Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt


Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt

Chào các bạn, lại là Tuấn Đà Lạt đây !
Follow Tuấn: https://www.tiktok.com/@tuanleok
Lâu lâu vô xem tuấn live bàn chuyện làm ăn ở Đà Lạt nhé !

Đã cuối năm 2022 và chúng ta lại chuẩn bị bước sang năm 2023 đầy thách thức phía trứa. Trải qua 2 năm dịch mang lại hậu quả hết sức nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và Đà Lạt nói riêng. Sau khi Đất Nước khuyến khích người dân tập trung phát triển kinh tế quay trở lại thì vấn đề đặt ra ở đây là : Làm nghề ngành nào cho phù hợp với hiện tại.

Tâm lý “ Sợ thành phố, sợ nơi đông người “ của chúng ta đã và đang được hình thành trong suốt 2 năm dịch và kéo dài cho đến tận hiện tại.  Nhiều công ty, doanh nghiệp phá sản khiến cho các chủ công ty, chủ doanh nghip, chủ tiệm, chủ shop rơi và trạng thái trầm cảm nặng nề.

Trào lưu bỏ phố về vườn, tìm nơi thanh tịnh thực sự đã bùng nổ cuối năm 2021 khiến cho những mảnh đất có vị trí đắc địa, view đẹp, view sông núi trữ tình nên thơ sốt nên 1 cách chóng mặt.

Một nơi sống chậm, thanh bình không thể không kể đến Đà Lạt của chúng ta. Chọn Đà Lạt để vừa là nơi sống vừa có thể kinh doanh kiếm tiền đã nảy ra trong đầu một số bạn trẻ yêu sự bình yên, yêu cái thơ của Vùng Đất Này…

Ngày càng nhiều người muốn về Đà Lạt sinh sống và lập nghiệp ! Vậy kinh doanh gì ở Đà Lạt, thật may cho bạn đã đọc được bài viết này của Tuấn.

Những bản trẻ đang có ý tưởng kinh doanh ở Đà Lạt hãy nắm rõ những gì mà Tuấn sắp chia sẻ dưới đây nhé.

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ LẠT :

Hãy bỏ qua ý tưởng này ở ngay trong giai đoạn này vì các bạn đang trong giai đoạn khởi nghiệp và kinh doanh sẽ không có nhiều vốn để sở hữu một mảnh đất ở Đà Lạt. Vùng ven thì có thể đầu tư nhưng đất hiện tại đã hạ nhiệt do trào lưu bỏ phố về vườn đã chấm hết. Những mảnh đất ven và cách xa trung tâm thật sự không có giá trị để tạo ra dòng tiền trong hiện tại. Xét về lâu và dài thì đất hoàn toàn giúp chúng ta sinh lời x3, x5 lần nhưng thời gian là 5-10 năm thậm chí 20 năm bạn có nắm được không ?

Đất ở khu vực trung tâm Đà Lạt có những nơi đắt ngang hoặc còn hơn ở Sài Gòn. Nên hãy bỏ qua ý tưởng mua bất động sản. Bạn có tiền bạn cũng có thể mua nhưng hãy coi đó là sự đầu tư mạo hiểm trong giai đoạn kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi…

Lời khuyên : Làm cò đất hoặc môi giới bất động sản sẽ thích hợp hơn trong giai đoạn này.

ĐẦU TƯ TIỆM LÀM ĐẸP – TATTOO

Câu chuyện làm đẹp ngày càng được bàn tán nhiều do nhu cầu làm đẹp, chăm sóc cơ thể của con người ngày càng tang. Không chỉ riêng gì ở Đà Lạt, mà các nơi khác thì nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều ?

Vậy mở một cơ sở làm đẹp, chăm sóc da, tóc, xăm hình nghệ thuật ở Đà Lạt có những khó khăn gì

Ở Đà Lạt tỷ lệ dân bản địa, dân gốc sinh sống ở đây là không nhiều, trong khi đó đã có hàng trăm cửa hàng làm đẹp ở Đà Lạt. Bài toán được đặt ra cho bạn là làm sao có được them nhiều lượng khách, không chỉ riêng khách bản địa mà còn làm sao để thu hút được những khách vãng lai, khách tới du lịch Đà Lạt.

Cân nhắc và căn chỉnh ngân sách của các bạn sao cho tỷ lệ thuận với số lượng khách hang bạn nhắm tới.

