Máy ảnh số là gì ? Điện thoại liệu sẽ thay thế được máy ảnh ?


Máy ảnh số là gì ? Điện thoại liệu sẽ thay thế được máy ảnh ?

Máy ảnh kỹ thuật số, từ máy ảnh compact đến máy ảnh DSLR, đang dần thay thế máy quay phim và đã làm cho nhiếp ảnh trở nên dễ dàng hơn, rẻ hơn và nhanh hơn bao giờ hết.

 

Máy ảnh kỹ thuật số đã cách mạng hóa nhiếp ảnh, làm cho việc chụp những bức ảnh tuyệt vời trở nên nhanh hơn, đơn giản hơn và rẻ hơn. Chúng đang dần thay thế máy quay phim, và là sự lựa chọn tiêu chuẩn của hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp.

 

Việc lựa chọn một chiếc máy ảnh kỹ thuật số sẽ khá khó khăn bởi vì có rất nhiều chủng loại, kiểu dáng và mẫu mã. Bạn cần phải xem xét các đối tượng bạn sẽ chụp ảnh, mức độ kiểm soát bạn muốn đối với các cài đặt của máy ảnh và ngân sách của bạn.
Hướng dẫn này nhằm giải thích các loại máy ảnh khác nhau và giải thích các tính năng quan trọng nhất của chúng để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và lựa chọn chiếc máy ảnh kỹ thuật số phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

CÁC LOẠI MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ

Máy ảnh kỹ thuật số có nhiều hình dạng và kích thước, nhưng có thể được phân thành các loại sau:

MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ COMPACT

Sony_dscrx1_DSC_RX1_Full_Frame_Point_891105

 

Máy ảnh kỹ thuật số compact (đôi khi được gọi là máy ảnh “ngắm và chụp”) được thiết kế nhỏ và gọn nhẹ nhất có thể. Chúng đủ mỏng để bạncho vào túi quần hoặc túi xách, khiến chúng trở nên hoàn hảo khi bạn ra ngoài và muốn chụp một số bức ảnh tuyệt vời mà không gặp phải sự bất tiện khi mang theo một chiếc máy ảnh lớn.

 

Mặc dù chúng không mang đến chất lượng hình ảnh hoặc mức độ kiểm soát cao như máy ảnh tiên tiến hơn, nhưng máy ảnh kỹ thuật số compact hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chỉ muốn chụp với mục đích tối thiểu.

MÁY ẢNH SLRS KỸ THUẬT SỐ

Sony_DSLRA580L

 

Máy ảnh SLR kỹ thuật số (hoặc “DSLR”) là một loại máy ảnh tiên tiến hơn, mang lại chất lượng hình ảnh kỹ thuật số tối đa, kiểm soát tốt hơn các cài đặt camera và ống kính có thể hoán đổi (ống kính rời). Chúng hoạt động tương tự như các máy quay phim 35mm truyền thống, nhưng sử dụng cảm biến kỹ thuật số chứ không phải cảm biến quay phim, giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ chi phí xử lý.
DSLR là sự lựa chọn của các chuyên gia và những người nghiệp dư nghiêm túc muốn có thêm tính linh hoạt và kiểm soát các cài đặt như khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy ISO. Kết quả của sự phức tạp này làchúng đắt tiền hơn, lớn hơn và nặng hơn so với các máy ảnh compact.

MÁY ẢNH ỐNG KÍNH LIỀN CAO CẤP (BRIDGE CAMERA)

bridge camera

 

Máy ảnh kỹ thuật số ống kính liền cao cấp là sản phẩm trung gian giữa máy ảnh ngắm và chụp và chụp và máy ảnh DSLR. Chúng rất giống với máy ảnh SLR kỹ thuật số, nhưng thiếu một số tính năng quan trọng như kính ngắm quang học và ống kính rời. Tuy nhiên, phần lớn vẫn mang lại mức độ kiểm soát cao đối với các cài đặt máy ảnh, giống như một máy ảnh SLR.

