Kinh nghiệm để mở studio ảnh cưới !


Kinh nghiệm để mở studio ảnh cưới !

NĂM NAY BẠN BAO NHIÊU TUỔI ĐỂ MỞ STUDIO ?

 

Câu hỏi trên dường như chẳng có gì liên quan đến chủ để chúng ta đang chuẩn bị nói đến phải không ? Mở studio thì cần gì tuổi tác, tôi có tiền thì tôi mở ra thôi !.

Nhiều bạn trong đầu đang nghĩ như vậy có phải không ạ ?. Câu hỏi tưởng như chẳng có gì liên quan nhưng thực chất nó là một câu hỏi nhằm đưa ra câu trả lời chính xác từ bản thân bạn .

 

Không chỉ riêng với việc mở một studio đâu, mà ngay chính những công việc kinh doanh khác đòi hỏi ” Độ tuổi của bạn” . Độ tuổi đánh giá mức độ kinh nghiệm của bạn.

 

Bạn năm nay 20 tuổi mình khẳng định một điều rằng bạn sẽ không thể mở được một studio chụp ảnh nghệ thuật, mà nếu bạn có mở ra được thì chắc cũng phải đóng cửa sau vài tháng,  giỏi nhất là một năm . Không phải tôi nói vấn đề này mang ý nghĩa tiêu cực, mà thật sự ở Việt Nam nếu bạn khởi nghiệp ở độ tuổi còn quá non nớt sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa phần là thất bại . Do chưa đủ kinh nghiệm : Có thể bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chụp ảnh nhưng chắc gì bạn đã có đủ kinh nghiệm về việc kinh doanh đúng không ?

 

TÔI CHỈ QUAN TÂM ĐẾN VIỆC MỞ STUDIO CÒN LẠI SẼ THUÊ .

 

Ngày trước tôi cũng nghĩ như vậy đấy, tôi có tiền bỏ ra mở 1 studio tại TPHCM chi phí hơn 100 triệu, ngày đấy số tiền 100tr không phải là ít,  tiền đó không phải là tiền mà tôi kiếm được để làm mà là tiền ngửa tay xin gia đình, tưởng rằng chỉ cần mở một studio chụp ảnh ra là sẽ ổn nhưng đâu ai ngờ mọi thứ không như tôi dự toán .

 

Tôi ngày đó chỉ học qua 1 – 2 khóa về nhiếp ảnh, học xong cũng nhận chụp show đủ các thể loại. Rồi một ngày tôi có làm quen được với một anh bạn người gốc Sài Gòn và anh ấy cũng mở studio ở trên Đường Phạm Văn Hai , cũng có vài lần đến chơi và tìm hiều tôi thấy anh ấy rất đông khách, cứ phải nói là lườm lượp . Lúc đó, tôi đặt ra câu hỏi tại sao mình không mở ra một tiệm chụp như anh ấy, rồi mình cũng sẽ có đông khách như anh ấy thôi. Ngày kiếm vài triệu là quá đơn giản .

 

Cũng vừa mới học xong cao đẳng ra trường, chính xác năm đấy tôi 21, cũng chẳng muốn đi xin việc ở đâu cả do tính tôi thích tự do, cảm thấy khoái cái vụ mở studio tôi quyết tâm về nhà xin tiền bố mẹ để mở Studio. Cũng phải mất 2 tháng để thuyết phục gia đình rồi vay mượn hàng xóm bạn bè để gom tiền cho tôi .

 

Sau khi đã gom đủ 100 triệu tôi lập tức đi kiếm ngay 1 cái mặt bằng thật oách để mở studio, Ngày đó tôi mở trên Đường Phan Đăng Lưu thuê mặt bằng 15 triệu/ tháng. Đặt cọc 1 tháng vậy là riêng tiền thuê của tôi là đã mất 3o triệu.

Còn 7o triệu còn lại tôi dành ra để mua trang thiết bị phòng chụp ảnh, áo cưới để cho thuê . Mọi thứ đều rất hoành tráng.

 

KẾT QUẢ KHÔNG NGỜ TỚI.

