Bóc Phốt – Onelike Studio giải thích về “Phốt” !


Xin chào các bạn, trong khoảng 3 năm gần đây từ ” Bóc Phốt ” được giới trẻ sử dụng một cách rộng rãi tràn lan. Nhiều khi bạn nghe qua bạn bè của bạn nói vui hoặc có thể bạn đã từng thấy một vụ lùm xùm nào đó trên mạng xã hội, báo chí đập vào mắt từ Bóc Phốt.

Tuy vậy việc sử dụng từ này chỉ đúng trong một vài trường hợp cụ thể và hầu như là chưa hiểu rõ và dùng sai mục đích. Để hiểu rõ trước khi sử dụng một từ ngữ nào đó thì chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về nó trước nhé.

Bóc Phốt là gì ?

Tôi có nghe qua định nghĩa ở trên một blog nhỏ nào đó những thực sự chưa được chuẩn xác cho lắm.

 

Phốt ở đây là :  những thứ hữu hình liên quan đến các thông tin bao gồm trong đó như (hình ảnh, âm thanh, video clip, tài liệu văn bản) mà của một người, một công ty hay một tập thể sở hữu. Đôi khi nó cũng là những thứ vô hình ví dụ như lời nói, hành động, việc làm của một cá nhân, tổ chức….đã làm trong quá khứ. Chúng ta thường biết dạng phốt vô hình này thông qua một người nào đó kể lại nhưng không có bằng chắc cầm nắm được, không nhìn thấy được…

 

Bóc phốt : Là những hành động của một người, tổ chức…. muốn đưa những thông tin vô hình hoặc hữu hình của một cá nhân, tổ chức… cho một người thứ 3 hoặc những người ngoài cuộc biết. Thông thường ở Việt Nam những việc làm như vậy thường được đưa lên mạng xã hội Facebook để nhiều người biết tới.

 

Dính phốt : là trường hợp bạn bị người khác đưa thông tin về một việc làm nào đó của mình cho một người khác hoặc nhiều người biết với mục đích gây ra tác động tiêu cực hoặc có thể là tích cực đến công việc, cuộc sống của bạn.

 

Từ đồng nghĩa với từ bóc phốt : Từ được cho là đồng nghĩa và gần với từ bóc phốt nhất chính là từ TỐ chúng ta cũng thường nhìn thấy những tittle báo có dạng như : “Tố người yêu cũ ham ăn, béo như con heo”, “Nam sinh tố bị người yêu cắm sừng suốt 3 năm, ngu như bò”…:))

 

BÓC phốt nguồn gốc từ đâu ?

 

Nguồn gốc của từ bóc phốt xuất phát từ Dương Minh Tuyền – là người đầu tiên đưa từ bóc phốt này xuất hiện trong từ điển của giới trẻ. Là người gốc Bắc nên chúng ta cũng dễ dàng hiểu ở đây sản xuất ra rất nhiều từ Lóng được giới trẻ truyền miệng có thể kể ra như từ VL, VKL, VC, Xoạc, Chịch, Nện…..

 

Những năm đầu đó từ bóc phốt được hiểu theo nghĩa đơn giản :

– Phốt : ở đây là bể phốt, bóc phốt hay bốc phốt là đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy được những thứ hôi thôi, bẩn thỉu nhất trong đó.

Cũng từ clip bóc phốt của Dương Minh Tuyền – Từ bóc phốt đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Thật ra những hành động lôi chuyện của một người nào đó ra để bàn tán, săm sôi, nói xấu, chê trách…. đã có từ rất lâu rồi nhưng những năm trước đó người ta chưa sử dụng từ Bóc Phốt nhé các bạn.

Đối tượng thường bóc phốt & Dính Phốt

Trong câu chuyện về phốt chúng ta sẽ chia ra làm hai nhóm đối tượng đó là : người Bóc Phốt và người Dính Phốt.

# Bóc Phốt chia ra làm 3 đối tượng chính.

 

1. Người chịu thiệt, ở đây là những người thường bị lừa, lợi dụng và đã quá giới hạn chịu đựng, họ không muốn giữ chuyện đó cho riêng bản thân mình nữa và muốn đưa chúng ra ánh sáng cho mọi người nhìn rõ bộ mặt thật, việc làm sai trái của một ai đó. Người thuộc nhóm đối tượng này là những người có sức chịu đựng cao và khi đã không còn gì để mất, họ muốn mọi chuyện sớm kết thúc và muốn nhận được một câu trả lời, giải thích thoả đáng. Để tránh tình trạng kêu gào trong tuyệt vọng, đơn phương họ chọn cách Bóc Phốt để nhờ dư luận xã hội như một bức tường để dựa vào khi không còn nơi nào để bấu víu.

