-
Cuộn chuột để khám phá

Mẹo tích hợp đèn flash chụp chân dung lúc hoàng hôn

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh

Dưới ánh mặt trời dần tắt, ảnh chân dung chắc chắn nhìn sẽ say hơn, nhưng hoàng hôn đã tối. Nếu bạn không sử dụng đèn flash, hiệu ứng có thể tối hơn mong đợi. Tuy nhiên, mặc dù đối tượng có thể được chiếu sáng bằng đèn flash, nền vẫn sẽ tối. Cái này hoạt động ra sao! 

Mẹo tích hợp đèn flash chụp chân dung lúc hoàng hôn

Độ dài tiêu cự: 60mm (tương đương 96mm) / phơi sáng thủ công (f / 5, 1 giây) / ISO 100 / cân bằng trắng:
bù phơi sáng flash tự động : EV-0,7

Đèn flash đã bật nhưng background vẫn tối?

Bài viết trước đã từng giới thiệu cách sử dụng đèn flash khi chụp ảnh ngược sáng để giảm bóng của chủ thể. Nắm vững các kỹ thuật trên, một thợ chụp ảnh giỏi như bạn chắc chắn sẽ thử tài và muốn chụp một vài bức chân dung hoàng hôn với đèn flash ưng ý? Rốt cuộc thì hoàng hôn cũng bị ngược sáng phải không?

Giả sử rằng khẩu độ được mở đủ rộng, vấn đề có thể là do cửa trập quá nhanh. Đèn flash có thể chiếu sáng đối tượng nhưng không thể chiếu sáng hậu cảnh, và hậu cảnh trở nên thiếu sáng và có vẻ tối.

Giải pháp rất đơn giản: sử dụng tốc độ màn trập chậm và sau đó bật đèn flash. Đây còn được gọi là kỹ thuật đồng bộ hóa chậm.

Mẹo: Khi   màn trập chậm lại, ảnh có nhiều khả năng bị nhòe do rung máy. Đặt máy ảnh trên giá đỡ hoặc sử dụng chân máy để có kết quả tốt hơn.

1/60 giây: Background tối sầm

mẹo sử dụng đèn flash rời
Độ dài tiêu cự: 27mm (tương đương 43mm) / phơi sáng tự động theo chương trình (f / 4, 1/60 giây) / ISO 200 / cân bằng trắng: tự động
Ảnh trên được chụp bằng đèn flash tích hợp và chế độ phơi sáng tự động được lập trình. Màn trập 1/60 giây quá nhanh. Nếu chỉ chụp rõ người mẫu, hoàng hôn sẽ biến mất!

1 giây: Background rõ ràng

sử dụng đèn flash chụp hoàng hôn
Độ dài tiêu cự: 27mm (tương đương 43mm) / phơi sáng thủ công (f / 4, 1 giây) / ISO 200 / cân bằng trắng: tự động
Tôi đã bật chế độ phơi sáng thủ công và đặt màn trập chậm hơn, nhưng các cài đặt khác vẫn giống như ảnh trước. 
Kết quả là cả người mẫu và hoàng hôn đều “tan chảy”!

Từng bước: Cách tìm giá trị phơi sáng tốt nhất cho đèn flash đồng bộ chậm

cách chụp ảnh đêm flash

A: Tìm ra giá trị phơi sáng tốt nhất để chụp hoàng hôn.
B: Yêu cầu người mẫu tạo dáng và bố cục bức ảnh.
C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp.

Chi tiết của từng bước được liệt kê dưới đây.

A: Tìm ra giá trị phơi sáng tốt nhất để chụp cảnh hoàng hôn.
Tôi chia nó thành hai bước.

Bước 1: Sử dụng chế độ phơi sáng tự động ưu tiên khẩu độ để chụp thử một vài bức ảnh. Viết ra khẩu độ và tốc độ cửa trập lý tưởng.
Bước 2: Chuyển sang chế độ phơi sáng thủ công . Chọn giá trị cài đặt thu được ở bước 1.

B: Yêu cầu người mẫu tạo dáng và bố cục bức ảnh.
Đảm bảo tập trung vào mô hình! Đặc biệt chú ý đến đôi mắt của bạn .

C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp.
Kiểm tra hiệu ứng và điều chỉnh bù phơi sáng flash nếu cần .

Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh chân dung ban đêm:
Nâng cấp kỹ năng: Mang lại cảm giác chuyển động – làm cho mẫu chuyển động khi chụp

Nếu màn trập bị giảm tốc độ, nếu đối tượng di chuyển tại thời điểm màn trập mở, nó sẽ bị mờ trong ảnh. Đây được gọi là “chuyển động mờ” và chúng ta có thể sử dụng điều này để thêm chuyển động vào ảnh.

A: Tìm ra giá trị phơi sáng tốt nhất để chụp hoàng hôn. B: Yêu cầu người mẫu tạo dáng và bố cục bức ảnh. C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp. Chi tiết của từng bước được liệt kê dưới đây. A: Tìm ra giá trị phơi sáng tốt nhất để chụp cảnh hoàng hôn. Tôi chia nó thành hai bước. Bước 1: Sử dụng chế độ phơi sáng tự động ưu tiên khẩu độ để chụp thử một vài bức ảnh. Viết ra khẩu độ và tốc độ cửa trập lý tưởng. Bước 2: Chuyển sang chế độ phơi sáng thủ công (phiên bản tiếng Anh) . Chọn giá trị cài đặt thu được ở bước 1. B: Yêu cầu người mẫu tạo dáng và bố cục bức ảnh. Đảm bảo tập trung vào mô hình! Đặc biệt chú ý đến đôi mắt của bạn . C: Chụp ảnh với đèn flash tích hợp. Kiểm tra hiệu ứng và điều chỉnh bù phơi sáng flash nếu cần . Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh chân dung ban đêm: Chiếu sáng đối tượng và ban đêm (phiên bản tiếng Anh) Có thể bạn cũng quan tâm: Năm mẹo chụp ảnh chân dung, chụp ngày đêm là điều cần thiết Nâng cấp kỹ năng: Mang lại cảm giác chuyển động - làm cho mô hình chuyển động khi chụp Nếu màn trập bị giảm tốc độ, nếu đối tượng di chuyển tại thời điểm màn trập mở, nó sẽ bị mờ trong ảnh. Đây được gọi là "chuyển động mờ" và chúng ta có thể sử dụng điều này để thêm chuyển động vào ảnh.

Độ dài tiêu cự: 35mm (tương đương phim 56mm) / phơi sáng thủ công (f / 4.5, 1 giây) / ISO 800 / cân bằng trắng: tự động

Trong bức ảnh này, tôi yêu cầu người mẫu lắc lư cơ thể từ bên này sang bên kia, nhưng khuôn mặt của cô ấy không cử động. Một giây phơi sáng đủ để làm cho các bức ảnh trông năng động, tóc và quần áo cũng bồng bềnh hơn. Điều này rất phù hợp với đêm đầy màu sắc.

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.