 

Máy ảnh kỹ thuật số ống kính liền có thể là một lựa chọn tốt cho những người thích một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, nhưng vẫn muốn một cái gì đó tương đối dễ vận hành. Tuy nhiên, số lượng ngày càng tăng của các máy ảnh SLR kỹ thuật số giá rẻ, dành cho người mới vào nghề đang làm cho các máy ảnh ống kính lièn trở nên dư thừa.

MÁY ẢNH ỐNG KÍNH RỜI

INTERCHANGEABLE LENS CAMERAS

 

Một bổ sung gần đây cho thị trường máy ảnh kỹ thuật số là máy ảnh ống kính rời. Chúng lấp đầy khoảng trống của máy ảnh ống kính liền, là trung gian giữa máy ảnh ngắm và chụp và một máy ảnh SLR kỹ thuật số. Tuy nhiên, chúng mang đến sự khác biệt, với phần thân nhỏ gọn, giống như máy ảnh compact và các ống kính rời như máy ảnh SLR kỹ thuật số, khắc phục nhược điểm thân máy lớn và các ống kính cố định.

 

Máy ảnh ống kính rời mang lại sự thay thế tuyệt vời cho các máy DSLR cấp thấp, với chất lượng hình ảnh tương tự nhưng thân máy nhỏ hơn nhiều. Loại phổ biến nhất là máy ảnh Micro Four Thirds, sử dụng ống kính phổ quát để đảm bảo tất cả các ống kính đều tương thích với tất cả các máy ảnh.

 

LƯNG SỐ (DIGITAL BACK)

Hasselblad_3034216_CFV_50_Digital

 

Lưng số là một thiết bị có chứa cảm biến kỹ thuật số và được gắn vào mặt sau của máy quay phim để mang đến “năng lực kỹ thuật số” cho máy ảnh. Chúng được sử dụng trên các máy ảnh không có phiên bản kỹ thuật số hoặc có rất ít model kỹ thuật số có sẵn, chẳng hạn như máy ảnh định dạng trung bình và định dạng lớn.

 

Mặt sau kỹ thuật số là các thiết bị rất chuyên dụng và hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ không cần phải sử dụng chúng, nhưng chúng rất phổ biến ở một số loại nhiếp ảnh nhất định. Họ cũng có xu hướng rất tốn kém, chi phí vài nghìn đô la.

 

ĐỘ PHÂN GIẢI VÀ CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

 

Có lẽ tính năng được nói nhiều nhất về máy ảnh kỹ thuật số là độ phân giải của nó, thường được biểu thị bằng số megapixel (MP) mà cảm biến của nó sẽ chụp. Hầu hết các máy ảnh compact hiện đại sẽ chụp ít nhất 5MP, các máy ảnh SLR kỹ thuật số hàng đầu có độ phân giải từ 20 megapixel trở lên.

 

Một quan niệm sai lầm phổ biến là số lượng pixel cao hơn cho thấy chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng thực tế không phải như vậy. Đối với một cảm biến có kích cỡ nhất định, càng nhiều pixel, chất lượng mỗi pixel càng thấp. Tuy nhiên, do độ phân giải cao hơn, mỗi pixel cũng chiếm ít không gian hơn khi hình ảnh được hiển thị với kích thước cụ thể.

 

Những yếu tố xung đột này đối nghịch lẫn nhau, nghĩa là máy ảnh 5MP sẽ tạo ra một bức ảnh rõ nét như máy ảnh 10MP khi ảnh của chúng được in ở cùng kích thước. Thông điệp ở đây là: khi so sánh máy ảnh kỹ thuật số, hãy nhìn vào kích cỡ cảm biến thay vì độ phân giải hình ảnh.

