-
Cuộn chuột để khám phá

Chức năng các nút bấm trên máy Nikon

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh Nhiếp ảnh
Chức năng các nút bấm trên máy Nikon

Giới thiệu nút phía trước máy ảnh SLR

Trước hết, hãy xem xét các nút ở mặt trước của máy ảnh SLR. Là một máy ảnh SLR chuyên nghiệp, Nikon D700 có nhiều chức năng nút hơn so với máy ảnh SLR cấp thấp.

Ở phía bên trái của ngàm ống kính, có hai nút trên cùng và dưới cùng, chúng được chia thành: nút xem trước độ sâu trường ảnh và nút chức năng tùy chỉnh Fn.

Xem trước độ sâu trường ảnh : Nhấn nút này, khẩu độ ống kính sẽ thu nhỏ đến giá trị khẩu độ bạn đặt và nó sẽ tối ngay lập tức trong khung ngắm. Điều này là do trong khi lấy khung hình bình thường, máy ảnh sẽ tự động mở rộng khẩu độ ống kính đến mức tối đa để thu được nhiều ánh sáng hơn, làm cho khung ngắm rất sáng và dễ lấy nét.

Chức năng này không hữu ích lắm khi chụp hàng ngày. Chỉ khi sử dụng ống kính macro, bạn có thể nhấn xem trước độ sâu trường ảnh để quan sát xem đối tượng có hoàn toàn rõ ràng trong phạm vi độ sâu trường ảnh hay không, điều này sẽ thuận tiện hơn khi điều chỉnh giá trị khẩu độ tương ứng.

Phím chức năng tùy chỉnh Fn :

Đây là một trong những phím chức năng độc đáo của Nikon, nó chủ yếu cho phép người dùng thiết lập một chức năng được chỉ định cho phím Fn trong menu để điều chỉnh nhanh trong khi chụp.

Ngoài ra còn có hai nút ở phía bên phải của ngàm ống kính, đó là: nút khóa ngàm ống kính và nút chuyển chế độ ổ đĩa lấy nét.

Phím chức năng tùy chỉnh Fn


Khóa lưỡi lê ống kính: Đúng như tên gọi, nó được sử dụng khi tháo ống kính, khi bạn tháo ống kính ra, bạn cần giữ nút này, sau đó xoay ống kính để tháo ống kính.

Phím chuyển đổi chế độ truyền động lấy nét : dùng để chuyển đổi ba chế độ lấy nét tương ứng: C “lấy nét liên tục” để chụp các vật thể chuyển động, hệ thống sẽ lấy nét liên tục và có thể nhấn cửa trập bất cứ lúc nào; S “lấy nét đơn” để chụp ảnh tĩnh. Đối vật thể, nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét một lần. Sự khác biệt với lấy nét liên tục là nếu máy ảnh không thể lấy nét, thì không thể nhấn cửa trập để chụp; M “lấy nét thủ công” được sử dụng để chụp các cảnh đòi hỏi độ chính xác lấy nét cao. Đối với macro chụp ảnh, bạn cần xoay vòng lấy nét của ống kính theo cách thủ công để lấy nét cho ảnh.

Ở mặt sau của máy ảnh SLR là khu vực phân bố chính cho các nút chức năng. Số lượng nút cho các dòng máy chuyên nghiệp và dòng máy phổ thông sẽ rất khác nhau. Tuy nhiên, để cải thiện tính linh hoạt của máy ảnh, về cơ bản không khác biệt trong hoạt động và hoạt động, vì vậy họ sẽ sử dụng chuyên nghiệp, Máy nhập chắc chắn không phải là vấn đề. Là một chiếc SLR Nikon D700 chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy nó có rất nhiều nút ở phía sau thân máy bay, chúng tôi sẽ giới thiệu chúng theo thứ tự từ trái sang phải.

Nút trái ở phía sau thân máy

Nút trái ở phía sau thân máy

Phát lại ảnh : được sử dụng để phát lại ảnh sau khi chụp. Trong các mẫu máy chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng mũi tên bên phải.

Xóa ảnh : Khi xem lại ảnh xem trước, nhấn nút này hai lần để xóa ảnh không cần thiết. Ở các dòng máy chuyên nghiệp cao cấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng thùng rác.

Phím chức năng menu : nhấn phím này khi vào cài đặt menu Nikon SLR. Trong các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng MENU.

Khóa tệp ảnh: Khi xem lại ảnh, nếu ảnh rất quan trọng và bạn lo lắng về việc xóa nhầm, bạn có thể sử dụng chức năng này để khóa tệp ảnh. Các thuộc tính tệp ảnh bị khóa được hiển thị dưới dạng thuộc tính chỉ đọc trên Máy tính. Kiểu máy nhập Nikon Liru D5100 không có chức năng này. Chức năng này sử dụng hình ảnh của phím làm màn hình.

