-
Cuộn chuột để khám phá

Phép “đo sáng ma trận ” bất khả chiến bại

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh
Phép “đo sáng ma trận ” bất khả chiến bại

Đối với những nhiếp ảnh gia mới vào nghề hoặc nghiệp dư, việc đo sáng thường có vẻ khó thành thạo, và máy ảnh cũng được tích hợp nhiều chế độ đo sáng khác nhau, vậy khi nào bạn nên sử dụng chế độ đo sáng nào để đạt được hiệu quả như mong muốn? Bây giờ hãy để tôi chia sẻ cách sử dụng “đo sáng ma trận” để đối phó với 99% môi trường hàng ngày! Sau khi học xong, bạn có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào mà không cần thay đổi chế độ đo sáng!

Hãy để tôi nói về chế độ đo sáng là gì

Trong các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, hầu hết chúng cũng có ít nhất 3 chế độ đo sáng:

  1. Ma trận / Đo sáng đánh giá
  2. Đo sáng trọng tâm
  3. Đo sáng điểm

Sự khác biệt giữa chúng thực sự chỉ nằm ở việc lựa chọn phạm vi được sử dụng để tính độ sáng. Đo sáng ma trận sẽ chọn khu vực của toàn bộ ảnh để tính toán. Đo sáng điểm sẽ sử dụng điểm lấy nét hoặc một khu vực rất nhỏ ở giữa để đo sáng, trong khi đo sáng trọng tâm sẽ thuận tiện. Gần như giữa hai.

Sau đây là sơ đồ đo sáng của máy ảnh Canon:

cách đo sáng ma trận

Đối tác tốt để đo sáng ma trận: nút bù sáng (+/- EV)

Khi sử dụng đo sáng ma trận, có một chức năng rất hữu ích và liền mạch trong máy ảnh, đó là nút bù sáng (+/- EV)! Nút bù phơi sáng cho phép bạn tự tăng hoặc giảm giá trị phơi sáng. Một điều cần lưu ý là nút điều chỉnh không phải là phương pháp hậu kỳ như Photoshop để thực hiện thay đổi, mà trực tiếp tăng hoặc giảm khẩu độ, màn trập hoặc ISO để đạt được sự thay đổi độ phơi sáng , Vì vậy nó đáng sử dụng hơn là sửa đổi sau.

Để sử dụng nút bù phơi sáng, chỉ cần nhấn nút để xoay nút xoay, hoặc nhấp để thêm và trừ. Để biết chi tiết, vui lòng đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh!

kỹ thuật đo sáng trên máy ảnh
Hầu hết các máy ảnh cũng có nút bù sáng +/- EV.

Mẹo khi sử dụng đo sáng ma trận

(1) Trong cảnh nhận ánh sáng bình thường

Trong môi trường thu nhận ánh sáng bình thường, tức là khi chụp trong điều kiện không quá sáng hoặc quá tối, các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể đo sáng rất chính xác. Hãy cố gắng duy trì sự cân bằng giữa mức sáng và mức tối của ảnh và đặt khẩu độ, Các giá trị màn trập và ISO. Do đó, dù bạn chụp ngoài trời hay trong nhà, miễn là bạn không chụp dưới nguồn sáng quá mạnh, bạn có thể tin tưởng vào khả năng đo sáng ma trận và chỉ cần chụp trực tiếp!

kỹ thuật đo sáng
Chế độ đo sáng ma trận của máy ảnh có thể được tin cậy trong môi trường nhận ánh sáng bình thường.

(2) Trong cảnh ngược sáng / ngược sáng

Khi bạn chụp ảnh ngược sáng / ngược sáng, chủ thể của bạn sẽ quay mặt ra xa nguồn sáng và ống kính sẽ đối mặt với nguồn sáng. Lúc này, tính năng đo sáng ma trận của máy ảnh sẽ nghĩ rằng có nhiều chỗ sáng trong ảnh (giả sử chủ thể của bạn không bao phủ toàn bộ màn hình). Do đó, nếu bạn làm mờ toàn bộ bức ảnh để đạt được sự cân bằng, đối tượng sẽ bị thiếu sáng hoặc trở thành bóng. Tất nhiên, sẽ rất tiện lợi nếu mục tiêu cuối cùng là chụp bóng, nếu không bạn phải tăng bù sáng lên rất nhiều (đôi khi là + 3EV) hoặc sử dụng đèn flash để lấp đầy ánh sáng cho chủ thể!.

kỹ thuật đo sáng trên máy ảnh
Khi chụp trong môi trường ngược sáng lớn, bạn có thể sử dụng đo sáng ma trận để chụp hình bóng.

