Sự khác biệt giữa chụp ảnh và làm ảnh cơ bản nó là thế này…


Sự khác biệt giữa chụp ảnh và làm ảnh cơ bản nó là thế này…

Hình ảnh chính: Lizard Point, Cornwall, England. Canon 1Ds mkIII, ống kính TS-E 24mm, ISO 50, 0,8 giây @ f16, 0,6 ND grad (cứng) + bộ lọc proglass 0.9ND

 

Bước xuống đường, Wendy, vợ tôi hỏi tôi rằng sao lại mất tới 3 năm để học nhiếp ảnh. “Sau tất cả, nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là việc nhấn nút?” Chúng tôi đã xoay xở vượt qua những khó khăn ban đầu và bây giờ ở đây tại Cornwall hơn một phần tư thế kỷ sau, chúng tôi đã trở lại từ kế hoạch chụp lại những khoảnh khắc thứ ánh sáng của tháng mười một chiếu lên những chú thằn lằn.

 

Tôi chắc chắn sau một thời gian cùng nhau theo đuổi ánh sáng và rất rất nhiều những buổi thức đêm cùng với những chiếc chân máy ảnh, bây giờ cô ấy đã nhận ra rằng trò chơi nhiếp ảnh chưa bao giờ đơn giản. Ở đó, cần nhận thấy tiềm năng, chờ đợi ánh sáng, thực hiện chụp, phân tích tình huống để chắt lọc những gì tinh túy nhất; đây là những kỹ năng mà các nhiếp ảnh gia chúng tôi đã mài giũa qua vô số các cuộc “tuần tra” lúc bình minh và hoàng hôn.

 

những điều cần biết trong chụp ảnh

 

Những kinh nghiệm tích lũy này xây dựng nên linh hồn của một nhiếp ảnh gia. Ngoài tính thẩm mỹ, chúng tôi cố gắng hoàn thiện các kỹ năng thực hành để xác định cách thức sử dụng thiết bị của mình để tạo ra những hình ảnh còn đang ẩn nấp trong khung cảnh của trí tưởng tượng của chúng ta. Một tấm ảnh đẹp hiếm khi đến một cách dễ dàng.

 

Nhiếp ảnh bao gồm những cơ hội sẽ biến mất trong chớp mắt, bao gồm cảm hứng và sáng tạo kết hợp với sự siêng năng và chú ý đến từng chi tiết. Đó là sự khác biệt giữa việc chụp ảnh và làm ảnh.
Có phải tôi đang phóng đại mọi thứ lên không?

 

Đối với hầu hết mọi người, nhiếp ảnh là không có gì khác ngoài việc nhấn nút. Nhiếp ảnh không đơn giản như vậy, và thậm chí với một cách tiếp cận thiếu kỹ thuật hình ảnh, một hình ảnh “chuẩn” cũng không phải lúc nào cũng đạt được. Với tính năng lấy nét tự động, phơi sáng và điều chỉnh ISO, bạn vẫn phải làm việc rất chăm chỉ để có được hình ảnh mờ tối bằng cách sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại được đặt ở chế độ idiot.

 

tôi muốn theo nghề nhiếp ảnh

 

OK, hầu hết những người chụp hình theo kiểu “ngắm và chụp” đều cho ra những những tác phẩm khủng khiếp trong điều kiện ánh sáng hoàn toàn sai, những mẫu không gian chết và một điểm xa tít ở giữa khung hình. Aunty Mary với một chiếc thùng làm phông nền, một bãi đậu xe trống làm tiền cảnh; nhưng ít nhất cô ấy sẽ có tiêu điểm và phơi sáng chính xác. Máy ảnh nhỏ gọn với giá trung bình £ 200 của bạn là một công cụ rất hiệu quả.

 

Không ngạc nhiên khi trong vòng một thập kỷ tất cả chúng ta đã chấp nhận hoàn toàn thời đại kỹ thuật số. Nhưng sự thuận tiện và chất lượng có sẵn của một chiếc camera trên điện thoại nhỏ gọn khiêm tốn đã tạo ra hai nhận định được chấp nhận rộng rãi nhưng lại hoàn toàn không đúng; đó là nhiếp ảnh kỹ thuật số rất dễ dàng, và nếu chúng ta chụp đủ số lượng ảnh nhất định thì chúng ta sẽ “lên trình”. Giống như chuyện thần thoại ý nhỉ?

 

 

Màu sắc mùa thu dọc theo sông Đông Dart, Dartmoor, Devon, Anh. Canon 1Ds mkIII, ống kính TS-E 24mm, ISO 50, 8 giây @ f11, 0.6 bộ lọc phân cực & kính phân cực ND. Tôi đã dành một ngày mùa thu hăng hái chụp ảnh một đoạn ngắn của sông East Dart trên Dartmoor. Còn cách nào tuyệt vời hơn để tận hưởng một ngày hơn thế?

