-
Cuộn chuột để khám phá

Làm sao để chụp được ảnh sinh nhật đầy ý nghĩa ?

danh mục: Bí kíp đi chụp hình Kỹ Thuật chụp ảnh
Làm sao để chụp được ảnh sinh nhật đầy ý nghĩa ?

Tình yêu của tôi dành cho nhiếp ảnh đã có từ khá lâu, thậm chí còn trước khi tôi sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số(DSLR Camera). Tôi luôn là một “lưu giữ kỷ niệm” về tất cả các thể loại, chú giải những khoảnh khắc đặc biệt cho các bức ảnh, say sưa miệt mài với những sự vật, sự kiện kỷ niệm đã lùi sâu trong quá khứ. Bây giờ, tôi là “một nhiếp ảnh gia”, tôi đầu tư hầu hết thời gian của mình để hoàn thiện các công trình của tôi vì nó liên quan đến khách hàng và đến ngành nghề chụp ảnh của tôi, thường là các bức chân dung gia đình và bọn trẻ. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là: có quá nhiều thứ tôi muốn chụp, tôi muốn làm nhiếp ảnh, và tôi muốn thực hiện theo cách thức ý nghĩa nhất. Một trong các công việc ấy là những dịp đặc biệt của gia đình tôi, chẳng hạn như tiệc sinh nhật. Tôi rất thích kể những câu chuyện đầy ý nghĩa qua những bức ảnh của mình từ những hoạt động kỷ niệm và những khoảnh khắc trong cuộc đời, cho dù của chính tôi hoặc của một khách hàng. Trên tinh thần phấn khích của một sự kiện đặc biệt như tiệc sinh nhật, tôi như bị thúc giục lao vào những tấm ảnh mà không cần suy nghĩ nhiều, nhưng việc “nâng tầm” cho chúng thật ra cũng hoàn toàn đơn giản. Do đó, bất luận là tiệc sinh nhật con Bạn hay con của một khách hàng, dưới đây là một vài thủ thuật để Bạn có thể chụp nhanh khi bạn chụp cho các buổi tiệc sinh nhật.

 

Chộp bắt những tiểu tiết

 

Nhiều buổi tiệc sinh nhật được lập kế hoạch và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ. Trong khi Bạn thường quan tâm và tập trung vào yếu tố con người và các hoạt động của buổi tiệc, Bạn nhớ đừng quên để mắt đến những chi tiết nhỏ nhưng thật đặc biệt, rất riêng và đặc trưng của sự kiện đó, và đừng quên chộp bắt chúng! Chộp bắt những tiểu tiết chính là một tuyệt chiêu để ghi lại toàn bộ câu chuyện của một sự kiện đặc biệt.

 

chup anh sinh nhat cho be 4

 

Tận dụng các hướng phối cảnh khác nhau

 

Khi tôi chụp một buổi tiệc sinh nhật, tôi tiếp cận nó theo cách mà tôi áp dụng cho các buổi chụp khác: luôn luôn tận dụng các hướng phối cảnh khác nhau! Chụp từ những góc độ khác nhau sẽ giúp cho các bức ảnh của Bạn thêm phong phú và đa dạng, từ đó câu chuyện Bạn muốn kể sẽ hay hơn và sinh động hơn. Bạn nhớ: đừng chỉ đơn giản là chụp các bức ảnh từ nơi Bạn đang đứng! Bạn đừng ngại leo lên cao và chụp xuống, hoặc xuống tầng thấp và thử chụp lên. Và đối với trẻ con, cách tôi chọn là chụp từ góc độ của chúng. Chịu khó hạ mình xuống và chụp các bức ảnh từ góc độ của trẻ con là phương cách tốt nhất để chụp ảnh với chúng. Cách này giúp ích rất nhiều và bổ sung thêm “chất” cho sản phẩm sau cùng của Bạn! Việc cứ chụp từ một góc độ giống nhau trong suốt một sự kiện sẽ tạo cho người xem sự nhàm chán, đơn điệu và người xem thậm chí có thể đoán trước được các bức ảnh mang tính chất “trùng lặp” này. Tôi thích cách chụp từ những góc độ khác nhau vì điều này tạo ra một cảm giác tươi mới, ngộ nghĩnh cho các bức ảnh mình chụp.

