Filter là gì ? Tiềm hiểu sâu về kính lọc ống kính


Filter là gì ? Tiềm hiểu sâu về kính lọc ống kính

Kính lọc ống kính

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng kính lọc nhiếp ảnh là lỗi thời và không cần thiết, nhưng có rất nhiều điều để chúng ta phải nói đến khi mà vẫn cần sử dụng hiệu ứng từ kính lọc truyền thống.

 

Một số loại kính lọc nhiếp ảnh, chẳng hạn như kinh lọc phân cực và kính lọc cường độ trung tính mạnh, có thể tạo ra hiệu ứng tốn thời gian hoặc thậm chí không thể tái tạo kỹ thuật số, trong khi những kính lọc khác, như kính lọc skylight nhỏ bé cho phép bạn chụp trong những tình huống có thể làm hỏng ống kính của bạn.

 

Vì vậy, đừng phụ thuộc vào Photoshop để có được tất cả các hiệu ứng bạn muốn; hãy thoát khỏi nó, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị khi làm theo cách truyền thống với năm loại kính lọc mà mỗi nhiếp ảnh gia nên sở hữu. Chúng thực sự sẽ biến đổi hình ảnh của bạn chỉ qua một đêm…

 

Kính lọc ống kính là các thấu kính trong suốt hoặc mờ hoặc các phần tử gelatin được gắn vào mặt trước của ống kính. Chúng giúp bảo vệ ống kính máy ảnh, thay đổi các đặc tính của ánh sáng truyền qua ống kính hoặc bổ sung các hiệu ứng và màu sắc đặc biệt cho bức ảnh. Chúng có hai loại, đó là Kính lọc có ren và Kính lọc có khe cắm.

#Kính lọc có ren Screw-in Filters

 

screw in filters

filter ống kính dạng trọng

 

Kính lọc có ren được gắn trực tiếp vào ống kính của bạn bằng các ren ở cạnh của ống kính. Mỗi Kính lọc có ren sẽ có chiều rộng cụ thể, vì vậy càng có nhiều ống kính (có độ rộng khác nhau) thì bạn càng cần có nhiều kính lọc hơn. Kính lọc có ren là một dụng cụ lý tưởng, giúp cho Kính lọc phân cực và kinh lọc UV dễ dàng hoán đổi vào và ra.

#Kính lọc có khe cắm

slot-in-filters

filter ống kính dạng vuông

Đối với kính lọc có khe cắm, giá đỡ kính lọc được đặt trên vòng bộ tiếp hợp của ống kính và bộ lọc được đặt vào giá đỡ. Giá đỡ thường có các vòng có thể hoán đổi cho nhau giúp cho nó có thể vừa với một loạt các ống kính. Giá đỡ thường có ba hoặc bốn rãnh, nhờ vậy bạn có thể đặt nhiều kính lọc vào giá đỡ đó. Ưu điểm của kính lọc có khe cắm là bạn có thể thêm hoặc bớt các kính lọc tương đối nhanh chóng và các kính lọc lớn hơn có thể hoạt động trên các ống kính ngắn hơn và nhỏ hơn.

Hệ số lọc sáng

Các kính lọc làm thay đổi động lực học của ánh sáng đi vào ống kính và thường yêu cầu bạn thay đổi độ phơi sáng để bù đắp cho thực tế này. Đây được gọi là Hệ số lọc sáng và mỗi kính lọc sẽ có một Hệ số lọc sáng cụ thể, do đó hãy đọc các hệ số này để tìm hiểu cách sử dụng chúng.

1.Kính lọc Skylight

 

filter skylight

 

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng kính lọc nhiếp ảnh là lỗi thời và không cần thiết, nhưng có rất nhiều điều để chúng ta phải nói đến khi mà vẫn cần sử dụng hiệu ứng từ kính lọc truyền thống.

 

Một số loại kính lọc nhiếp ảnh, chẳng hạn như kinh lọc phân cực và kính lọc cường độ trung tính mạnh, có thể tạo ra hiệu ứng tốn thời gian hoặc thậm chí không thể tái tạo kỹ thuật số, trong khi những kính lọc khác, như kính lọc skylight nhỏ bé cho phép bạn chụp trong những tình huống có thể làm hỏng ống kính của bạn.

 

Vì vậy, đừng phụ thuộc vào Photoshop để có được tất cả các hiệu ứng bạn muốn; hãy thoát khỏi nó, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị khi làm theo cách truyền thống với năm loại kính lọc mà mỗi nhiếp ảnh gia nên sở hữu. Chúng thực sự sẽ biến đổi hình ảnh của bạn chỉ qua một đêm…

 

Chọn Kính lọc tròn hay vuông?

