-
Cuộn chuột để khám phá

Làm thế nào để chụp những bức ảnh đặc biệt với ống kính tele?

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh
Làm thế nào để chụp những bức ảnh đặc biệt với ống kính tele?

Để trả lời cho câu hỏi làm sao mà chụp đẹp với ỐNG KÍNH TELE

Tôi thấy rằng hầu hết mọi người đều có hiểu biết hạn hẹp về tele, vì vậy tôi có một vài từ mà bạn có thể không để ý, hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho tư duy chụp của các bạn.

Khi nói đến tele, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến là: bạn có thể phóng to và chụp những thứ ở xa.

Ví dụ như cảnh hoàng hôn và con thuyền đằng xa rất đẹp. Hãy đến và chụp ảnh:

hoàng hôn và con thuyền

Ví dụ, lỗi này rất đẹp. Nào, hãy chụp cận cảnh, với hiệu ứng bokeh

hiệu ứng bokeh

Bức ảnh đầu cho thấy bạn đã nhận thấy sự khác biệt về góc chụp xa. Bức ảnh thứ hai cho thấy rằng bạn đã nhận thấy sự khác biệt về độ sâu trường ảnh.

Chỉ sử dụng hai điểm này, bạn cũng có thể tạo ra một bức ảnh đẹp độc đáo, chủ yếu phụ thuộc vào khả năng khám phá và đơn giản hóa bố cục của góc chụp của người chụp.

Ví dụ, bức ảnh dưới đây được ở Tân Cương. Hậu cảnh được đơn giản hóa bằng tele và một vùng trắng lớn tạo cảm giác không gian rộng.

Hậu cảnh được đơn giản hóa bằng tele

Con đập bên dưới cũng tương tự, sương mù đã tạo ra một “khoảng trắng” rộng lớn. Tâm điểm nằm trên đường hình thành bởi ánh sáng từ cánh cổng.

sương mù

Trong hai bức ảnh trên, điểm được đề cập là bố cục và ánh sáng, thực sự là cơ sở của mọi vấn đề về nhiếp ảnh.

Hãy nói về tele, ngoài góc nhìn và độ mờ, điều đáng khám phá nữa, đây cũng chính là tiêu điểm.

Chụp xa tạo ảo giác về phối cảnh.

Phối cảnh là gì? Theo thuật ngữ của giáo dân, đó là khoảng cách giữa các đối tượng trong bức tranh.

Chụp ảnh xa gây ra ảo giác phối cảnh nào?

Đó là nền phía sau nó tạo cảm giác gần với chủ thể hơn và có vẻ “lớn hơn”

Đưa ra một vài ví dụ.

Bức ảnh dưới đây được chụp ở sa mạc Badain Jaran ở Nội Mông. Đường cong chữ S đằng sau nó thực sự là một góc của cồn cát ở phía sau. Ban đầu nó không dễ thấy, nhưng sau khi nén nó lại với mọi người trong một bức ảnh bằng ống kính tele để so sánh, những cồn cát ở phía sau đã Nổi bật và nhìn rất trực quan.

sa mạc Badain Jaran

Bức ảnh dưới đây được chụp từ Kanas, Tân Cương. Ngựa và rừng, sương mù và núi trong ảnh thực sự cách nhau khá xa. Đứng trên núi và sử dụng ống kính tele để nén các yếu tố ảnh bạn cần. Trong một bức tranh. Vai trò của rừng và sương mù trong bức tranh đã được củng cố.

 Kanas, Tân Cương

Bức ảnh dưới đây được chụp ở Hemu, Tân Cương. Toàn bộ bức ảnh rất nhiều lớp, từ khu rừng thấp nhất, những ngôi nhà gỗ rồi đến sương mù, sau đó là những ngôi nhà gỗ và tiếp sau đó là những con đường nông thôn, đến Làng Hemu, khu rừng phía sau và con đường ngoằn ngoèo vào phía sau.

Trên sườn đồi, đi vào một cánh đồng tuyết, sau đó nhìn thấy những ngọn núi tuyết phủ không cao phía sau và những cây thông rải rác trên núi, sườn đồi có ánh sáng rực rỡ, cuối cùng có những ngọn núi tuyết phủ rất cao, có thể nhìn thấy mờ ảo phía sau.

Trên thực tế, khoảng cách vật lý rất lớn. Một số cấp độ được bao gồm trong một hình ảnh và đường cong cấp độ lên và xuống, điều này rất hấp dẫn. Chụp ở mức độ như vậy thì không thể chụp được ảnh nếu bạn đứng ở rất gần làng. Cây đằng trước chắn nhà đằng sau, ngôi nhà đằng trước rõ ràng lớn hơn nhiều so với ngôi nhà đằng sau, đằng sau lưng chừng núi thì không thấy đường.

