Chụp ảnh concept là gì ? Có gì khác biệt ?


Chụp ảnh concept là gì ? Có gì khác biệt ?

Chụp ảnh concept là gì lấy làm lạ đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực chụp ảnh. Còn với những bạn có sở thích chụp ảnh thì định nghĩa chụp ảnh concept còn khá mới lạ. Nhưng đến 90% các thợ chụp ảnh ở Việt Nam hiểu sai về vấn concept.

Concept còn có tên gọi khác là “Ý Niệm

Nhiếp ảnh ý niệm là một lĩnh vực nhiếp ảnh huyền bí đối với nhiều người. Điều gì giúp quyết định một bức ảnh là mang tính “ý niệm”, yếu tố nào thể hiện tính “ý niệm” của bức ảnh? Bài viết này mang đến cho bạn một lời giải thích.

 

Nhiếp ảnh ý niệm dường như có một vương quốc riêng, tách biệt với phần còn lại của ngành công nghiệp nhiếp ảnh – vì vậy sẽ rất mơ hồ nếu định nghĩa loại hình nhiếp ảnh này trong mối quan hệ với phần còn lại. Bài viết này sẽ làm rõ và xác định chính xác nhiếp ảnh ý niệm là gì bằng cách nhìn vào ý niệm, chủ đề, diễn giải, và việcsử dụng các biểu tượng và thẩm mỹ trong nhiếp ảnh ý niệm.

Concept

Trước tiên và quan trọng nhất, nhiếp ảnh concept tập trung vào ý niệm, hay ý tưởng của bức ảnh. Nhiếp ảnh gia ý niệm sẽ cố gắng mang đến một thông điệp nào đó cho người xem, có thể là một quảng cáo chính trị hay bình luận xã hội hay sự phản đối kịch liệt. Do đó luôn có một mức độ trừu tượng nào đó trong một bức ảnh ý niệm: hình ảnh không phải là một ví dụ rõ ràng về ý niệm, mà là một biểu hiện chung của ý tưởng.

 

concept chụp ảnh là gì

Sử dụng các biểu tượng

Chụp ảnh concept chính là việc sử dụng lành mạnh các biểu tượng đồ họa để thể hiện ý tưởng, phong trào, tâm trạng, và mọi thứ mà nhiếp ảnh gia muốn đưa vào thông điệp của bức ảnh của họ. Các biểu tượng có ý nghĩa, gây cảm xúc mạnh thường được sử dụng, từ son môi đỏ thẫm đến trái tim chảy máu, shamrock (một loại cỏ ba lá) đến một hóa đơn đô la xanh.

 

Tất nhiên, một vấn đề mà mọi nhiếp ảnh gia ý niệm gặp phải là việc phải cân nhắc giữa sử dụng các biểu tượng phổ biến, có nghĩa là, ảnh của họ và ý niệm tương ứng nhằm mục đích hướng mọi người đến một cách hiểu duy nhất, hay chơi trò đa nghĩa dẫn nhiều cách hiểu khác nhau. Điều này dẫn đến một đặc điểm quan trọng khác — hay đúng hơn là sự phân biệt trong nhiếp ảnh ý niệm.

 

tìm hiểu về concept chụp ảnh

Ví dụ về Nhiếp ảnh Concept

Chủ quan và khách quan

Việc một bức ảnh được dự định diễn giải theo “chủ quan” hay “khách quan” sẽ được cân nhắc bởi các bởi nhiếp ảnh gia ý niệm.

 

Một số nhiếp ảnh gia ý niệm muốn tuyên bố rằng bức ảnh của họ có một và chỉ một ý nghĩa khách quan, và thông qua bức ảnh của họ, họ cố gắng làm cho chúng được hiểu như nhau bởi tất cả mọi người, bất kể nền tảng văn hóa nào. Một nhiếp ảnh gia nào đó có thể đến thăm các kiểu hình Jungian (bộ sưu tập các biểu tượng với nhiều cách hiểu trừu tượng) và chụp được nhiều bức ảnh có ấn tượng mạnh, nhưng liệu các bác ảnh này có được hiểu như nhau bởi tất cả mọi người? Đây là mục tiêu của một số nhiếp ảnh gia ý niệm.