 

Có hai kiểu thiết kế kính lọc cơ bản – loại tròn được vặn trực tiếp vào ren ở mặt trước của ống kính và loại vuông được gắn vào giá đỡ kính lọc mà bạn cần gắn vào ống kính qua vòng tiếp hợp (được vặn nữa vào mặt trước của ống kính).

 

Kính lọc tròn và kính lọc có ren là lý tưởng nếu bạn chỉ muốn sử dụng kính lọc trên một ống kính hoặc ống kính có ren cùng kích thước, nhưng nếu bạn có các ống kính có kích thước ren khác nhau thì bạn sẽ cần các kính lọc khác nhau cho mỗi ống kính.

 

Với kính lọc vuông, bạn chỉ cần mua một bộ kính lọc, vì giá đỡ kính lọc có các vòng tiếp hợp khác nhau được được lắp để phù hợp cho kích thước ống kính khác nhau.

 

Loại bạn nên chọn cũng tùy thuộc vào loại kính lọc mà bạn muốn sử dụng, vì một số kính lọc chỉ thực sự có thể sử dụng được khi được vặn trực tiếp vào ống kính hoặc trong hệ thống kính lọc hình vuông.

 

Chẳng hạn, kính lọc Skylight là phù hợp nhất với thiết kế vít tròn, nhưng các kính lọc có xếp hạng mật độ trung tính là dễ sử dụng nhất trong hệ thống kính lọc vuông.

 

Mục đích

 

Bảo vệ bộ phận phía trước của ống kính không bị hư hỏng hoặc bụi bẩn

 

Kỹ thuật sử dụng

 

Kính lọc Skylight hoặc tia cực tím được sử dụng chủ yếu để bảo vệ mặt trước ống kính của bạn khỏi những hư hỏng tiềm ẩn và ngăn bụi bẩn, bụi hoặc nước trên bộ phận mặt trước (khó thay thế hơn) của ống kính.

 

Tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho kính lọc được gắn vào ống kính của bạn bất cứ khi nào bạn sử dụng máy ảnh. Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp trong điều kiện ẩm ướt, bùn hoặc bụi.

 

Kính lọc UV (tia cực tím) và skylight cũng lọc được một số tia cực tím, có tác dụng giảm khói mù. Không giống như kính lọc UV, kính lọc skylight có một màu hồng rất tinh tế.

 

Kính lọc ban đầu được thiết kế để giảm màu xanh nhẹ của phim màu, nhưng với máy ảnh kỹ thuật số thì điều này thực sự không phải là vấn đề. Mặc dù kính lọc này giúp ngăn bụi bẩn và nước ở phía trước ống kính nhưng bạn vẫn cần phải làm sạch kính lọc để tránh làm bụi bẩn ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

 

Đối với bụi bẩn, tốt nhất bạn nên sử dụng bàn chải hoặc máy thổi không khí để loại bỏ chúng mà không làm hỏng kính lọc.

 

Nếu bạn cố gắng lau sạch kính lọc thì bạn có thể làm xước bề mặt của chúng. Việc lau kính lọc để loại bỏ các giọt nước cần được thực hiện cực kỳ cẩn thận, vì nó có khả năng bụi bẩn bị dính vào vải hoặc giấy lụa, làm xước kính lọc.

 

Nên chọn kính lọc tròn hay vuông?

 

Vì kính lọc chủ yếu là để giữ gắn với ống kính để bảo vệ các bộ phận phía trước, nên kính lọc skylight hay kính lọc UV tròn, có ren là lựa chọn tốt nhất.

2.Kính lọc tia UV

 

 

Kính lọc tia UV (tia cực tím) là kính lọc trong suốt có thể ngăn chặn được ánh sáng tia cực tím, để giảm độ mờ xảy ra khi chụp ảnh vào ban ngày. Kính lọc tia cực tím sẽ không ảnh hưởng đến phần lớn ánh sáng khả kiến, vì vậy chúng là một hình thức bảo vệ ống kính hoàn hảo mà không làm thay đổi độ phơi sáng của bạn. Có một số kính lọc tia UV “mạnh” có hiệu quả hơn trong việc cắt giảm khói mù trong khí quyển và làm giảm viền màu tím rõ ràng thi thoảng xuất hiện trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Viền màu tím là bóng mờ màu tím mà bạn có thể nhìn thấy ở các cạnh của đối tượng chụp khi nó hơi mất nét.

