Trong nhiếp ảnh chọn thể loại nào kiếm nhiều tiền nhất


Trong nhiếp ảnh chọn thể loại nào kiếm nhiều tiền nhất

Rõ ràng câu hỏi chọn thể loại nào để bạn hướng tới mà có nhiều tiền nhất thì hơi khó, trong bài viết này tôi sẽ không nói nhiều đến “chụp ảnh vì cái đẹp” hay “chụp ảnh vì nghệ thuật“, Cái mà tôi muốn chia sẻ cụ thể và thực tế nhất ở đây là Tiền. Nghe có vẻ thực dụng nhưng đúng vậy, cuộc sống sẽ không có màu hồng nếu trong tay bạn chỉ có vài đồng. Và cũng không thể nào để nuôi dưỡng đam mê của bạn cả. Đam mê sẽ giúp bạn kiếm ra tiền nhưng phải đi đúng hướng của sự đam mê nhé !

 

Từ nhiếp ảnh thì chung chung quá vì trong nó còn có rất nhiều thể loại, có rất nhiều định hướng khác nhau mà mỗi cá nhân sẽ tự phải định hình trước cho mình một cái, tùy theo khả năng cũng như quyết tâm theo đuổi.

Trong bài viết của tôi ngày hôm nay sẽ nêu ra cho các bạn một số NGÀNH – THỂ LOẠI trong nhiếp ảnh để phân tích và đưa ra một số ý kiến cá nhân riêng tôi.

 

 

PHÓNG VIÊN 

 

nghề phóng viên ảnh

 

Nghề phóng viên ảnh hiện tại có 2 nhóm chính đó là

 

  • Phóng viên tự do – làm cộng tác cho một toà soạn, trang báo nào đó : ở nhóm này thường xuyên phải ra ngoài như dạng chạy show, về thời gian giờ giấc thì thoải mái một chút . Đối với nhóm nghề này yêu cầu bạn phải là một người siêng, lanh lợi. Tiền cast cho mỗi tác phẩm báo của bạn theo tôi là cũng tùy từng trang báo mà bạn đang hoạt động sẽ cho ra mức hoa hồng như thế nào, đáng giá chung là lương không cao, bạn không phải là người viết báo mà chỉ là người đi theo để chụp ảnh.

 

  • Phóng viên làm cố định : ở đây tôi nói tới những nhiếp ảnh gia làm cứng cho một tòa soạn hay một trang báo nào đó, khi có một buổi phỏng vấn, hoặc chụp ảnh một sự kiện nào đó bạn sẽ được gọi đi. ngoài tiền lương cứng ra thì hầu như không có thêm khoản thu nhập nào đáng kể khác : mức lương hiện tại của phóng viên là 7-8 triệu/ tháng.

 

CHỤP ẢNH CƯỚI.

 

nghề chụp ảnh cưới

 

Trường hợp này tôi sẽ đề cập tới những người đang có studio hoặc dự định mở studio chụp ảnh cưới.

Đối với lĩnh vực chụp ảnh cưới thì sao, đa phần những chủ studio chụp ảnh cưới đều xuất thân từ Freelancer , đều từng là những người có kinh nghiệm cầm máy nhiều năm, có nhiều thời gian tiếp xúc với máy ảnh nhưng lại có rất ít thời gian tiếp xúc với những con số, bàn giấy nên thiếu kinh nghiệm để mang lại nhiều tiền từ ngành ảnh. Nếu bạn đọc nào đang ở TPHCM thì tôi cũng chia sẻ luôn đó là ở TPHCM hiện tại lĩnh vực chụp ảnh cưới đang rơi vào tình trạng bão hòa, nếu đếm trên đầu ngón tay thì bạn sẽ không thể đếm hết ở TPHCM hiện đang có bao nhiêu ảnh viện áo cưới. Sẽ cực kỳ khó khăn nếu như bạn không có một chiến lược SÁNG và đầu óc nhậy bén.

Nên xem thêm bài này của tôi : Kinh nghiệm mở studio ảnh cưới .

Thu nhập sẽ rất cao nếu bạn biết cách làm ăn : bạn sẽ thu từ 20-50 triệu/ tháng. Còn thất bại bạn sẽ phải sớm thanh lý lại tiệm với giá rẻ như cho. Tôi đã làm trong ngành ít nhất cũng được 4 năm nên chuyện phải thanh lý lại studio là chuyện tôi vẫn thấy thường ngày.

 

CHỤP ẢNH DẠO

 

Nghe từ chụp ảnh dạo nó cứ buồn buồn như kiểu các bạn vẫn thường được nghe như ” xin lỗi ảnh chỉ là thằng like dạo, xin lỗi anh chị là thằng hát dạo….” buồn y như tấm hình minh họa của tôi phía dưới.

