Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể


Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể

#12 mẹo chụp ảnh chân dung bạn đừng quên.

 

Tôi thấy nhiều thợ chụp ảnh họ nâng cấp từ mấy ảnh thường lên dòng DSLR, hoặc từ những dòng Crop lên full fame để phục vụ và tìm kiếm những bức ảnh chân dung nghệ thuật. Nhưng không phải cứ nâng cấp hết lên là sẽ có được bức ảnh đep, đó luôn là một thách thức lớn với tất cả những ai đang muốn bước chân vào con đường nghệ thuật

 

Sự khác biệt giữa chân dung nghiệp dư và chuyên nghiệp là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn danh sách 14 trong số các mẹo chụp ảnh chân dung quan trọng nhất để mọi thợ chụp ảnh nên biết.

 

Tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản về khẩu độ, tốc độ cửa trập và lựa chọn ống kính chụp ảnh chân dung, sau đó chuyển sang các kỹ thuật lấy nét và bố cục ảnh, trước khi chỉ cho bạn cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và bộ phản xạ để cải thiện đáng kể kết quả của bạn.

 

Lời khuyên hữu ích bên dưới sẽ giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia chân dung tốt hơn.

 

Tiếp sau đó tôi sẽ thảo luận một số mẹo chụp ảnh chân dung nâng cao hơn, chẳng hạn như lợi ích của việc sử dụng ống ngắn và các phụ kiện khác khi chụp chân dung.

 

Cho dù bạn đang chụp chân dung bạn bè hay bạn đã chụp ảnh chân dung gia đình, đang quay phim trong một studio cơ bản hay bên ngoài công viên Tao Đàn, Gia định gì đó, lời khuyên hữu ích bên dưới sẽ giúp bạn trở thành thợ chụp ảnh chân dung tốt hơn.

 

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 4

 

1. Khi nào sử dụng Exposure Compensation

 

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh. Nó tiếp xúc với bao nhiêu ánh sáng thì sẽ hiển thị vào máy ảnh. Nó rất thông minh, nhưng nó không hoàn toàn chính xác . Vấn đề với đo sáng bạn nên căn ở mức trung bình- toàn bộ khung hoặc một phần của khung hình, tùy thuộc vào chế độ đo sáng nào bạn đang sử dụng – và việc đặt ở mức trung bình được giả định là midtone, hoặc nói cách khác nằm giữa shadow và highlight.

 

Nếu căn không chuẩn đo sáng có thể dẫn đến trường hợp những bức ảnh sẽ không được đều, có thể là khu vực sáng thì quá sáng, còn khu vực shadow thì đen vô cùng.

 

Khi chụp chân dung, tông màu da sáng có thể dễ dàng đánh lừa máy ảnh vào tình trạng thiếu sáng. Bạn dễ nhận thấy điều này nhiều hơn khi chụp ảnh toàn mặt hoặc khi có nhiều vật thể màu trắng trong cảnh – cô dâu ở đám cưới là một ví dụ điển hình nhất.

 

Các bạn có thể fix nhanh chóng với các điều khiển bù sáng của máy ảnh. Để bắt đầu, tăng sáng lên 1 nấc. Xem lại ảnh của bạn và nếu bạn cảm thấy bạn cần phải làm sáng hơn nữa, hãy tăng thêm nữa.

 

2. Khẩu độ

 

Khi chụp chân dung, tốt nhất bạn nên đặt khẩu độ rộng (khoảng f / 2.8-f / 5.6) để chụp có độ sâu trường ảnh, vì vậy hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn sẽ bị mờ một cách độc đáo, khiến chúng đối tượng chân dung của bạn sẽ nổi bật hơn.

 

Chụp ở chế độ Aperture Priority để kiểm soát độ sâu trường ảnh; ở chế độ này, máy ảnh DSLR của bạn sẽ thiết lập tốc độ cửa trập một cách hiệu quả để có thể lấy sáng chính xác.

