phù hợp với một bộ thiết bị thoải mái có thể được sử dụng bởi chính mình với số tiền hợp lý. Điều này đáng tin cậy hơn nó phải đắt hơn ở đó đưa ra một ví dụ đơn giản ngân sách 30 triệu để mua một máy ảnh.

Bỏ ra 3 triệu để mua một chiếc máy cũ cổ như Canon 20d 10d hoặc 300 350d với ống kính 3 triệu.

Mặc dù hiệu suất của ống kính có thể ở mức khá nhưng thân máy không được thoải mái lắm khi sử dụng.

Và bạn bỏ thêm ít tiền 10 triệu  mua con 50d , còn lại 10 triệu mua lens. Lens 10 triệu chưa chắc đã kém hơn lens 20 triệu nhiều, Có lẽ đó chỉ là sự khác biệt về giá giữa ống sắt và ống nhựa…

Nhưng 50d nhiều pixel hơn 20d rất nhiều, với màn hình lớn thì trải nghiệm người dùng được cải thiện rất nhiều, cảm biến cũng tốt hơn rất nhiều và còn nhiều cải tiến khác…cải tiến sẽ rõ ràng.

Tất nhiên, nếu có thể thêm tiền cho cả hai bên thì tốt, dù sao thì ống kính giá rẻ cũng có thể được cải thiện bằng cách thêm một ít tiền.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *