Kinh nghiệm để mở studio ảnh cưới !


Kinh nghiệm để mở studio ảnh cưới !

NĂM NAY BẠN BAO NHIÊU TUỔI ĐỂ MỞ STUDIO ?

 

Câu hỏi trên dường như chẳng có gì liên quan đến chủ để chúng ta đang chuẩn bị nói đến phải không ? Mở studio thì cần gì tuổi tác, tôi có tiền thì tôi mở ra thôi !.

Nhiều bạn trong đầu đang nghĩ như vậy có phải không ạ ?. Câu hỏi tưởng như chẳng có gì liên quan nhưng thực chất nó là một câu hỏi nhằm đưa ra câu trả lời chính xác từ bản thân bạn .

 

Không chỉ riêng với việc mở một studio đâu, mà ngay chính những công việc kinh doanh khác đòi hỏi ” Độ tuổi của bạn” . Độ tuổi đánh giá mức độ kinh nghiệm của bạn.

 

Bạn năm nay 20 tuổi mình khẳng định một điều rằng bạn sẽ không thể mở được một studio chụp ảnh nghệ thuật, mà nếu bạn có mở ra được thì chắc cũng phải đóng cửa sau vài tháng,  giỏi nhất là một năm . Không phải tôi nói vấn đề này mang ý nghĩa tiêu cực, mà thật sự ở Việt Nam nếu bạn khởi nghiệp ở độ tuổi còn quá non nớt sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa phần là thất bại . Do chưa đủ kinh nghiệm : Có thể bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chụp ảnh nhưng chắc gì bạn đã có đủ kinh nghiệm về việc kinh doanh đúng không ?

 

TÔI CHỈ QUAN TÂM ĐẾN VIỆC MỞ STUDIO CÒN LẠI SẼ THUÊ .

 

Ngày trước tôi cũng nghĩ như vậy đấy, tôi có tiền bỏ ra mở 1 studio tại TPHCM chi phí hơn 100 triệu, ngày đấy số tiền 100tr không phải là ít,  tiền đó không phải là tiền mà tôi kiếm được để làm mà là tiền ngửa tay xin gia đình, tưởng rằng chỉ cần mở một studio chụp ảnh ra là sẽ ổn nhưng đâu ai ngờ mọi thứ không như tôi dự toán .

 

Tôi ngày đó chỉ học qua 1 – 2 khóa về nhiếp ảnh, học xong cũng nhận chụp show đủ các thể loại. Rồi một ngày tôi có làm quen được với một anh bạn người gốc Sài Gòn và anh ấy cũng mở studio ở trên Đường Phạm Văn Hai , cũng có vài lần đến chơi và tìm hiều tôi thấy anh ấy rất đông khách, cứ phải nói là lườm lượp . Lúc đó, tôi đặt ra câu hỏi tại sao mình không mở ra một tiệm chụp như anh ấy, rồi mình cũng sẽ có đông khách như anh ấy thôi. Ngày kiếm vài triệu là quá đơn giản .

 

Cũng vừa mới học xong cao đẳng ra trường, chính xác năm đấy tôi 21, cũng chẳng muốn đi xin việc ở đâu cả do tính tôi thích tự do, cảm thấy khoái cái vụ mở studio tôi quyết tâm về nhà xin tiền bố mẹ để mở Studio. Cũng phải mất 2 tháng để thuyết phục gia đình rồi vay mượn hàng xóm bạn bè để gom tiền cho tôi .

 

Sau khi đã gom đủ 100 triệu tôi lập tức đi kiếm ngay 1 cái mặt bằng thật oách để mở studio, Ngày đó tôi mở trên Đường Phan Đăng Lưu thuê mặt bằng 15 triệu/ tháng. Đặt cọc 1 tháng vậy là riêng tiền thuê của tôi là đã mất 3o triệu.

Còn 7o triệu còn lại tôi dành ra để mua trang thiết bị phòng chụp ảnh, áo cưới để cho thuê . Mọi thứ đều rất hoành tráng.

 

KẾT QUẢ KHÔNG NGỜ TỚI.