Ngân sách Tuấn đang đề cập ở đây là chi phí sinh hoạt, tiền thuê mặt bằng, tiền nhân viên…. Hiện tại tiền thuê nhân công, tiền thuê mặt bằng ở Đà Lạt rất cao. Hãy đặt ra các câu hỏi : Tiệm của mình cần diện tích khoảng bao nhiêu, nằm ở vị trí trong hẻm hay ngoài mặt tiền có sự khác nhau như thế nào ? Cửa hang kinh doanh của bạn có thể kinh doanh của bạn liệu có đủ chi phí duy trì trong 1 năm, hãy thử nghĩ nếu nguyên 1 năm không có khách bạn sẽ làm những gì để lấy tiền bù vào tiền mặt bằng ???

KINH DOANH HOMESTAY Ở ĐÀ LẠT

Tuấn thấy khá nhiều bạn chọn kinh doanh Homestay là công việc khởi nghiệp đầu tiên khi mọi người chuyển từ một nơi khác tới sinh sống ở Đà Lạt. Họ muốn tránh áp lực và tìm một công việc mà họ tưởng chừng là yêu thích nhưng chính vì điều đó mới làm họ gặp phải nhiều áp lực hơn bởi vì những việc tưởng nhẹ nhàng thì mức thu nhập lại càng thấp.

Mình cũng đã thử mở 1-2 homestay nhưng đúng như những gì mà Tuấn suy đoán thì doanh thu từ công việc kinh doanh không cao chỉ bằng 1/10 doanh thu từ công việc chụp ảnh cưới của mình.

Mặt khó khăn của kinh doanh homestay :

-          Gía mặt bằng ở Đà Lạt không hề rẻ, giả sử bạn thuê 1 căn nhà tầm 12 triệu thì do giá đã bị đội qua tay môi giới đất, cò nhà khiến cho doanh thu một tháng của bạn cao nhất cũng chỉ bằng hoặc cao hơn tiền thuê nhà 3-4 triệu. Tình hình chung là giá thuê nhà mặt bằng ở Đà Lạt hiện tại là rất cao do qua tay môi giới khiến cho những người kinh doanh rơi vào trạng thái huề hoặc lỗ, làm không công để đóng tiền nhà cho chủ nhà và cò nhà.

-          Làm homestaym nhà nghỉ nói chung chỉ có nguồn thu lớn vào các dịp cuối tuần và dịp lễ lớn… Với một căn nguyên căn 12 triệu mình có lấy ví dụ ở trên thì mỗi cuối tuần bạn sẽ chỉ thu về được 4-5 triệu, bắt buộc 4 tuần bạn phải có khách mới đạt được chỉ tiêu đủ tiền nhà và có tiền dư ra để ăn uống.

 Bài toán giải quyết khó khan trong kinh doanh homestay :

Mình đã từng nghĩ sẽ thuê thêm 1 căn để làm homestay và lượng khách nhắm tới của Tuấn vẫn chủ yếu là khách đoàn và gia đình, để có thể san sẻ, Căn này full thì còn căn kia. Mọi chuyện vẫn êm xuôi trong dịp lễ và dịp Tết nhưng khi qua Lễ tết bạn sẽ thấy cái cảnh lai lưng ra để kiếm tiền bù vào tiền thuê nhà. Thậm chỉ phòng phải hạn giá kịch sàn để lấp khách vào không thì lỗ.

Lời khuyên :

Trước khi tính mở hãy tính thu nhập chỉ vào thứ 6.7.Cn , hãy cộng 2 tuần ( Không phải lễ Tết )  thu nhập vào, nếu cao hơn tiền thu mặt bằng thuê nhà, thì có thể làm nhé. Còn không hãy bỏ ý định kinh doanh đó đi. Đừng tính cua trong lỗ, đừng dại mà tính cả 4 tuần. Hiện tại Đà Lạt có hàng ngàn Homestay, hàng ngàn cơ sở lưu trú bạn sẽ không thể lấy giá cao hơn mặt bằng chung, còn lấy thấp thì cũng chỉ có lượng khách ban đầu mà thôi.

Bỏ suy nghĩ chỉ cần bạn làm tốt, làm đẹp khách sẽ tiếp tục quay lại với bạn trong những năm sau. Nên nhớ khách có ý tưởng thuê homestay đa phần là những bạn trẻ thích khám phá, họ chỉ có thể quay lại giỏi nhất là 1,2 lần với homestay của bạn. Những năm sau họ sẽ tìm những cơ sở khách có thiết kế đẹp hơn hoặc lạ hơn để lưu trú. Gía cũng chỉ loanh quanh 300-500k/ phòng thì họ sẽ không ngại ngần chi ra để khám phá đâu.