 

LOẠI VÀ KÍCH CỠ CẢM BIẾN

 

Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng cảm biến hình ảnh để chụp ảnh. Điều này hoạt động giống như phim trong một máy ảnh truyền thống, nhưng thay vào đó chuyển đổi ánh sáng thành một bức ảnh kỹ thuật số mà sau đó có thể được lưu trữ trên thẻ nhớ.

 

Có hai loại cảm biến camera kỹ thuật số chính – CCD (thiết bị sạc đôi) và CMOS (chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung). Có những khác biệt nhỏ trong cách tạo ra tín hiệu kỹ thuật số, nhưng chúng tạo ra những hình ảnh có chất lượng rất giống nhau, vì vậy việc máy ảnh của bạn sử dụng cảm biến nào không quan trọng.

 

Một đặc điểm quan trọng của cảm biến là kích cỡ. Một cảm biến lớn sẽ chụp được một hình ảnh chất lượng tốt hơn, với ít nhiễu hơn và hình ảnhchi tiết hơn. Kích thước cảm biến dao động từ khoảng 1 / 2.5″ trong máy ảnh kỹ thuật số đến 35mm cho máy ảnh kỹ thuật số” full frame “.

 

Như bạn đã biết, việc sản xuất một cảm biến lớn hơn sẽ mất nhiều chi phí hơn, vì vậy bạn sẽ phải trả thêm tiền cho một chiếc máy ảnh sử dụng một cảm biến lớn hơn. Tuy nhiên, nó rất xứng đáng nhờ nâng cao chất lượng hình ảnh.

 

Màn hình LCD và VIEWFINDER

 

Màn hình LCD của máy ảnh cho phép bạn xem các hình ảnh bạn đã chụp, điều chỉnh cài đặt camera và điều hướng các menu. Ngoài ra, hầu như tất cả các máy ảnh kỹ thuật số và một số máy DSLR đều có chế độ “chế độ xem trực tiếp”, nơi bạn có thể sử dụng màn hình LCD làm kính ngắm, tạo khung ảnh trước khi nhấn nút chụp.

 

Nói chung, một màn hình LCD lớn hơn với độ phân giải cao hơn sẽ tốt hơn, vì nó sẽ cho phép bạn xem hình ảnh của bạn và đọc các tùy chọn menu rõ ràng hơn. Hầu hết các máy ảnh hiện đại đều sử dụng màn hình rộng khoảng 3 inch, quá đủ.

 

Cũng như màn hình LCD, một số máy ảnh có một viewfinder (khung ngắm) quang học để sắp xếp các bức ảnh của bạn. Chúng đặc biệt phổ biến trên các máy ảnh SLR kỹ thuật số, thường không có chế độ xem trực tiếp. Các loại viewfinder tốt nhất là những loại cung cấp chế độ xem “qua ống kính” (TTL), hiển thị chính xác những gì máy ảnh sẽ chụp. Các máy ảnh khác sử dụng một viewfinder riêng biệt có hình ảnh hơi khác so với những gì máy ảnh sẽ chụp.

 

THU PHÓNG

 

Đối với máy ảnh có các ống kính tích hợp, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh ống kính liền, mức thu phóng của ống kính là rất quan trọng trong việc xác định xem bạn có thể chụp ảnh các đối tượng ở xa tốt như thế nào. Một máy ảnh compact điển hình sẽ có mức thu phóng khoảng 5 lần (“5x”), trong khi máy ảnh ống kính liền có thể mở rộng tới mức 24x.

 

Nói chung, mức thu phóng cao hơn sẽ tốt hơn, nhưng điều quan trọng là phải nhìn vào phạm vi độ dài tiêu cự của ống kính để đảm bảo nó cũng có thể bao phủ một góc rộng phù hợp ở cài đặt rộng nhất – điều này rất hữu ích để chụp ảnh nội thất và các đối tượng lớn chẳng hạn như tòa nhà.