 

Tất nhiên tôi là người chụp được, nhưng chỉ 1 tháng sau đó tôi thấy lượng khách ít quá vậy, ngày đó đa số khách biết tới studio của tôi chủ yếu là những bạn bè trên facebook, những khách hàng cũ nhưng với từng đó chưa thể đủ trong khi mà tôi phải trả tiền mặt bằng là 15 triệu trong khi chưa tính tiền điện nước, ngoài ra tôi còn thuê 1 nhân viên trang điểm làm cho tôi với lương 5 triệu / tháng .

 

Cũng chẳng có chút am hiểu gì về trang điểm nên khách hàng khi đến studio của tôi để chụp ảnh họ đều phàn nàn về chất lượng trang điểm. Do không hiểu về trang điểm nên tôi cũng không thể chỉ cho nhân viên của tôi được, vậy nên nhân viên muốn trang điểm sao cũng kệ.

 

Cũng không phải đợi chờ lâu, chỉ trong 2 tháng tôi phải đóng cửa tiệm và sang lại toàn bộ trang thiết bị đã mua với cái giá rẻ bèo như cho .

 

RÚT RA ĐƯỢC GÌ TỪ BÀI HỌC ĐÓ.

 

Một cái hay của tôi đó là tuy thất bại lần đó nhưng tôi không từ bỏ được, có lẽ nghề chụp ảnh là một cái đam mê, tôi tìm lại anh bạn của tôi để học hỏi trao đổi thêm kinh nghiệm. Lúc đó tôi mới thực sự tìm hiểu chuyên sâu về những gì mà anh ấy đã làm, tại sao anh ấy lại thành công còn tôi thì không ?. Sau rất nhiều thời gian tôi đã biết được một số bài học quý giá tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây kinh nghiệm mở một studio ảnh cưới :

 

Điều đầu tiên : Kiến thức chuyên môn :

 

Tất nhiên việc mở ra một studio bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về nhiếp ảnh. Sau thất bại đầu tiên của tôi, tôi đã đi học thêm những lớp học chụp ảnh chuyên sâu, ngoài ra tôi còn học những khóa học về trang điểm thời trang nữa, như vậy là tôi đã có tự tin một phần rồi !

 

Kiến thức quản lý nhân sự :

 

Như tôi bây giờ trong studio lúc nào cũng có 2-3 thợ chụp và 2-3 trang điểm, vậy làm sao để quản lý họ, làm sao để họ nhiệt tình làm việc với mình và cống hiến hết sức có thể ?. Cái đó chỉ có khi bạn là người từng trải, đã va vấp và tiếp xúc với nhiều người, đã từng thất bại, hãy đặt vị trí của bạn ở những người thợ làm việc cho bạn, như thế bạn sẽ biết họ cần gì và mong muốn điều gì ở bạn, mình khuyên bạn nên tìm hiểu thêm những bài học về quản trị con người , hoặc những khóa đào tạo, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy .

 

Chiến lược kinh doanh : 

 

Bật mí một điều rằng, anh bạn của tôi có kể ở trên là một người đã từng học qua về kinh doanh và cũng từng làm ở những vị trí cao trong công ty, chính vì lẽ đó anh ấy có đủ kinh nghiệm về kinh doanh về cách tiếp thị dịch vụ sản phẩm. Đấy chính là thành công của anh ấy.

Gía như với 100 triệu ấy tôi để sau này làm thì có phải sẽ thành công hơn không? nhưng không sao tôi giờ đã thành công cũng chính sự thất bại đau đớn ngày đó.

 

Chốt lại một điều rằng :

 

Không phải cứ có tiền bỏ ra là sẽ thu lại được tiền. Đặc biệt trong thời hiện nay mức độ cạnh tranh rất cao trong các ngành nghề và chụp ảnh nghệ thuật cũng không nằm ngoài số đó .

Tôi cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi đến đây, có vẻ hơi dài đúng không? nhưng có thể vẫn chưa đủ để bạn thành công đâu, tôi sẽ chỉ thêm cho các bạn nếu có cơ hội gặp. và tôi sẽ chỉ cho những ai thực sự đam mê với nghề và muốn kiếm được tiền từ chính những đam mê đó .

