7 Ý Tưởng Chụp Ảnh Tại Nhà Để Có Hình Ảnh Tuyệt Vời

7 Ý Tưởng Chụp Ảnh Tại Nhà Để Có Hình Ảnh Tuyệt Vời

Bạn có bao giờ làm điều này? Bạn thấy những bức ảnh được xuất bản trên một tạp chí hoặc trên mạng có các người mẫu ở các địa điểm chụp ảnh cưới hoành tráng. Bạn tự nhủ: “Ôi trời! Bất cứ ai cũng có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời tại một địa điểm như thế!” Đúng là chụp ở một vị trí đẹp có thể tạo thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho hình ảnh của bạn.

Tuy nhiên, nếu chất lượng ảnh của bạn phụ thuộc vào phông nền đặc biệt, thì bạn có thể muốn thử thách bản thân để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời cho dù là ở những địa điểm bình thường.

Onlike có một bài tập dành cho bạn. Bài tập này sẽ giúp bạn nhìn thấy tiềm năng ở bất cứ nơi nào bạn tìm thấy chính mình, cho dù nơi đó có “xứng đáng với Instagram” hay không. Phần tốt nhất là bạn thậm chí không cần phải rời khỏi nhà của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là xem xét các mẹo dưới đây và áp dụng chúng vào thực tế.

Mẹo 1: Tìm kiếm vị trí của bạn

Bạn có thể biết rõ cách bố trí không gian sống của mình hơn cả lòng bàn tay. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu vị trí của mình để khám phá các ý tưởng chụp ảnh khác nhau tại nhà. Điều này cũng đúng với các phiên khách hàng tại các địa điểm mà bạn đã chụp nhiều lần trước đó. Luôn có một cách mới để nắm bắt một vị trí cũ nếu bạn dành thời gian để xem xét.

Một trong những điều chính cần lưu ý khi tìm kiếm buổi chụp hình tại nhà của bạn là xem xét từng địa điểm từ các góc độ khác nhau. Điều này có thể bao gồm xem một vị trí từ các hướng khác nhau cũng như từ các điểm thuận lợi khác nhau, bao gồm các góc thấp hơn hoặc thậm chí từ trên xuống. Làm như vậy có thể mở ra cơ hội để thực sự biến đổi bối cảnh.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 13

Một số địa điểm có thể truyền cảm hứng cho bạn từ mọi hướng và trông tuyệt vời cho dù bạn chụp theo cách nào, nhưng những địa điểm khác có thể cần phải sửa sang lại mới có thể trông đẹp nhất. Ví dụ, trong ảnh ngoài trời ở trên, chúng tôi chụp ở một góc thấp hơn và sử dụng những chiếc lá ở tiền cảnh để thay đổi môi trường. Điều này dẫn đến điểm tiếp theo của chúng tôi.

Mẹo 2: Mạnh dạn thử các yếu tố sáng tác khác nhau

Sau khi “do thám” địa điểm và chọn một địa điểm, bạn muốn thiết lập các bức ảnh của mình bằng cách sử dụng Khung CAMP ( C omposition, A mbient Light Exposure, M odify hoặc Add Light, Pose và Photograph). Nếu bạn quan tâm, tôi đã trình bày chi tiết hơn về Khung CAMP trong các bài viết trên blog của Onelike Studio rồi.

Dưới đây là một số yếu tố bố cục khác nhau để tìm kiếm khi cân nhắc các ý tưởng chụp ảnh tại nhà.

Độ sâu trường ảnh, đối tượng tiền cảnh và nén ống kính

Thêm các lớp hoặc chiều sâu vào ảnh của chúng tôi là một trong những cách hiệu quả nhất để hướng người xem đến các đối tượng của chúng tôi. Chúng tôi có một vài cách để làm điều đó.

