-
Cuộn chuột để khám phá

Hiểu đúng “Lễ Đính Hôn” – Phong tục kết giao truyền thống.

danh mục: Chuyện Đời Gia Đình

Đối với những cặp đôi mới cưới chuẩn bị tổ chức đám cưới, chắc hẳn nhiều người khi làm bài tập đều thấy rằng mình chưa hiểu rõ về nhiều phong tục truyền thống, Bài viết này sẽ giải mã đầy đủ về quy trình ăn hỏi, đọc xong không những chuẩn bị đầy đủ mà có thể hiểu được tinh thần của phong tục truyền thống.

 

lễ đính hôn là gì

 

Đính hôn hay còn gọi là “Hứa Hôn” là một nghi lễ được thỏa thuận giữa hai bên trước khi kết hôn. Đem món này, món kia chiêu đãi người thân, bạn bè hai bên. Bài viết này cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất các điểm và thủ tục chính, bạn chỉ cần làm theo các bước!

 

Đính hôn đa phần dựa vào nghi thức, phong tục của người phụ nữ, hai bên chọn ngày lành tháng tốt, người đàn ông đến nhà người phụ nữ thuê và tổ chức lễ đính hôn, lễ đính hôn này là dịp để người đàn ông thể hiện sự tôn trọng đối với người phụ nữ, đồng thời cũng là lời chúc phúc, niềm vui của người phụ nữ.

 

CÁC BƯỚC ĐỂ THỰC HIỆN BUỔI ĐÍNH HÔN THÀNH CÔNG

 

1. Chú Rể thờ gia tiên:

 

Trước khi sang nhà cô dâu, trước tiên chú rể phải làm lễ cúng tổ tiên ở nhà, bày bánh hộp (bánh tây) hoặc bánh tét đã thuê trước mặt tổ tiên, thần linh, sau đó mới dâng hương lên gia tiên, tổ tiên.

 

Lời khuyên: Sau lễ cúng, trước khi khởi hành, chú rể nên phát bao lì xì cho người thân đi đón dâu cùng nhé!

 

2. Khởi hành:

 

Vào ngày đính hôn, chú rể mang đến sáu hoặc mười hai món quà hứa hôn, Tốc hành và lên đường đến nhà người phụ nữ. Số lượng người và số lượng xe đi tới nhà dâu phải là số chẵn nhưng tránh số lượng 4 hoặc 8 người, số lượng xe đẹp là 6

 

Lời khuyên: Hãy thông báo trước rằng cả hai bên đều lạc quan về thời gian đeo nhẫn (thường là trước 11 giờ sáng), người đàn ông nên đến sớm, đừng đến muộn!

 

3. TỚI NGÕ :

 

Khi người đàn ông thuê đoàn xe “chữa cháy” trước nhà người phụ nữ khoảng 100m thì người phụ nữ cũng “tá hỏa” đáp trả. Bà mối xuống xe trước, chàng rể ở lại được đám thanh niên nhà vợ mời ra ngoài, bưng khay lễ vật và nước giặt cho chàng rể chạm vào mâm quả và lau tay. Chú rể trao phong bao đỏ làm lễ vật mở đầu.

 

Lời khuyên: Đĩa quà chứa đầy táo hoặc cam, táo tượng trưng cho hòa bình và an toàn, và cam tượng trưng cho may mắn. Nước rửa mặt đổ một ít rượu gạo hoặc nước vo gạo trắng vào, tay chú rể mới có thể lâu trôi.

 

※ Động vào hoa quả, nước rửa mặt tùy theo tình huống mà có thể xóa bỏ, có người lược bỏ hết, chỉ để cho thế hệ trẻ mở mang.

 

lễ đính hôn là gì 5

 

4. Chấp thuận

 

Các thành viên nhà trai vào nhà gái theo thứ tự, bà mối hoặc đại diện nhà trai nói những lời tốt đẹp và giới thiệu họ hàng, bạn bè của hai bên để chào hỏi. Nhà trai sẽ nói ước tính quà xin cưới theo giá trị của vàng hoặc ngân lượng, nhà gái chấp nhận giá cô dâu và trao thưởng lại phong bao đỏ. Người mai mối ở giữa sẽ trao đồ đính hôn và đồ trang sức bằng vàng cho cha mẹ của cô dâu, còn họ hàng và bạn bè của cô dâu sẽ thu thập các lễ vật hứa hôn và bày các lễ vật lên bàn thần.