 

Có hai loại thu phóng – quang học và kỹ thuật số. Thu phóng quang học sử dụng tính năng quang học của ống kính để phóng to cảnh, duy trì hình ảnh chất lượng cao. Thu phóng kỹ thuật số chỉ đơn giản phóng to hình ảnh để mang lại ấn tượng phóng to. Điều này làm giảm chất lượng hình ảnh và giảm độ phân giải hiệu quả. Khi so sánh máy ảnh, hãy đảm bảo bạn đang so sánh các mức thu phóng quang học; thu phóng kỹ thuật số thường không có giá trị.

 

Máy ảnh kỹ thuật số có ống kính hoán đổi cho nhau (ống kính rời) (bao gồm cả máy ảnh DSLR) không có phạm vi thu phóng cực lớn như vậy. Điều này là do ống kính của chúng có thể được thay đổi, vì vậy chúng có xu hướng lựa chọn yếu tố quang học chất lượng cao hơn so với khả năng thu phóng.

ỔN ĐỊNH HÌNH ẢNH

Một số máy ảnh kỹ thuật số sử dụng tính năng ổn định hình ảnh để giúp bạn có được một bức ảnh sắc nét với độ mờ tối thiểu. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp bạn buộc phải sử dụng tốc độ màn trập chậm và không thể sử dụng giá ba chân hoặc hỗ trợ khác và có thể cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm gấp 16 lần so với khi không có tính năng ổn định hình ảnh.

 

Ổn định hình ảnh quang học hoạt động bằng cách điều chỉnh một phần tử thấu kính nổi hoặc cảm biến hình ảnh để bù cho chuyển động của máy ảnh. Điều này tốt hơn so với ổn định hình ảnh kỹ thuật số, trong đó sử dụng phần mềm để hạn chế rung lắc, nhưng không thể loại bỏ chuyển động mờ.

 

CHẾ ĐỘ CHỤP LIÊN TỤC

 

Một chức năng ngày càng phổ biến trên máy ảnh kỹ thuật số là “chế độ chụp liên tục”, khi giữ nút chụp sẽ khiến máy ảnh chụp liên tục. Chế độ này rất phù hợp để chụp hành động chuyển động nhanh hoặc các cảnh chụp khi đối tượng được chụp đang di chuyển. Tính năng này thường chỉ có trên các máy ảnh SLR kỹ thuật số, mặc dù một số nhà sản xuất đang bắt đầu thêm tính năng này vào máy ảnh compact của họ.

 

Chế độ chụp liên tục được đo bằng chỉ số. Đầu tiên là số khung hình / giây mà nó có thể chụp, thường là khoảng 3 hoặc 4 khung hình / giây. Thứ hai là số lượng ảnh tối đa có thể chụp liên tiếp, thường ít nhất là 15 cho một máy ảnh ở cấp độ người mới, một số máy ảnh đắt tiền có thể chụp liên tục cho đến khi thẻ nhớ đầy.

 

QUAY VIDEO

 

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số cung cấp chế độ quay video. Ban đầu đây chỉ là một chiến lược quảng cáo, cung cấp độ phân giải VGA, tốc độ khung hình thấp và chất lượng âm thanh kém. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tính năng này đã trở nên ngày càng phổ biến, và nhiều máy ảnh hiện nay cung cấp quay video 1080p full HD. Tính năng này cũng đang được tích hợp vào một số máy ảnh DSLR.

 

Mặc dù chất lượng không tốt bằng máy quay video chuyên dụng, nhưng kết quả vẫn rất ấn tượng, chắc chắn đủ tốt để quay video gia đình không thường xuyên. Khi mua một máy ảnh, bạn vẫn nên coi lượng hình ảnh tĩnh làm tiêu chí hàng đầu, nhưng quay video có thể là một tính năng đáng mong đợi.