Độ sâu trường ảnh

Như tôi đã lưu ý trong nghiên cứu này về độ sâu trường ảnh nông, đề cập đến các yếu tố cần xem xét đối với độ sâu trường ảnh nông, “độ sâu trường ảnh mô tả khoảng cách trong ảnh, gần ống kính nhất đến xa nhất, trong đó các đối tượng có vẻ sắc nét ở mức chấp nhận được. Chúng tôi thường đo độ sâu trường ảnh theo một trong hai cách: nông và sâu.”

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 3

Độ sâu trường ảnh nông

Hình ảnh bên trên có một đối tượng được tạo ra trong một con hẻm, nếu không có độ sâu trường ảnh nông, thường sẽ không tạo thành phông nền lý tưởng. Tuy nhiên, nó hoạt động ở đây vì đối tượng được tách biệt rõ ràng với hậu cảnh đã bị làm mờ gần như không thể nhận ra.

Xem thêm:   Mẹo chụp ảnh CHÂN DUNG cấp tốc, Tư thế chụp & ngắm.

Độ sâu trường ảnh sâu

Ở phía ngược lại của độ sâu phổ trường, chúng ta có thể sử dụng độ dài tiêu cự rộng hơn và khép khẩu (f/13 trong ảnh trên) để giữ lại nhiều chi tiết hơn trong ảnh. Điều này sẽ hoạt động tuyệt vời khi chụp ảnh chân dung của một đối tượng ở phía trước một địa điểm mà các chi tiết ở địa điểm đó phù hợp với câu chuyện mà bạn đang cố gắng kể bằng ảnh. Ở nhà, điều này có thể hữu ích khi chụp ảnh trước những vật gia truyền quan trọng hoặc những đồ vật khác mà bạn muốn ghi nhớ.

Đối tượng tiền cảnh

Đối với các buổi chụp ảnh ở nhà, bạn có thể kết hợp các đồ vật trong nhà như cây cối, ghế hoặc thậm chí là cửa ra vào và sử dụng chúng làm tiền cảnh. Sử dụng các đối tượng tiền cảnh, đặc biệt là song song với độ sâu trường ảnh nông, thực sự có thể biến đổi cảnh và giúp che giấu các yếu tố không mong muốn.

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc tương tự này trong nhà của mình bằng cách đặt các đồ vật trên bàn hoặc mặt quầy và chụp “xuyên qua nó” để lấy nét vào đối tượng. Bạn cũng sẽ thấy kỹ thuật này thường được sử dụng cho tiệc cưới hoặc thậm chí là chụp ảnh trang trí.

Nén ống kính

Một cách khác để kiểm soát độ sâu theo một cách thú vị trong ảnh của bạn là thông qua tính năng nén ống kính, đôi khi được gọi là nén phối cảnh hoặc biến dạng. Nói một cách đơn giản, nén ống kính đề cập đến hiện tượng làm cho hậu cảnh xuất hiện gần đối tượng hơn khi chúng ta sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn (ví dụ: 85mm, 105mm, 200mm, v.v.).

Trong ảnh phía trên bên trái, độ dài tiêu cự rộng hơn (35mm-50mm) được sử dụng ở khoảng cách tương đối gần với cặp đôi, chụp được nhiều cảnh quan thành phố hơn ở hậu cảnh. Hình ảnh bên phải được chụp ở cùng một vị trí và vị trí gần như chính xác. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, nó trông khá khác biệt (và không chỉ vì đó là ảnh chụp ban đêm).

Ảnh thứ hai có độ dài tiêu cự dài hơn (100mm-200mm) và được chụp ở khoảng cách xa hơn so với cặp đôi. Do đó, các tòa nhà chọc trời ở hậu cảnh dường như gần đối tượng hơn nhiều. Đây là điều cần lưu ý khi thực hiện các ý tưởng chụp ảnh khác nhau tại nhà. Các hiệu ứng nén từ độ dài tiêu cự dài hơn sẽ cho phép bạn lấp đầy khung hình và thêm độ sâu độc đáo cho hình ảnh.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 2

Các đường dẫn và khung

Một cách chắc chắn để thu hút sự chú ý đến đối tượng của bạn là tận dụng bất kỳ đường dẫn nào trong cảnh. Kỹ thuật này hoạt động theo cách của nó. Tìm kiếm các đường để sử dụng trong cảnh, chẳng hạn như những đường được tạo bởi các kết cấu khác nhau trong con hẻm có trong hình trên, nhằm mục đích hướng sự chú ý của người xem đến đối tượng của chúng ta.