 

Tất nhiên tôi là người chụp được, nhưng chỉ 1 tháng sau đó tôi thấy lượng khách ít quá vậy, ngày đó đa số khách biết tới studio của tôi chủ yếu là những bạn bè trên facebook, những khách hàng cũ nhưng với từng đó chưa thể đủ trong khi mà tôi phải trả tiền mặt bằng là 15 triệu trong khi chưa tính tiền điện nước, ngoài ra tôi còn thuê 1 nhân viên trang điểm làm cho tôi với lương 5 triệu / tháng .

 

Cũng chẳng có chút am hiểu gì về trang điểm nên khách hàng khi đến studio của tôi để chụp ảnh họ đều phàn nàn về chất lượng trang điểm. Do không hiểu về trang điểm nên tôi cũng không thể chỉ cho nhân viên của tôi được, vậy nên nhân viên muốn trang điểm sao cũng kệ.

 

Cũng không phải đợi chờ lâu, chỉ trong 2 tháng tôi phải đóng cửa tiệm và sang lại toàn bộ trang thiết bị đã mua với cái giá rẻ bèo như cho .

 

RÚT RA ĐƯỢC GÌ TỪ BÀI HỌC ĐÓ.

 

Một cái hay của tôi đó là tuy thất bại lần đó nhưng tôi không từ bỏ được, có lẽ nghề chụp ảnh là một cái đam mê, tôi tìm lại anh bạn của tôi để học hỏi trao đổi thêm kinh nghiệm. Lúc đó tôi mới thực sự tìm hiểu chuyên sâu về những gì mà anh ấy đã làm, tại sao anh ấy lại thành công còn tôi thì không ?. Sau rất nhiều thời gian tôi đã biết được một số bài học quý giá tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây kinh nghiệm mở một studio ảnh cưới :

 

Điều đầu tiên : Kiến thức chuyên môn :

 

Tất nhiên việc mở ra một studio bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về nhiếp ảnh. Sau thất bại đầu tiên của tôi, tôi đã đi học thêm những lớp học chụp ảnh chuyên sâu, ngoài ra tôi còn học những khóa học về trang điểm thời trang nữa, như vậy là tôi đã có tự tin một phần rồi !

 

Kiến thức quản lý nhân sự :

 

Như tôi bây giờ trong studio lúc nào cũng có 2-3 thợ chụp và 2-3 trang điểm, vậy làm sao để quản lý họ, làm sao để họ nhiệt tình làm việc với mình và cống hiến hết sức có thể ?. Cái đó chỉ có khi bạn là người từng trải, đã va vấp và tiếp xúc với nhiều người, đã từng thất bại, hãy đặt vị trí của bạn ở những người thợ làm việc cho bạn, như thế bạn sẽ biết họ cần gì và mong muốn điều gì ở bạn, mình khuyên bạn nên tìm hiểu thêm những bài học về quản trị con người , hoặc những khóa đào tạo, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy .

 

Chiến lược kinh doanh : 

 

Bật mí một điều rằng, anh bạn của tôi có kể ở trên là một người đã từng học qua về kinh doanh và cũng từng làm ở những vị trí cao trong công ty, chính vì lẽ đó anh ấy có đủ kinh nghiệm về kinh doanh về cách tiếp thị dịch vụ sản phẩm. Đấy chính là thành công của anh ấy.

Gía như với 100 triệu ấy tôi để sau này làm thì có phải sẽ thành công hơn không? nhưng không sao tôi giờ đã thành công cũng chính sự thất bại đau đớn ngày đó.

 

Chốt lại một điều rằng :

 

Không phải cứ có tiền bỏ ra là sẽ thu lại được tiền. Đặc biệt trong thời hiện nay mức độ cạnh tranh rất cao trong các ngành nghề và chụp ảnh nghệ thuật cũng không nằm ngoài số đó .

Tôi cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi đến đây, có vẻ hơi dài đúng không? nhưng có thể vẫn chưa đủ để bạn thành công đâu, tôi sẽ chỉ thêm cho các bạn nếu có cơ hội gặp. và tôi sẽ chỉ cho những ai thực sự đam mê với nghề và muốn kiếm được tiền từ chính những đam mê đó .

