8 thủ thuật chụp cảnh biển không phải thợ nào cũng biết


8 thủ thuật chụp cảnh biển không phải thợ nào cũng biết

Mẹo chụp ảnh cảnh biển

Tôi giả sử bạn dẫn một top phượt từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng để tắm biển, rồi bống nhiên bạn choáng ngợp với không gian tuyệt vời của biển. Với 1 chiếc máy ảnh kỹ thuật số trên tay liệu bạn có thể chụp được một tấm ảnh cảnh biển đẹp không ?. Nếu không muốn bị chúng bạn cười chê có máy ảnh mà như không thì hãy đút túi một số mẹo chụp ảnh ở biển dưới đây nhé.

Biển là một nơi có tính kịch tính và trạng thái tuyệt vời. Nhiếp ảnh gia không thể kiểm soát những gì sẽ xảy ra khi chụp cảnh biển nhưng có thể quan sát và chờ đợi để có được những khoảnh khắc phù hợp. Tất cả mọi thứ đều có thể được xem xét; người trong ảnh, đá, bãi biển, bầu trời.

1. Chọn và Đợi đúng thời điểm để chụp

hướng dẫn chụp biên bằng máy ảnh

 

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về chụp ảnh cảnh biển thì bạn cần kiên nhẫn. Bạn cần luôn theo dõi những thay đổi trong thời tiết, màu sắc và trạng thái. Vấn đề cốt lõi trong chụp ảnh cảnh biển là ánh sáng tự nhiên và nó ảnh hưởng đến cảnh đó như thế nào. Ánh sáng có ba tiêu chí chất lượng cơ bản đó là mật độ, hướng và màu sắc, và tất cả chúng đều bị ảnh hưởng bởi thời gian trong ngày. Hãy chụp ảnh vào đúng thời điểm cho phép bạn có được bức ảnh đẹp nhất.

 

Hãy nhớ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi nước muối và cát vì chúng sẽ làm hỏng máy ảnh. Để tăng cường khả năng bảo vệ, hãy sử dụng vỏ chuyên dụng hoặc túi nhựa cho máy ảnh. Thông thường, bạn có thể sử dụng kính lọc ống kính – Filter giúp mang lại sự bảo vệ tốt cho máy ảnh. Còn không thì kiếm đại một cái bọc nào đó rồi khoét một lỗ nhỏ ra để làm lỗ ngắm máy ảnh nhé.

2. Sử dụng ống kính góc rộng

hướng dẫn chụp bãi biển

 

Không phải mọi hình ảnh cảnh biển đều có sóng đang vỗ. Vào những ngày lặng gió, có sương mù, bạn hãy sử dụng ống kính góc rộng để chụp một hình ảnh khác rộng hơn. Nếu bạn đang ở trên bãi biển, bạn có thể tập trung vào các điểm yêu thích như đá và những người đang khai thác đá. Nên sử dụng chân máy ảnh tripod hoặc monopod vì ánh sáng có thể thấp và chụp bằng khẩu độ nhỏ f/16-f/32 để giữ toàn bộ hình ảnh được sắc nét. Vào ngày mù sương, ống kính góc rộng giúp mang lại hình ảnh được lấy nét mềm.

3. Sử dụng tốc độ màn trập nhanh

cách chụp ảnh bọt biển trắng xoá

 

Việc chụp một con sóng đang cuộn sẽ tạo ra một thước phim tuyệt vời trong bức ảnh nghệ thuật. Hãy nhớ rằng bạn cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh để khóa chuyển động của nước (khoảng 1/1000 giây) và tránh phơi sáng quá mức do phản xạ từ mặt trời. Cố gắng phơi sáng nhẹ hình ảnh một chút từ 1 đến 2 stop. Bạn có thể chụp một con sóng từ xa bằng ống kính tele, 70-200 chẳng hạn. Với sự trợ giúp của vỏ không thấm nước, bạn thậm chí có thể chụp ảnh trong nước để tạo được ấn tượng hoặc thể hiện được sự sáng tạo.

4. Chụp chuyển động của biển

làm sao để chụp được ảnh bọt biển

 

Để chụp được nước đang di chuyển nhẹ nhàng mang đến cho bức ảnh màu trắng mang cảm giác mềm mại, mịn màng, bạn cần sử dụng tốc độ màn trập dài. Đặt máy ảnh của bạn lên chân máy ảnh tripod và cài đặt chế độ thành TV hoặc S (Ưu tiên màn trập). Chọn tốc độ màn trập chậm và cho phép máy ảnh chọn khẩu độ chính xác. Sử dụng kính lọc ND giúp giảm lượng ánh sáng đến máy ảnh của bạn nhằm đánh lừa nó, khiến cho nó nghĩ rằng nó cần tốc độ màn trập dài hơn.