Các đường này sẽ tạo ra một đường dẫn dễ theo dõi đến các đối tượng của chúng ta và nâng cao sức hấp dẫn thị giác tổng thể của hình ảnh. Bên trong ngôi nhà, hành lang hoạt động tương tự như con hẻm trong hình trên bằng cách sử dụng phối cảnh để tạo ra các đường dẫn.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 9

Màu sắc, Kết cấu và Hoa văn

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng để ý, nhưng mỗi cảnh đều có một bảng màu và nhiều kết cấu khác nhau. Nếu chú ý, chúng ta có thể khoanh vùng các yếu tố này và sử dụng chúng để tạo lợi thế cho mình hoặc biết khi nào nên giảm thiểu sự hiện diện của chúng trong khung hình. Chúng tôi cũng có thể thêm của riêng mình.

Ví dụ: nếu chúng ta đã quen với các màu bổ sung, chúng ta có thể phối hợp trang phục của đối tượng với các màu chủ đạo trong cảnh để đạt được kết quả nổi bật. Điều này cũng đúng với kết cấu và hoa văn. Tìm kiếm các kết cấu nổi bật hoặc các mẫu lặp đi lặp lại và cố gắng kết hợp chúng vào ảnh chân dung của bạn để tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh.

Xem thêm:   Giới thiệu khóa học chụp ảnh của Onelike Studio tại TPHCM

Hầu hết mọi người đều có gương trong nhà với đủ kích cỡ và hình dạng. Nếu tình cờ bạn không có, bạn có thể có các bề mặt phản chiếu khác. Thay vì gương, hãy thử sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, khung ảnh hoặc mặt bàn sáng bóng để tạo ảnh phản chiếu.

Chúng ta có thể sử dụng các bề mặt này để tạo hiệu ứng tuyệt vời nhằm tạo khuôn hình cho đối tượng, thêm ánh sáng nghệ thuật vào ảnh và thậm chí che giấu các yếu tố không mong muốn.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 7

Mẹo 3: Chọn kiểu chiếu sáng và cài đặt

Nếu bạn chưa có ý tưởng về kiểu chiếu sáng trước khi chụp, bạn sẽ cần chọn một kiểu rồi đặt độ phơi sáng xung quanh và/hoặc thêm ánh sáng cho phù hợp với kiểu đó. Nói chung, bạn sẽ đi theo một trong hai cách, sáng sủa và thoáng mát hoặc tối tăm và ủ rũ. Kiểu chiếu sáng bạn chọn có thể giới hạn lựa chọn vị trí của bạn dựa trên phương tiện chiếu sáng của bạn (sử dụng ánh sáng tự nhiên so với đèn flash) và ánh sáng có sẵn trong cảnh. Chúng ta sẽ khám phá một số tùy chọn bên dưới để giúp bạn điều chỉnh ánh sáng của mình, bất kể tình huống nào.

Ánh sáng tự nhiên

Bất cứ khi nào bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên để có được vẻ ngoài như ý muốn, hãy sử dụng nó. Nó hoạt động tuyệt vời cho nhiều kiểu dáng khác nhau và có thể hoạt động như một nguồn sáng cứng và mềm. Phạm vi chụp ảnh ánh sáng tự nhiên rộng hơn mức phù hợp với bài viết này, nhưng tôi muốn chia sẻ ít nhất một kỹ thuật cho phép bạn chụp ảnh chân dung chất lượng studio bằng ánh sáng tự nhiên tại nhà.

