Cách để “Xóa Phiền Nhiễu” trong ảnh chụp thiên nhiên

Cách để “Xóa Phiền Nhiễu” trong ảnh chụp thiên nhiên

Hầu hết, các bức ảnh thiên nhiên được chụp trong môi trường tự nhiên và sử dụng ánh sáng tự nhiên. Do đó, các thợ chụp ảnh không thể kiểm soát khung cảnh và cần thích nghi với bất kỳ điều kiện nào có sẵn khi chụp. Điều này bao gồm kiểm soát các yếu tố như đối tượng không mong muốn lọt vào khung hình, gió di chuyển đối tượng hoặc đám mây che khuất mặt trời.

Hơn nữa, cảnh thiên nhiên không phải lúc nào cũng có hậu cảnh mượt mà và hấp dẫn như mong muốn của nhiếp ảnh gia. Đây là những thách thức của chụp ảnh thiên nhiên, nhưng chúng cũng là điều khiến các nhiếp ảnh gia thiên nhiên luôn tò mò, dấn thân và sáng tạo. Biết cách loại bỏ phiền nhiễu và thích ứng với các điều kiện chụp không thể đoán trước có nghĩa là kỹ năng kỹ thuật, trí tưởng tượng và hiểu biết tốt về thế giới tự nhiên.

Kiểm tra các loại hậu cảnh gây xao nhãng phổ biến nhất và tìm hiểu cách loại bỏ chúng cũng như tạo bố cục bạn muốn.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 2

Các loại phiền nhiễu và cách loại bỏ chúng

Mặc dù thế giới tự nhiên là bậc thầy của sự đa dạng và thay đổi, nhưng chúng ta có thể xác định một số tình huống cơ bản rất có thể sẽ tạo ra vấn đề.

Tuy nhiên, khi bạn hiểu cài đặt máy ảnh của mình và học cách xem phong cảnh một cách nghệ thuật, bạn sẽ có thể tìm ra giải pháp thay thế cho tất cả các yếu tố gây xao nhãng hậu cảnh khác ngoài kia.

Yếu tố không mong muốn

Các phần tử không mong muốn là các phần tử hình ảnh mà bạn không muốn có trong khung hình. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ dây điện và biển báo đường phố cho đến tia nắng mặt trời, mảng màu hoặc hoa văn nổi bật. Ngoài ra, hãy xem xét các đối tượng bị cắt một cách vụng về ở mép khung hình (ví dụ: một phần của con vật, một nhánh cây, nửa ngôi nhà, v.v.). Hầu hết thời gian, bạn muốn toàn bộ đối tượng ở trong hoặc ngoài khung hình.

Một môi trường tự nhiên rất có thể sẽ cung cấp nhiều yếu tố không mong muốn. Tuy nhiên, bạn có một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho vấn đề này: thay đổi vị trí máy ảnh cho đến khi bạn tìm thấy hậu cảnh tốt hơn.

Xem thêm:   06 loại ánh sáng quan trọng để chụp ảnh chân dung đẹp!

Đừng ngại thử nghiệm những góc độ khác thường mà bạn khó thấy dánh sách chụp của các nhiếp ảnh gia khác. Họ tạo ra các tác phẩm thú vị hơn và xác định phong cách nghệ thuật của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn loại bỏ tất cả những yếu tố gây xao nhãng phía sau đối tượng, bạn có thể đặt máy ảnh bên dưới đối tượng và sử dụng bầu trời làm hậu cảnh.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 3

Một background rối tung rối mù

Thế giới tự nhiên đầy những kết cấu và hoa văn tuyệt vời. Tuy nhiên, khi chúng không phải là chủ đề chính trong các bức ảnh của bạn, chúng có thể là yếu tố gây xao nhãng mà bạn muốn tránh. Các ví dụ phổ biến nhất là nền có cỏ, tán lá, cây cối hoặc đường nét không phù hợp với bố cục của bạn.