 

Các ống kính chuyên chân dung có khuynh hướng có khẩu độ tối đa lớn hơn (từ f / 1.4 đến f / 2.8) để làm mờ thêm các phông nền.

 

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 2

 

3. Cài đặt tốc độ màn trập

 

Khi cài đặt tốc độ cửa trập, yếu tố trong tiêu cự của ống kính quan trọng giúp cho việc máy không bị rung, ảnh không bị mờ. Theo nguyên tắc chung, Bạn nên đảm bảo tốc độ màn trập cao hơn tiêu cự để đạt hiệu quả tốt nhất.  Ví dụ, tại 200mm sử dụng tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

 

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bứt ra nhanh hơn tốc độ màn trập nếu như bạn đang sử dụng ống kính góc rộng – chẳng hạn như 1/20 giây với độ dài tiêu cự 18mm. Tất nhiên sẽ không thể áp dụng trong trường hợp đối tượng của bạn đang di chuyển nhanh chóng, đừng quên sử dụng hệ thống chống rung của máy ảnh của bạn. Ở một số lens hay body có tích hợp cảm biến này. Tuy nhiên, không phải mọi ống kính đều có công nghệ này, nhưng nếu bạn có nó – hãy sử dụng nó. Bạn sẽ có thể chụp cầm tay ở tốc độ màn trập thấp hơn nhiều so với bình thường bạn có thể làm và vẫn đi xa với mục tiêu.

 

4. Tăng ISO

 

Mọi người di chuyển rất nhiều khi họ đang chụp ảnh, chưa kể đến việc họ chớp mắt và liên tục thay đổi nét mặt của họ – và không có gì tệ hơn nếu bức ảnh mà thấy mẫu nhắm tịt cả 2 mắt.

 

Để tránh những vấn đề này, và để tránh hiện tượng nhòe chuyển động xuất hiện, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo các bức ảnh sắc nét và tránh rung máy, Nên chụp ở chế độ M. Để tăng tốc độ cửa trập của bạn chỉ đơn giản là tăng ISO của bạn (từ ISO100 đến ISO400,).

 

Trong điều kiện ánh sáng yếu bạn có thể cần tăng nó lên ISO1,600, 3,200 hoặc thậm chí 6,400. Thà có chút noise còn hơn là bị tối om. Chỉ trong điều kiện bắt buộc thôi nhé.

 

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 3

 

5. lựa chọn ống kính

 

Lựa chọn ống kính của bạn có tác động lớn đến bức ảnh chân dung của bạn. Đối với các bức chân dung có tác động trực quan, một ống kính góc rộng là điều bắt buộc. Chụp từ một góc thấp sẽ làm cho chủ thể của bạn cao hơn thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa con mắt và thay đổi góc nhìn của các đối tượng và con người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng đi quá gần, có thể làm méo đối tượng, Để có nhiều góc chụp độc hơn bạn thử nghiêng máy ảnh về một góc nào đó xe sao.

 

Khi sử dụng một tele tầm trung như 85mm hoặc 105mm, model là chủ thể chính trong cảnh, nhưng nền cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong hình ảnh. Ống kính tele như 70-200mm f / 2.8 là một trong những LENS tốt nhất để tạo ảnh chân dung tuyệt đẹp. Cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung nhiều hơn vào chủ đề của mình.

 

6. Sáng tác sáng tạo

 

Đừng lười biếng với các tác phẩm, Thường thì các nhiếp ảnh gia sẽ đứng suy nghĩ tầm 5-10 giây, họ nghĩ nên chụp bao quát tất cả hay chỉ chụp một phần nào đó của cơ thể.

 

Thay vào đó, hãy zoom thử lên để lấp đầy khung ảnh. Định vị đối tượng của bạn ở một bên của khung hình, có ‘không gian để nhìn vào’, là một kỹ thuật tuyệt vời để làm chủ và thử nghiệm với khẩu độ rộng để chụp một độ một bức ảnh có độ sâu nhất định.