Vị trí

Chìa khóa để chụp ảnh này thành công là đặt mẫu của bạn ở khoảng cách phù hợp với cửa ra vào. Bạn có thể nhanh chóng thử nghiệm bằng cách di chuyển người mẫu vào và ra khỏi ánh sáng. Những gì bạn đang cố gắng làm ở đây là tạo ra sự cân bằng đẹp mắt giữa ánh sáng lấp đầy (Fill light)  từ sàn nhà và ánh sáng chính từ (Key Light)  cửa nhà.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 5

Phông nền

Nếu hậu cảnh lộn xộn hơn, bạn có thể đặt một phông nền đơn giản và phóng to để cắt bỏ mọi yếu tố gây mất tập trung.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 4

Ánh sáng định hướng và mô hình ánh sáng

Khi nghĩ về ánh sáng định hướng, chúng ta thường nghĩ đến các mẫu ánh sáng, đặc biệt là về các mẫu ánh sáng chính được sử dụng để cân bằng ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt của đối tượng. Có năm mẫu đèn chính phổ biến. Bạn nên ghi nhớ các mẫu này và các ứng dụng của chúng, bao gồm quang phổ từ kỳ quái (độ tương phản thấp, sáng và thoáng) đến vẻ ấn tượng (độ tương phản cao hơn, nhiều bóng hơn). Để có ảnh đẹp chỉ cần điều chỉnh vị trí của ánh sáng so với đối tượng của bạn. Những mô tả ở trên sẽ giúp bạn xác định nơi đặt nguồn sáng.

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 14

Tất nhiên, ánh sáng định hướng không chỉ đề cập đến cách ánh sáng chiếu vào mặt đối tượng của bạn. Nói chung, nó cũng liên quan đến hướng mà ánh sáng đi vào cảnh. Điều này áp dụng cho cả ánh sáng tự nhiên và đèn flash. Bạn nên sử dụng cửa sổ như một loại gobo đảo ngược để tăng cường ánh sáng định hướng đi vào căn phòng thiếu sáng qua cửa sổ.

Kết quả là, bạn sẽ chụp được cảnh theo một cách độc đáo so với cách nó trông như thế nào khi chỉ có ánh sáng xung quanh.

Gobos

Nói về gobo, khi bạn đủ thoải mái khi sử dụng đèn flash, bạn không cần phải giới hạn bản thân ở một số điểm nhất định dựa trên cảnh “nguyên bản”. Bạn cũng có thể tăng cường ánh sáng có sẵn bằng gobos (hoặc các vật thể được sử dụng để tạo hoa văn bằng ánh sáng) để biến đổi cảnh một cách đáng kể. Những gì bạn có thể sử dụng như một gobo rất khác nhau.

Xem thêm:   10 Phong cách chụp ảnh nghệ thuật cá nhân là gì?

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 6

Ngược sáng

Chụp ảnh ngược sáng được coi là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất mà bạn có thể rút ra từ hộp công cụ sáng tạo của mình cho hầu hết các phiên chụp ảnh. Các bạn trẻ ngày nay có xu hướng yêu thích những bức ảnh bóng, ngược sáng và chúng được xuất hiện nhiều ở mọi nơi trên facebook, insta, tiktok….

cách chụp ảnh chân dung tại nhà

Mẹo 4: Tạo dáng chụp ảnh

Khả năng đặt người mẫu của bạn vào tư thế tự nhiên, trông chân thực là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn sẽ thành thạo với tư cách là một thợ chụp ảnh. Cố gắng làm điều này thông qua việc ghi nhớ có thể khó khăn, nếu không muốn nói là không thể (tùy thuộc vào cách bạn phản ứng trong các tình huống chụp ảnh khác nhau).

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 12

Mẹo 5: Thử nghiệm với các Ý tưởng Chân dung Sáng tạo

Bạn có thể sử dụng các mẹo ở trên cho cả ý tưởng chụp ảnh tại nhà cũng như tại các studio, phim trường chụp ảnh khác. Tôi cũng khuyên bạn nên vượt ra ngoài những điều cơ bản và cố gắng kết hợp một số ý tưởng thú vị, sáng tạo vào buổi học tại nhà của bạn. Tất nhiên, sau này bạn cũng có thể sử dụng những thứ này cho các buổi chụp cho khách hàng của bạn.

