-
Cuộn chuột để khám phá

Ống kính tele là gì và công dụng thực sự như thế nào ?

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh
Ống kính tele là gì và công dụng thực sự như thế nào ?

ỐNG KÍNH TELE LÀ GÌ ?

 • Ống kính có tiêu cự lớn hơn 200mm và góc xem hẹp hơn 12 độ là ống kính tele.
 • Ống kính có tiêu cự lớn hơn 400mm và góc xem hẹp hơn 6 độ 10 phút được gọi là ống kính siêu tele.

Thông thường, ống kính có tiêu cự toàn khung tương đương lớn hơn 135mm có thể được gọi là ống kính tele.

Ống kính tele và góc rộng có thể mang đến cho người xem sự tươi mới nhất, bởi vì khác với phạm vi phối cảnh và mối quan hệ phối cảnh của mắt người, sự trình bày trực quan của các đối tượng dưới tele và góc rộng khác với những gì chúng ta thường thấy.

Hình ảnh dưới ống kính tele có chiều sâu hơn. Do đó, ống kính tele đặc biệt thích hợp để chụp những con đường, con đường và những hình ảnh khác với cảm giác mở rộng mạnh mẽ, tạo cho mọi người cảm giác tác động trước sau.

Không giống như ống kính góc rộng, hiển thị nhiều thông tin trong ảnh, ống kính tele có góc nhìn rất hẹp và phù hợp với những bức ảnh có quá nhiều lộn xộn. Sử dụng ống kính tele để tập trung vào những điểm chính bạn muốn thể hiện thường có thể mang lại những bất ngờ không ngờ.

Đây là lý do tại sao người ta nói rằng ống kính tele thích hợp để chụp ảnh.

ƯU ĐIỂM CỦA ỐNG TELE

Ưu điểm của tele là bạn có thể chụp một phần nhất định của bức ảnh mà bạn nhìn thấy ở độ nét cao. Chụp xa là một bài kiểm tra khả năng quan sát và khai thác đối tượng. Chụp ảnh không phải càng nhiều càng tốt, điều cốt yếu là phải trích xuất được bức ảnh phù hợp.

 • Ống kính tele phù hợp để chụp ảnh lệch :

Khi bạn giỏi phát hiện nghệ thuật đặt không đúng chỗ trong cuộc sống của mình, bạn có thể sử dụng tele để kết hợp hai đối tượng dường như không liên quan trong một bức ảnh.

Ống kính tele phù hợp để chụp ảnh lệch
 • Ống kính tele có độ mờ tuyệt vời : Ở cùng một khẩu độ và khoảng cách đối tượng, ống kính tele có độ sâu trường ảnh nông hơn, tức là độ mờ mạnh hơn giữa mặt trước và mặt sau của đối tượng. Ống kính tele là lựa chọn tốt để chụp chân dung hoặc chụp ảnh tĩnh vật.

Ống kính tele có độ mờ tuyệt vời
 • Chụp phóng sự / ký sự đường phố trên cả tuyệt vời :

Chụp ký sự, chụp đường phố, thậm chí là chụp ảnh cưới hãy mang theo ống kính tele, nó sẽ là vũ khí để bạn thu hoạch những điều bất ngờ không ngờ, phim tài liệu về các nhân vật, ống kính tele có thể làm nổi bật mối quan hệ giữa các nhân vật và sự sống xung quanh.

Chụp ký sự, chụp đường phố

ĐẶC ĐIỂM CỦA ỐNG TELE

Ống kính tele đặc biệt hơn so với các ống kính chụp ảnh của hầu hết mọi người. Có tương đối ít người mua máy ảnh tele để thử. Tuy nhiên, việc chụp các tính năng trong ảnh bằng ống kính tele sẽ khó hơn và có nhiều vấn đề cần khắc phục:

 • Với cùng một chủ thể và tỷ lệ bố cục, việc sử dụng ống kính tele sẽ yêu cầu bạn đứng xa chủ thể hơn, dễ dàng tìm được vị trí thích hợp hoặc có chướng ngại vật ở giữa. Một số nhiếp ảnh gia mang theo thang bên mình để giải quyết vấn đề này …
 • Ống kính tele thường có kích thước lớn, dễ gây cảnh giác cho mọi người khi chụp các chủ thể nhân văn, và chúng cũng dễ bị người khác chỉ trích. Tất nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết một phần với ống kính tele tiêu cự cố định nhẹ. Ví dụ, ống kính 75mm F1.8 (tương đương với góc nhìn 150mm) của khung M43 là một hiện vật trong lĩnh vực tele của con người. Không ai có thể biết rằng chiếc TM này có thể chụp xa.
 • Đây là điều quan trọng nhất và cũng là khó nhất: việc nén phối cảnh do tele mang lại đòi hỏi một nền tảng bố cục tốt để nội dung. Không chỉ hậu cảnh có vẻ lớn hơn, chủ thể cũng trông phẳng hơn.
 • Chủ đề : Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường đóng khung nội dung. Bạn có thể nghĩ về nó khi chụp, điều gì thu hút bạn nhất? Các yếu tố khác có ảnh hưởng đến nội dung này không? Bạn chỉ có thể chụp một đoạn nội dung duy nhất? Hoặc, làm nhiều thí nghiệm hơn. Khi có ba đối tượng của ABC, hãy thử kết hợp A, B, C, AB, BC, AC và ABC. Sau đó suy nghĩ về nó sau. Cái nào là tốt nhất? Trong nhiều trường hợp, tốt hơn bạn nên chụp một đối tượng trong ba bức ảnh hơn là chụp ba đối tượng trong một bức ảnh; nếu bạn chọn tele, bạn phải chơi với phép loại trừ.