 

chụp ảnh ý niệm

 

Các nhiếp ảnh gia ý niệm khác lại ở một thái cực khác: họ cố gắng làm cho hình ảnh của họ được hiểu một cách chủ quan bởi người xem, hoàn toàn tùy thuộc vào cách người xem nhìn nhận ý nghĩa của bức ảnh đối với bản thân họ. Đối với nhiều người, điều này hợp lý hơn, vì người ta không bao giờ có thể hy vọng rằng hình ảnh của họ sẽ được hiểu như nhau bởi rất nhiều người khác nhau với những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau – vậy tại sao phải cố gắng làm gì? Việc tạo ra một hình ảnh thú vị đồng nghĩa với việc khiến cho mọi người có thể suy nghĩ và tạo ra một số trải nghiệm, kỷ niệm và cảm xúc cụ thể.

Bố trí concept

Các nhiếp ảnh gia ý niệm thường thuộc hai trường phái: những người theo đuổi các hiệu ứng tối giản, và những người thích nội dung phong phú trong hình ảnh của họ.

 

Concept tối giản được sáng tác để tập trung hoàn toàn vào một chủ đề duy nhất, một ý niệm duy nhất, thu hẹp người xem vào một suy nghĩ duy nhất. Giống như kiểu những vật thể được đặt trên một nền màu trắng: người xem không bị phân tâm khỏi ý niệm.

 

chụp ảnh ý niệm là gì

 

Trường phái còn lại thì hoàn toàn trái ngược. Đây là những nhiếp ảnh gia ý niệm bố trí hàng chục vật thể vào bức ảnh của họ, đến mức độ không có đối tượng nào nổi bật. Thay vào đó, mọi đối tượng, mọi biểu tượng, được đặt cùng với các biểu tượng khác, tạo ra các cảnh quan ý niệm sâu rộng về các ý tưởng, vừa vô cùng cụ thể vừa mô tả một thông điệp bao quát. Bạn sẽ không được thấy những bức ảnh như vậy thường xuyên, vì chúng đòi hỏi rất nhiều công sức.

Tính thẩm mỹ

Nhiếp ảnh ý niệm không phải lúc nào cũng cố gắng trông thật đẹp mắt hoặc làm hài lòng đôi mắt người xem. Nhiếp ảnh ý niệm có thể đơn giản là thể hiện đúng bản chất sự vật, hoặc thậm chí là đưa ra những hình ảnh xấu xí một cách cố ý để lan truyền ý tưởng. Chính xác hơn, nhiều nhiếp ảnh gia ý niệm cố gắng làm cho hình ảnh của họ ít nhất là mang tính trung lập, để không làm sao lãng người xem khỏi ý niệm về hình ảnh theo một trong hai cách trên.

Mẹo & Thủ thuật chụp ảnh concept

Nhiếp ảnh concept có vẻ giống như một lĩnh vực cao siêu, nhưng nó không khó như chúng ta nghĩ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu suy nghĩ giống như một nhiếp ảnh gia ý niệm.

 

Số lượng nhiếp ảnh gia thích thú với nhiếp ảnh ý niệm ít hơn số lượng nhiếp ảnh gia thất vọng về nó. Các kỹ năng cần thiết trong sáng tác ảnh ý niệm, không chỉ đơn thuần bao gồm kỹ thuật hay thẩm mỹ mà còn là những ý tưởng và ẩn dụ thông minh, phá cách, đây là một yêu cầu khó khăn. Bài viết này nhằm mục đích giúp phát triển kỹ năng sáng tác trong nhiếp ảnh khái niệm.

 

concept chụp hình

 

1.Trước khi bắt đầu

Thật khó để bày ra cho một nghệ sĩ cách cách tiếp cận nghệ thuật. Sau tất cả, mỗi nghệ sĩ có một cách tiếp cận khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với nhiếp ảnh ý niệm. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu tìm hiểu nhiếp ảnh ý niệm, phong cách và phương pháp của riêng bạn sẽ sớm xuất hiện. Đây chính là câu trả lời về việc bắt đầu tiếp cận lĩnh vực nhiếp ảnh này.