 

5. Thắp hương, dâng bánh:

 

Cô dâu khẩn khoản mời một vị cao niên có tuổi thọ làm lễ thắp nến, thắp hương, dâng bánh, lễ vật trước mặt tổ tiên, thần linh và thầm cầu mong cô dâu này có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

 

6. Trà ngọt:

 

Người lớn tuổi của họ nhà gái mời họ hàng của nhà trai ngồi xuống ghế theo người lớn tuổi và con cái của họ, và chú rể là người ngồi sau cùng . Lúc này, cô dâu được phù dâu dẫn ra khỏi sảnh, cầm bình trà ngọt để mời khách của nhà trai, số chén phải bằng số người được mời trà, không được nhiều hơn không ít hơn. “.

 

Lời khuyên: Chè ngọt thường là chè long nhãn tượng trưng cho cội nguồn của ngọt ngào.

 

lễ đính hôn là gì 4

 

7. Ép tách trà:

 

Người thân và bạn bè của chú rể uống trà khô, cuộn gói đỏ và cho vào tách, đặt gói đỏ và tách trà lần lượt lên khay trà, thường được gọi là “chén trà ép”. Một lúc sau, cô dâu sẽ được phụ dâu bưng khay trà đi ra ngoài lấy chén trà, ra khỏi phòng. Lúc này, hội trường đã sẵn sàng để tiếp tục buổi lễ với những chiếc ghế cao.

 

lễ đính hôn là gì 3

 

8. Điểm nhấn của lễ đính hôn – bước lên ghế và đeo nhẫn:

 

Được sự chúc phúc của bố mẹ hai bên và họ hàng, bạn bè, người phụ dâu sẽ dẫn cô dâu vào sảnh, ngồi trên ghế cao và nói những lời tốt lành: “Ngồi thẳng lưng” . Cô dâu ngồi quay mặt ra ngoài trên ghế cao ở chính điện, hai chân gác lên ghế đẩu thấp, thể hiện: công danh, phúc thọ, thăng quan tiến chức.

 

Sau đó cô dâu và chú rể trao nhẫn, đầu tiên chú rể đeo vào ngón giữa của cô dâu (hai chiếc nhẫn được đeo vào nhau), sau đó cô dâu đeo vào ngón giữa của chú rể (thường chỉ đến đốt ngón tay thứ hai, cả nam và nữ đều để tay trái). Người mai mối đọc những lời tốt lành tượng trưng cho cuộc hôn nhân. Vui và hạnh phúc. Sau đó chàng rể trao “tiền chính thức” (phong bao đỏ) cho cô dâu, bà mối đọc lời chúc phúc: “Đôi lứa có nhau, tài lộc mãi mãi” .

 

Sau khi đeo nhẫn đính hôn, mẹ vợ tương lai đeo dây chuyền và vòng tay cho cô dâu, sau đó mẹ vợ tương lai đeo dây chuyền cho chàng rể, tất cả đều thể hiện ý nghĩa của lễ ăn hỏi.

 

Lời khuyên: Thời xưa, cặp nhẫn là một miếng vàng và một miếng đồng, được buộc bằng sợi chỉ đỏ để đeo vào nhau, có nghĩa là “sự kết hợp vĩnh cửu (đồng) và tim (vàng)”.

 

Người hiện đại dùng nhẫn bạc thay cho nhẫn đồng, đồng âm thể hiện hình thái không thể tách rời (bạc).
Cuối cùng, phủ nhẫn mang ý nghĩa “bách phát bách trúng”, phép lịch sự thường chỉ phủ đến đốt ngón tay thứ hai.

 

Sau khi làm lễ xong, cô dâu nên đốt pháo, bố mẹ hai bên giờ đã trở thành họ hàng, chúc tụng nhau.

 

lễ đính hôn là gì

 

9. Người mới đổi tên:

 

Sau khi đeo nhẫn đính hôn, hai bên có thể đổi tên cho cha mẹ, họ hàng của nhau, bà mối đề nghị đổi tên hai bên. Hai bên chính thức nên duyên vợ chồng.