Các chủ đề khác nhau của chụp tele

 • Các chủ đề phù hợp nhất của tele là hoa và chim, sinh thái, thể thao và biểu diễn. Khi có nội dung tuyệt vời, chỉ cần có ống kính tele bên cạnh bạn.
 • Hoa khó chụp. Cắm hoa ở giai đoạn đầu đã khó lắm rồi, bố cục và màu sắc phải đạt tiêu chuẩn cao, ánh sáng cũng phải tinh tế, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ rõ ràng về đối tượng mà mình muốn chụp. Chụp ảnh hoa mà không có chủ thể là vô nghĩa.
 • Chụp ảnh sinh thái quá khó đối với những người nghiệp dư, làm quen với sinh thái là bước đầu tiên. Tất nhiên, nếu bạn đang ở trong một môi trường hoặc lĩnh vực như vậy, bạn thực sự có thể chiến.
 • Chụp ảnh thể thao muốn chụp đẹp thường là đấu nhóm, góc nhìn khó cũng có thể cần điều khiển từ xa. Chỉ có một chỗ ngồi là quá hạn chế. Nếu thực sự chỉ có một người, hãy suy nghĩ thêm về góc chụp và leo cầu thang nếu cần thiết.
 • Chụp tĩnh vật, thiết lập và ánh sáng quan trọng hơn chụp xa.
 • Chụp ảnh phong cảnh, tôi cảm thấy rất mệt mỏi sau khi nghĩ về nó. Tìm một góc có thể phải đi một chặng đường dài và điều kiện thời tiết cũng rất quan trọng. Nhiều bức ảnh phong cảnh thực sự rực rỡ là bạn phải chờ điều kiện thời tiết tốt.
 • Đối với chân dung, nhiều dân chơi ảnh hay chơi 85mm, còn tiêu cự trên 135mm thì ít dùng, sẽ mất cảm giác ba chiều.

Về độ mờ hậu cảnh, điều này không liên quan gì đến ống kính tele. Độ dài tiêu cự tiêu chuẩn có thể có hiệu ứng nhòe hậu cảnh mạnh. Nếu bạn thực sự muốn chơi với hiệu ứng mờ, thì không nên dùng 70-200 F4.

Tìm hiểu Các phong cách chụp với ống kính tele

Khi nói đến tele, có lẽ hầu hết mọi người đều nghĩ đến chủ thể chụp ảnh cá nhân đầu tiên. Vậy việc chụp ảnh chim thì sao?

chụp ảnh chim

Hệ quả của việc không có ống kính tele cũng khá khác xa. Ví dụ, so với việc sử dụng ống kính góc rộng như 28:35 để quét đường phố, tele chụp thì lại cũng có một hương vị khác. Việc nắm bắt bố cục dễ dàng hơn (ngoại trừ hơn 110mm), và phối cảnh của chủ thể và hậu cảnh cũng dễ tạo cảm giác độc đáo.

Người bước ở đường phố

Tất nhiên, nó không giới hạn ở tele thông thường (70-200), và việc quét siêu tele đôi khi có thể có những hiệu ứng kỳ diệu. Bởi vì nó có thể thu hẹp khoảng cách rất xa, phối cảnh được tạo ra là 1-0-2. Tuy nhiên, rất khó để đáp ứng các điều kiện như vậy ở Việt Nam.

ống kính tele chụp đường phố

Tất nhiên, khung cảnh thiên nhiên là điểm đến cuối cùng cho tele, 100-400mm là tiêu cự vàng của tele phong cảnh thiên nhiên.

khung cảnh thiên nhiên

Ngoài khung cảnh thiên nhiên, khung cảnh đô thị cũng rất hữu ích. Không đủ vì không khí trong nhà nhìn chung kém, khó gặp các khu vực phù hợp.

khung cảnh thành thị

So với chụp bình minh, hiệu ứng màu sắc của ánh sáng và bóng tối vào lúc hoàng hôn được khuyến khích hơn.

chụp bình minh

Tuy nhiên, mặt trời mọc có nét quyến rũ riêng, đặc biệt là phối cảnh được tạo ra bằng cách sử dụng tele. Dù là bình minh hay hoàng hôn, hậu cảnh vẫn chiếm một diện tích rất lớn, cảm giác như mặt trời đang ở gần ngay trước mặt bạn.

chụp bình minh và con ngựa

Còn các nhân vật thì khỏi cần nói. Nên thêm một mảng đen và mềm để làm dịu nguồn sáng, thực sự tạo ra hiệu ứng góc rộng không gì sánh được.

ống kính tele chụp ảnh chân dung

Đối với chụp ảnh chủ thể, nếu nền bị loại bỏ, ngay cả khi nó bị lộn xộn, thì nền mờ luôn có thể lấy nét chủ thể trong nháy mắt.

chụp ảnh cây cỏ xóa phông

Chụp ảnh du lịch cũng rất quan trọng.

chụp ảnh du lịch

Ngay cả trong nhà, bạn có thể giành lấy một góc. So với toàn dải góc rộng, nó có thể nắm bắt được sức hấp dẫn độc đáo của nó.

chụp bóng đèn trong nhà

Với góc nhìn toàn cảnh, ngay cả những cảnh lớn vẫn có thể chụp được những cảnh đẹp tuyệt vời.

ống kính tele chụp ảnh phong cảnh

Tóm lại, chỉ cần bạn thực sự chơi nhiếp ảnh, bạn khó có thể tránh được tele. Đây cũng là lý do tại sao tôi luôn phản đối điện thoại di động, bởi vì tele trên điện thoại di động hầu hết đều rất tệ.

Xem thêm : Cách chụp ảnh độc đáo với ống Tele

Nguồn : Onelike Studio

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.