 

thợ chụp ảnh dạo

 

Nói thật là cũng buồn thật đa phần nhưng ” Thợ chụp ảnh dạo” là những thợ Freelancer vốn ít, chỉ đủ tiền sắm máy với vài chục cái lens kkk. Như những người thế hệ trước thì họ Dạo trên các con đường vui chơi, khu du lịch nhiều khách qua lại, thế hệ này thì Dạo trên Facebook.

Dễ dàng nhận thấy trong 2-3 năm gần đây hầu như giá chụp ảnh các thể loại đều có xu hướng giảm mạnh. Chính là sự nhìn nhận không nghiêm túc từ phía các Freelancer, nói đến chụp ảnh cưới thì tình trạng phá giá không đâu mạnh như ở HCM. Cũng chính vì thể mà tình hình chung là cả những STUDIO VÀ THỢ CHỤP ẢNH DẠO chết trùm.

Đặc tính của nghề chụp ảnh dạo này chính là những thợ chụp ảnh trẻ tuổi, năng động có thể kham hết tất cả các thể loại ảnh từ chụp ảnh gia đình, chụp ảnh cưới, chụp thời trang….dựa vào nguồn khách hàng quen biết trên Facebook là đa số.

 

Mức lương ước tính trung bình  : 2-5 triệu, tùy thuộc vào những mỗi quan hệ khác nhau, thợ chụp ảnh nào chụp ảnh tốt, tương tác tốt với nhiều bạn bè trên fb sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Trên thực tế chúng ta vẫn thấy những photo đẹp trai có tiếng và kiếm được tiền khủng mà không cần mở studio.

 

CHỤP ẢNH THỜI TRANG – QUẦN ÁO

 

chụp anh thoi trang

 

Nhu cầu thời trang, may mặc của chúng ta ngày càng cao, chính vì vậy những ai tận dụng được mảnh đất màu mỡ này sẽ kiếm được một số tiền kha khá. Theo quan sát cũng như kinh nghiệm thì mỗi show chụp liên quan đến thời trang rơi vào tầm từ 2-3 triệu đã bao gồm cả make up và chi phí cho người mẫu ảnh.

 

Thật ra là chi phí bạn bỏ ra không cao, nếu bạn đã có một studio rồi thì cảng tốt. Chi phí make up khoảng 300k, tiền thuê người mẫu ảnh rơi vào 400-500 đa phần là những bạn sinh viên có khuôn mặt đẹp là ok rồi. Còn nếu như chưa có tiệm thì bạn phải bỏ ra một khoản để thuê studio chụp ảnh nữa. Tính ra ít nhất bạn sẽ thu lời về 1 triệu/ 1 show chụp. Về người khách hàng thì bạn phải năng động lên nhé. Năm nay là 2017 rồi nên không bàn đến chuyện “phải có mối quan hệ rộng” – Điều đó không còn đúng theo tính tương đối.

 

CHỤP ẢNH QUẢNG CÁO SẢN PHẨM

 

 

Lĩnh vực này đối với tôi nhận xét là cần phải có tính chuyên nghiệp cao hơn so với những lĩnh vực mà tôi đề cập phía trên.

  • Thứ nhất : Bạn phải có kỹ năng chụp ảnh tốt, không phải đơn giản là cầm máy mà chụp mà bạn cần phải biết vận dụng các kiến thức về ánh sáng, đánh khối chi tiết cho từng loại sản phẩm khác nhau. Làm việc trong studio yêu cầu bạn phải biết cách set up đèn tốt, nên concept cho mỗi ý tưởng quảng cáo.
  • Thứ hai : Yêu cầu về khả năng DESIGN ở mức khá, sử dụng thành thạo các phần mềm từ chỉnh sửa ảnh đến thiết kế.
  • Thứ ba : Nếu bạn là chủ studio yêu cầu bạn ngoài kiến thức chuyên môn tốt ra bạn cần phải có nhiều kiến thức sống khác . Đơn giản là vì bạn thường xuyên phải làm việc với các đơn vị, công ty lớn và chuyên nghiệp.

Về phần thu nhập, nếu bạn làm tốt linh hoạt mức thu nhập theo tôi đánh giá là khá nhất trong các lĩnh vực do có rất nhiều dự án lớn, tầm cỡ . Nếu đủ tự tin bạn hãy mạnh dạn nhé.

