-
Cuộn chuột để khám phá

Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt

danh mục: Nghề Nghiệp
Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt

Là một sinh viên trường Kinh Tế ở Sài gòn và đã có một thời gian dài sinh sống ở nơi này. Sau khi tốt nghiệp tôi đã đi tìm cho mình một cái nghề để làm, trước mắt là để tự nuôi lấy bản thân, sau thì sẽ tính chuyện làm lớn xíu. Cũng đã từng làm tại một số công ty nhỏ cũng có mà lớn cũng có nhưng hình như nó không hợp với tôi thì phải. Thật sự mà nói thì Sài Gòn chỉ là nơi mà tôi làm việc thôi chứ chưa bao giờ có ý định sẽ định cư ở đây.
 
Quê tôi ở Đà Lạt, sau khi học hết 12 là tôi xuống Sài Gòn học và tính đến chuyện lập nghiệp. Đã tốn khá nhiều thời gian để tôi quyết định quay về và chọn Đà Lạt là nơi tôi lập nghiệp cũng là nơi định cư lâu dài ở đây. Nếu các bạn đã từng đến du lịch hoặc đi chụp ảnh cưới ở Đà Lạt sẽ hiểu tại sao mà Đà Lạt lại hấp dẫn đến như thế.
 
Năm nay tôi vừa tròn 30 và theo nhận định của riêng bản thân tôi thì tôi đã khá thành công và cảm thấy khá hài lòng với quyết định của mình, tất nhiên là tôi sẽ còn phải cố gắng hơn nữa….. So với những người khác thì tôi còn thua kém rất nhiều người nhưng đối với một số người thì con số 200 triệu/ tháng có lẽ lại là một con số rất hấp dẫn và đáng để phấn đấu phải không ???.
 
Hôm nay tôi ngồi một mình và ngẫm nghĩ chút sau đó quyết định sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cũng như những suy nghĩ trong vấn đề chọn nghề gì để làm ở Đà Lạt. Tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ” Nên kinh doanh gì ở Đà Lạt” một cách thực tế nhất.

Xác định NGHỀ CHỦ LỰC ở Đà Lạt

Cả nước nói chung và Đà Lạt nói riêng thì có rất nhiều ngành nghề để các bạn lựa chọn nhưng trong bài chia sẻ này tôi sẽ đề cập đến nghề có thể làm giàu và tiến thân xa hơn. Tôi đã chia ra thành hai nhóm ngành được coi là thế mạnh của Đà Lạt đó chính ra Rau Hoa Du lịch.
 
+ Đối với Rau Hoa thì ý tưởng kinh doanh rất đa dạng, Đà Lạt là nơi cung cấp số lượng rau củ quả và hoa đứng vị trí số một ở Việt Nam. Bạn đã bao giờ có ý tưởng sẽ trở thành một nhà cung cấp rau củ quả tại Đà Lạt chưa ? Bạn của tôi nó cũng đã làm và rất thành công, chẳng phải nói gì chứ một ngày nó cũng xuất được đôi chục tấn rau. Thị trường xuất của nó đa phần là các chợ đầu mối ở Sài Gòn như chợ Thủ Đức, Bình Điền, ở Đồng nai cũng có. Thời gian ban đầu nó cũng gặp khá nhiều vất vả trong việc tìm mỗi lái, sau rồi cũng quen. Nhà nó thì cũng có điều kiện chút nên là đi hàng số lượng lớn cũng khá đơn giản. Thế nhưng đối với những người khởi nghiệp vốn có khoảng trên dưới 100 triệu thì nên đi từ từ theo các hướng tìm mối ở các cửa hàng rau quả, các shop bán hoa tươi ở Sài Gòn …. cứ từ từ mà làm không đi đâu mà vội.
 

Thành tỷ phú nhờ trồng rau sạch

Thành tỷ phú nhờ trồng rau sạch

 
* Trong vấn đề rau củ quả này thì tôi có thể gợi ý thêm đó là bạn có thể trồng hoa trồng rau theo công nghệ mới áp dụng khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao. Hướng này được rất nhiều bạn sinh viên, kỹ sữ nông nghiệp sau khi đi học về đã làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. Nếu các bạn muốn trồng rau thì tìm đến địa điểm huyện Đơn Dương để thuê đất trồng rau, Đơn Dương là địa phương có khí hậu và chất đất rất phù hợp để canh tác rau màu – gọi tắt là Lagim. Còn trồng hoa thì các bạn nên thuê đất trên Đà Lạt nhé, khi hậu trên này lại thực sự phù hợp hơn cho việc trồng hoa. Giá thuê đất canh tác theo năm hiện tại ở Đà Lạt trung bình là 60 triệu/1000m2/năm tương đương với 60 triệu trên một xào.
 
Đối với nhóm Du lịch tôi đã nghĩ tới hướng các nhóm ngành nhỏ phục vụ cho du lịch như khách sạn, mở quán ăn Đà Lạt, và dịch vụ chụp ảnh cưới.
 
+ Đối với khách sạn thì có hai hướng đó là thuê lại để kinh doanh hoặc nếu có tiền to thì mua nhà gần chợ hoặc ở ven ven cũng không sao. Đà Lạt thì quanh năm có khách đến du lịch, đặc biệt hơn là các ngày lễ lớn được nghỉ dài ngày khách kéo lên đây khá đông và Đà Lạt luôn trong tình trạng cháy phòng.
 