 

7. Tạo sự tương tác

 

Nếu mẫu của bạn không cảm thấy thoải mái thì bức ảnh của bạn như vô hồn. Dành thời gian để trò chuyện với mẫu của bạn trước khi chụp – có một tách trà hoặc cà phê để nói chuyện về ý tưởng của bạn.

 

Khi buổi chụp bắt đầu, hãy cho họ phong cách, hướng đi – đừng chỉ im lặng rồi chụp. Cho họ biết bạn muốn gì và bạn muốn họ show ra thế nào. Bạn có thể cho mẫu coi những tấm ảnh mà bạn và mẫu đã tương tác tốt, giúp họ lấy được nhiều tự tin hơn.

 

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

 

8. Sử dụng hắt sáng.

 

Một cách nhanh gọn và giá cả phải chăng để làm sáng lên chân dung của bạn và để nhìn chúng chuyên nghiệp hơn đó  là sử dụng một tấm hắt sáng. Sử dụng chúng trong nhà (gần cửa sổ) hoặc ngoài trời để phản xạ ánh sáng cho mẫu của bạn, hắt vào những chỗ quá tối mà không mong muốn.

 

Nhiều tấm hắt sáng có hai mặt hoặc có nắp tháo rời, vì vậy bạn có thể lựa chọn các bề mặt phản chiếu màu trắng, bạc và vàng. Các bề mặt màu trắng có khả năng phản xạ cao gấp đôi, khuyếch tán và làm mềm ánh nắng trực tiếp.

 

9. Focus vào máy ảnh

 

Khi sử dụng khẩu rộng (đặc biệt là f / 2.8 hoặc lớn hơn), độ sâu trường giảm đáng kể, vì vậy điều quan trọng là phải focus, nếu không bạn có thể rơi vào tình trạng matws của mẫu thì sắc nét nhưng môi lại bị nhoè.

 

Để giúp lấy nét chính xác, chọn thủ công một điểm lấy nét tự động (AF). Mẹo là đặt điểm AF trung tâm, nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét vào mắt / đầu, sau đó bố trí lại đối tượng của bạn sang một bên trước khi nhấn hoàn toàn nút.  Cách khác, thiết lập các điểm điểm lấy nét AF ở các góc trên cùng và đặt chúng lên mắt của mẫu để chụp. Một trong hai tùy chọn sẽ giúp bạn định vị đối tượng của mình ngoài trung tâm để có bố cục cân bằng hơn.

 

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 1

 

10. Chụp ảnh chân dung

 

Làm thế nào đối tượng của bạn được chuẩn, tư thế và ngoại hình sẽ có tác động đáng kể đến kết quả của bạn. Một sự thay đổi nhỏ trong biểu hiện trên khuôn mặt – chẳng hạn như họ có cười hay không – có thể thay đổi hoàn toàn toàn bộ cảm giác của bức ảnh.

 

Khi chụp, hãy thử và chụp một loạt các trạng thái khác nhau để bạn có thể chọn những trạng thái bạn thích khi về nhà chỉnh sửa ảnh trên máy tính

 

11. Sử dụng đèn flash lấp đầy vào những ngày nắng

 

Mặc dù nó có vẻ kỳ lạ khi sử dụng đèn flash khi đang nắng, chính xác là lúc bạn nên sử dụng nó! Mặt trời có thể gây ra tất cả các vấn đề cho rắc rối cho nhiếp ảnh gia chân dung: quá tối trên khuôn mặt, cháy ảnh khi quá sáng. Sử dụng một chút ‘flash’ và bạn sẽ ngay lập tức cải thiện chân dung của bạn; máy ảnh của bạn sẽ thu được sáng cân bằng hơn nhiều.

 

12. Tạo nghệ thuật với ánh sáng đèn flash

 

Khi bạn bị Flash rời, đèn led, trick gơ và bộ khuyếch tán có kích thước rộng, Bạn có trong tay một loạt các thiết bị chiếu sáng thông minh. Chiếu sáng người mẫu của bạn từ bên cạnh để thêm kịch tính vào tấm ảnh chân dung của bạn. Sáng tạo bằng cách phơi sáng hậu cảnh.