Sáng tạo với ảnh sáng

Vẽ bằng ánh sáng cung cấp một cách thú vị để sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh của bạn. Bạn sẽ cần một không gian tối, chân máy, nguồn sáng di động (đèn trên điện thoại thông minh của bạn sẽ hoạt động) và máy ảnh cho phép bạn chụp phơi sáng lâu (một lần nữa, điện thoại thông minh của bạn có thể làm được điều này).

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 11

Concept

Thật tuyệt khi chúng ta có thể ghi lại hành động trong cảnh của mình, đặc biệt là khi đối tượng của chúng ta thực hiện các hoạt động mà họ sẽ làm trong đời thực. Trong ảnh bên trên, đối tượng của chúng tôi đang chơi cờ ở nhà, nhưng chúng tôi đã chụp ảnh xa hơn một bước bằng cách lấy một góc độc đáo, chiếu sáng ngược ảnh và sử dụng các đạo cụ trang trí thêm.

Các hoạt động hoặc chủ đề concept khác để khám phá có thể bao gồm nấu ăn, chơi trò chơi điện tử hoặc bất kỳ việc gì khác mà bạn có thể làm một mình hoặc cùng gia đình ở nhà.

Mẹo 6: Đi ra ngoại cảnh

Một trong những lợi ích của việc thực hành các ý tưởng chụp ảnh khác nhau tại nhà là nó cho phép bạn thực hiện cả ảnh indoor và ảnh ngoại cảnh.

Nếu bạn không có sân, hoặc sân của bạn kém ăn ảnh, đừng lo lắng. Bạn có thể đến một công viên gần đó để thực hành hoặc sử dụng các kỹ thuật lập bố cục đã khám phá ở trên để làm cho bất kỳ địa điểm chụp ảnh nào phù hợp với bạn. Thay vào đó, hãy chú ý đến các góc của bạn, cắt xén hơn và sử dụng độ sâu trường ảnh nông để làm lợi thế cho bạn. Bạn luôn có thể tắt các bức ảnh chân dung có chiều dài đầy đủ cho đến khi bạn đến một vị trí đẹp hơn phù hợp với những bức ảnh như vậy.

Hoạt động ngoài trời cũng mang đến cơ hội tuyệt vời để thỏa sức sáng tạo vì nhìn chung việc ra ngoài lộn xộn hơn một chút là điều có thể chấp nhận được. Ví dụ: là một trong số những ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn có thể thử khi chụp ảnh trẻ em (hoặc thậm chí cả người lớn)

cách chụp ảnh chân dung tại nhà 8

Mẹo 7: Hậu kỳ – Chỉnh sửa ảnh

Điều này hầu như không cần phải nói, hãy chạy ảnh của bạn thông qua phần mềm chỉnh sửa trước khi bạn gọi chúng là hoàn thành. Nếu có thể, hãy đảm bảo bạn đặt định dạng tệp của mình thành RAW (chứ không phải tệp JPEG nén) trong máy ảnh để tối đa hóa khả năng chỉnh sửa của bạn.

Phần kết luận

Onelike luôn tin rằng sự sáng tạo giống như cơ bắp có thể phát triển nhờ tập luyện. Qua nhiều năm làm dịch vụ chụp ảnh, chúng tôi đã học được rằng một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy bản thân sáng tạo là thường xuyên thử thách bản thân. Thực hiện những “bước nhảy” tuyệt vời ở những điểm khó khăn là một cách hay để làm điều đó.

Đánh giá:
[Tổng: 1 đánh giá: 5 sao]

Yêu cầu dẫn nguồn mọi nội dung từ OnelikeStudio.com

Onelike Studio

Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian để đọc những chia sẻ trong bài viết này! Đừng ngần ngại đánh giá 5 sao khi thấy bài viết này hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!