2. Tạo concept (ý tưởng)

Đối với nhiếp ảnh Concept -(ý niệm), bất kể bạn khởi đầu thế nào đi nữa, phần quan trọng nhất vẫn là ý niệm? Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể muốn nói trong các bức ảnh của bạn. Nếu bạn không thể nghĩ ra ý tưởng, hãy nghĩ về các vấn đề và ý tưởng nào truyền cảm hứng cho bạn. Một mối quan hệ tình cảm gần đây đã bị đổ vỡ có thể được ẩn giấu vào trong các tác phẩm ý niệm tình cảm bi đát, giống như những bộ óc chính trị có thể tạo ra thông điệp nhằm thuyết phục mọi người về tính hợp lý của suy nghĩ của họ – hoặc quan điểm bất hợp lý của người khác. Bất cứ điều gì khiến tâm trí bạn không ngừng suy nghĩ và truyền cảm hứng cho bạn chắc chắn sẽ chuyển đổi được thành một bức ảnh hấp dẫn.

3. Biểu tượng & Đạo cụ

Ý tưởng từ những điều nhỏ bé cũng hoàn toàn khả thi. Đôi khi bạn có thể được truyền cảm hứng về một ý niệm bởi các đối tượng xung quanh bạn. Có thể là cây thánh giá của dây chuyền của bạn không? Một hộp đồ trang sức ẩm mốc cũ kỹ? Tấm biển quảng cáo chính trị bị rách nát trong máng xối mà bạn nhìn thấy trên đường đi làm sáng nay? Hãy quan sát bất cứ điều gì xung quanh bạn, tìm nguồn cảm hứng ngay trong cuộc sống thường ngày của mình.

 

ý tưởng concept chụp ảnh

 

Một khi bạn đã có một ý tưởng, đã đến lúc bạn tìm ra những đối tượng cụ thể Đây thường là bước khó nhất. Hãy nghĩ về các biểu tượng có thể thể hiện ý tưởng của bạn. Trái tim và cây thánh giá có được không? Biểu tượng vật lý của biệt danh, thành ngữ, câu chuyện cười là gì? Phải luôn sáng tạo và thông minh để tránh bị sáo rỗng. Mọi người đều đã được xem những hình ảnh về gói thuốc bị đổ hoặc các hộp son môi “cô đơn”. Tính độc đáo và nguyên bản là chìa khóa thành công.

4. Bố trí

một số cách để bố trí ảnh. Thật vậy, đây là lúc mà hầu hết các nhiếp ảnh gia ý niệm thực sự thể hiện phong cách cá nhân của họ.

Nhiều nhiếp ảnh gia ý niệm thích chụp ảnh tối giản, thích chụp ảnh cực kỳ tinh tế và đơn giản với nền trống để đảm bảo đối tượng — và ý niệm – là thứ duy nhất mà người xem sẽ tập trung vào, hoàn toàn không bị sao lãng bởi các yếu tố khác.

 

Các nhiếp ảnh gia ý niệm khác thích hình ảnh nhiều đối tượng, biểu tượng và con người, tất cả đều trình bày các ý niệm khác nhau, tương tác lẫn nhau để tạo thành các cảnh quan khái niệm phức tạp. Điều này đòi hỏi nhiều công sức hơn, cho cả nhiếp ảnh gia và người xem để “hấp thụ” được toàn bộ ý tưởng, nhưng đối với một số thông điệp thì phong cách này thực sự rất hiệu quả.

5. Tính thẩm mỹ: Yếu tố vẻ đẹp

Mọi người đều thích những sự vật, quan điểm đẹp đẽ. Ngay cả khi họ không nhận thức rõ ràng rằng một vật thể nào đó đẹp đẽ, họ vẫn sẽ nhận thấy vật thể — và bất cứ ý niệm nào đi cùng— hấp dẫn hơn so với những vật thể được trình bày theo cách xấu xí hoặc khó chịu. Tương tự như trong quảng cáo: tần suất những người không hấp dẫn được xuất hiện như thế nào (quá ít phải không)? Nếu không phải là hạng siêu mẫu, họ cũng không bao giờ là những người kém hấp dẫn.