 

chup anh sinh nhat cho be 3

 

Hãy đảm bảo nét vô tư

 

Đối với tôi, phong cách mà tôi ưa thích nhất khi chụp những dịp đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật, là cần đảm bảo nét vô tư của những bức ảnh. Bạn rất hiếm khi thấy tôi yêu cầu mẫu đứng yên và cười trước ống kính. Mục tiêu của tôi là nắm bắt, chộp lấy những phản ứng, những tương tác khi chúng diễn ra. Đó chính là những đặc tính mà sau này, chúng giúp các bức ảnh “tái hiện” sự kiện một cách ý nghĩa nhất. Các buổi tiệc là dịp không thể tốt hơn để ghi lại những nụ cười hồn nhiên, những hoạt cảnh ngộ nghĩnh và những niềm hạnh phúc thật vô tư! Khi Bạn đang chụp cho một buổi tiệc sinh nhật, Bạn luôn cần phải dự đoán được những khoảnh khắc đặc biệt vô tư sắp xảy ra, chẳng hạn như những phản ứng khi được tặng quà, khoảnh khắc xúc động khi nâng cốc chúc mừng, hoặc bất kỳ một khoảnh khắc đặc biệt nào khác mà Bạn có thể ghi lại được. Những khoảnh khắc này là vô giá. Nó giúp ta biết trước được chương trình của bữa tiệc, do đó Bạn có thể chuẩn bị và chọn vị trí phù hợp để “chộp” các khoảnh khắc ấy. Đó cũng là những kiến thức mỗi khi tôi dạy chụp ảnh cho những học viên của tôi ở Onelike Studio

 

chup anh sinh nhat cho be

 

Các mẹo về kỹ thuật

 

Cửa chớp và tốc độ: Việc sử dụng tốc độ cửa chớp nhanh giúp Bạn “dừng” được mọi chuyển động khi chụp các bức ảnh trong buổi tiệc sinh nhật của Bạn. Để bắt được những nét vô tư của các bức ảnh, Bạn hầu như phải chụp hết các hoạt động đang diễn ra, từ việc trẻ con vui đùa, việc tặng quà… Tôi thích để tốc độ cửa chớp (ít nhất) là 1/400 khi chụp thể loại này vì nó tránh được tình trạng mờ chuyển động trong các bức ảnh cuối cùng.

 

Chế độ cân bằng màu trắng: Tôi luôn luôn áp dụng chế độ cân bằng màu trắng bằng cách sử dụng ExpoDisc, và cách này đặc biệt hiệu quả khi chụp trong những tình huống khó khăn về ánh sáng. Khi buổi tiệc được tổ chức trong nhà cùng với rất nhiều loại ánh sáng pha trộn với nhau (đèn trang trí cửa sổ, đèn tròn dây tóc…), hoặc ngoài trời, trong một khu vườn mà màu xanh lục của các tàng cây bên trên giữ vai trò chủ đạo, tôi thường chọn chế độ ExpoDisc để sự cân bằng màu trắng luôn được duy trì!

 

Độ nhạy sáng ISO: Khi Bạn chụp trong nhà, Bạn đừng ngần ngại tăng độ ISO! Trong hầu hết thời gian, chúng ta luôn lo ngại việc đặt ISO ở mức cao có thể gây ra tình trạng nhiễu hạt (grain). Tuy nhiên, Bạn cứ nghe lời tôi đi: một chút nhiễu hạt không ảnh hưởng gì. Nhiệm vụ của Bạn là chụp được những tấm ảnh đẹp, và muốn làm được điều đó thì Bạn phải tăng độ ISO. Bạn cứ giữ vững lập trường!

 

chup anh sinh nhat cho be 5

 

Chụp ảnh các buổi tiệc sinh nhật là một công việc đặc biệt và rất vui. Những khoảnh khắc kỷ niệm này sẽ luôn luôn được xem lại trong một thời gian dài sau đó. Bằng cách nâng mức độ lên trên cả việc chụp nhanh, Bạn có thể ghi lại các cột mốc quan trọng này theo một cách đầy đủ ý nghĩa nhất trong ngày trọng đại ấy! Còn rất nhiều ý tưởng kỹ thuật khác, đối với chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới bạn cũng có thể làm theo cách mà tôi khuyên nhé !

 

Nguồn : Chụp ảnh nghệ thuật.

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.