5. 
Dùng hiệu ứng Phản chiếu ấn tượng

chụp ảnh biển buổi nào thì được

 

Khoảnh khắc mặt trời ló ra khỏi những đám mây vào thời điểm lặn hoặc mọc tạo ra một thước phim thực sự vì hành động đó được phản chiếu trên mặt nước. Bạn hãy sử dụng chân máy ảnh tripod để tránh rung máy và đặt máy ảnh của bạn ở chế độ AV (Ưu tiên khẩu độ). Sử dụng khẩu độ nhỏ f/16-f/32 cho DOF (độ sâu trường ảnh) sâu hơn. Để có hiệu ứng ấn tượng hơn, hãy sử dụng một kính lọc phân cực giúp cải thiện màu sắc của bầu trời, xua tan những đám mây và giảm độ chói được phản chiếu từ nước.

6. Sử dụng đường thẳng

chụp ảnh biển bằng máy kỹ thuật số

 

Thời gian phơi sáng lâu tạo ra bầu trời đầy ấn tượng, trông giống như những con đường mòn trên mây và nước tạo bọt mịn màng. Bạn hãy sử dụng ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ f/16 – f/32 để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Luôn sử dụng chân máy ảnh tripod để chụp chuyển động được kiểm soát. Hãy nhớ sử dụng các đường thẳng để kéo mắt vào ảnh. Ví dụ, một bến tàu bắt đầu ở tiền cảnh và đi vào nước tạo ra một cái nhìn vô tận.

7. Chụp ảnh Ngọn hải đăng

làm sao để chụp ảnh biển được đẹp

 

Ở Đà Nẵng hay Nha Trang bạn có thể nhìn thấy ngọn Hải Đăng khi đứng ở bờ biển hoặc khi đi du thuyền tới các đảo là thấy. Ngọn hải đăng là hình ảnh mang tính biểu tượng và tạo sự phấn khích cho người lớn và trẻ em. Hãy nhớ, để chụp ảnh một ngọn hải đăng đẹp, bạn cần bố cục tốt. Sử dụng ống kính góc rộng và đặt ngọn hải đăng ở góc xa bên trái giúp làm cho ảnh chụp trở nên khác biệt ngay lập tức. Sử dụng tốc độ màn trập chậm để chụp chùm ánh sáng nhẹ phát ra ở đỉnh ngọn hải đăng. Chọn khẩu độ rộng khoảng f/16 và đặt máy ảnh lên chân máy ảnh tripod để tránh rung máy.

8. Thời gian trong ngày rất quan trọng

mẹo chụp phong cảnh ở biển

 

Nếu bạn chụp vào buổi sáng sớm thì có thể có một màu đỏ trong ảnh của bạn. Sau buổi sáng, màu đỏ sẽ chuyển sang màu vàng. Bóng dài sẽ chạy dọc theo một cảnh trong những giờ đầu buổi sáng. Khi bạn chụp vào giữa ngày sẽ không còn bóng đó nữa. Vào buổi tối, mặt trời tạo ra những màu sắc mạnh mẽ hơn giống như buổi sáng.

# Các cài đặt đề xuất sử dụng máy ảnh

Việc tạo chuyển động trong chụp cảnh biển sẽ làm tăng tính ấn tượng cho bức ảnh. Để làm được điều đó, hãy đặt máy ảnh lên chân máy ảnh tripod và chọn cài đặt màn trập chậm là 1/30 giây để bắt đầu chụp. Bạn thậm chí có thể hạ thấp tốc độ màn trập xuống còn vài giây trong điều kiện ánh sáng yếu để tạo ra hiệu ứng mờ ảo nhẹ nhàng. Một tùy chọn khác là chọn độ sâu trường ảnh của bạn (bằng cách sử dụng ưu tiên khẩu độ) và cho phép máy ảnh quyết định tốc độ màn trập.

# Thiết bị đề xuất sử dụng

Vải sạch: Ngay cả khi bạn đang chụp vào một ngày lặng gió, bạn cũng không thể tránh khỏi hơi muối và cát thổi. Những điều kiện này có thể ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn. Khi bạn đã hoàn thành việc chụp ảnh trong ngày, hãy lau máy ảnh bằng một miếng vải sạch và đảm bảo rằng không có hạt cát nào bám trên máy ảnh của bạn. Hãy luôn nhớ bảo quản máy ảnh của bạn ở bất cứ trường hợp nào.