 

công việc sáng tác ảnh như thế nào

 

Ở đây, sự sắp xếp đơn giản của những chiếc lá nhô ra cùng với những gợn sóng nhẹ nhàng của dòng nước đang chuyển động và những màu xanh tươi tốt của những tảng đá phủ rêu đã cuốn hút tôi. Những bức ảnh đẹp nhất luôn là những bức ảnh đơn giản nhất. Tôi quét mắt từ góc này sang góc khác của khung ảnh;

 

Có gì trong khung ảnh bị “lạc loài” không? Di chuyển gần hơn, thấp hơn một chút. Một bộ lọc proglass 0,6 ND làm chậm tốc độ cửa sập và một máy phân cực cắt hình ảnh phản chiếu khỏi mặt nước, tăng độ tương phản giữa bọt trắng và vùng nước sâu hơn.

 

Chắc chắn tất cả điều này là không liên quan đến chúng tôi, những nhiếp ảnh gia “nghiêm túc” với máy ảnh DSLR khung đầy đủ, túi máy ảnh cồng kềnh, đôi ủng dính bùn và giá đỡ ba chân trên vai. Chúng tôi đã biết rõ về biểu đồ và khoảng cách tiêu cự siêu. Chúng tôi chụp RAW và sử dụng các lớp (layer).

 

Chúng tôi sở hữu ND grads và cable release. Tuy nhiên, sự tiện lợi của nhiếp ảnh kỹ thuật số khiến hai “thần thoại” kể trên rất phổ biến. Chúng thấm nhuần vào suy nghĩ của chúng ta và nếu chúng ta không bắt đầu cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp cận sản phẩm công việc và cách chúng ta làm việc trong lĩnh vực này. Không có ràng buộc nào cả, tất cả sẽ trở nên bừa bãi quá dễ dàng.

 

Chụp bừa và sau đó chỉnh sửa trong Photoshop; đây là một con dốc trơn trượt làm mất đi lòng tự trọng, đi kèm với chế độ chụp với ISO cao, không có giá ba chân và nắp ống kính bị đảo ngược, giống như đi tất cùng với dép; Đã đến lúc phải gạt bỏ đi một “thần thoại” khác; Đó là chụp ảnh kỹ thuật số rất rảnh rỗi.

 

tạo một bức ảnh đẹp cần làm gì

 

Tất nhiên phần cứng và phần mềm khi đã mua thì không phát sinh thêm chi phí nào đáng kể, nhưng để có những bức ảnh trong thẻ nhớ, bạn sẽ phải trả giá đắt, bằng một loại tiền tệ mà tất cả chúng ta đều thiếu, đó chính là thời gian. Chỉnh sửa và xử lý những hình ảnh đẹp mang lại niềm vui; nhưng phải lội qua những “hình ảnh rác” là một gánh nặng mệt mỏi.

 

Tuần tới tôi đi đến Sri Lanka. Tôi không muốn quay trở lại với hàng ngàn bức ảnh. Nếu, sau khi ảnh được chỉnh sửa, các ảnh RAW được xử lý và sau khi những ảnh đạt chuẩn được chỉnh sửa trong Photoshop, tôi sẽ có được 100 bức ảnh đẹp, thì tôi sẽ rất vui. Chắc chắn chỉ mười trong số đó sẽ mang ý nghĩa của cả chuyến đi, chỉ một trong số đó thực sự đứng trước trước sự thử thách của thời gian.

 

Chất lượng luôn thắng số lượng; Điều đó luôn đúng (trong nhiếp ảnh).
Cánh đồng cây hồng đậu bên dưới ngôi làng Campi Vechio, Valnerina, Vườn quốc gia Monti Sibillini, Umbria, Ý. Canon 1Ds mkIII, ống kính TS-E 24mm, bộ lọc ISO 50, 6 phút @ f16, Big Stopper & 0.9 ND grad (cứng).

 

Màu sắc của cánh đồng và trên sườn đồi của Valnerina vào cuối mùa xuân mang đến vẻ đẹp gần như không tưởng. Umbria, trái tim xanh của Ý nở rộ với hàng ngàn bông hoa nhiều màu sắc như hồng, tím, vàng nở đồng thời. Với ánh sáng buổi tối và bầu trời đầy ấn tượng, tôi bắt đầu triển khai chiếc Big Stopper để “làm chậm lại cuộc sống này”.

 

luyện tập trong chụp ảnh

 

Ảnh chụp được sắp xếp và phơi sáng được tính trước khi bộ lọc mờ (opaque filter) được lắp vào và màn trập mở ra.tiếp theo là 6 phút đặt chân máy; nhìn lên bầu trời, nghĩ đến bữa ăn tối. Khi cảm biến được phơi sáng, những đám mây bay ngang qua bầu trời và làn gió thổi nhẹ những tán cây.

