Album laminate là gì, Khác nhau giữa Photobook và Laminate


Album laminate là gì, Khác nhau giữa Photobook và Laminate

Những cuốn album của kỷ niệm, của thời gian là điều mà đôi khi chúng ta đem ra để đong đếm. Bạn sẽ chọn cho mình một cuốn album từ năm 2000 hay những mẫu đời mới 2018. Bạn sẽ chọn “chất lượng” hay sẽ theo “thời thượng”. Theo thống kê về lựa chọn và ý kiến của khách hàng thì 65% trong đó hầu hết là các cặp đôi cưới, những bạn trẻ lựa chọn album dạng truyền thống! Hẳn là số phần trăm còn lại sẽ tỏ ra khó hiểu. 

 

Khi bạn đã thiết kế album ảnh cưới xong rồi thì việc quan trọng tiếp theo là phải in như thế nào, chất liệu ra làm sao mới ra được đúng sản phẩm mà bạn mong muốn.

 

Là Bạn ! Bạn sẽ theo hướng nào ?

 

Trước khi trả lời và đưa ra được một lựa chọn tốt, thì hôm nay mình sẽ giới thiệu về hai mẫu album “truyền thống” và “hiện đại”, cụ thể là hai mẫu đang chiếm lĩnh thị trường ảnh trong thời gian vừa qua và sắp tới đó là  “Laminate và Photobook”. Cũng qua đây các bạn sẽ hiểu thêm được chất liệu album ảnh cưới như thế nào nhé.

 

Laminate là gì ?

 

Laminate là một chất liệu được biết đến là loại sàn giả gỗ công nghiệp hay còn được người dùng biết đến với cái tên quen thuộc là Formica (được hiểu là vật liệu cao áp). Có nhiều khả năng như chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn, chống tĩnh điện…và vì những đặc điểm này chúng thường được sử dụng trong trang trí nội thất và giả gỗ.

 

Được phát minh vào khoảng cuối năm 1991 bởi nhà khoa học Daniel J.O’Conor và một người bạn của ông là Herbert A.Fabe tại Mỹ, và nhanh chóng chiếm vị trí hàng đầu thị trường nội thất nước mỹ và lan rộng ra các khu vực Châu Âu lúc bấy giờ. Nhờ những khả năng vượt trội đó Laminate đã tồn tại đến bây giờ và vào khoảng 7-8 năm trước chúng được đưa sử dụng vào ngành in ấn ảnh và dần thay thế mẫu album lồng hình...

 

 

 

Laminate có khả năng chịu lửa
Laminate có khả năng chịu lửa
album laminate, photobook
khả năng chống thấm nước

 

Chúng đa dạng về màu sắc và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, để thiết kế album thường sẽ sử dụng dạng màu trơn. Gồm 3 lớp dày kết với nhau bằng những lớp keo mỏng và chắc chắn, dày khoảng 0,5mm :

 

– Lớp trên là màng phủ (Overlay) được phủ lên một lớp keo melamine trong suốt  để giữ độ ổn định và chắc chắn cho lớp laminate và đồng thời vừa làm sáng bóng và giữ màu sắc cho những tấm hình được in vào.

 

– Lớp giữa là phim tạo màu (Decorative Paper) chịu sức ép và nhiệt độ cao, những tấm hình của các bạn được in vào lớp phim và nằm dưới lớp Overlay, hai lớp  ghim chặt nhau giữ cho tấm hình luôn bền màu và lên màu chuẩn đến 98% so với bản gốc trên máy tính.

 

– Lớp cuối là lớp giấy nền (Kraft Paper): gồm nhiều lớp giấy kraft dính chặt nhau làm thành lớp đế cứng và chắc cho laminate.

 

album laminate, photobook

 

Hai loại Album Laminate phổ biến:

 

– Album laminate cán màng: Màng là một lớp bao bọc sản phẩm.Màng laminate Được sản xuất từ nhựa mỏng có độ dày khoảng từ 15-30micron. Được tráng trên lớp Overlay, giúp tăng độ bóng sáng thẩm mỹ và hạn chế chống trầy xước. Nên khi các bạn có ý định làm album này thì nên chọn loại cán màng để giữ được lâu hơn và đẹp hơn nhé!.