Để ẩn hậu cảnh rối rắm, độ sâu trường ảnh nông sẽ hoạt động tốt nhất. Đó là một giải pháp kỹ thuật trong tầm tay của bạn và bạn có thể sử dụng nó bất kể kiểu máy ảnh và ống kính của mình. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt hơn với ống kính nhanh có khẩu độ lớn như f/2.8 so với ống kính chỉ có khẩu độ tối đa f/6.3.

Độ sâu trường ảnh nông có nghĩa là chỉ một phần nhỏ của khung hình (nghĩa là đối tượng và khu vực xung quanh đối tượng) sẽ được lấy nét. Phần còn lại của cảnh sẽ bị làm mờ và ẩn đi.

Để tạo độ sâu trường ảnh nông, bạn phải sử dụng khẩu độ lớn (f-stop nhỏ). Khoảng cách máy ảnh-đối tượng ngắn hoặc sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn, chẳng hạn như ống kính chụp ảnh xa cũng hữu ích.

Ví dụ

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 4

Nếu bạn di chuyển đến gần đối tượng hơn, độ sâu trường ảnh sẽ trở nên nông hơn, giúp loại bỏ hậu cảnh ra khỏi vùng lấy nét.

Một thủ thuật thường bị bỏ qua là hạ thấp tầm mắt xuống đối tượng của bạn. Khi chụp xuống đối tượng của bạn, mặt đất sẽ trở thành nền của bạn. Điều này khá gần với đối tượng của bạn và không thể bị mất nét ngay cả với độ sâu trường ảnh thấp. Tuy nhiên, nếu bạn hạ xuống ngang tầm mắt, bạn sẽ thường thấy khoảng cách lớn hơn nhiều so với phần tử gần nhất. Bản thân khoảng cách giữa đối tượng và thành phần gần nhất đủ để tạo ra hậu cảnh không bị phân tâm.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 5

Nếu bạn đứng chụp xuống đối tượng của mình, rất có thể bạn sẽ có cỏ làm hậu cảnh gây mất tập trung, điều này khiến tiêu điểm quá nhiều vì nó quá gần đối tượng. Thay vào đó, hãy đặt mình gần mặt đất hơn và bạn cũng sẽ có nhiều khoảng cách hơn với nền.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 6

Đây là một ví dụ về hình thức của hậu cảnh khi bạn nhìn ngang tầm mắt với đối tượng, như thể hiện trong hình minh họa ở trên.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh khuôn mặt chân dung đẹp góc cạnh nhất!

Bạn cũng có thể làm mờ hậu cảnh và đạt được hiệu ứng tương tự trong quá trình xử lý hậu kỳ. Tuy nhiên, những bức ảnh đẹp nhất bắt đầu với một thợ chụp ảnh có đầu óc mạnh mẽ, người nhìn thấy hình ảnh cuối cùng trước khi nhấn nút nhả cửa trập. Vì vậy, đừng phụ thuộc quá nhiều vào xử lý hậu kỳ.

Màu sắc gây mất tập trung

Đôi khi phông nền đẹp nhưng lại không phù hợp với mục đích nghệ thuật của bạn. Ví dụ: bạn muốn sử dụng bảng màu mềm mại, rời rạc và nền có màu đậm, bão hòa áp đảo đối tượng. Hoặc, màu nền tương phản với màu của đối tượng và thêm ý nghĩa và sự rung cảm khác cho ảnh của bạn. Hoặc, nền và chủ thể có màu tương đồng và làm cho tiêu điểm biến mất vào không gian phía sau nó.

Lý thuyết màu sắc trong nhiếp ảnh giúp bạn hiểu người xem sẽ cảm nhận ảnh của bạn như thế nào. Cường độ màu, sắc độ và mối quan hệ giữa các màu ảnh hưởng đến thông điệp mà bức ảnh của bạn truyền tải. Hãy chú ý đến cách kể chuyện và đóng vai trò cho từng yếu tố bạn đưa vào khung hình. Mỗi màu sắc, đường nét và hình dạng đều thêm ý nghĩa.