Để đi sau vào kinh doanh homestay bạn cần xem ngay: Kinh nghiệm mở homestay ở Đà Lạt


CÂU CHUYỆN CỦA TUẤN

Là một sinh viên trường Kinh Tế ở Sài gòn và đã có một thời gian dài sinh sống ở nơi này. Sau khi tốt nghiệp tôi đã đi tìm cho mình một cái nghề để làm, trước mắt là để tự nuôi lấy bản thân, sau thì sẽ tính chuyện làm lớn xíu. Cũng đã từng làm tại một số công ty nhỏ cũng có mà lớn cũng có nhưng hình như nó không hợp với tôi thì phải. Thật sự mà nói thì Sài Gòn chỉ là nơi mà tôi làm việc thôi chứ chưa bao giờ có ý định sẽ định cư ở đây.
 
Quê tôi ở Đà Lạt, sau khi học hết 12 là tôi xuống Sài Gòn học và tính đến chuyện lập nghiệp. Đã tốn khá nhiều thời gian để tôi quyết định quay về và chọn Đà Lạt là nơi tôi lập nghiệp cũng là nơi định cư lâu dài ở đây. Nếu các bạn đã từng đến du lịch hoặc đi chụp ảnh cưới ở Đà Lạt sẽ hiểu tại sao mà Đà Lạt lại hấp dẫn đến như thế.
 
Năm nay tôi vừa tròn 30 và theo nhận định của riêng bản thân tôi thì tôi đã khá thành công và cảm thấy khá hài lòng với quyết định của mình, tất nhiên là tôi sẽ còn phải cố gắng hơn nữa….. So với những người khác thì tôi còn thua kém rất nhiều người nhưng đối với một số người thì con số 200 triệu/ tháng có lẽ lại là một con số rất hấp dẫn và đáng để phấn đấu phải không ???.
 
Hôm nay tôi ngồi một mình và ngẫm nghĩ chút sau đó quyết định sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cũng như những suy nghĩ trong vấn đề chọn nghề gì để làm ở Đà Lạt. Tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ” Nên kinh doanh gì ở Đà Lạt” một cách thực tế nhất.

Xác định NGHỀ CHỦ LỰC ở Đà Lạt

Cả nước nói chung và Đà Lạt nói riêng thì có rất nhiều ngành nghề để các bạn lựa chọn nhưng trong bài chia sẻ này tôi sẽ đề cập đến nghề có thể làm giàu và tiến thân xa hơn. Tôi đã chia ra thành hai nhóm ngành được coi là thế mạnh của Đà Lạt đó chính ra Rau HoaDu lịch.
 
+ Đối với Rau Hoa thì ý tưởng kinh doanh rất đa dạng, Đà Lạt là nơi cung cấp số lượng rau củ quả và hoa đứng vị trí số một ở Việt Nam. Bạn đã bao giờ có ý tưởng sẽ trở thành một nhà cung cấp rau củ quả tại Đà Lạt chưa ? Bạn của tôi nó cũng đã làm và rất thành công, chẳng phải nói gì chứ một ngày nó cũng xuất được đôi chục tấn rau. Thị trường xuất của nó đa phần là các chợ đầu mối ở Sài Gòn như chợ Thủ Đức, Bình Điền, ở Đồng nai cũng có.

Thời gian ban đầu nó cũng gặp khá nhiều vất vả trong việc tìm mỗi lái, sau rồi cũng quen. Nhà nó thì cũng có điều kiện chút nên là đi hàng số lượng lớn cũng khá đơn giản. Thế nhưng đối với những người khởi nghiệp vốn có khoảng trên dưới 100 triệu thì nên đi từ từ theo các hướng tìm mối ở các cửa hàng rau quả, các shop bán hoa tươi ở Sài Gòn …. cứ từ từ mà làm không đi đâu mà vội.
 

Thành tỷ phú nhờ trồng rau sạch
 
* Trong vấn đề rau củ quả này thì tôi có thể gợi ý thêm đó là bạn có thể trồng hoa trồng rau theo công nghệ mới áp dụng khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao. Hướng này được rất nhiều bạn sinh viên, kỹ sữ nông nghiệp sau khi đi học về đã làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. Nếu các bạn muốn trồng rau thì tìm đến địa điểm huyện Đơn Dương để thuê đất trồng rau, Đơn Dương là địa phương có khí hậu và chất đất rất phù hợp để canh tác rau màu – gọi tắt là Lagim. Còn trồng hoa thì các bạn nên thuê đất trên Đà Lạt nhé, khi hậu trên này lại thực sự phù hợp hơn cho việc trồng hoa. Giá thuê đất canh tác theo năm hiện tại ở Đà Lạt trung bình là 60 triệu/1000m2/năm tương đương với 60 triệu trên một xào.
 