 

Thích hợp sử dụng: Áp dụng tốt cho việc in những thứ có màu cây xanh hoặc biển nhiều trong bức ảnh. Bạn thường thấy những album ảnh cưới đẹp ở Đà Lạt hoặc Nha trang khách hàng thường được tư vấn chọn loại album laminate cán màng.

 

album laminate, photobook

 

– Album laminate mờ hay còn được gọi bằng một cái tên khác là laminate lụa. Trong quá trình in hình ra tấm gỗ laminate, người ta bỏ qua phần cán màng cho sản phẩm. Lúc này mặt album sẽ không có độ bóng của keo mà sẽ “lỳ”. Nhưng không phải vì thế mà độ bền của nó bị giảm hay hình ảnh nhanh bị phai mờ.

 

Thích hợp sử dụng : album chụp hình gia đình, chụp hình cho bé, chụp hình chân dung nghệ thuật.

 

album laminate, photobook

 

Tóm lại:

 

Laminate có ưu điểm:

-Hình ảnh chuẩn sắc nét

-Bền màu, chống nước, lửa, và chống trầy xước.

Nhược điểm:

-Có độ cứng nên khó có thể gấp gọn

-Một cuốn album 10 tờ, kích thước 20*20 có cân nặng gần 1kg. Nên khá khó khăn trong việc di chuyển và cầm nắm với kích thước album lớn hơn.

 

ALBUM LAMINATE SIÊU MỎNG LÀ GÌ ?

 

Tất nhiên với chất liêụ được hình thành từ ba lớp giấy, điều đó khiến cho những cuốn album laminate trở lên cục kịch và có trọng lượng lớn. Tuy nhiên cũng với nguyên tắc cấu tạo này nhưng giảm thiểu độ dày của từng lớp chúng ta sẽ có một album laminate siêu mỏng. Những cuốn album laminate siêu mỏng thường cho trọng lượng chỉ bằng hai phần 2/3 so với các cuốn album ảnh Laminate truyền thống.

 

Bảng giá IN Album Laminate tham khảo trên thị trường:

 

 

Kích thước Giá dao động từ – đến (vnd)
10*10 100.000 – 250.000 (vnd)
20*20 400.000 – 500.000 (vnd)
30*30 700.000 – 900.000 (vnd)
35*40 1.000.000 – 1.500.000 (vnd)

 

 

PHOTOBOOK LÀ GÌ ?

 

Trên bảng giá của hầu hết các studio, sản phẩm trong bất cứ gói chụp nào mà bạn được nhận hầu như là album Laminate, nhưng điều khiến nhiều người hoang mang và tỏ ra khó hiểu đó chính là tại sao các gói chụp giá thấp luôn được nhận album laminate và các gói giá cao ngất ngưởng lại được nhận Photobook ?.

 

– Năm 2017 photobook đã và hiện tại vẫn đang là một cơn sốt, một luồng hơi thở mới của hiện đại, nó được hiểu như là một cuốn tạp chí, cuốn sách chứa đựng những hình ảnh đẹp của những cặp đôi yêu nhau, họ thường chọn photobook làm chỗ cất giữ ngày đẹp nhất của họ. Và nó được hiểu như là một biểu tượng mới của thế hệ trẻ, một bước tiến mới trong công nghệ ảnh.

 

album laminate, photobook

 

Về cấu tạo:

– Ruột : 

Ruột in trên nhiều loại giấy khác nhau (bóng, mờ, mỹ thuật, ngọc trai, ánh bạc…) với định lượng từ 150 – 260 gsm.

Số trang nên dùng: 30 – 40 trang đơn

Số trang: 20 -200 trang.

– Bìa : cứng bọc hình, bìa mềm (cán màng bóng hoặc màng mờ) hoặc bìa da.

