Cân bằng trắng là gì ? Cách cân bằng trắng theo nhiệt độ màu kelvin


Cân bằng trắng là gì ? Cách cân bằng trắng theo nhiệt độ màu kelvin

cân bằng trắng trong chụp ảnh kỹ thuật số

Cân bằng trắng (WB) được coi là một trong những cài đặt quan trọng nhất của máy ảnh kỹ thuật số. Hãy xem xét một tình huống mà bạn muốn chụp được vẻ đẹp của sóng biển đánh vào bờ với một bầu trời u ám ở hậu cảnh. Nghe có vẻ rất thú vị? Vâng, nếu bạn không sử dụng cài đặt cân bằng trắng chính xác của máy ảnh kỹ thuật số thì bạn có thể sẽ nhận được hình ảnh có màu sắc khác với màu thực tế. Do đó, để tạo ra một hình ảnh đẹp mắt với màu sắc sống động, bạn cần học cách sử dụng hiệu quả cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh kỹ thuật số.

 

Cân bằng trắng là việc bạn cài đặt máy ảnh điều chỉnh độ cân bằng màu của ánh sáng mà bạn đang chụp sao cho nó có màu trắng trung tính. Nó được sử dụng để chống lại màu cam/vàng của ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng lạnh của bóng sâu dưới bầu trời xanh để ảnh chân dung được chụp trong bóng râm trông tự nhiên hơn.

 

Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều có cài đặt cân bằng trắng tự động phân tích màu sắc trong cảnh và tự động trung hòa chúng. Hầu hết, cân bằng trắng tự động thực hiện rất tốt chức năng của mình nhưng đôi khi bạn vẫn cần phải bỏ các cài đặt cân bằng trắng tự động và chọn một cài đặt cho mình.

 

Một ví dụ là trường hợp màu sắc của ánh sáng là một phần bên trong của bức tranh, giống như màu sắc ấm áp của hoàng hôn, hoặc ánh sáng xanh mát của cảnh bình minh sớm. Nếu bạn đang chụp trong một quán bar hoặc nhà hàng có ánh sáng yếu, bạn có thể muốn giữ lại màu của ánh sáng xung quanh thay vì chỉnh sửa nó.

 

Một ví dụ khác là trường hợp bạn muốn cân bằng màu sắc nhất quán trên một loạt ảnh và bạn không muốn máy ảnh tự điều chỉnh cân bằng trắng tự động từ ảnh này sang ảnh khác.

 

Nhiệt độ màu

color temperature

 

Để hiểu được khái niệm Cân bằng trắng, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm về nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu là một đặc trưng của ánh sáng khả kiến. Nó cung cấp một phương pháp mô tả các đặc điểm này và được đo bằng Kelvin (K). Một ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn sẽ có nhiều ánh sáng xanh hơn hoặc giá trị Kelvin lớn hơn so với ánh sáng có nhiệt độ màu thấp hơn, có giá trị Kelvin nhỏ hơn. Bảng sau đây cho thấy nhiệt độ màu của các nguồn sáng khác nhau.

Ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc như thế nào?

white balance comparison

 

Bạn sẽ nhận thấy một số hình ảnh được cho ra với sắc thái màu cam / màu vàng nếu chụp dưới ánh sáng vonfram hoặc sắc thái với màu hơi xanh nếu chụp dưới ánh đèn huỳnh quang. Điều này xảy ra vì mỗi nguồn ánh sáng đều có nhiệt độ màu khác nhau. Một máy ảnh kỹ thuật số có thể đo màu sắc trong ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh dương của quang phổ như đã được phản ánh với các cảm biến của nó.

 

Bức ảnh được chụp dưới ánh mặt trời giữa trưa sẽ có toàn bộ quang phổ của ánh sáng (tạo nên ánh sáng mặt trời “trắng”). Ở những điều kiện này, các màu trong ảnh xuất hiện gần nhất với màu “thực”. Một ảnh được chụp dưới bóng đèn volfram (một bóng đèn sợi đốt gia dụng bình thường) mà không cần điều chỉnh máy ảnh kỹ thuật số để có được sự cân bằng trắng sẽ tạo ra bóng màu cam mờ nhạt vì nó tỏa ra ánh sáng phân cực.