 

Kính lọc ống kính: Giữ máy ảnh trong túi khi không sử dụng để bảo vệ nó khỏi muối và cát. Luôn có một kính lọc để che ống kính nhằm đảm bảo rằng ống kính không bị trầy xước (sẽ đắt hơn khi bạn thay một ống kính so với việc bạn mua một kính lọc cho máy ảnh).
Bộ làm sạch ống kính:  Tránh xa bình xịt muối. Sử dụng chất lỏng làm sạch ống kính hoặc nước cất để làm sạch các phần tử phía trước. Bảo vệ máy ảnh của bạn và luôn giữ nắp ống kính ở trên cho đến khi bạn sẵn sàng chụp.

 

Kết luận

Cảnh biển rất khác nhau; ngay cả khi không có sóng hoặc bầu trời đầy lãng mạn, bạn vẫn có thể tác nghiệp trong một ngày hơi ảm đạm bằng cách tìm kiếm những điều bạn quan tâm, chẳng hạn như đá, người và cát. Chụp ảnh chuyển động luôn phổ biến vì hiệu ứng ấn tượng mà nó tạo ra. Các phản xạ trở nên rất tuyệt vời khi sử dụng trong các bức ảnh có nước nước. Hãy sử dụng kính phân cực và kính lọc cường độ trung tính khi cần thiết; nó sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng Photoshop về sau. Bạn nên nhớ rằng chụp ảnh cảnh biển không chỉ giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp nghệ thuật mà còn là một cách để bạn thư giãn!

 

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

07 thủ thuật trang điểm đẹp khi chụp ảnh ngoài trời Bạn hãy hình dung thế này: ngày mai Bạn có một buổi chụp quan trọng để lấy hình mới đăng lên trang web. Bạn đã có một thợ ảnh giỏi, có ba bộ đồ "mồi",...
Kỹ thuật chụp ảnh Panning – Di chuyển nhanh Trong nhiếp ảnh có rất nhiều kỹ năng cho ra những bức ảnh đẹp. Có một kỹ năng khá đặc biệt không kém phần sáng tạo đó chính là Paning, nó không kh...
Kế hoạch kinh doanh studio – ước gì tôi biết sớm hơn ! Tôi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh vào năm 2010. Đó là gần 10 năm trước, lúc đầu là tôi mở tiệm chụp ảnh cho bé về sau này thì mở thêm 2 chi nhánh ở Đà ...
Tháng 6 Đà Lạt và mỗi tình đầu   Nhỏ bạn tôi nó hỏi “Mày, hè này đi Đà Lạt tránh nắng đi”. Ngập ngừng một lúc, miệng ú ớ không biết nên trả lời như thế nào. Lạ lắm, nhắc đến...
Tuyển mẫu chụp ảnh cho shop thời trang Việc chụp ảnh thời trang để đăng bán trên các trang shopping online đang là nhu cầu thiết yếu . Việc chụp ảnh cho các shop thời trang từ đó mà cũng tr...
Tìm chỗ có hồ sen để chụp ảnh ở Sài Gòn ! Địa điểm nào để chụp ảnh sen ?   Đúng ! Phải công nhận là tìm được một địa điểm để chụp hình ngoại cảnh ở TPHCM rất đơn giản, ra công viên, q...
Hướng dẫn kỹ thuật để chụp ảnh ngược sáng Trong khi chụp ảnh ngoại cảnh, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những vấn đề như ảnh quá tối, không thấy được mặt và khách hàng không thích...
Mới vào nghề nên chọn máy ảnh nào Nhiếp ảnh là một quá trình ghi lại hình ảnh của vật thể nhờ vào một thiết bị đặc biệt, đó chính là chiếc máy ảnh. Hiện nay t...
Xu hướng chụp ảnh trong năm 2017 Cũng như nhiều lĩnh vực khác thì ngành chụp ảnh nghệ thuật cũng có những thay đổi nhất định qua từng năm. Tại bài viết ngày hôm nay của Onelike chúng ...
Nhận thiết kế album ảnh cưới, in album ảnh cưới   Có rất nhiều lý do để bạn tìm đến một địa chỉ để thiết kế và làm album cưới cho bạn theo yêu cầu của bạn. Trong số đó thì nguyên nhân chính ...