 

3 LOẠI PHOTOBOOK PHỔ BIẾN NHẤT NAY

 

– Photobook tạp chí:

Dạng cuốn Độ dày 1 tờ 0.2mm bao gồm 1 trang giấy in 2 mặt không cán màng, không bị hạn chế về màu sắc in,số trang có thể lên đến 200 trang (100 trang đôi layout).

 

Cách đóng cuốn: Không mở phẳng, Gáy đóng dạng tạp chí, Đường cắt ở giữa:

 

Thích hợp sử dụng: Hình chụp phóng sự cưới, hình chụp có màu sắc đậm, cần độ chi tiết cao, hình được blend màu theo chủ đề ( vd: style Hàn Quốc, style Cổ, …), hình đen trắng hoặc 1 tone màu nhất định.

 

– Photobook 3 lớp mở phẳng:  Mở phẳng sẽ giúp bạn xem được toàn bộ trang ảnh một cách dễ dàng hơn, không bị cong phần gáy. Độ dày 1 tờ 0.2mm bao gồm 1 trang giấy in 2 mặt + cán 2 lớp màng OPP.

 

Cách đóng cuốn: Mờ phẳng đến 170o, gáy cắt laser, đường cắt ở giữa:

 

Thích hợp sử dụng : Hình chụp ngoại cảnh hoặc phóng sự, hình chụp có màu sắc không quá rực rỡ, hình được blend màu theo chủ đề.

 

Photobook 5 lớp: Độ dày 1 tờ 1mm bao gồm 2 trang giấy in 1 mặt + cán 2 lớp màng OPP + 1 lớp lót giữa, số trang tối thiểu 60 trang (30 trang đôi layout).

 

Cách đóng cuốn:  Phẳng tuyệt đối 180o, không có gáy, không bị đường cắt ở giữa.

 

Thích hợp sử dụng: Hình chụp ngoại cảnh, hình chụp có màu sắc tươi sáng, rực rỡ.

 

TÓM LẠI

 

Photobook có ưu điểm là:

 

-Tính thẩm  mỹ cao

-Màu sắc sắc nét và chính xác

-Sang trọng, hợp với hiện đại

-Mỏng nhẹ nên dễ dàng di chuyển

 

Nhược điểm:

 

-Dễ dàng bị rách trang

-Dễ bị thấm nước

-Hư hỏng nếu không được bảo quản kỹ.

 

Bảng giá  IN photobook tham khảo cho 2 kích thước chuẩn:

                  

Loại photobook kích thước Giá dao động từ – đến (vnd)
Photobook tạp chí 20*30 600.000 – 1.000.000 vnd
Photobook tạp chí 30*30 (30*35) 920.000 – 1.400.000 vnd
Photobook mở phẳng 20*20 700.000 – 900.000 vnd
Photobook mở phẳng 30*30 900.000 – 1.500.000 vnd
Photobook 5 lớp 20*30 1.000.000 – 1.500.000 vnd
Photobook 5 lớp 30*30 1.300.000 – 1.700.000 vnd

 

Ngoài những yếu tố trên, thì 1 phần quan trọng của một cuốn album là phần “áo”. Vừa là tấm áo làm đẹp, vừa là một tấm áo giáp bảo vệ cho mình, để chọn được một chiếc ưng í thì các bạn nên tham khảo kỹ và xem trực tiếp để hiểu rõ hơn về từng loại nhé. 

 

*Mình gợi í cho các bạn một số mẫu bìa để “thay áo” cho cuốn album laminate hoặc Photobook của mình:

 

album laminate, photobook

 

Bìa da khoét hình là loại bìa truyền thống phố biến nhất, mẫu hầu hết là bìa da phẳng trơn, sần sùi hoặc có họa tiết nổi, không cầu kì và mang vẻ sang trọng, lớp bìa da thường dày khoảng 2mm và dễ dàng thay lớp da mới khi đã cũ.

 

Nhược điểm : dày và khá nặng, dễ bị ẩm mốc khi thời tiết hanh mưa.