Phím giảm xem trước ảnh: Khi xem trước ảnh, bạn có thể sử dụng phím chức năng này để giảm ảnh. Nhấn phím này nhiều lần để tăng số lượng ảnh hiển thị trên cùng một màn hình. Ở các dòng máy chuyên nghiệp cao cấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng kính lúp.


Nút thu phóng xem trước ảnh: bạn có thể sử dụng nút chức năng này để phóng to khi xem trước ảnh. Ở một số dòng máy chuyên nghiệp cao cấp của Nikon, ảnh xem trước được đặt bằng cách nhấn phím phóng to + phím kết hợp bánh xe sóng phía sau. Ở các dòng máy chuyên nghiệp cao cấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng kính lúp.

biểu tượng kính lúp trên máy ảnh

Phím xác nhận cài đặt: Tất cả các thao tác trên menu được sử dụng để xác nhận chức năng cài đặt thông qua phím này. Trong các dòng máy chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng OK.

biểu tượng kính lúp trên máy ảnh

Nút trên bên phải ở mặt sau của thân máy 

Ở phần trên bên phải của mặt sau máy chủ yếu có: nút chọn chế độ đo sáng, nút tự động đo sáng / khóa lấy nét tự động, nút khởi động lấy nét AF, nút xoay sau.

Phím chọn chế độ đo sáng: Bạn có thể chọn ba chế độ đo sáng, đó là đo sáng điểm, đo sáng ma trận 3D (công nghệ độc đáo của Nikon) và đo sáng trọng tâm. Trong các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng cách sử dụng ba biểu tượng này.

AE Auto Metering / AF Auto Focus Lock Key: AE Auto Metering Lock Chức năng này cho phép bạn khóa giá trị phơi sáng đo được, ngay cả khi ánh sáng thay đổi, giá trị phơi sáng sẽ không thay đổi. Nút khóa lấy nét tự động AF là khi bạn kết thúc thao tác lấy nét, nhấn nút này để giữ nét lấy nét, ngay cả khi bạn nhấn nửa chừng màn trập để lấy nét thì hệ thống lấy nét vẫn không khởi động. Tính năng này chỉ có ở các dòng máy cao cấp hoặc tầm trung của Nikon.

Phím bắt đầu lấy nét AF : Phím chức năng này được sử dụng để khởi động chức năng lấy nét tự động AF, có thể được sử dụng độc lập để lấy nét. Tính năng này chỉ có ở các dòng máy cao cấp hoặc tầm trung của Nikon.

Nút xoay chức năng phía sau : Nó chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh các thông số khẩu độ hoặc cửa trập kết hợp với nút xoay chức năng phía trước, và các chức năng của chúng cũng có thể được hoán đổi cho nhau trong menu. Trong chế độ xem trước khi phát lại, phím này dùng để chuyển các thông số hiển thị ảnh.

nút hiển thị thông số hình ảnh

Nút dưới cùng bên phải ở mặt sau của thân máy

Phím chọn tiêu điểm / chức năng : dùng để chọn tiêu điểm khi lấy nét, hoặc chọn các tùy chọn chức năng khác nhau trong menu. Nút đa hướng này tương tự như các nút mũi tên của máy chơi game, thao tác rất thuận tiện, đó là một trong những đặc điểm của Nikon, có thể thấy ở các dòng máy cao cấp.

Khóa phím chọn tiêu điểm / chức năng : Khi di chuyển cần gạt từ “điểm trắng” sang “L”, việc sử dụng các phím chức năng ở giữa có thể bị khóa.

Phím chọn chế độ lấy nét : dùng để chuyển ba chế độ lấy nét, từ trên xuống dưới là: chế độ lấy nét tự động, bạn không thể chọn điểm lấy nét khi sử dụng, máy ảnh sẽ tự động nhận diện đối tượng và lấy nét; tự động lấy nét vùng động, sử dụng Khi lấy nét, bạn có thể tự chọn điểm lấy nét. Khi lấy nét, máy ảnh sẽ sử dụng điểm lấy nét đã chọn của bạn và một số điểm lấy nét xung quanh điểm đó để hỗ trợ lấy nét. Chức năng này chủ yếu được sử dụng để chụp các vật thể chuyển động; lấy nét một vùng, bạn có thể Chọn 51 khi sử dụng nó Lấy nét ở một trong những tiêu điểm cũng là một trong những chức năng được sử dụng thường xuyên nhất. Nút chọn chế độ lấy nét chỉ khả dụng cho các kiểu máy từ trung cấp đến cao cấp của Nikon và các kiểu máy cấp thấp nhập cảnh phải được đặt và sử dụng trong menu.