Đối với nhóm Du lịch tôi đã nghĩ tới hướng các nhóm ngành nhỏ phục vụ cho du lịch như khách sạn, mở quán ăn Đà Lạt, và dịch vụ chụp ảnh cưới.
 
+ Đối với khách sạn thì có hai hướng đó là thuê lại để kinh doanh hoặc nếu có tiền to thì mua nhà gần chợ hoặc ở ven ven cũng không sao. Đà Lạt thì quanh năm có khách đến du lịch, đặc biệt hơn là các ngày lễ lớn được nghỉ dài ngày khách kéo lên đây khá đông và Đà Lạt luôn trong tình trạng cháy phòng.
 
Bạn không có tiền to cũng không sao vì theo nhận định của tôi thì việc bạn thuê để làm sẽ có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều. Lý do tại sao thì các bạn sẽ được tôi chia sẻ ở một số bài viết khác. Dịch vụ cho thuê khách sạn ở Đà Lạt bạn nên có kèm theo dịch vụ cho thuê xe tự lái đó cũng là một khoản thu khá khá cho bạn vì hầu hết khách đến Đà Lạt du lịch nghỉ dưỡng bây giờ toàn là đi máy bay không thì cũng là xe khách.
 
Kinh doanh khách sạn - Ngành mang lại giá trị kinh tết cao
Kinh doanh khách sạn – Ngành mang lại giá trị kinh tết cao
 
+ Việc mở quán ăn ở Đà Lạt cũng tương tự như việc làm dịch vụ khách sạn vậy nhưng lưu ý đó chính là hãy tạo nên sự độc đáo riêng biệt. Chú ý tới những món đặc sản ở Đà Lạt, những món ăn vặt với giá cả phải chăng sẽ là tâm điểm chú ý của khách du lịch tới Đà Lạt. Nên nhớ muốn làm ăn lâu dài hãy bán đúng giá đừng bao giờ có trong đầu suy nghĩ chặt chém khách, có lần 1 sẽ không bao giờ có lần 2.
 
Bên cạnh mở quán ăn bạn cũng có thể mở một quán cafe cũng được nhưng tìm view cho kỹ nhé, càng đẹp càng tốt không cần ở trung tâm mà ở xa cũng được. Điển hình tôi thấy có nhiều quán cafe chụp ảnh đẹp ở Đà Lạt dù ở xa trung tâm thành phố tận 2-3 chục km mà khách vẫn đến đông như thường. Thời buổi công nghệ mà ! Chỉ cần một người phát hiện ra là cả nghìn người đều biết.
 
Quán ăn bình dân lúc nào cũng đông khách ở Đà Lạt
Quán ăn bình dân lúc nào cũng đông khách ở Đà Lạt
 
+ Việc mở studio chụp ảnh : Cũng không đơn giản hơn hai nhóm mà tôi đã nói ở trên nhưng tôi đã làm được. Đây chính là nghề mà tôi đang theo đuổi và đã có được chỗ đứng khá vững tại Đà Lạt. Onelike Studio của tôi đã trở thành một thương hiệu lớn về chụp ảnh cưới ở Đà Lạt. Không giống như trước đây, khách ở các nơi tới Đà Lạt để chụp ảnh cưới bao giờ cũng phải thuê một studio ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh tới để chụp cho họ.
 
Nếu như vậy thì chi phí để chụp một album cưới ở đây khá cao, chỉ những người có điều kiện mới có thể chơi ” sang” làm một bộ ảnh cưới. Nhưng bây giờ thì lại khác, mặt bằng nhiếp ảnh cả nước đều san san giống nhau và ở Đà Lạt thì hiện có rất nhiều studio chụp ảnh cưới đẹp. Chính vì như vậy tôi đã quyết định là mở ngay một studio chụp ảnh cưới ở Đà Lạt với mức giá được down xuống rất nhiều. Việc xác định mở ra đúng thời cơ khiến cho công việc của tôi hiện tại gặp nhiều suôn sẻ. Việc mở ra thêm một số dịch vụ như cho thuê áo cưới , trang điểm cô dâu giúp tôi có thể kiếm 5-6 triệu một ngày là điều bình thường.
 