 

Bìa mica: Mẫu bìa hiện đại theo xu hướng của các cặp trẻ. Được hình ảnh tràn bìa rất bắt mắt. Mica giống như một tấm nhựa dẻo bóng nhoáng in hình.

 

Nhược điểm: Dễ bị trầy xước, dễ bị mờ sau 3-4 năm

 

–  Bìa gỗ dành cho những cặp yêu thích sự sáng tạo độc đáo, bìa gỗ cũng khá dày, chắc chắn và khá nhẹ! được dùng công nghệ laser vẽ thành những tác phẩm theo ý dâu rể.

 

 Nhược điểm : như miếng gỗ bình thường, dễ bám bụi và phai mờ, dễ ẩm mốc

 

album laminate, photobook

 

Sau những thông tin trên, các bạn đã đưa ra được lựa chọn của mình chưa? Theo ý kiến riêng của bản thân mình là một người của hiện đại, nhưng về chất lượng và mẫu mã đều rất quan trọng, và tất nhiên những thứ tốt luôn phải được ưu tiên trước. Mình và nhiều người nữa chắc hẳn rằng ít ai muốn mình cầm trong tay một cuốn album mà mình đã bỏ ra một chút thời gian, sức lực và một khoản tiền để đi chụp hình và cầm trong tay những sản phẩm không như mong muốn..

 

Bài viết được sử dụng lại vui lòng ghi rõ nguồn : Onelike Studio

Bài viết khác

Tôi muốn mở studio chụp ảnh cưới ở TPHCM ! Sau nhiều năm hành nghề thợ chụp ảnh freelancer, ai cũng có một mục tiêu, một ước mơ cháy bỏng đó là mở được một cái studio chụp ảnh cưới ở TPHCM riên...
Chụp ảnh áo dài đẹp tại Sài Gòn Giới thiệu qua về Onelike Studio Thanh lập vào năm 2012, chúng tôi được biết đến là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ chụp ảnh nghệ thuậ...
Kinh nghiệm đi thuê áo cưới ở TPHCM Ngày rộn ràng của bạn sắp đến gần, bạn cũng không có nhiều thời gian để đi đặt may một chiếc áo cưới vừa mất nhiều thời gian mà lại không tiết kiệm đư...
Hướng dẫn bạn chụp chó mèo – Thú cưng Thú cưng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều gia đình nên không có gì ngạc nhiên khi chụp ảnh thú cưng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số lo...
Mẹo chụp ảnh khi trời tối, u ám. Thành thật mà nói, tôi thích chụp những tấm ảnh có ảnh sáng vàng dịu nhẹ vào sáng sớm lúc bình minh hay trước khi hoàng hôn buông xuống. Giờ vàng có m...
Mở studio cho thuê chụp ảnh có được không ? Một câu hỏi khá hấp dẫn là " Liệu mở studio ra cho thuê có kiếm ăn được không?. " Bạn cũng nên dần nghĩ tới việc mở một studio cho thuê thôi !". Thực ...
Chụp ảnh concept là gì ? Có gì khác biệt ? Chụp ảnh concept là gì lấy làm lạ đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực chụp ảnh. Còn với những bạn có sở thích chụp ảnh thì định nghĩa ch...
Nhạc cho trẻ sơ sinh phát triển trí thông minh Tôi nên cho con nghe thể loại nhạc gì? Một thư viện nhạc Bất luận bọn trẻ đang hát một bản nhạc của Curious George hoặc bọn chúng yêu cầu Bạn mở...
Kỹ thuật chụp ảnh Panning – Di chuyển nhanh Trong nhiếp ảnh có rất nhiều kỹ năng cho ra những bức ảnh đẹp. Có một kỹ năng khá đặc biệt không kém phần sáng tạo đó chính là Paning, nó không kh...
Cách tạo dáng chụp ảnh ngoại cảnh dễ thương Chụp ảnh ngoại cảnh đang là xu hướng mới trong nhiếp ảnh, khách hàng đặc biệt là các bạn trẻ đã lựa chọn ngoại cảnh là nơi chụp ảnh lý tưởng. Một s...

+ Chưa có bình luận

Add yours