 

CÁC BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ MỞ STUDIO :

 

  1. Kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan như trang điểm thời trang,,,,,,
  2. Kiến thức quản trị đồng tiền, quản lý nhân sự của bạn.
  3. Số vốn bỏ ra : Nếu mở một studio nhở vốn tầm khoảng 100 – 200 triệu là vừa.
  4. Mặt bằng thuê : Không nhất thiết phải mặt tiền, nhưng tối thiểu là rộng rãi, xe cộ có thể lưu thông dễ dàng .
  5. Quảng bá phát triển thương hiệu : Cái này là quan trọng nhất trong thời kỳ này, nếu bạn không tập trung làm hoặc làm không đúng hướng sẽ chẳng có khách nào đến chụp ảnh tại studio của bạn đâu, nếu bạn làm tốt thì cho dù ở ngóc ngách nào khách hàng cũng tìm đến bạn .
  6. Chụp đa dạng nhiều thể loại để có thêm nhiều khách hàng như : Chup anh cho be, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trang…..
  7. Ngoài nhiếp ảnh nên đan xen những dịch vụ đi kèm để trang trải chi phí cho studio của bạn như cho thuê áo cưới, cho thuê áo dài hay các phụ kiện khác….. Cho thuê studio chụp ảnh cũng là một cách hay .
  8. Tự tin hãy thật tự tin, nhìn về phía kết quả . Đó chính là quan niệm của những người thành công . Họ luôn nhìn thấy kết quả .
  9. Nếu có thất bại cũng đừng từ bỏ mà hãy tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó.

 

Xong nhé, tôi chúc các bạn thành công ! 

Nguồn :  ONELIKE STUDIO CHỤP ẢNH NGHỆ THUẬT

 

Bài viết khác

Chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới ở Sài Gòn ĐÃ BAO LÂU RỒI ? Đã bao lâu rồi? Kể từ ngày cưới đến giờ đã 5 năm hay 10 năm vợ chồng bạn đã tổ chức một dịp kỷ niệm để ôn lại cái cảm giác ngày đầu ...
Nên chụp ảnh với Freelancer hay studio ? Trước khi đi vào phân tích có nên chụp ảnh với freelancer hay studio các bạn cần hiểu rõ hai khái niệm : Studio là gì : Là một tổ chức doanh nghiệp ...
Chụp ảnh ở Quận 7 chỗ nào đẹp ? Ngoại cảnh vẫn là nơi lý tưởng để các bạn trẻ lựa chọn để chụp hình ngoài trời, việc tìm kiếm cho mình một chỗ chụp đẹp và hợp với phong cách của bạn ...
Có nên chụp ảnh cô dâu đơn thân? Vào khoảng đầu năm 2012 OneLike đưa dịch vụ chụp ảnh cô dâu đơn thân vào hoạt động tại Hồ Chí Minh. Khi đó dịch vụ này đang nở rộ và được rất nhiều bạ...
Cách tạo dáng chụp ảnh áo dài chi tiết nhất. Chúng ta đã từng được xem qua rất nhiều bộ ảnh áo dài trên mạng của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đa phần là những nhiếp ảnh gia đã từng hoạt động tr...
Đào tạo trang điểm cô dâu, cá nhân ở Đà Lạt Học trang điểm chuyên nghiệp ở Đà Lạt Không thể phủ nhận mức thu nhập khủng của các thợ chụp ảnh ở Đà Lạt với mức thu nhập trên dưới 15 triệu/ tháng ...
5 mẹo chụp ảnh đẹp ngoài trời khi đi du lịch Bạn đang có ý định đi phượt ?   Những ngày hè chính là dịp để chúng ta có thể thực hiện những chuyến đi du lịch khám phá những vùng đất mới...
Các view chụp cưới ở Phim trường Giao Hưởng Xanh – Đà Lạt Hiện tại các bạn biết rồi đấy, Đà Lạt vốn là một xứ sở nhận được nhiều nhất sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên là một thành phố mộng mơ nên không thiếu...
Tuyển nhân viên trang điểm TPHCM Hiện tại OneLike studio - Dịch vụ chụp ảnh ngoại cảnh tại TPHCM đang cần tuyển :   Vị Trí : Nhân viên trang điểm  Số lượng : 05 Giớ...
Bộ ảnh Tết : Áo dài duyên dáng sắc đào. Xin chàocác bạn, Onelike Studio xin gửi đến các bạn yêu thích chụp ảnh bộ sưu tập chụp ảnh tết với áo dài và không gian chính trong bộ sưu tập này là ...

+ Chưa có bình luận

Add yours