 

Các giá trị đẹp đẽ của diễn viên quảng cáo được bộ não người xem gắn với sản phẩm đang được tiếp thị và ngay cả khi bạn chưa thực sự hiểu tại sao — bạn đã mua sản phẩm đó rồi!

 

Thực tế là tính thẩm mỹ của một hình ảnh khó có thể thay thế hoàn toàn cho một cách bài trí tốt, đặc biệt là khi chụp ảnh ý niệm. Nhưng việc sử dụng con người và vật thể ít nhất là làm hài lòng đôi mắt có thể làm cho hình ảnh trông đẹp hơn một chút trong mắt người xem.

 

Tất nhiên, luôn luôn có những hoán đổi cố ý về cái đẹp và cái xấu, nếu bạn và ý niệm của bạn có thiên hướng “ngược đời”. Ví dụ, một hình ảnh của một người đàn ông xấu xí giữa chai nước hoa và đồ trang sức bằng vàng có thể mang lại ấn tượng mạnh cho người xem. Hình ảnh xấu xí một cách cố ý cũng có thể được sử dụng để có hiệu ứng ý niệm tốt.

 

chụp ảnh trìu tượng

Yêu cầu kỹ thuật

Nhiếp ảnh ý niệm là một trong những loại nhiếp ảnh đòi hỏi kỹ thuật ít nhất. Sau tất cả, trọng tâm không phải là mức hạ thấp f-stop hoặc tốc độ màn trập nhanh ra sao, mà chính là ý niệm hoặc ý tưởng. Điều này làm cho nhiếp ảnh ý niệm trở nên dễ dàng hơn đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư hơn là nhiếp ảnh thể thao hoặc chụp ảnh cho bé chẳng hạn.

 

Tuy nhiên, vẫn có một yêu cầu tối thiểu. Các bức ảnh tinh tế, được thực hiện tốt là điều bắt buộc, giống như bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào khác. Bạn cũng vẫn cần có kiến thức về phơi sáng, ISO và các hoạt động kiểm soat khác, và nếu chụp các đối tượng nhỏ hơn, thì bạn cần có một chút bí quyết về f-stop và lấy nét thủ công.

 

Ánh sáng là một sự cân nhắc quan trọng với các cảnh chụp như vậy, đặc biệt nếu ở trong nhà. Phát triển kiến thức về ánh sáng là điều bắt buộc nếu bạn muốn các vật thể của mình được thể hiện rõ ràng và được trình bày trong điều kiện ánh sáng tốt, và có một vài bí quyết cá nhân liên quan cũng rất hữu ích. Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu, bạn cũng có thể sử dụng ringflash, softbox hoặc reflective umbrella (những vật dụng dùng để điều chỉnh ánh sáng) để kiểm soát chính xác hơn về đối tượng chụp và bóng.

 

Khi hỏi một photo nào đó hoặc hỏi một studio chụp ảnh nghệ thuật nào đó bạn thường bị hỏi : Em muốn chụp ảnh theo concept nào ? Khi đó bạn sẽ rất khó xử khi không hiểu concept đúng không ?.

 

Vậy Concept là gì ?.

 

  • Cụ thể trong lĩnh vực chụp ảnh : Nó là một mô hình, bốcục, phong cách hay nội dung cho một buổi chụp ảnh.

 

Khi bạn có nhu cầu chụp ảnh hoặc cần tổ chức một buổi quay phim thì đầu tiên bạn cần một ý tưởng . Có thể đưa ra ý tưởng đó cho người chụp ảnh để họ trao đổi với bạn và đưa ra ý tưởng sắp xếp cho bạn một chủ đề chụp ảnh.

 

Khác với chụp ảnh tự nhiên , chụp ảnh concept thì mọi thứ đều kết hợp thành 1 chủ thể nhất định và có mức độ gắn kết cao.

 

Chụp ảnh concept thường chụp ở đâu ?.