Bạn không có tiền to cũng không sao vì theo nhận định của tôi thì việc bạn thuê để làm sẽ có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều. Lý do tại sao thì các bạn sẽ được tôi chia sẻ ở một số bài viết khác. Dịch vụ cho thuê khách sạn ở Đà Lạt bạn nên có kèm theo dịch vụ cho thuê xe tự lái đó cũng là một khoản thu khá khá cho bạn vì hầu hết khách đến Đà Lạt du lịch nghỉ dưỡng bây giờ toàn là đi máy bay không thì cũng là xe khách.
 
Kinh doanh khách sạn - Ngành mang lại giá trị kinh tết cao

Kinh doanh khách sạn – Ngành mang lại giá trị kinh tết cao

 
+ Việc mở quán ăn ở Đà Lạt cũng tương tự như việc làm dịch vụ khách sạn vậy nhưng lưu ý đó chính là hãy tạo nên sự độc đáo riêng biệt. Chú ý tới những món đặc sản ở Đà Lạt, những món ăn vặt với giá cả phải chăng sẽ là tâm điểm chú ý của khách du lịch tới Đà Lạt. Nên nhớ muốn làm ăn lâu dài hãy bán đúng giá đừng bao giờ có trong đầu suy nghĩ chặt chém khách, có lần 1 sẽ không bao giờ có lần 2.
 
Bên cạnh mở quán ăn bạn cũng có thể mở một quán cafe cũng được nhưng tìm view cho kỹ nhé, càng đẹp càng tốt không cần ở trung tâm mà ở xa cũng được. Điển hình tôi thấy có nhiều quán cafe chụp ảnh đẹp ở Đà Lạt dù ở xa trung tâm thành phố tận 2-3 chục km mà khách vẫn đến đông như thường. Thời buổi công nghệ mà ! Chỉ cần một người phát hiện ra là cả nghìn người đều biết.
 
Quán  ăn bình dân lúc nào cũng đông khách ở Đà Lạt

Quán ăn bình dân lúc nào cũng đông khách ở Đà Lạt

 
+ Việc mở studio chụp ảnh : Cũng không đơn giản hơn hai nhóm mà tôi đã nói ở trên nhưng tôi đã làm được. Đây chính là nghề mà tôi đang theo đuổi và đã có được chỗ đứng khá vững tại Đà Lạt. Onelike Studio của tôi đã trở thành một thương hiệu lớn về chụp ảnh cưới ở Đà Lạt. Không giống như trước đây, khách ở các nơi tới Đà Lạt để chụp ảnh cưới bao giờ cũng phải thuê một studio ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh tới để chụp cho họ.
 
Nếu như vậy thì chi phí để chụp một album cưới ở đây khá cao, chỉ những người có điều kiện mới có thể chơi ” sang” làm một bộ ảnh cưới. Nhưng bây giờ thì lại khác, mặt bằng nhiếp ảnh cả nước đều san san giống nhau và ở Đà Lạt thì hiện có rất nhiều studio chụp ảnh cưới đẹp. Chính vì như vậy tôi đã quyết định là mở ngay một studio chụp ảnh cưới ở Đà Lạt với mức giá được down xuống rất nhiều. Việc xác định mở ra đúng thời cơ khiến cho công việc của tôi hiện tại gặp nhiều suôn sẻ. Việc mở ra thêm một số dịch vụ như cho thuê áo cưới , trang điểm cô dâu giúp tôi có thể kiếm 5-6 triệu một ngày là điều bình thường.
 
chup-anh-cuoi-o-da-lat

Ảnh cưới độc đáo của Onelike Studio

 

“Bây giờ, nếu trong tay bạn có 20 triệu, bạn hãy bỏ ra 12 triệu để mua trứng vịt lộn sống. Với giá trứng hiện nay thì 12 triệu của bạn có thể mua được 3000 quả trứng vịt lộn… Bạn hãy ấp và nuôi chúng… 8 triệu còn lại của bạn thì để dành mua thức ăn. Sau khi khấu hao đi mọi thứ như đột nhiên bạn thèm trứng lộn hoặc trứng ko nở ra vịt hoặc nở ra vịt mà chít. Thì sau khi vịt trưởng thành, bạn có tầm 2000 con. Với giá vịt trung bình 70.000 VNĐ 1 con thì bạn sẽ có trong tay 140.000.000 VNĐ. Với số tiền đó, bạn có thể mua trứng vịt lộn để nhân rộng sản xuất hoặc ăn tiêu thỏa thích! Như vậy từ 20 triệu trong vòng 2,5 tháng bạn đã có 140.000.000, một con số mơ ước đúng không nào….”
 
TÓM LẠI 
 
Đà Lạt đối với tôi vừa là nơi tôi muốn khởi nghiệp mà cũng là nơi mà tôi muốn định cư lâu dài ở đây. Có nhiều nghề hot khác có thể tôi chưa nhớ để kể ra trong bài này nhưng tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 hướng nghề chính cơ bản và có tiềm năng để các bạn tìm hiểu, theo đuổi. Xác định đúng đắn và cố gắng sẽ giúp bạn nhanh chóng tới được thành công. Còn nếu đối với những ai muốn theo bên nhiếp ảnh thì có thể tham khảo thêm những bài tôi chia sẻ :
 
– Học nghề chụp ảnh cưới ở Đà Lạt : Xem tại đây
– Mở studio cần gì ? : Xem tại đây
 
Vui lòng để lại nguồn bài viết của tôi khi sử dụng lại bài viết của tôi.
Nguồn : Onelike Studio
 

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.