 

Cuối cùng tôi có thể mở khóa cable release và đóng màn trập. Màn hình hiển thị có vẻ tốt, nhưng ánh sáng vẫn còn rất trêu ngươi. Mở màn trập, và tiếp tục; món khai vị của tôi chính là chờ đợi. Khi tôi đặt lại khoảng cách một lần nữa, tôi tự hỏi; liệu có ai tin rằng những màu này là có thật hay chỉ là sản phẩm của sự cuồng nhiệt quá mức cùng với chức năng chỉnh sửa bão hòa màu (một chức năng trong photoshop) ?

 

Tôi thực sự phơi sáng khung hình ít hơn so với những ngày đầu. Điều là chủ yếu bởi vì đơn giản là không có lý do nào để sử dụng bracketing nữa, bằng việc kiểm tra cẩn thận biểu đồ và chú ý đến các cảnh báo, tôi hoàn toàn có thể tự tin về phơi sáng của mình. Nhưng nói về những điều đó bây giờ thật vô nghĩa; thời đại của phim ảnh dường như đã trở thành một ký ức mờ nhạt và xa xôi.

 

Nhiều người đọc bài này sẽ chưa bao giờ phơi sáng với tinh thể halogenua bạc. Tôi chắc chắn không đồng ý với ý niệm rằng những người quay phim là những nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Việc phơi sáng phim, đặc biệt là trong trường hợp lớn hoặc toàn cảnh, yêu cầu phải có một cách tiếp cận cẩn thận và có kỷ luật, nhưng không có lý do gì mà phong cách riêng không thể áp dụng cho công nghệ ngày nay.

 

học tập trong chụp ảnh

 

Sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và cách tiếp cận chu đáo kết hợp với sự sáng tạo, tính linh hoạt và chất lượng mà các máy DSLR hiện đại là một cách để tận hưởng thú vui nhiếp ảnh một cách lâu dài. Kèm theo những chiếc bánh quy và những tiếng cười; đó là ý nghĩa của cuộc sống. Đây một thời điểm tốt để trở thành nhiếp ảnh gia; Thế giới vốn không có giới hạn.

 

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Máy ảnh số là gì ? Điện thoại liệu sẽ thay thế được máy ảnh ? Máy ảnh kỹ thuật số, từ máy ảnh compact đến máy ảnh DSLR, đang dần thay thế máy quay phim và đã làm cho nhiếp ảnh trở nên dễ dàng hơn, rẻ hơn và nhanh...
Cài đặt cho Đúng Chuẩn về cân bằng trắng trên máy ảnh DSLR WB (Cân bằng trắng) là gì ? Mắt và não của chúng ta có một sự hợp tác tuyệt vời. Khi hoạt động cùng nhau, chúng sẽ tự động điều chỉnh độ phơi sáng củ...
Chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng BẠN CÓ YÊU ĐÀ NẴNG ?.   Đà Nẵng mảnh đất được đánh giá " Đáng sống" nhất tại Việt Nam ! bởi lẽ con người ở nơi đây mang đậm nét gì đó rất t...
Nên chụp ảnh với Freelancer hay studio ? Trước khi đi vào phân tích có nên chụp ảnh với freelancer hay studio các bạn cần hiểu rõ hai khái niệm : Studio là gì : Là một tổ chức doanh nghiệp ...
Trong nhiếp ảnh chọn thể loại nào kiếm nhiều tiền nhất Rõ ràng câu hỏi chọn thể loại nào để bạn hướng tới mà có nhiều tiền nhất thì hơi khó, trong bài viết này tôi sẽ không nói nhiều đến "chụp ảnh vì cái đ...
Nên mặc gì khi đi chụp ảnh gia đình ? Mặc những gì trong buổi chụp ảnh gia đình ? là một trong những câu hỏi mà khách hàng thường hay đặt ra cho Onelike studio. Việc mặc gì chụp ảnh gia đì...
Hướng dẫn bạn chụp chó mèo – Thú cưng Thú cưng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều gia đình nên không có gì ngạc nhiên khi chụp ảnh thú cưng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số lo...
Chiêm Ngưỡng Kim Tử Tháp ánh Sáng đầu tiên ở Việt Nam. Tại Đà Lạt có hàng trăm điểm du lịch thu hút hàng triệu khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Trong suốt thời gian gần đây báo chí đã rầm rộ về một điể...
Lương Thị hồng Vy – Tâm sự về nghề chụp ảnh cưới Nếu như không có vụ quỵt tiền từ phía khách hàng và nếu như không có sự vào cuộc của báo chí chắc hẳn chúng ta vẫn chưa biết đến cái tên Lương Thị Hồn...
Cách nhập ảnh từ Facebook và các trang mạng xã hội khác Bạn đã bao giờ tự hỏi nếu có một phương pháp toàn diện để nhập ảnh từ Facebook hoặc các mạng xã hội khác như Google+, MySpace và Twitter? Có lẽ bạn mu...