(3) Khi chụp cảnh đen / trắng

Khi những thứ đen / trắng chiếm một phần lớn trong bức ảnh, đo sáng ma trận sẽ mắc lỗi, nghĩ rằng môi trường rất tối / rất sáng và cài đặt sai cho phơi sáng quá mức và thiếu sáng, vì vậy chúng tôi phải phản hồi kinh nghiệm trước khi nhấn nút chụp – / + EV để sửa lỗi thiếu sáng ma trận. Có một công thức dễ nhớ, bạn phải biết:

Khi trời tối là tối (-EV), khi ánh sáng nhẹ (+ EV)

Giải thích: Khi gặp vật đen thì phải giảm EV, khi gặp vật trắng thì phải thêm EV (nhiều thợ sẽ làm sai!)

kỹ thuật đo sáng kỹ thuật số
Khi ảnh chỉ toàn màu trắng hoặc đen, phải sử dụng bù phơi sáng để sửa lỗi đo sáng ma trận.

(4) Khi chụp chân dung

Thông thường, khuôn mặt của chân dung cần có độ phơi sáng chính xác khi chụp ảnh chân dung, vì vậy hãy chú ý hơn đến độ phơi sáng. Khi bạn đang sử dụng đo sáng ma trận, trước tiên bạn phải nhìn vào ánh sáng xung quanh người đó để bù trừ +/- EV. Một số ví dụ:

“ Shunguang ”, “mặt có đủ ánh sáng bình thường”, “không cần điều chỉnh EV “
” Backlight / Backlight “,” Shooting Silhouette “,” Không cần điều chỉnh, nhưng giảm EV nếu cần “
” Backlight / Backlight “,” Đối tượng nên được phơi sáng bình thường “,” +2 đến + 3EV “
” Nguồn sáng lớn trong bố cục “,” Có khả năng do lỗi đo sáng khiến ảnh quá tối “,” + EV “
” kiểu Nhật “,” sáng và cảm giác hờ hững “,” + EV “.

AV
Bạn có thể sử dụng + EV để bù sáng cho đèn nền.

(5) Khi đối mặt với mặt trời / nguồn sáng

Khi ảnh của bạn có mặt trời hoặc nguồn sáng mạnh, trừ khi bạn đang sử dụng ống kính góc rộng và nguồn sáng chỉ chiếm một phần nhỏ của ảnh, máy ảnh sẽ giảm độ phơi sáng và làm cho ảnh tối hơn. Tại thời điểm này, bạn có thể muốn +0,7 hoặc + 1,3EV (điều chỉnh tùy theo tình huống) trước khi chụp để khôi phục ảnh về độ phơi sáng bình thường.

Khi mặt trước đối diện với nguồn sáng, có khả năng đo sáng ma trận bị sai và có thể được sửa bằng + EV.

(6) Khi chụp cảnh đêm

Khi chụp cảnh đêm, nếu bức ảnh có nhiều nguồn sáng (như đèn neon, đèn Giáng sinh, …) thì bạn cần tăng EV, nếu không ảnh sẽ bị tối, nhưng nếu phần lớn là đêm thì bạn cần giảm EV, để không làm dư sáng các vùng đen và chuyển sang màu xám.

Tất nhiên, việc đo sáng ma trận lúc này chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất bạn nên sử dụng chế độ chỉnh tay để nắm hết giá trị phơi sáng nhé! Học các kỹ năng quay cảnh đêm

Tóm lại

Tác giả là một người rất sử dụng tính năng đo sáng ma trận. Về cơ bản, ngoài việc chụp các buổi hòa nhạc hoặc chụp ở chế độ thủ công, đo sáng ma trận cũng có thể cho phép tôi chụp ảnh mượt mà với độ phơi sáng bình thường. Phương pháp này, bạn có thể tránh những rắc rối khi thay đổi chế độ đo sáng!

Đăng ký thông báo đẩy của Fotobeginner để nhận được các ưu đãi về sản phẩm và dạy nhiếp ảnh mới nhất ở lần đầu tiên. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.