Làm sao để chụp ảnh gia đình được tự nhiên ?


Chụp ảnh cho cả gia đình mang rất nhiều ý nghĩa. Cuộc sống trôi nhanh, bọn trẻ lớn rất nhanh, và cha mẹ thích “chộp” lấy những khoảnh khắc trôi nhanh này ngay khi có thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có trở ngại nào! Chúng tôi thường được hỏi về cách thức sắp xếp bố cục cho việc chụp ảnh gia đình và các bậc cha mẹ luôn muốn tạo ra sự kết nối một cách tự nhiên nhất.

 

Thành thật mà nói, việc này không dễ, nhất là khi trong ảnh có bọn trẻ con. Không giống như các cặp vợ chồng hay người lớn, những người có thể tiếp thu các chỉ dẫn khá dễ dàng, đối với các gia đình có trẻ nhỏ, nhiếp ảnh gia cần có một kỹ năng và cách tiếp cận khác. Do đó, nếu Bạn đã thử và không đạt được kết quả như mong muốn, Bạn đừng nản chí! Sau đây là sáu thủ thuật dành cho việc sắp xếp bố cục ảnh gia đình. Chúng sẽ giúp Bạn có được những bức ảnh chụp cả Bạn và mẹ sau này.

Cái quan trọng chính là những gì Bạn nói

Một trong các yếu tố quan trọng nhất khi sắp xếp bố cục không phải là tư thế thực tế như Bạn nghĩ. Đó là những gì chúng ta nói. Khi thợ chụp tạo dáng cho gia đình, họ phải tập trung vào việc truyền đạt sao cho thật cụ thể và thật rõ ràng.

Yếu tố vô cùng quan trọng là hướng dẫn của Bạn phải thật cụ thể khi Bạn giúp các khách hàng của mình tạo dáng. Nếu khách hàng loay hoay chưa biết phải làm như thế nào, có thể họ sẽ cảm thấy không thoải mái. Và vẻ khó chịu của họ sẽ hiện lên trên máy ảnh! Bạn phải làm sao để những lời hướng dẫn của mình thật cụ thể và dễ làm theo.

 

Thí dụ: Bạn bảo khách hàng “xoay sang một bên” sẽ khiến họ rất lúng túng. Xoay sang bên nào? Xoay bao xa? Tôi làm như thế được chưa? Tuy nhiên, nếu Bạn nói rằng, “Này Thảo, bước lùi chân trái xuống, và để cho Dũng tựa lên cánh tay trái của mình, ừ, tốt lắm!”, thì lúc đó THẢO sẽ biết rõ là Bạn muốn anh ấy xoay về hướng nào, và Bạn đã truyền đạt để anh ấy thực hiện chính xác những gì Bạn muốn. Lúc đó DŨNG sẽ cảm thấy như mình là trung tâm của buổi chụp.

 

 

Một thủ thuật truyền đạt nữa là Bạn phải luôn sử dụng ngôn ngữ rõ ràng. Có hai cách:
1) Bạn phải đảm bảo rằng Bạn đang truyền đạt cho khách hàng những điều Bạn muốn họ làm, chứ không phải những điều Bạn không muốn, và

2) Bạn nhớ luôn luôn xác nhận tư thế của họ và khen họ trong buổi chụp. Việc này sẽ khiến họ có thêm tự tin và có cảm giác thoải mái!

Phải gần gũi

Một trong những bí quyết để chụp thành công một bức ảnh gia đình là làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu và gần gũi nhau. Một bức ảnh gia đình sẽ trở nên “lúng túng và bối rối” khi mọi người chỉ khẽ chạm nhau như thể tất cả đang bị bệnh truyền nhiễm. Không được chụp như thế! Bạn phải làm sao cho họ sát vào nhau với cảm giác thực sự gần gũi.