 

3.Kính lọc phân cực

 

Kính lọc phân cực có thể được sử dụng để làm tối các vùng trời quá sáng vì nó làm tăng độ tương phản giữa các đám mây và bầu trời. Giống như kính lọc tia cực tím, Kính lọc phân cực làm giảm khói mù trong khí quyển, nhưng cũng làm giảm ánh sáng mặt trời được phản chiếu. Chức năng tiêu biểu nhất của kính lọc phân cực là loại bỏ phản chiếu từ nước và thủy tinh.

 

Khi được đo góc (hoặc xoay tròn) đúng cách, Kính lọc phân cực sẽ loại bỏ phản chiếu khi chụp qua cửa sổ kính hoặc vào trong nước; đây là một mẹo rất hữu ích! Có hai loại kính lọc phân cực, đó là tuyến tính và hình tròn. Cả hai loại kính lọc phân cực này đều tạo ra một hiệu ứng tương tự, ngoại trừ kính lọc phân cực hình tròn còn có thể giúp loại bỏ ánh sáng được phản chiếu không mong muốn với sự trợ giúp của bản phần tư sóng. Ảnh thu được sẽ không bị phản chiếu ánh sáng, và các vật thể trong suốt như thủy tinh cũng không bị phản chiếu.

 

 

Mục đích sử dụng

 

Tăng độ bão hòa màu và giảm phản xạ trong các vật thể phi kim loại

 

Kỹ thuật sử dụng

 

Các kính lọc phân cực đi kèm với giá đỡ dạng quay vì hiệu ứng của chúng thay đổi khi bạn xoay kính lọc. Do đó, khi bạn đã gắn thiết bị phân cực và đóng khung cảnh quay, bạn cần xoay từ từ kính lọc, đồng thời xem hiệu ứng thông qua kính ngắm hoặc sử dụng màn hình phía sau của máy ảnh ở chế độ Live View.

 

Bạn sẽ thấy được phản chiếu trong các vật thể phi kim loại như nước hoặc thủy tinh xuất hiện và biến mất khi bạn xoay kính lọc. Kính lọc cũng sẽ làm tăng độ bão hòa màu và làm tối bầu trời màu xanh để cho độ tương phản lớn hơn giữa bất kỳ bầu trời và đám mây nào.

 

Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra rõ ràng ngay lập tức, đặc biệt là thông qua kính ngắm, vì vậy bạn cần phải xoay kính lọc nhiều hơn một lần để đánh giá định hướng tốt nhất cho hiệu ứng mà bạn cần. Hiệu ứng thường được thấy rõ ràng nhất khi bạn chụp ở góc phải với mặt trời chứ không phải với mặt trời phía sau hoặc phía trước bạn.

 

Khi sử dụng kính lọc phân cực trên ống kính góc rộng, đặc biệt nếu bạn đang chụp bầu trời màu xanh, bạn cần phải đề phòng những ‘dải’ tối hơn xuất hiện trên bầu trời do kính phân cực làm tối bầu trời một cách không đều. Nếu điều này xảy ra, bạn nên xoay kính lọc cho đến khi dải tối này biến mất hoặc có thể xem xét việc tháo bỏ hoàn toàn kính lọc.

 

Nên chọn kính lọc tròn hay vuông?

 

Khi bạn cần phải xoay kính lọc để điều chỉnh hiệu ứng, các kính phân cực được tìm thấy phổ biến nhất là loại có thiết kế tròn, có ren, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là kính lọc phân cực tròn hay CPL.

 

Tuy nhiên, chúng lại có sẵn cho một số hệ thống kính lọc hình vuông, chẳng hạn như chuỗi Cokin P. Ngoài ra còn có các kính phân cực được lắp sẵn cho các hệ thống như hệ thống Lee 100mm, hoặc là một phiên bản tiêu chuẩn hình vuông hay một kính lọc hình tròn 105mm sẽ phù hợp với một vòng được gắn ở phía trước của giá đỡ.

 

Loại thứ hai là phương án hoàn hảo để sử dụng với các kính lọc có mật độ trung tính theo vùng nhưng loại này lại rất đắt.

 

4.Kính lọc cân bằng màu sắc

 

color balancing filter

 

Như bạn biết, ánh sáng có thể nhìn thấy được tạo thành từ một phổ nhiều màu sắc. Nhưng trong nhiếp ảnh, bạn phải lựa chọn chụp ảnh với chức năng cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh để ghi lại ánh sáng xanh trắng của ánh sáng ban ngày hoặc cài đặt để ghi lại ánh sáng vonfram màu đỏ cam (ánh sáng rực rỡ)… cùng với một vài biến thể (ví dụ: hơi natri hoặc huỳnh quang). Đây là những gì mà chức năng cân bằng trắng được sử dụng để kiểm soát, và bạn có thể sử dụng một kính lọc cân bằng màu sắc để tạo ra sự thay đổi trong nguồn sáng của bạn.