ĐỊNH DẠNG HÌNH ẢNH

Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hai định dạng tệp chính để lưu trữ ảnh – JPEG và RAW. JPEG rất tuyệt vời để lưu trữ hình ảnh chất lượng cao trong khi vẫn giữ kích thước tập tin thấp (thường khoảng 3MB). Định dạng này là quá đủ đối với hầu hết mọi người và bạn có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn trên thẻ nhớ của mình.

 

Cũng như JPEG, các máy ảnh SLR kỹ thuật số cũng có thể chụp ảnh RAW. Đây là những tập tin không nén, và lưu trữ một mức độ chi tiết cao hơn so với JPEG, làm cho chúng lý tưởng cho các chuyên gia, những người cần những hình ảnh chất lượng cao mà họ có thể chỉnh sửa và phóng to. Tuy nhiên, các tệp RAW lớn hơn nhiều, có nghĩa là bạn không thể lưu trữ quá nhiều ảnh trên thẻ nhớ. Theo hướng dẫn, kích thước tệp RAW xấp xỉ bằng độ phân giải hình ảnh, do đó, hình ảnh 12MP sẽ chiếm khoảng 12MB.

BỘ NHỚ VÀ LƯU TRỮ

Một máy ảnh kỹ thuật số điển hình có bộ nhớ trong khá nhỏ, thường chỉ đủ để lưu trữ một số ít ảnh chụp. Để tận dụng tối đa máy ảnh của mình, bạn cần phải mua thẻ nhớ đi kèm với máy ảnh.

 

Có rất nhiều loại thẻ nhớ khác nhau, Secure Digital (SD), CompactFlash (CF) và Sony Memory Stick là phổ biến nhất. Chúng đều có vai trò giống nhau, do đó, đừng lo lắng về loại nào máy ảnh của bạn đang sử dụng, chỉ cần cọn loại tương thích. Thẻ SD có xu hướng rẻ hơn một chút so với hai loại thẻ khác, nhưng sự chênh lệch nhỏ này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt thực tế nào.

MUA MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ

Điều đầu tiên để quyết định là loại máy ảnh bạn muốn mua. Nếu bạn đã tham gia ngành chụp ảnh trong một thời gian thì bạn cần biết rõ bạn đang cần loại nào, và một số loại máy ảnh ống kính rời có thể sẽ cung cấp cho bạn khả năng điều khiển và linh hoạt nhất. Nếu bạn chưa quen với nhiếp ảnh, hoặc chỉ muốn một chiếc máy ảnh đơn giản chụp những bức ảnh đơn giản, thì một chiếc máy ảnh compact hoặc máy ảnh ống kính liền sẽ phù hợp hơn.

 

Tiếp theo, hãy ghé thăm một cửa hàng và thử dùng một số model phổ biến nhất của họ. Hãy xem cảm giác cầm trên tay có thoải mái không và có vừa túi của bạn hay không, nếu điều đó quan trọng đối với bạn. Kiểm tra khả năng của ống kính ở phạm vi rộng nhất và mức tele tối đa để xem máy có đáp ứng phạm vi đối tượng bạn thường chụp hay không.

 

Nếu có thể, hãy chụp một số ảnh thử nghiệm với mỗi máy ảnh và mang chúng về nhà bằng cách lưu trữ trên thẻ nhớ, thẻ USB hoặc CD. Sau đó, bạn có thể kiểm tra chi tiết ở nhà, so sánh chất lượng hình ảnh, độ nhiễu và tái tạo màu sắc để xem bạn thích ảnh chụp từ máy nào nhất.

 

Khi bạn đã thu hẹp lựa chọn của mình xuống một số model, hãy đọc các trang web đánh giá trực tuyến để xem người khác đang nói gì và xem họ có đề xuất gì về lựa chọn thay thế hay không.