 

CHỤP CHO CA SĨ – NGƯỜI MẪU

 

chup-anh-nguoi-mau,-ca-si-noi-tiengchup-anh-nguoi-mau,-ca-si-noi-tieng

 

Nhóm ngành này tương tự như phóng viên nhưng khác một điều đó là bạn chỉ làm việc chung với một người mẫu hoặc một ekip riêng. Thời gian theo nghề còn tùy thuộc vào người mẫu hay ekip của bạn tham gia tồn tại được lâu hay không. Khi làm việc trong nhóm nghề này bạn sẽ trở thành một người chuyên nghiệp hơn do đặc thù của công việc là bạn thường xuyên làm việc với những người nổi tiếng, những chuyên gia trang điểm, stylist, những người quản lý, những ông bầu tài ba.

Thu nhập của bạn sẽ ở mức trên trung bình do làm việc trong môi trường nào bạn sẽ phải sống theo mỗi trường đó  nhưng đổi lại bạn sẽ được nhiều thứ khác mà tôi nghĩ sẽ rất tốt cho con đường hoặc những dự định sau này của bạn.

 

CHỤP ẢNH ĐỜI THƯỜNG.

 

chup-anh-doi-thuong

 

Trên thực tế hiện nay vẫn có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật được trưng bày tại những hội trợ triển lãm, đa số những bức ảnh này có nguồn gốc từ những thợ ” săn ảnh” đời thường. Đối với ngành này bạn phải có sở thích đi đó đây và sưu tầm ảnh, không phải là trong một thời gian ngắn. Sau khi đã có những tác phẩm ấn tượng họ sẽ bán cho các trung tâm triển lãm nhưng theo tôi mức thu nhập từ lĩnh vực này là không cao so với những lĩnh vực khác

 

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đấy, tôi biết những bạn tìm đến bài chia sẻ này của tôi cũng đang mang trong mình những gánh nặng về đồng tiền chứ không chỉ là đam mê nhiếp ảnh nữa. Làm đúng những gì mà mình đam mê mà kiếm ra tiền thì không gì tuyệt vời hơn. Bài chia sẻ của tôi mang tính chất cá nhân nhưng hi vọng phần nào bạn đọc và có thể sẽ có những định hướng sáng hơn thay vì mãi trong vòng luẩn quẩn : “Nay ta có lens chụp sản phẩm đẹp, mai ta sẽ tậu thêm con lens chụp ảnh cho bé nữa” – sẽ không có đường ra.

 

 

TUẤN – Onelike Studio

 

Bài viết khác

Chụp ảnh cặp đôi – Mình yêu bao lâu rồi? Kỷ niệm là một thứ gì đó mà bất kỳ ai cũng đều muốn lưu giữ lại. Bạn đang có người yêu và cảm giác thật tuyệt vời có phải không ? Chụp ảnh couple n...
Nên mặc gì khi đi chụp ảnh gia đình ? Mặc những gì trong buổi chụp ảnh gia đình ? là một trong những câu hỏi mà khách hàng thường hay đặt ra cho Onelike studio. Việc mặc gì chụp ảnh gia đì...
10 mẹo chụp ảnh kỹ thuật số hay nhất Bí quyết sử dụng với máy kỹ thuật số Dưới đây là một số mẹo yêu thích của mình giúp bạn cải thiện khả năng chụp ảnh của mình cho dù bạn là người mới ...
Làm giàu với nghề chụp ảnh có được không ? Nói theo kiểu sách vở " Làm giàu không khó" nhưng liệu từ sách vở để ra thực tế nó có dễ như những gì lý thuyết bạn đọc. Lướt 1 vòng trên mạng với đày...
Thực tế nghề chụp ảnh cưới hiện nay Dưới đây là một số chia sẻ mang tính chất tham khảo của Onelike Studio đến bạn đọc . Chuyện nghề chụp ảnh không còn gì xa lạ đối với cuộc sống của chú...
Khi có con bạn cần phải làm những công việc gì ? Việc xác định tâm lý tới hôn nhân đã làm một chuyện nhưng đến khi có con lại là một chuyện khác nữa. Bạn cần biết sơ qua một số công việc cần làm cho ...
Album ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng Xin chào các bạn, Onlike Studio chuyên nhận chụp ảnh cưới tại Thành Phố HCM và nhận đi tỉnh chụp ảnh cưới, một số địa điểm onelike studio thường nhận ...
Tôi phải làm gì để trở thành người mẫu ? Có vô số những bạn ngay từ nhỏ đã có đam mê và mơ ước có một cuộc sống lộng lẫy và hào nhoáng như những người mẫu thời trang .  Điển hình như một cô b...
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới ở Đà Lạt Như tiêu đề mình đặt ra thì trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ những rất quan trọng khi các bạn đến Đà Lạt để chụp ản...
Các bước để mở một studio chụp ảnh áo cưới 5 câu phải hỏi trước khi Bạn mở một ảnh viện Mình đang nhớ lại cảm giác này,  Ngày xưa mình có hợp tác với một bạn photographer tại Sài Gòn để làm ch...

+ Chưa có bình luận

Add yours