 

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Kính lọc Cân bằng màu sắc để bù đắp lại cho những khác biệt về màu ánh sáng được chụp (ví dụ: ánh sáng ban ngày lạnh hơn và có màu xanh dương, trong khi với chế độ vonfram thì ánh sáng sẽ ấm hơn và có màu cam đỏ). 85B (Kính lọc làm ấm / màu cam) và 80A (Kính lọc làm mát / xanh lam) là hai kính lọc tiêu chuẩn giúp bù đắp cân bằng màu sắc. Loại 85B cho phép bạn chụp vào ban ngày khi nhiệt độ màu / cân bằng trắng được cài đặt cho vonfram.

 

Nếu không có bộ lọc 85B, hình ảnh của bạn sẽ có màu xanh dương. Loại 80A cho phép bạn chụp dưới ánh sáng vonfram khi nhiệt độ màu / cân bằng trắng được cài đặt cho ánh sáng ban ngày. Nếu không sử dụng loại 80A, hình ảnh của bạn sẽ có màu cam ấm / đỏ bất thường. Gần đây, các loại kính lọc này đã không còn được sử dụng vì điều chỉnh nhiệt độ màu này có thể dễ dàng có được bằng cách sử dụng phần mềm xử lý hình ảnh. Một số nhiếp ảnh gia đã sử dụng chúng cho nhiều hiệu ứng nghệ thuật khác nhau của họ.

4.Kính lọc cường độ trung tính

natural density filter

 

Gắn một kính lọc cường độ trung tính (ND) vào ống kính của bạn sẽ giúp giảm đều lượng ánh sáng đi vào ống kính. Kính lọc ND rất hữu ích khi độ tương phản giữa các vùng sáng và bóng tối quá lớn để có được độ phơi sáng chất lượng. Kính lọc ND cũng có thể cho phép làm mờ hơn các chuyển động và chi tiết hình ảnh bằng cách cho phép sử dụng khẩu độ lớn và / hoặc tốc độ màn trập chậm.

 

Một biến thể trên kính lọc ND là ND được chia độ, trong đó có một gradient có tác dụng giảm ánh sáng xuống mức trung tính đã được chia độ từ 100% đến 0% trên toàn bộ chiều dài của kính lọc. Bạn nên chọn một kính lọc ND đã chia độ để chụp phong cảnh và cảnh biển vì bạn có thể giảm độ sáng của bầu trời (để có được độ tương phản tốt hơn) mà vẫn duy trì được độ phơi sáng ảnh hưởng của đất hoặc nước.

 

Hình ảnh bên phải được chụp bằng kính lọc cường độ trung tính, mở rộng phơi sáng để làm mờ nước

 

filter trung tinh 1 filter trung tinh 1

 

Mục đích sử dụng

 

Thiết bị cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập lâu hơn hoặc khẩu độ rộng hơn so với các điều kiện ánh sáng hiện tại.

 

Kỹ thuật sử dụng

Một kính lọc cường độ trung tính thẳng (thường được gọi là kính lọc ND) về bản chất là một tấm kính hoặc nhựa tối màu giúp làm giảm lượng ánh sáng khi đi vào ống kính, nhờ đó sẽ chạm tới cảm biến.

 

Bạn hãy tưởng tượng nó giống như một cặp kính râm cho máy ảnh của bạn! Điều quan trọng là nó làm giảm lượng ánh sáng chạm tới cảm biến mà không ảnh hưởng đến màu sắc, vì thế mà có  thuật ngữ ‘trung lập’.

 

Việc sử dụng kính lọc cường độ trung tính thẳng rất dễ dàng vì bạn không phải lo lắng về việc định vị kính lọc và trong hầu hết các điều kiện ánh sáng, bạn vẫn có thể sử dụng hệ thống đo sáng và lấy nét trong máy ảnh của mình.

 

Đầu tiên, với máy ảnh được đặt với ISO (Độ nhạy sáng) thấp nhất, bạn cần đóng khung cảnh quay, sau đó chọn tốc độ màn trập và/hoặc khẩu độ để tạo hiệu ứng sáng tạo mà bạn muốn (chẳng hạn như tốc độ màn trập chậm trong trường hợp chuyển động mờ) .

 

Ví dụ, bạn có thể làm mờ một thác nước bằng cách đặt tốc độ màn trập là 2 giây và giữ mọi thứ sắc nét từ trước ra sau bằng cách đặt khẩu độ f/16.