 

Tương tự như vậy, một ảnh được chụp dưới ánh sáng huỳnh quang sẽ tạo ra một khối màu xanh sáng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển màu theo ý muốn với điều kiện là bạn hiểu rõ về máy ảnh kỹ thuật số và các cài đặt của nó.

 

Tại sao phải điều chỉnh cân bằng trắng?

 

Vì các nguồn ánh sáng khác nhau có sắc độ khác nhau, một bức ảnh được chụp với cân bằng trắng bình thường trong điều kiện ánh sáng nhân tạo sẽ truyền nhiệt độ thấp đến cảm biến của máy ảnh. Ánh sáng này chạm vào các bit màu đỏ của quang phổ tạo ra bóng màu vàng hoặc màu cam mờ nhạt trong bức ảnh.

 

Mặc dù mắt người có thể tự động điều chỉnh theo các ánh sáng và nhiệt độ màu khác nhau để cảm nhận màu sắc phù hợp, nhưng máy ảnh thì lại cần được điều chỉnh theo các ánh sáng khác nhau để tái tạo màu sắc chính xác. Bằng cách điều chỉnh cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể thay đổi ánh sáng hoặc nhiệt độ cần thiết để tạo ra màu sắc chính xác nhất trong một hình ảnh kỹ thuật số.

Cài đặt cân bằng trắng có sẵn

cân bằng trắng là gì

 

Auto (Tự động)– Cài đặt Tự động giúp điều chỉnh cân bằng trắng tự động theo các điều kiện ánh sáng khác nhau, nhưng bạn cũng có thể thử các chế độ khác để có kết quả tốt hơn.

 

Tungsten (Vonfram)– Chế độ này được sử dụng cho ánh sáng dưới một bóng đèn nhỏ như vonfram và nó thường được sử dụng khi chụp trong nhà. Cài đặt vonfram của máy ảnh kỹ thuật số giúp làm mát nhiệt độ màu trong ảnh.

 

Fluorescent (Huỳnh quang)– Chế độ này được sử dụng để khiến cho bức ảnh sáng và ấm hơn đồng thời bù lại cho bóng râm của ánh sáng huỳnh quang.

 

Daylight (Ánh sáng ban ngày) – Chế độ này dành cho cài đặt ánh sáng ban ngày bình thường khi chụp ngoài trời. Nhiều máy ảnh không có chế độ Daylight này.

 

Cloudy (Mây) – Chế độ này rất lý tưởng khi chụp trong một ngày nhiều mây. Đó là bởi nó giúp làm ấm đối tượng và môi trường xung quanh và cho phép bạn chụp ảnh tốt hơn.

 

Flash – Chế độ flash được yêu cầu khi không có đủ ánh sáng. Chế độ này giúp chọn Cân bằng trắng phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu.

 

Shade (Bóng râm) – Bóng râm – Một vị trí dưới bóng râm thường tạo ra hình ảnh mát mẻ hoặc xanh hơn, do đó bạn cần phải làm ấm môi trường xung quanh trong khi chụp các đối tượng dưới bóng râm.

 

Cân bằng trắng thủ công

 

can bang trang thu cong

 

Đây là lý do tại sao máy ảnh cũng cung cấp cài đặt trước cân bằng trắng thủ công mà bạn có thể chọn để phù hợp với điều kiện chụp nhằm duy trì sự nhất quán của màu sắc giữa các bức ảnh hoặc để buộc máy ảnh cung cấp cho bạn một màu sắc cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đặt máy ảnh ở chế độ cài đặt trước cân bằng trắng ‘ánh sáng ban ngày’ thì nó sẽ chụp ảnh một cách trung thực các màu thay đổi từ lúc sáng sớm đến lúc hoàng hôn trong chụp ảnh phong cảnh mà không cần cố sửa chúng.