Làm thế nào để chụp ảnh chân dung hàng ngày đẹp?

Khi chụp ảnh hàng ngày, tôi tin rằng nhiều người sẽ gặp rắc rối không biết đặt tay và chân, vậy làm thế nào để chụp ảnh chân dung hàng ngày đẹp?

Hôm nay mình sẽ cùng editor tìm hiểu một số tư thế chụp ảnh đơn giản dễ sử dụng, các bạn xem sơ qua là có thể học được, ảnh đơn giản, trang nhã để ảnh chụp hàng ngày của bạn cũng đẹp rực rỡ.

cách chụp ảnh chân dung đẹp

1. Nhân vật ở trung tâm, cách chụp tối giản

Khi chụp nửa thời lượng mỗi ngày, hãy chọn một địa điểm sạch sẽ và đơn giản làm nền, về bố cục, các nhân vật có thể được sắp xếp ở giữa ảnh để điều phối mối quan hệ giữa môi trường và chủ thể.

Tất nhiên, các nhân vật không nên chiếm toàn bộ bức tranh, để trống một phần ba hoặc một phần tư đỉnh đầu, để có tính thẩm mỹ cân bằng về mặt thị giác và có chỗ cho trí tưởng tượng.

Nhân vật ở trung tâm, cách chụp tối giản

2. Bier lạ mắt

Khi không có nơi nào để đặt tay, nhiều người sẽ có thói quen so sánh chúng với bàn tay cắt kéo. So với các phương pháp chụp thông thường, bạn có thể thử một chiếc quan tài lạ mắt. Tham khảo mô hình trong hình bên dưới. Giữ ngón tay của bạn khi quan tài Cái cằm không chỉ trông sắc sảo và gầy gò, nhưng cũng có cảm giác vui tươi và dễ thương.

Bier lạ mắt

3. Chào nghiêng

Khi chụp ảnh toàn thân hàng ngày, bạn có thể thêm một số hành động tương tác để tăng cường tính biểu cảm tổng thể của ảnh chân dung, giống như các mẫu dưới đây.

Hướng máy ảnh hơi nghiêng sang một bên và chào máy ảnh khi chụp ảnh mang lại cho mọi người cảm giác tự tin và phóng khoáng không sợ máy ảnh, đồng thời bức ảnh cũng rất thông minh và thú vị.

Chào nghiêng

4. Chụp và được chụp cũng đẹp

Chụp và được chụp ảnh có thể tạo ra góc nhìn thứ ba thú vị, hướng dẫn người mẫu chụp ảnh tự sướng trong khung cảnh hoặc chụp ảnh phong cảnh ở xa, nhiếp ảnh gia chụp lại trạng thái hiện tại của người mẫu, ghi lại trạng thái vô tình của nhân vật và tạo cảm giác thị giác của những bức ảnh thẳng thắn, không lúng túng, có chủ ý.

Chụp và được chụp cũng đẹp

5. Cúi đầu và sắp xếp túi xách

Khi một người cúi đầu xuống để chụp, thứ nhất, nó có thể tránh được sự xấu hổ khi nhìn thẳng vào máy ảnh, và thứ hai, nó cũng có tác dụng lộ khuôn mặt nhỏ, cố gắng đừng chỉ cúi đầu khi chụp, điều đó chắc chắn sẽ xảy ra cảm thấy hơi cùn.

Nên sử dụng một số phương pháp tương tác, cho dù đó là tương tác cảnh hay tương tác cơ thể, hãy nhớ hếch cằm khi cúi đầu.