 

10. Thờ cúng tổ tiên:

 

Yêu cầu chú của cô dâu thắp một ngọn nến và hương, cô dâu sẽ đưa cho mẹ cô ấy một bàn “lễ thắp nến” (do đằng trai cung cấp), và 2 cặp “đôi hương”, một cho cha mẹ của mỗi người và một cho cặp vợ chồng mới, tổng cộng là bốn. Người mai mối niệm những lời tốt lành, sau đó cha mẹ cô dâu thờ cúng thần linh, tổ tiên và lễ thành hôn đã được định đoạt, thầm cầu phúc đức của cô dâu, chú rể hạnh phúc và cầu mong ơn trên phù hộ.

 

Cô dâu, chú rể (nam phải, nữ trái) đứng đối diện với bài vị tổ tiên, cô dâu chú rể (nam bên phải, nữ bên trái) sẽ dâng hương lên thần linh và bài vị tổ tiên. Trước tiên là thần linh rồi đến tổ tiên, sau đó lạy ba lạy để vĩnh biệt cha mẹ.

 

lễ đính hôn là gì 2

 

Lời khuyên: Khi cắm cây hương vào lư hương rồi thì không được cắm lại!.

 

11. Nhà gái đáp quà.

 

Món quà mà cô dâu gửi lại cho chú rể được đặt trong hộp gỗ màu đỏ – Hộp mà nhà trai đã dùng để tặng trước đó và sẽ lấy quà trong đó ra để cho quà của nhà gái vào để tặng lại.

 

Quà đáp lễ bao gồm đồ dùng cá nhân từ đầu đến chân của cô dâu, một bó nhang, nến, 6 hoặc 12 hộp bánh cưới, và một phần “lễ vật” do người đàn ông gửi.

 

lễ đính hôn là gì 6

 

12. Tiệc cưới đính hôn

 

Sau khi lễ đính hôn xong, người phụ nữ nên đốt pháo, bố mẹ hai bên đã thành hôn chúc mừng nhau và nếm thử bánh cưới. Nhà trai tổ chức tiệc chiêu đãi khách khứa, mai mối của nhà trai, sau khi tàn tiệc, người đàn ông nên đưa cho người phụ nữ một phong bao đỏ “ép bàn”. Sau khi tàn tiệc, toàn bộ lễ đính hôn kết thúc.

 

13. Bánh miễn phí

 

Mâm quả cưới là lễ vật của chàng rể dành cho bố mẹ vợ để nâng nàng dâu lên, người phụ nữ phân chia mâm quả lễ đính hôn cho họ hàng, bạn bè để chia vui cho đôi tân lang tân nương, vì vậy mâm quả cưới về cơ bản là để gửi tặng họ hàng, bạn bè của vợ. Người đàn ông chỉ lấy những chiếc bánh cưới do người phụ nữ trả lại và trình bày cho một số người thân và bạn bè.

 

Lời khuyên: Cô dâu không được ăn bánh cưới của chính mình, vì đó là biểu tượng của việc ăn cưới của chính mình, và có một điều cấm kỵ.

 

14. Lễ cúng Tổ tiên.

 

Khi về nhà người đàn ông dùng nến vàng hương do người phụ nữ trả lại để tỏ lòng thành kính, tạ tội tổ tiên, thông báo lễ ăn hỏi đã hoàn thành và chia mâm quả cưới do người phụ nữ trả lại với họ hàng, bạn bè.

 

Tinh thần của nghi thức truyền thống nằm ở “li” và “tôn”. Hai cặp vợ chồng đã kết hôn, nếu giữ được tinh thần giao tiếp như vậy có thể phức tạp và đơn giản. Nhiều người mới đến cũng tiết kiệm rất nhiều băng đỏ sau khi giao tiếp. Thậm chí chọn tổ chức một buổi lễ đơn giản trực tiếp trước hôn nhân. Pengyuan Club cũng cung cấp dịch vụ này, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ tổ chức tiệc cưới của từng cửa hàng giúp bạn!

 

Vậy là đã xong định nghĩa ” Lễ đính hôn là gì ?” và các bước để chuẩn bị một lễ đính hôn diễn ra đúng trình tự và phong tục xa xưa. Còn bạn đã sắp đến ngày cưới đã chuẩn bị cho mình một album ảnh cưới chưa ?

 

Hãy tham khảo dịch vụ của Onelike Studio tại : Chụp ảnh cưới Đà Lạt nhé

 

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.