 

Ngoài ra, nếu chụp trong nhà hoặc trường quay, bạn có thể lấy cài đặt cân bằng trắng tùy chỉnh từ thẻ màu xám hoặc một số đối tượng có tông màu trung tính khác để màu sắc có giao diện trung hòa nhất quán trên tất cả bức ảnh bạn chụp bằng cài đặt đó.

 

Bạn cũng có thể điều chỉnh máy ảnh kỹ thuật số theo cách thủ công bằng cách đặt đối tượng màu trắng làm điểm tham chiếu. Điều này được thực hiện để chỉ cho máy ảnh thấy được đối tượng màu trắng trông như thế nào trong một cảnh chụp cụ thể. Bạn nên điều chỉnh cân bằng trắng một cách thủ công khi chụp ảnh để bù lại cho điều kiện ánh sáng thay đổi.

 

Khi ánh sáng ban ngày thay đổi vào buổi sáng sớm và buổi tối muộn, cường độ ánh sáng thay đổi dễ dàng được máy ảnh cảm nhận. Do đó, bạn cần chỉnh sửa cân bằng trắng thường xuyên khi chụp trong những thời gian này trong ngày. Để cài đặt cân bằng trắng thủ công trong ảnh của bạn, trước tiên bạn hãy hướng máy ảnh của mình vào một đối tượng màu trắng tinh khiết, đặt độ phơi sáng và lấy nét.

 

Lúc này, bạn kích hoạt cân bằng trắng trên đối tượng bằng cách nhấn nút. Có thể mất vài giây để máy ảnh cảm nhận được ảnh, nhưng nó sẽ thiết lập màu này cho đến khi việc cân bằng trắng tiếp theo được thực hiện.

 

Cài đặt trước cân bằng trắng thường được mô tả theo các điều kiện chụp của bạn

 

Cài đặt trước cân bằng trắng thường được mô tả theo các điều kiện bạn đang chụp, vì vậy máy ảnh thường sẽ cung cấp các cài đặt ‘ánh sáng ban ngày’, ‘có mây’, ‘bóng râm’, ‘đèn sợi đốt’ và các cài đặt trước khác. Tuy nhiên, trong chụp ảnh trường quay chuyên nghiệp, việc đo cân bằng trắng trong ‘nhiệt độ màu’ phổ biến hơn và nó được đo bằng độ Kelvin.

 

Ví dụ, ánh sáng ban ngày được cho là có nhiệt độ màu ở khoảng 5200-5500 độ Kelvin, ánh sáng vonfram nhân tạo là khoảng 2400-2600 độ Kelvin, trong khi bóng râm dưới bầu trời xanh có thể cao tới 7500-9500 độ Kelvin. Ánh sáng ở trường quay thường được hiệu chỉnh bằng độ Kelvin để các nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng kết hợp cân bằng trắng của máy ảnh với nguồn sáng hơn.

 

Nhiệt độ và màu sắc

 

can bang trang theo nhiet do mau

 

Trong khi các giá trị nhiệt độ màu vẫn được sử dụng rộng rãi, các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay hoạt động không chỉ với cài đặt ‘nhiệt độ’ mà còn là cài đặt ‘màu’. Nhiệt độ màu thường xuyên được đo trên phổ đỏ / vàng / trắng / xanh dương, trong khi màu là một biến thể được thêm vào dọc theo phổ màu xanh lục / đỏ tươi. Khi bạn thực hiện điều chỉnh cân bằng trắng,ngày nay nó được quy ước là điều chỉnh cả hai.

 

Bạn có thể chọn cài đặt cân bằng trắng trên máy ảnh, nhưng nếu bạn chụp các tệp thô thay vì JPEG thì bạn có thể chọn nó sau này khi bạn chỉnh sửa hình ảnh của mình. Với các tệp JPEG, cài đặt cân bằng trắng được ‘lồng vào’ các bức ảnh khi chúng được máy ảnh xử lý và mọi dữ liệu màu thừa đều sẽ bị loại bỏ. Với các tệp thô, dữ liệu đầy đủ màu được ghi bởi cảm biến được lưu trong tệp và trong khi cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh được ghi lại cùng với dữ liệu thì nó có thể được sử dụng hoặc bỏ qua sau khi bạn xử lý hình ảnh.

