-
Cuộn chuột để khám phá

Cách chỉnh màu da với máy NIKON sao cho dễ chịu hơn

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh
Cách chỉnh màu da với máy NIKON sao cho dễ chịu hơn

Tôi tin rằng nhiều bạn sử dụng máy ảnh Nikon sẽ khó xử lý màu da khi chụp chân dung. Bằng mắt thường bạn cũng có thể cảm thấy rằng tông màu da được chụp bởi máy ảnh Nikon hơi vàng và cam, không có cảm giác hồng hào và trong suốt như chụp chân dung của Canon.

Khi mới bắt đầu chụp chân dung, tôi nghĩ đó thực sự là một vấn đề khó giải quyết. Từ D90, D800 đến D850, vấn đề màu da hơi vàng của Nikon ngày càng trở nên tốt hơn trong cài đặt gốc.

Tuy nhiên, trên chiếc mirrorless Z7, màu da có màu vàng và xanh hơn D850 một chút, đến thời điểm hiện tại, D850 là màu da nguyên bản tốt nhất mà tôi dùng Nikon, có vẻ dễ chịu hơn. Tiếp theo, Tôi sẽ chia sẻ một chút lưu ý khi đối mặt với việc điều chỉnh tông màu da của Nikon, thực chất chỉ là một vài bước rất đơn giản.

Điểm cần lưu ý:

Tôi cho rằng ánh sáng cũng có mức độ ảnh hưởng nhất định đến hậu kỳ, phần ánh sáng nên làm càng nhiều càng tốt ở giai đoạn đầu để hạn chế tối đa việc ở giai đoạn sau, ánh sáng tốt thì giai đoạn sau cũng tương đối dễ chỉnh màu da. Nói chung, khi chụp đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh màu theo các cách sau, tuy nhiên, việc điều chỉnh màu bằng phương pháp này sẽ khó hơn khi sử dụng ánh sáng trong nhà hoặc chụp vào ban đêm mà không có đèn flash hoặc đèn LED.

Bởi vì trong trường hợp ánh sáng chung CRI (COLOR RENDERING INDEX) thấp, việc hiển thị màu da thật hoặc chính xác sẽ khó hơn. Vì vậy, tôi khuyến nghị nên làm phần ánh sáng ở giai đoạn đầu càng nhiều càng tốt, sau đó sử dụng hệ thống hậu kỳ để điều chỉnh đơn giản.

Phần hậu kỳ:

Tôi thường điều chỉnh nhiệt độ màu và độ phơi sáng trước, sau đó điều chỉnh các thông số cơ bản khác, sau đó xử lý màu đỏ và cam trong HSL.
Vì trong thế giới kỹ thuật số, màu da chủ yếu bao gồm đỏ và cam, nên bạn cần điều chỉnh đơn giản với hai màu này để màu da trông đẹp hơn.

Nikon D850, Nikon 105mm F1.4, 105mm, f2.2, 1/800s, ISO-400, khoảng cách chụp khoảng 2 mét.

Tất cả các nguồn sáng trong nhà đều bị tắt Nguồn sáng chính là ánh sáng tự nhiên ở phía bên phải của bức ảnh, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào cửa sổ, để làm dịu ánh sáng, người ta dùng máy khuếch tán. Mô hình và bộ khuếch tán rất gần, sử dụng 105mm để chụp từ góc cao hơn mô hình, giúp khuôn mặt của người mẫu trông sắc nét hơn

Đây là FILE RAW chưa được điều chỉnh gì cả. Có một chút phơi sáng quá mức và nhiệt độ màu hơi vàng trong khi chụp. Tôi sẽ điều chỉnh ngắn gọn tiếp theo

1- chinh-mau-da-may-nikon

Đầu tiên, điều chỉnh nhiệt độ màu (Nhiệt độ) và độ phơi sáng (Exposure) để làm cho khuôn mặt của bức hình trở nên bình thường hơn.
Nhiệt độ màu (Nhiệt độ) giảm xuống 4800, và tông màu (tint) vẫn là +6. Nếu là Nikon D800 hoặc Nikon Z7, tôi thường chỉnh màu trong khoảng +10 đến +20, và màu của Z7 sẽ nhiều hơn Màu vàng, nhiệt độ màu có thể cần thấp hơn để không bị ngả vàng rõ rệt.

2 chinh mau da nikon 2

Các điều chỉnh cơ bản được thực hiện cho các phần khác. Tôi thường điều chỉnh độ tương phản, vùng sáng, vùng tối, vùng da trắng và vùng da đen.
Mục đích chính vẫn là giữ nguyên chi tiết, cố gắng để vị trí đen đủ đen nhưng có thể nhìn thấy chi tiết, vị trí sáng đủ ánh sáng mà có thể nhìn thấy chi tiết
Trong bức ảnh này, quần áo của người mẫu ở phía bên phải hơi bị dư sáng, vì vậy tôi đã điều chỉnh độ sáng thành -20.

3 chinh mau da may nikon

Vì da Nikon thường có màu vàng và cam, nên cần điều chỉnh màu đỏ và cam trong HSL. Đầu tiên, điều chỉnh màu cam thành +5 trong sắc độ để làm cho màu cam có màu xanh lam hơn.

4 chinh mau da may anh nikom

Sau đó vào phần Saturation, điều chỉnh độ bão hòa của màu cam thành -10 để giảm độ bão hòa của màu cam một chút, để màu da trông không bị tối.

5 chinh sua mau da may anh nikon

Cuối cùng, trong phần Luminance, điều chỉnh màu đỏ thành +5 và cam thành +10 để làm cho tông màu da sáng hơn và không quá xỉn. Bây giờ các điều chỉnh cơ bản cho toàn bộ bức ảnh gần như giống nhau.

6 chỉnh màu da khi chụp bằng nikon

Ảnh hoàn chỉnh

chỉnh màu da đẹp khi chụp bằng máy ảnh nikon

Bài viết được trích trong tài liệu đạo tạo nhiếp ảnh của học viện Onelike Studio.

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.