 

  • Đối với chụp cá nhân thì lựa chọn những studio cho thuê hoặc phim trường cho thuê chụp ảnh đã có những concept có sẵn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn cho việc thực hiện 1 album ảnh.
  • Một địa điểm ngoại cảnh như đồng cỏ, trong khu rừng có view đẹp hoặc một khu chung cư cổ kính, trên mình mặt phẳng bằng gạch đá, xi măng, hoặc thậm trí trên phông chụp ảnh cũng là một ý tưởng hay cho những concept chụp ảnh.

 

Tham khảo một số concetp chụp ảnh đẹp .

 

 

chụp ảnh trìu tượng ý tưởng concept chụp ảnh concept chụp hình chụp ảnh ý niệm là gì chụp ảnh ý niệm tìm hiểu về concept chụp ảnh concept chụp ảnh là gì

ảnh chất nghệ thuật đẹp 2

ảnh chất nghệ thuật đẹp 4

ảnh chất nghệ thuật đẹp 5

ảnh chất nghệ thuật đẹp 6

ảnh ngoại cảnh chất

ảnh chụp con gái chất

chụp ảnh con gái chất

chụp ảnh con gái chất

ảnh ngoài trời đẹp chất

ảnh chất đẹp

ảnh chất đẹp

 

Bài viết khác

Bộ ảnh Tết : Áo dài duyên dáng sắc đào. Xin chàocác bạn, Onelike Studio xin gửi đến các bạn yêu thích chụp ảnh bộ sưu tập chụp ảnh tết với áo dài và không gian chính trong bộ sưu tập này là ...
Cách chỉnh màu da người mẫu trong phần mềm adobe Lightroom Một trong những thách thức khó khăn nhất mà mọi nhiếp ảnh gia phải đối mặt là tạo được tông màu da chuẩn - hoặc gần chuẩn - trong một bức chân dung. T...
Không khó để chụp ảnh cho chim cò kể cả khi đang bay Đưa kỹ năng chụp ảnh cận cảnh của bạn lên Cấp độ Tiếp theo!   Việc chụp ảnh chim đòi hỏi bạn cần có kỷ luật để tạo ra một bức ảnh đẹp ghi l...
5 điều cấm kỵ khi mở phòng chụp con nít Trong ngành ảnh có rất nhiều hướng để bạn quyết định chọn và đi nhưng đi theo cách nào và đi như thế nào thì bạn cần cân nhắc rất nhiều ! Có những ngư...
Thuê áo dài trắng học sinh, áo dài cách tân đẹp giá rẻ Sài Gòn có hai mùa mưa và nắng,  những đôi trai gái đang yêu cũng có mùa thương rồi đến mùa nhớ, các bạn học sinh cũng có mùa hè và mùa khai giảng, cò...
Ekip chụp ảnh cưới gồm những ai ? Những người đang có ý định mở studio chụp ảnh cưới chắc chắn đang băn khoăn về vấn đề nhân lực làm việc trong studio. Ngoài việc lo trang trải cho tiề...
12 bước hướng dẫn tự trang điểm cho lễ cưới Chọn một tấm ảnh mà Bạn thích   Chuyên gia trang điểm hàng đầu của Onelike Studio, Phuong Tran nói rằng: "Đối với các cô dâu, yếu tố quan t...
Nên chụp ảnh với Freelancer hay studio ? Trước khi đi vào phân tích có nên chụp ảnh với freelancer hay studio các bạn cần hiểu rõ hai khái niệm : Studio là gì : Là một tổ chức doanh nghiệp ...
Chụp ảnh cổ trang trung quốc tại TPHCM Chưa bao giờ trào lưu chụp ảnh cổ trang lại rầm rộ như năm nay, dễ dàng nhận ra trào lưu này được bùng nổ ngay sau khi MV LẠC TRÔI của nam ca sĩ điển ...
Cách để chụp ảnh sản phẩm đẹp hơn Cách Bạn trình bày tác phẩm của mình lên mạng đóng vai trò thương mại rất quan trọng. Những bức ảnh nhìn có vẻ nghiệp dư sẽ khiến cho khách hàng không...

+ Chưa có bình luận

Add yours