Phím hiển thị thông tin thông số màn hình quay lại : dùng để hiển thị thông tin thông số liên quan trên màn hình. Trong các mẫu máy chuyên nghiệp cao cấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng thông tin.

giới thiệu các nút máy ảnh slr


Ở phần vai bên trái của thân máy bay là một số phím thường được sử dụng, đó là phím chọn định dạng ảnh (chất lượng), phím chọn cân bằng trắng, phím chọn chức năng chụp và phím chọn độ nhạy ISO.

Phím chọn định dạng ảnh (chất lượng) : Nhấn và giữ phím chức năng này, sau đó xoay bánh xe trước hoặc bánh xe sau để chọn định dạng ảnh hoặc chất lượng ảnh. Trong các mẫu máy chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng “QUAL”.

Phím chọn cân bằng trắng: Bằng cách nhấn và giữ phím chức năng này, xoay bánh trước hoặc bánh sau để chọn các chế độ cân bằng trắng khác nhau. Trong các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng “WB”.

Phím chọn độ nhạy ISO: Bằng cách nhấn và giữ phím này, bạn có thể chọn độ nhạy ISO khác nhau bằng cách xoay mặt trước hoặc mặt sau. Trong các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp từ cấp thấp đến cao cấp của Nikon, chức năng này được hiển thị bằng biểu tượng “ISO”.

Phím chọn chế độ chụp: Phím chức năng này chỉ có thể được sử dụng trong các dòng máy cao cấp hoặc trung cấp của Nikon. Đối với các dòng máy cấp thấp nhập cảnh, bạn cần vào menu để biết các cài đặt liên quan. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu những chức năng này dùng để làm gì.

S: Một lần bắn.

CL: Chụp liên tục tốc độ thấp, có thể đặt số lượng chụp liên tục tốc độ thấp trong menu.

CH: Chụp liên tục cao, có thể cài đặt số lượng chụp liên tục cao trong menu.

LV: Chức năng xem thời gian thực, bạn có thể sử dụng màn hình sau để lấy nét và xem ảnh như một máy ảnh DC.

M-up: Gương phản xạ được khởi động trước. Sử dụng chức năng này sẽ nâng gương phản xạ lên trước khi cửa trập được mở, sau đó cửa trập sẽ mở và đóng bình thường, điều này có thể làm giảm hiện tượng rung giật do rung của gương phản xạ. Tính năng này chỉ có ở các dòng máy từ trung cấp đến cao cấp của Nikon.

Giới thiệu nút vai phải của máy ảnh SLR

Trên đầu vai phải bố trí các nút điều chỉnh độ phơi sáng chính, có thể hoạt động độc lập bằng tay phải cầm máy.

các nút trên máy ảnh


Nút chụp: chủ yếu dùng để chụp, một nửa nút này là khởi động lấy nét tự động, nhấn hết cỡ để chụp ảnh.

Công tắc nguồn / đèn màn hình: Công tắc điều khiển nguồn điện tổng của camera, khi biểu tượng bóng đèn hiển thị sẽ làm bật đèn nền màn hình, chức năng này rất hữu ích khi điều chỉnh cài đặt thông số trong môi trường ánh sáng không tốt.

Phím chọn chế độ phơi sáng: Nhấn và giữ phím này và sau khi xoay nút xoay chức năng, bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ phơi sáng khác nhau, bao gồm: Ưu tiên khẩu độ tốc độ A, Ưu tiên tốc độ S, phơi sáng chương trình tốc độ P và phơi sáng thủ công M. . Phím chức năng này chỉ có ở các dòng máy tầm trung và cao cấp của Nikon. Ở các dòng máy cấp thấp nhập cảnh, nó được thực hiện bằng nút xoay chế độ chức năng ở vai phải.

Phím chọn bù phơi sáng: Khi đo sáng, hãy cộng hoặc trừ bù trừ cho các thông số đo sáng. Thao tác cụ thể là nhấn và giữ phím này, sau đó xoay nút xoay chức năng.

Qua phần giới thiệu chi tiết trên, tôi nghĩ nên hiểu sâu về công dụng của từng nút chức năng của máy ảnh SLR. Nếu bạn đang sử dụng các hãng hoặc loại máy ảnh khác thì chức năng của các nút cơ bản giống nhau, tuy thiết kế của các hãng khác nhau có phần khác nhau nhưng bạn chỉ cần nắm vững một số nút chức năng cơ bản như nút cân bằng trắng và bù sáng. Các nút chọn chế độ phơi sáng, v.v., bạn có thể sử dụng tất cả các thiết bị và bạn sẽ không bao giờ bị làm phiền bởi hướng dẫn sử dụng.

các nút trên máy ảnh

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.