Không có gì để xem, vì vậy chỉ bằng cách chạy đến một khoảng cách nhất định từ ngôi làng và sau đó nhìn ra vị trí, sử dụng ống kính tele, các cấp độ này có thể được hiển thị và đưa vào một bức ảnh.

Trên sườn đồi, đi vào một cánh đồng tuyết

Vâng, sau khi đọc các ví dụ trên, tôi đã tìm thấy một bức tranh khác trên Internet

Mặt trăng siêu lớn, chắc hẳn mọi người đã hiểu bức ảnh như vậy được chụp như thế nào rồi đúng không?

mặt trăng to

BẢN CHẤT KHI CHỤP BẰNG ỐNG KÍNH TELE

Phần này được chuẩn bị cho những bạn thích nghiên cứu bản chất. Bạn nào không muốn xem có thể bỏ qua.

Cần lưu ý rằng mối quan hệ phối cảnh thực tế chỉ được xác định bởi mối quan hệ không gian giữa người chụp và chủ thể, chứ không phải độ dài tiêu cự.

Vậy thì tại sao chúng ta lại cảm thấy rằng tele đã thay đổi góc nhìn?

Đó là bởi vì mọi người thường sử dụng phối cảnh và góc nhìn của đôi mắt để đánh giá chủ thể và hậu cảnh của bức ảnh.

Ví dụ, trong hình dưới đây, chủ thể là con người và hậu cảnh là những ngọn núi phủ tuyết trắng.

Góc nhìn của mắt người gần tương đương với tiêu cự 35-43mm. Nếu bạn muốn sử dụng ống kính này để chụp ảnh một người ở kích thước này, khoảng cách sẽ chỉ là bốn hoặc năm mét. Bức ảnh này được chụp bằng ống kính 200mm, vì vậy nhiếp ảnh gia đã cho bạn tưởng tượng ra xa khoảng chục mét.

Đối với hai bức tranh có cùng kích thước chủ thể (người), do khoảng cách khác nhau nên quan hệ phối cảnh của chúng cũng khác nhau.

Vì bản năng thói quen, con người sẽ dùng góc nhìn của mắt người để đánh giá những ngọn núi tuyết phủ phía sau – cảm giác thật gần! (Nếu ống kính 35 tạo ra hiệu ứng như vậy, thì ngọn núi phủ tuyết này thực sự rất gần, nhưng tiếc là không )

ngọn núi phủ tuyết

SỬ DỤNG ỐNG TELE ĐỂ LÀM GÌ

Tóm lại, chúng ta thường sử dụng ống kính tele để tạo ảo giác nén phối cảnh để tạo ra hình ảnh chúng ta muốn.

Trong các ứng dụng thực tế, chế độ ứng dụng phổ biến nhất là đứng ở vị trí máy ảnh cao và sử dụng các đặc điểm phối cảnh nén của tele để tạo cảm giác phân cấp.

Tại sao người ta nói rằng những bức ảnh chụp ở các tiêu cự khác nhau sẽ có những góc nhìn khác nhau?

  • Vì nội dung bức ảnh khác nhau nên ống kính tele chỉ có thể chụp một người ở cùng khoảng cách, nhưng góc rộng có thể chụp ảnh ngoại cảnh xung quanh. Với sự tương phản, nó cảm thấy khác nhau.
  • Nói chung, góc rộng sẽ tương đối gần, ví dụ, tiền cảnh của phong cảnh có thể chỉ cách ống kính vài chục cm. Tuy nhiên, các ảnh chụp từ xa thường cách xa nhau, chẳng hạn như vài mét hoặc hơn mười mét, khoảng cách khác nhau và cảm giác cũng khác. Nhưng đây chính là điều tôi đã nói, khoảng cách là yếu tố quyết định góc nhìn.
  • Sự biến dạng xung quanh thấu kính góc rộng khiến cảm giác xa gần nhỏ lại. Nhưng điều này không phù hợp với phối cảnh của bức tranh đã cắt ở giữa của bạn. Nói cách khác, sự biến dạng của phần trung tâm của ống kính góc rộng (nghĩa là phần tương đương với độ tương phản giữa phần giữa và tele trong quá trình cắt ảnh) thực sự không nghiêm trọng. Sự biến dạng khổng lồ xung quanh làm phóng đại cảm giác phối cảnh.
  • Về mặt lý thuyết, nếu có máy ảnh 1 tỷ điểm ảnh thì tôi trang bị một ống kính góc rộng 10mm, tôi không cần mua các ống kính khác, tôi có thể cắt phần giữa để có được bức ảnh 200mm, 2,5 triệu điểm ảnh.

Nguồn : Onelike Studio

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.