 

Cuối cùng, bạn có thể đi đến nhiều cửa hàng để tìm mức giá tốt nhất và tìm các ưu đãi và khuyến mại đặc biệt có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Những cửa hàng tuyệt vời để bắt đầu là Amazon và Adorama, hai cửa hàng trực tuyến cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, giá cạnh tranh nhất và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

 

PS: Điện thoại có thể thay thế được máy ảnh ?

 

Điện thoại có thể thay thế được máy ảnh những chỉ trong một phạm vi hạn hẹp nào đó. Nhìn chung thì nếu 1 thiết bị nào đó chỉ có 1 (hoặc 1,2 chức năng), nó sẽ làm việc tốt hơn là 1 thiết bị dạng All in one. Gỉa sử có 30 triệu, tôi sẽ mua 1 điện thoại có pin lâu, sóng tốt, rẻ tiền và 1 máy ảnh tốt nhất với số tiền còn lại.

Đúng như các anh chị đi trước đã nói và theo kinh nghiệm của tôi, máy ảnh sẽ có được nhiều ảnh đẹp hơn so với điện thoại chụp ảnh. Một điểm lưu ý nữa, chọn máy ảnh có tốc độ khởi động nhanh, sẽ không bỏ lỡ những sự kiện.

 

Nguồn : onelikestudio

Bài viết khác

Thợ chụp ảnh đẹp ở Đà Lạt – Có chúng tôi đây Lưu giữ lại những hình ảnh khi các bạn tới Đà Lạt chơi, du lịch hay có công việc gì đó thì là một chuyện rất đơn giản. Với một chiếc điện thoại thông ...
Cách tạo dáng chụp ảnh ngoại cảnh dễ thương Chụp ảnh ngoại cảnh đang là xu hướng mới trong nhiếp ảnh, khách hàng đặc biệt là các bạn trẻ đã lựa chọn ngoại cảnh là nơi chụp ảnh lý tưởng. Một s...
Bộ ảnh chân dung chụp với chú mèo ục ịch đáng yêu Chúng tôi đã bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu về nhiếp ảnh cho các loài vật và mèo là một trong những con vật chúng tôi cảm thấy thích thú nhất. &n...
Chụp ảnh nude nghệ thuật là gì ? Góc nhìn nghiêm túc về chụp ảnh nude nghệ thuật .   Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ có một số vấn đề bàn xoay quanh những tranh cãi ...
Kinh nghiệm chọn áo dài cưới hỏi Aó dài là trang phục ôm sát cơ thể, có cổ cao kín đáo và vạt áo dài qua gối. Từ xưa, hình ảnh áo dài khăn đóng đã gắn liền với cuộc sống của người Việ...
Hướng dẫn cách chụp ảnh thời trang đẹp Khoảng hai tuần trước, tôi tình cờ phát hiện trang web của một nhiếp ảnh gia , một trang web thời trang. Lập tức tôi có ấn tượng mạnh mẽ từ chất lượng...
Có nên chụp ảnh cô dâu đơn thân? Vào khoảng đầu năm 2012 OneLike đưa dịch vụ chụp ảnh cô dâu đơn thân vào hoạt động tại Hồ Chí Minh. Khi đó dịch vụ này đang nở rộ và được rất nhiều bạ...
Cách nhập ảnh từ Facebook và các trang mạng xã hội khác Bạn đã bao giờ tự hỏi nếu có một phương pháp toàn diện để nhập ảnh từ Facebook hoặc các mạng xã hội khác như Google+, MySpace và Twitter? Có lẽ bạn mu...
Bạn đã biết cách chụp phơi sáng là gì ? Chắc các bạn đã được thấy những hình ảnh phố xá ban đêm với những vệt ánh sáng dài được làm mờ nhòe hay dòng sông trôi bồng bề...
Kế hoạch kinh doanh studio – ước gì tôi biết sớm hơn ! Tôi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh vào năm 2010. Đó là gần 10 năm trước, lúc đầu là tôi mở tiệm chụp ảnh cho bé về sau này thì mở thêm 2 chi nhánh ở Đà ...