Cúi đầu và sắp xếp túi xách

Đi dạo và chụp ảnh

6. Đi dạo và chụp ảnh

Cả ảnh tĩnh và ảnh động đều có những ưu điểm riêng, nhưng nếu bạn thiếu biểu cảm, bạn nên thử các tư thế động hơn, chẳng hạn như chụp nhiếp ảnh gia khi đang đi bộ, đi khỏi máy ảnh, đi ra khỏi máy ảnh và đi sau máy ảnh. Bạn có thể đi.

Với phông nền đồng màu và sạch sẽ, cùng dáng đi tự nhiên, phóng khoáng, các nhân vật không chỉ trông gầy gò tự nhiên mà còn toát lên vẻ đẹp năng động.

Đi dạo và chụp ảnh

Đi dạo và chụp ảnh

7. Chụp ảnh ngược từ phía sau

Người ta nói góc chụp đẹp nhất là để lộ 2/3 khuôn mặt bên, góc này chỉ để ngoái lại, khi chụp lại quay đầu nhìn máy ảnh trìu mến, chú ý ánh sáng dịu dàng và tươi sáng đôi mắt. Một cái nhìn nông cạn cũng đủ Ấn tượng.

Chụp ảnh ngược từ phía sau

 

Bài viết được chia sẻ bởi Onelike studio vui lòng để lại nguồn khi sử dụng lại bài viết : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Chụp ảnh couple ngoại cảnh cần chuẩn bị gì Ở trong nhà, Bạn có thể làm những gì Bạn thích. Tuy nhiên, trong một buổi chụp ảnh, một buổi lễ kỷ niệm, hoặc những sự kiện như "chúng ta cần có vài t...
21 ý tưởng nên mặc gì khi đi chụp ảnh   Có một lần, trong lúc ngồi uống cà phê với một người bạn, người này là một Chuyên Viên Trang Điểm cho các Buổi Diễn Thời Trang tại Next top ...
Bí quyết làm giàu từ việc cho thuê áo dài Tết   Kiếm gần 500 triệu trong 2 tháng cuối năm, đó là những gì mà Onelike Studio đã làm được trong dịp tết 2018 vừa qua, và sắp tới thì tôi đang ...
Chụp ảnh ngoại cảnh Đà Lạt ONELIKE  STUDIO ĐÀ LẠT ?   Xin chào tất cả mọi người ! Cho phép ONELIKE Studio gửi lời chào tới tất cả những ai đã biết đến ONELIKE từ rất ...
Mẹo chụp ảnh khi trời tối, u ám. Thành thật mà nói, tôi thích chụp những tấm ảnh có ảnh sáng vàng dịu nhẹ vào sáng sớm lúc bình minh hay trước khi hoàng hôn buông xuống. Giờ vàng có m...
Ekip chụp ảnh cưới gồm những ai ? Những người đang có ý định mở studio chụp ảnh cưới chắc chắn đang băn khoăn về vấn đề nhân lực làm việc trong studio. Ngoài việc lo trang trải cho tiề...
Bộ ảnh gánh hàng rong ở Sài Gòn – Những mảnh đời Không có gì trong tay Không có mặt bằng buôn bán, không có đồng lương ổn định, cuộc sống vất vả và đầy khổ cực đó chính là những gì mỗi khi bạn nghĩ ...
Kết nối wifi từ máy ảnh SLR với máy tính bảng, di động trong 2 giây Hãy tưởng tượng điều này: Vào một buổi sáng đầy nắng đẹp và bạn đang ở một vùng nông thôn thực hiện buổi chụp hình ngoại cảnh. Ánh sáng buổi sáng ấm á...
10 kỹ thuật trang điểm giúp chụp ảnh đẹp hơn Khi Bạn trang điểm xong, nhan sắc ngoài đời của Bạn trông ra sao là một chuyện, nhưng dưới ánh đèn flash và đôi khi ánh sáng nơi chụp ảnh, thì việc...
Cách tạo dáng chụp ảnh cô dâu đơn thân Chụp hình cô dâu đơn thân là một trong những thể loại chụp ảnh mới du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều sinh viên, học sinh hưởng ứng. Để có được...

+ Chưa có bình luận

Add yours