chup-anh-cuoi-o-da-lat
Ảnh cưới độc đáo của Onelike Studio
 


“Bây giờ, nếu trong tay bạn có 20 triệu, bạn hãy bỏ ra 12 triệu để mua trứng vịt lộn sống. Với giá trứng hiện nay thì 12 triệu của bạn có thể mua được 3000 quả trứng vịt lộn… Bạn hãy ấp và nuôi chúng… 8 triệu còn lại của bạn thì để dành mua thức ăn. Sau khi khấu hao đi mọi thứ như đột nhiên bạn thèm trứng lộn hoặc trứng ko nở ra vịt hoặc nở ra vịt mà chít. Thì sau khi vịt trưởng thành, bạn có tầm 2000 con. Với giá vịt trung bình 70.000 VNĐ 1 con thì bạn sẽ có trong tay 140.000.000 VNĐ. Với số tiền đó, bạn có thể mua trứng vịt lộn để nhân rộng sản xuất hoặc ăn tiêu thỏa thích! Như vậy từ 20 triệu trong vòng 2,5 tháng bạn đã có 140.000.000, một con số mơ ước đúng không nào….”
 
TÓM LẠI 
 
Đà Lạt đối với tôi vừa là nơi tôi muốn khởi nghiệp mà cũng là nơi mà tôi muốn định cư lâu dài ở đây. Có nhiều nghề hot khác có thể tôi chưa nhớ để kể ra trong bài này nhưng tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 hướng nghề chính cơ bản và có tiềm năng để các bạn tìm hiểu, theo đuổi. Xác định đúng đắn và cố gắng sẽ giúp bạn nhanh chóng tới được thành công. Còn nếu đối với những ai muốn theo bên nhiếp ảnh thì có thể tham khảo thêm những bài tôi chia sẻ :
 
– Học nghề chụp ảnh cưới ở Đà Lạt : Xem tại đây
– Mở studio cần gì ? : Xem tại đây
 
Vui lòng để lại nguồn bài viết của tôi khi sử dụng lại bài viết của tôi.
Nguồn : Onelike Studio
 

Bài viết khác

Tư vấn thắc mắc và kinh nghiệm chụp ảnh Wayne Radford đã biên soạn kinh nghiệm sâu rộng và kiến ​​thức rộng lớn của mình vào hơn 126 trang và thực tế bao gồm hình ảnh đầy cảm hứng và các biể...
Đường đi Thác Voi ở Đà Lạt Cũng mới đây thôi chúng ta mới thường nghe tới Thác Voi, Thật ra kể từ khi được chính quyền tỉnh đưa vào danh sách các địa điểm du lịch ở Đà Lạt thì T...
Khách sạn Đà Lạt giá rẻ gần chợ TIỆN ĐƯỜNG TÁC NGHIỆP.   Trong một chuyến đi công tác tại Đà Lạt, tôi với ekip của tôi lên đây với nhiệm vụ chính là chụp ảnh cưới ngoại cả...
Kiếm 50 triệu/ tháng từ chụp ảnh Freelancer ? Xin lỗi anh… Kiếm 50 triệu/ tháng từ chụp ảnh Freelancer ? Xin lỗi anh chỉ là thằng nói dóc   Không ít lần tôi từng bắt gặp những câu chuyện phiếm giữa ...
Những mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn Nói về nhiếp ảnh, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề.chụp ảnh đẹp, chẳng hạn như: có phải máy ảnh đẹp thì mới chụp được ả...
Khuyến mãi chụp ảnh cưới Đà Lạt siêu đặc biệt 2018 Chụp Ảnh Cưới Đà Lạt giá rẻ hơn "CHỤP ẢNH THẺ". Giá chỉ từ 6.000.000 VNĐ.   Giảm ngay :   - 500.000 vnđ cho khách hàng đăng ký chụp th...
Tôi muốn mở studio chụp ảnh cưới ở TPHCM ! Sau nhiều năm hành nghề thợ chụp ảnh freelancer, ai cũng có một mục tiêu, một ước mơ cháy bỏng đó là mở được một cái studio chụp ảnh cưới ở TPHCM riên...
Làm sao chụp ảnh trong một nhà hàng có ánh sáng yếu ? Một trong những câu hỏi tôi thường nghe là làm sao chụp được những tấm ảnh rõ đẹp trong một nhà hàng có ánh sáng yếu. Là nhiếp ảnh gia, chúng ta thườn...
Cách quản lý nhân viên trong tiệm chụp ảnh ! Quản lý nhân viên trong một tiệm chụp ảnh bạn nghĩ có đơn giản không ? Như một số bài chia sẻ kinh nghiệm về việc mở studio chụp ảnh thì tôi cũng đã n...
Các bước để mở một studio chụp ảnh áo cưới 5 câu phải hỏi trước khi Bạn mở một ảnh viện Mình đang nhớ lại cảm giác này,  Ngày xưa mình có hợp tác với một bạn photographer tại Sài Gòn để làm ch...

+ Chưa có bình luận

Add yours