 

2. Người nhiều chuyện : Tuy không phải việc liên quan trực tiếp đến mình nhưng lại luôn muốn moi móc, soi mói một việc làm bất kỳ của ai đó. Mục đích của những người thuộc nhóm số 2 này thường chỉ để thoả mãn sở thích cá nhân, muốn đứng nhìn cảnh ” Trâu bò đánh nhau”.

 

3. Tạo Scandal : Những dạng tự tạo scandal như kiểu lộ clip nóng, clip hở hang, lộ hàng bây giờ không còn thịnh khi mà mọi người đã quá nhàm chán với những ” chiêu trò” cũ không còn mới mẻ. Tự tạo tình huống bóc phốt chính là cách làm đơn giản mà mang lại lượng tương tác rất cao trên mạng, đặc biệt trong nền văn hoá Facebook thì Bóc chính là cách PR rất tốt, tạo được sự tương tác cao. Đôi khi Scandal là vô ý thức nhưng những người có đầu óc chiến lược kinh doanh tốt học sẽ không coi đó như một mối lo mà là ” con mồi béo bở ” nếu biết tận dụng đúng cách.

 

4. Sống ảo – Aỏ tưởng : Những người rơi vào trường hợp này thường cho rằng những gì mình nói ra, phát biểu sẽ được nhiều người chú ý, quan tâm, ủng hộ. Có những việc tưởng chừng như bé xíu nhưng cũng bới móc, soi mói ra để có thể ” Đóng status” chắc nịch trên dòng thời gian rồi ngồi đếm xem có bao nhiêu like và có bao nhiêu người đồng tình ủng hộ quan điểm của mình. Dựa vào số lượng like share cmt càng nhiều họ càng cảm thấy sung sướng, cảm thấy mình là người có tiếng nói, khi mình cất tiếng nói lên sẽ có rất nhiều soái ca đứng ra bênh vực che chở cho mình. Những người thuộc nhóm 4 – sống ảo thường có mặt ở bất cứ nơi đâu, bất cứ một câu chuyện to nhỏ. Chính những người like dạo, cmt dạo đã góp phần khích lệ tinh thần sống ảo cho người đó.

 

Cách phòng tránh bị dính phốt

 

Để tránh những điều tiếng không đáng có chúng ta cần cân nhắc những điều sau :

 

– Sống lành mạnh : Tất nhiên nếu bạn là một người sống đàng hoàng tử tế thì chuyện bị người khác bóc phốt hay tố là hoàn toàn không có.

 

– Cân nhắc lời nói câu từ rất quan trọng, hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra ý kiến hoặc nhận định một vấn đề nào đó. Bạn nên im lặng nếu như không có gì cần thiết để nên tiếng. Điều này lý giải cho việc bạn ít khi gọi điện nói chuyện được với một idol, ca sĩ, diễn viên mà bạn chỉ có thể gọi hoặc trao đổi được với người quản lý, bầu show. Giảm thiểu ngôn từ sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tíếc.

 

– Gọi điện để nói chuyện hơn là ngồi chat chít :  Giọng nói của bạn sẽ diễn đạt một cách chân thực nhất những gì mà bạn muốn truyền đạt đến người đang chuẩn bị bóc phốt bạn. Đôi khi người khác sẽ hiểu nhầm mong muốn hay ý định của bạn thông qua việc nhắn tin SMS hoặc qua Fb chat.

 

– Đừng để cho người khác có cơ hội bóc phốt :  Trong các cuộc trao đổi, thảo luận hay mua bán gì đó ở thời đại số người ta thường INBOX và chính những dòng tin nhắn đó sẽ là bằng chứng xác thực phục vụ cho việc bóc phốt nếu như có trục trặc về sau. Đối với những người làm dịch vụ tôi thường chứng kiến rất nhiều trường hợp hở tý là bóc phốt, hở tý là dính phốt, nhà nhà bóc phốt, người người bóc phốt. Chúng ta cần cân nhắc kỹ, nếu như bạn là một nhà cung cấp dịch vụ chẳng hạn, hãy chấm dứt việc tranh cãi với khách hàng trên SmS, inbox.  Đôi khi là bạn đúng nhưng sau một hồi tranh cãi bạn lại là người sai, vì vậy tôi nói im lặng là vàng quả không có sai.

 

BÓC phốt là xấu hay tốt ?

 

Chúng ta không có định nghĩa tốt hay xấu nào cả, người chuyên đi bóc phốt không hẳn đã là người hiểu chuyện và người bị dính phốt chưa chắc đã là người xấu.