 

 

Tôi luôn chú ý đặc biệt đến sự khác biệt về chiều cao giữa cha mẹ và những đứa trẻ còn rất nhỏ. Đôi khi là tốt nếu sắp xếp mọi người sao cho chiều cao được đồng nhất , lúc đó gương mặt họ gần lại với nhau hơn so với khi họ đứng. Có nhiều cách để Bạn làm được điều đó! Bạn có thể sắp xếp cho cha mẹ bế con, hoặc cho họ ngồi xổm xuống để cao bằng các con. Bạn cũng nên quan sát xung quanh và tận dụng đồ vật xung quanh để “kéo” mọi người gần gữi nhau hơn: chẳng hạn như Bạn có thể dùng một chiếc băng ghế dài, hay cho bọn trẻ đứng lên một bức tường…

Phải thân thiết

Khi chụp ảnh gia đình, Bạn phải làm sao cho mọi người thân thiết với nhau. Bố trí anh chị em nắm tay nhau và cha mẹ quàng tay ôm nhau như một cặp đôi tình tứ để thể hiện sự thân mật và gần gũi của một gia đình. Bạn cũng muốn cho tay mọi người làm một cái gì đó: hoặc cho vào túi, hoặc đặt lên vai một người khác, hay thậm chí Bạn có thể cho bọn trẻ ôm lấy chân hay ôm ngang eo bố mẹ.

 

 

Bạn nên tận dụng tối đa một tư thế

Bạn có thể làm được rất nhiều thứ chỉ với một tư thế! Bạn đừng ngại di chuyển bàn chân và chụp từ những góc và phối cảnh khác nhau. Bạn nên chụp một kiểu thẳng như thường lệ, sau đó di chuyển sang bên và chụp vào. Bạn tiến lại gần để nắm bắt được từng khuôn mặt cá nhân trong nhóm, và chụp từ trên xuống.

 

 

Chụp từ nhiều phối cảnh khác nhau là phương thức hay nhất để thể hiện tính đa dạng của gia đình trong ngôi nhà. Tôi cũng thích phối các cách chụp có tạo dáng và chụp chân phương. Bạn cần làm sao cho gia đình Bạn cảm thấy thoải mái và họ sẽ tự thưởng thức, lúc đó các bức ảnh chân phương sẽ rất đẹp nếu Bạn “chộp” được những nét cá tính thật của từng người!

Tạo không khí vui vẻ!

Mục tiêu của tôi tại một buổi chụp ảnh gia đình là tôi bảo, “Chỉ cho vui!” Chụp ảnh không phải là công việc, nhất là khi có trẻ nhỏ tham gia. Bạn đừng ngại cho chúng chơi đùa, cười giỡn. Bạn nên khuyến khích chúng chơi. Làm việc cực nhọc là để có được những phút giay vui vẻ và thú vị cùng với gia đình. Họ sẽ thích thú tận hưởng những khoảnh khắc bên Bạn và muốn lặp lại những phút giây ấy!

 

 

Đôi khi tạo dáng không nên được sử dụng quá nhiều

Khi Bạn tạo dáng và chụp ảnh cho gia đình, Bạn sẽ phát hiện ra là Bạn cảm thấy hài lòng với những tình huống bất ngờ ngoài dự kiến! Trẻ con sẽ không luôn luôn làm chính xác những gì mà Bạn (hoặc mẹ chúng) có thể mường tượng. Thỉnh thoảng, chúng có những hành động rất khác. Bạn phải học cách thích nghi theo chúng.

 

Đây chính là yếu tố giải thích vì sao mà các buổi chụp gia đình của ONELIKE đều tập trung vào việc nắm bắt những khoảnh khác tự nhiên, chân thật và vì sao tôi luôn cổ xúy một sự gần gũi thực sự giữa họ thay vì chỉ tập trung vào việc “tạo dáng”. Trẻ con có thể không thích những danh sách hướng dẫn dài ngoằn nói về các tư thế tạo dáng, chúng thích chơi đùa với anh chị em chúng. Bạn cố gắng “chộp” các khoảnh khắc tự nhiên ấy nhé!

 

 

Tạo dáng chụp ảnh cho bé cho các bức ảnh gia đình không cần phải quá căng thẳng. Thay vì bỏ thời gian nhớ lại một loạt các tư thế tạo dáng, Bạn nên tập trung vào công việc truyền đạt và các công việc đơn giản khác như tạo không khí thân thiết và gần gũi. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rất ấn tượng trên hình. Bạn càng áp dụng nhiều các thủ thuật này thì các bức ảnh Bạn chụp ra càng tự nhiên hơn!

 

Nguồn : Studio chụp ảnh Onelike Studio

Xem thêm :

Chuẩn bị trang phục chụp ảnh gia đình 

Bài viết khác

Bình luận