 

Ngay cả khi bạn chụp các tệp thô, việc chọn cân bằng trắng thích hợp tại thời điểm chụp là rất hữu ích vì nó tiết kiệm được các bước xử lý sau này và hệ thống cân bằng trắng tự động của máy ảnh có thể cung cấp cài đặt điều chỉnh khá tốt mà khó có thể được thực hiện thủ công.

 

Kết luận

 

Một số người coi việc sử dụng các cài đặt được thiết lập sẵn là nghiệp dư, trong khi thực tế là có thể có lúc chúng ta vội vàng và không thể điều chỉnh mọi thứ theo cách thủ công được. Cũng nên nhớ rằng việc sử dụng các chế độ này sẽ giúp bạn hiểu về chụp ảnh và các cài đặt lý tưởng cho các điều kiện khác nhau. Nếu nghi ngờ, bạn có thể sử dụng chế độ Tự động, sau đó điều chỉnh cài đặt theo cách thủ công. Tất cả các Cài đặt tự động sẽ được thử sử dụng giúp bạn làm quen với từng cài đặt.

 

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Chuẩn bị gì khi đi chụp ảnh gia đình ? Trong một số bài trước Onelike Studio đã chia sẻ với các bạn một số các bức ảnh chụp gia đình của chúng tôi, và hôm nay Onelike Studio sẽ chia sẻ với ...
Những mẹo đơn giản về chụp ảnh trong cuộc sống Nếu bạn giống như tôi, bạn có thể coi nhiếp ảnh tốt là một bộ môn nghệ thuật đẹp và thú vị. Nếu bạn đang muốn chụp ảnh, rất có thể bạn có một chiếc má...
Hướng dẫn chụp ảnh bay ảo tung chảo Trong một vài lần chụp ảnh cưới ở Đà Lạt chúng tôi đã sử dụng đến phong cách chụp ảnh bay, và được rất nhiều người thấy thích và muốn biết nhiều hơn n...
Cho thuê áo dài chụp ảnh Tết ở TPHCM Lạnh trời, thêm tuổi, tóc thưa Áo dài năm cũ biết vừa nữa không? Tết mình, xứ họ mùa đông Xuân đà vuột mất, mấy Mồng nhớ nhau?   Để nói ...
Mẹo chụp ảnh khi trời tối, u ám. Thành thật mà nói, tôi thích chụp những tấm ảnh có ảnh sáng vàng dịu nhẹ vào sáng sớm lúc bình minh hay trước khi hoàng hôn buông xuống. Giờ vàng có m...
Các bước để trở thành nhiếp ảnh gia đất Sài Gòn Nhiếp ảnh gia nghe có vẻ khá hầm hố nhưng thật sự rất dễ để biến một thợ chụp ảnh bình thường trở thành một người được gọi là " nhiếp ảnh gia". Nói...
Top 4 ca sĩ Bolero xinh đẹp nhất Việt Nam hiện nay Hiện nay khi mà dòng nhạc trẻ Việt Nam đang bão hòa và khán giả đang có xu hướng bị bội thực với những sản phẩm, ca khúc nhạc trẻ mới trên thị trường....
Mách nhỏ một số mẹo chụp ảnh thiếu nữ tuổi trăng tròn Những năm thiếu niên là thời kỳ chuyển tiếp ở ngưỡng tuổi trưởng thành. ở tuổi này các bạn trẻ luôn muốn thể hiện mình, và đây thực sự là thời điểm th...
Tản mạn về con người Đà Lạt Đà Lạt ấy hả! Đấy là một nơi luôn luôn nuông chiều mọi cảm xúc của những mình mỗi lần đặt chân tới, mình không phải người Đà Lạt chính gốc, nhưng đã s...
Chụp ảnh ngoại cảnh Đà Lạt ONELIKE  STUDIO ĐÀ LẠT ?   Xin chào tất cả mọi người ! Cho phép ONELIKE Studio gửi lời chào tới tất cả những ai đã biết đến ONELIKE từ rất ...