 

Đối với cảm nhận của tôi thì việc này không tốt cũng chẳng xấu và nó cũng chỉ mang tính chất cá nhân, nêu ra quan điểm cá nhân. Còn về chuyện đúng sai, những người trong cuộc là người rõ nhất. Status bóc phốt của bạn được nhiều like, cmt không có nghĩa bạn là người có tiếng nói cũng chưa chắc bạn là người hiểu chuyện, những thông tin bạn đưa ra chưa hẳn đã đúng 100%.

 

Sống ảo được cho là một trong những căn bệnh hiểm nghèo ở thế kỷ 21, Chính vì thế việc xem xét một việc làm nào đó là đúng hay sai không phải qua một vài dòng chửi bới, một số hình ảnh, clip nào cũng không hẳn là theo số đông hay ít người. Tuỳ theo nhận định của bản thân, người thông thái họ sẽ không bao giờ nhìn một câu chuyện ở một khía cạnh.

 

Chắc các bạn vẫn còn nhớ trường hợp cô gái trẻ 15 tuổi chết tức tưởi sau khi bị bạn trai tung clip sex lên mạng. Có lẽ em cũng chỉ bị shock thôi khi thấy clip “yêu” của mình bị đem ra công khai, nhưng chính những lời phê phán từ cư dân mạng đã đẩy em đến bước đường cùng là kết thúc cuộc đời mình.

 

Bạn sẽ CHỬI TO khi đọc được bài báo ” Người đàn ông chỉ biết nhậu nhẹt đánh đập vợ “- Nhưng bạn sẽ như thế nào nếu biết rằng người đàn ông này đang phải chịu đựng về tinh thần khi biết vợ của mình đã từng là gái bán dâm và thường xuyên ngoại tình.

 

 

Bài viết khác

Bộ ảnh nude đẹp nóng bỏng đến từng centimet Nude nghệ thuật là một khái niệm không phải hoàn toàn xa lạ với những người yêu thích nhiếp ảnh. Dưới đây Onelike Studio xin giới thiệu đến các bạn mộ...
Filter là gì ? Tiềm hiểu sâu về kính lọc ống kính Kính lọc ống kính Có thể bạn sẽ nghĩ rằng kính lọc nhiếp ảnh là lỗi thời và không cần thiết, nhưng có rất nhiều điều để chúng ta phải nói đến khi mà ...
Hướng dẫn cầm máy ảnh đúng cách Đối với nhiếp ảnh, có một yếu tố mà không ít người mới học chụp ảnh hay làm quen thường không để ý đến hoặc ít coi trọng dẫn đến...
Những thủ thuật giúp em bé của Bạn mau ngủ Những thủ thuật giúp em bé của Bạn mau ngủ   Một số trẻ có xu hướng chòi ra khỏi giường ngay sau khi Bạn đặt chúng vào. Việc phải đối phó với mộ...
Cách tạo dáng cho người mẫu ảnh sexy   Để trở thành một người mẫu ảnh bạn nghĩ có dễ dàng không?, câu trả lời là không vì công việc này bạn phải tập luyện rất nhiều để làm sao khi...
Các bước để trở thành nhiếp ảnh gia đất Sài Gòn Nhiếp ảnh gia nghe có vẻ khá hầm hố nhưng thật sự rất dễ để biến một thợ chụp ảnh bình thường trở thành một người được gọi là " nhiếp ảnh gia". Nói...
Làm sao để nhìn cao hơn khi chụp ảnh ? Bí Kíp Ngoài chuyện phải lựa chọn trang phục gì khi chụp ảnh thì tôi cũng thường được những khách hàng hỏi về vấn để chiều cao khi chụp ảnh, có những người c...
Bạn nên mặc trang phục gì khi chụp ảnh cùng với gia đình ? Bạn nên mặc trang phục gì khi chụp ảnh cùng với gia đình   Quyết định mặc trang phục gì khi chụp ảnh cùng với gia đình có thể là một việc đ...
Chụp ảnh gia đình chuyên nghiệp “Tôi chợt nhớ một câu chuyện thế này, hằng ngày tôi đi làm bằng xe bus từ Gò Vấp tới Quận 4. Tuyến xe này ngang qua một bệnh viện ung bướu tại quận Bì...
Chụp ảnh cưới ở biển nào đẹp ?   Chào Onelike studio . Sắp tới tôi và vợ tôi chuẩn bị làm đám cưới và điều không thể thiếu đó là một album ảnh cưới, vợ chồng tôi có ý địn...