Để loại bỏ tác động của hậu cảnh có màu sắc gây mất tập trung, bạn cần làm cho hậu cảnh tối hơn hoặc sáng hơn đáng kể so với đối tượng. Trong chụp ảnh cận cảnh hoặc cận cảnh , một phương pháp sử dụng đèn flash để chiếu sáng phía trước của đối tượng trong khi duy trì ISO thấp. Kết quả sẽ là một nền tối hơn làm mất cường độ màu và chủ thể sáng hơn sẽ thu hút sự chú ý của người xem. Đó là một kỹ thuật mà các nhiếp ảnh gia macro sử dụng rất nhiều.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 7

Đường line GÂY phân tâm

Đường kẻ là yếu tố đặc biệt thu hút sự chú ý của người xem và dẫn dắt mắt đến bất cứ đâu. Khi hậu cảnh có các đường mạnh như đường, sông, bờ biển hoặc đường chân trời, đối tượng ở tiền cảnh có thể bị bỏ qua.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh ĐỒ ĂN đẹp? Quán Ăn cần tham khảo GẤP.

Nếu có thể, bằng mọi cách, hãy cố gắng kết hợp các dòng trong bố cục của bạn. Biết cách làm việc với các đường dẫn đầu là điều cần thiết đối với một nhiếp ảnh gia thiên nhiên. Thiên nhiên có muôn vàn ranh giới, và không thể tránh khỏi tất cả chúng. Khi bạn có một đường nét mạnh mẽ trong nền, điều tốt nhất bạn có thể làm là làm việc với nó. Làm cho nó trở thành một phần của thành phần của bạn.

Sử dụng các quy tắc bố cục để đặt đối tượng ở vị trí dễ nhìn và sử dụng các đường kẻ để dẫn người xem đến đối tượng chính. Các đường kẻ cũng ảnh hưởng đến quyết định sử dụng hướng ngang hoặc dọc. Bạn có thể thử cả hai để xem cái nào phù hợp hơn với mục tiêu của bạn. Thông thường, các đường dẫn dọc trông đẹp hơn với hướng dọc, trong khi các đường dẫn ngang trông đẹp hơn với hướng ngang.

Nếu bạn vẫn muốn loại bỏ sự phân tâm và ẩn các đường dẫn ở hậu cảnh, hãy thử tăng khoảng cách giữa đối tượng và máy ảnh. Nó sẽ di chuyển tiêu điểm từ tiền cảnh đến trung cảnh hoặc hậu cảnh. Kết quả là, bạn sẽ thay đổi sự phân bố của không gian âm và loại bỏ hoặc sử dụng khôn ngoan các đường dẫn hiện có.

xóa bỏ phiền nhiễu trong ảnh thiên nhiên 8

Lời kết

Thực hành là rất quan trọng khi tạo bố cục mà bạn có trong đầu. Thay đổi vị trí và góc máy ảnh sẽ mang lại hậu cảnh mà bạn cần hầu hết thời gian. Và nếu không, độ sâu trường ảnh nông sẽ ẩn hậu cảnh và làm nổi bật đối tượng. Ngoài ra, độ sâu trường ảnh nông sẽ tạo ra tiêu điểm chắc chắn cho một chủ thể đơn lẻ và làm cho chủ thể trở thành tâm điểm trong bố cục của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể kết hợp nhiều giải pháp và làm việc đồng thời với các góc chụp khác thường, độ sâu trường ảnh nông và hệ thống đèn nháy.

Tuy nhiên, phiền nhiễu nền là tương đối. Bạn có thể xem chúng như các tính năng và kết hợp chúng vào bố cục của mình. Hoặc, bạn có thể xem chúng như những thứ khiến bạn mất tập trung và cố gắng che giấu chúng. Bạn đừng bao giờ quên rằng sự không hoàn hảo là vẻ đẹp của thế giới tự nhiên và bao hàm sự đa dạng cũng như không phù hợp.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!