 

CÁC BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ MỞ STUDIO :

 

  1. Kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan như trang điểm thời trang,,,,,,
  2. Kiến thức quản trị đồng tiền, quản lý nhân sự của bạn.
  3. Số vốn bỏ ra : Nếu mở một studio nhở vốn tầm khoảng 100 – 200 triệu là vừa.
  4. Mặt bằng thuê : Không nhất thiết phải mặt tiền, nhưng tối thiểu là rộng rãi, xe cộ có thể lưu thông dễ dàng .
  5. Quảng bá phát triển thương hiệu : Cái này là quan trọng nhất trong thời kỳ này, nếu bạn không tập trung làm hoặc làm không đúng hướng sẽ chẳng có khách nào đến chụp ảnh tại studio của bạn đâu, nếu bạn làm tốt thì cho dù ở ngóc ngách nào khách hàng cũng tìm đến bạn .
  6. Chụp đa dạng nhiều thể loại để có thêm nhiều khách hàng như : Chup anh cho be, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trang…..
  7. Ngoài nhiếp ảnh nên đan xen những dịch vụ đi kèm để trang trải chi phí cho studio của bạn như cho thuê áo cưới, cho thuê áo dài hay các phụ kiện khác….. Cho thuê studio chụp ảnh cũng là một cách hay .
  8. Tự tin hãy thật tự tin, nhìn về phía kết quả . Đó chính là quan niệm của những người thành công . Họ luôn nhìn thấy kết quả .
  9. Nếu có thất bại cũng đừng từ bỏ mà hãy tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó.

 

Xong nhé, tôi chúc các bạn thành công ! 

Nguồn :  ONELIKE STUDIO CHỤP ẢNH NGHỆ THUẬT

 

Chia sẻ

Bài viết khác

Các bước để mở một studio chụp ảnh áo cưới 5 câu phải hỏi trước khi Bạn mở một ảnh viện Mình đang nhớ lại cảm giác này,  Ngày xưa mình có hợp tác với một bạn photographer tại Sài Gòn để làm ch...
Những lỗi cơ bản khi ” Gà ” mới cầm máy ảnh CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CÒN LÀ “ GÀ “ Những người đam mê nhiếp ảnh mới bắt đầu sự nghiệp đều mong muốn mình là một người chuyên ...
Hướng dẫn cách chụp ảnh thời trang đẹp Khoảng hai tuần trước, tôi tình cờ phát hiện trang web của một nhiếp ảnh gia , một trang web thời trang. Lập tức tôi có ấn tượng mạnh mẽ từ chất lượng...
Địa điểm vui chơi ở sài gòn buổi tối Những khách du lịch ở xa tới có lẽ cũng chưa nắm được nhiều những địa điểm vui chơi vào buổi tối ở Sài Gòn.   Mà ngay cả khi những bạn sinh...
Tuyển nhân viên trang điểm TPHCM Hiện tại OneLike studio - Dịch vụ chụp ảnh ngoại cảnh tại TPHCM đang cần tuyển :   Vị Trí : Nhân viên trang điểm  Số lượng : 05 Giớ...
Kinh nghiệm cho thuê phòng chụp ảnh STUDIO CẦN CÓ NHỮNG GÌ ĐỂ CHO THUÊ ?   Ngày càng nhiều studio mọc lên và việc kiếm tiền triệu mỗi ngày từ những studio cho thuê khiến không...
Mở studio cho thuê chụp ảnh có được không ? Một câu hỏi khá hấp dẫn là " Liệu mở studio ra cho thuê có kiếm ăn được không?. " Bạn cũng nên dần nghĩ tới việc mở một studio cho thuê thôi !". Thực ...
Địa điểm chụp đẹp ngoài trời cho trẻ nhỏ Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều địa điểm ngoài trời vừa đẹp lại vừa mát mẻ cho gia đình khi đến để chụp hình . Cũng có rất nhiều khách hàng hỏi...
Khuyến mãi chụp ảnh cưới Đà Lạt siêu đặc biệt 2018 Chụp Ảnh Cưới Đà Lạt giá rẻ hơn "CHỤP ẢNH THẺ". Giá chỉ từ 6.000.000 VNĐ.   Giảm ngay :   - 500.000 vnđ cho khách hàng đăng ký chụp th...
10 máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất năm 2016 Chúng ta muốn chọn ra những máy ảnh có tính năng tốt nhất, chất lượng cao nhất, cho ý tưởng tốt nhất và có giá rẻ nhất.  Tất nhiên nó sẽ phù hợp vớ...

+ Chưa có bình luận

Add yours