 

Dưới ánh sáng mặt trời (hoặc thậm chí là trong điều kiện thời tiết u ám), các cài đặt này vẫn sẽ tạo ra một hình ảnh bị phơi sáng quá mức vì việc phơi sáng hai giây cho phép lượng ánh sáng quá nhiều chạm vào cảm biến.

 

Việc đặt tốc độ màn trập nhanh hơn nhiều sẽ giúp ích cho bạn, nhưng sau đó thác nước sẽ không bị mờ. Việc giảm khẩu độ cũng mang lại lợi ích, nhưng ngay cả f/22 hay f/29 cũng đều không đủ nhỏ để có được phơi sáng chính xác khi tốc độ màn trập quá chậm và f/29 sẽ càng nhỏ nếu có nhiều ống kính đi qua.

 

Một cách khác để giảm phơi sáng là làm cho cảm biến bớt nhạy cảm hơn bằng cách giảm ISO, nhưng nếu bạn đã cài đặt ISO100 thì bạn không thể hạ nó xuống thấp hơn (một số máy ảnh có ISO thấp hơn ISO 50, nhưng mức này lại không đủ thấp trong trường hợp của chúng tôi đưa ra).

 

Trường hợp một kính lọc ND được lắp: ND này sẽ có các cường độ hoặc mật độ khác nhau, nhưng thường giảm ánh sáng từ một đến ba stop. Đối với hầu hết các điều kiện ánh sáng, kính lọc ba stop, còn được gọi là 0.9 hoặc ND8, là phù hợp mặc dù trong điều kiện rất sáng, bạn có thể cần kính lọc tám hoặc thậm chí là kính lọc mười stop, chẳng hạn như Big Stopper của Lee.

 

Trong ví dụ của chúng tôi ở đầu trang, thác nước đang ở điều kiện thời tiết u ám nên sẽ cần tốc độ màn trập là 1/4 giây tại f/16 và ISO100 để có phơi sáng chính xác. Để sử dụng tốc độ màn trập chậm 2 giây, bạn cần phải giảm lượng ánh sáng chạm tới cảm biến bằng ba stop đầy đủ (tức là 1/4 giây> 1/2 giây> 1 giây> 2 giây).

 

Nên chọn loại tròn hay vuông?

 

Bạn không cần phải thay đổi vị trí hoặc hướng của các kính lọc ND thẳng mà chúng đã được lắp sẵn trong cả thiết kế tròn và vuông. Nếu bạn không muốn sử dụng chúng với các kính lọc khác, thì các thiết kế có ren là lựa chọn hoàn hảo, nhưng nếu bạn muốn sử dụng kính lọc cường độ trung tính theo vùng cùng một lúc thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng các kính lọc phù hợp với cùng một giá đỡ .

 

5.Kính lọc lấy nét mềm

 

soft focus filter

 

Kính lọc lấy nét mềm, chính xác là chúng giúp làm giảm độ sắc nét của hình ảnh, nhưng chỉ ở mức độ khó nhận thấy. Chúng rất hữu ích khi bạn chụp ảnh cận cảnh khuôn mặt của mọi người. Với sự hỗ trợ của một chút khuếch tán; tình trạng da không hoàn hảo sẽ được thay thế bằng làn da mịn màng. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể sử dụng các kính lọc lấy nét mềm trong khi chụp ảnh phong cảnh hoặc đài kỷ niệm.
Các kính lọc cho chụp ảnh đen trắng.

6.Filters B&W – Kính lọc đen trắng

red-filter

 

Có những kính lọc cụ thể được sử dụng cho chụp ảnh đen trắng làm sáng các màu tương tự và làm tối màu đối ngược, nhờ đó làm tăng cường vẻ đơn sắc. Có các kính lọc màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và xanh dương được sử dụng trong nhiếp ảnh đen trắng.
Kính lọc màu đỏ là một loại kính lọc yêu thích của một số các nhiếp ảnh gia phong cảnh và chúng thường được sử dụng để tăng thêm phần kịch tính.

 

Trong nhiếp ảnh thiên nhiên, một kính lọc màu đỏ sẽ làm tăng độ tương phản giữa những bông hoa màu đỏ và tán lá màu xanh. Kính lọc màu đỏ giúp làm sâu thêm bầu trời trong xanh và làm nổi bật cho những đám mây trắng. Nó cũng có thể làm giảm hiệu ứng của khói mù và sương mù. Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào cường độ của nó mà kính lọc màu đỏ thậm chí còn có thể biến bầu trời thành màu đen.

Kính lọc màu cam làm tăng độ tương phản giữa các tông màu trong các họa tiết như ngói hoặc gạch, giúp cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho việc sử dụng chung và chụp ảnh đô thị hoặc trừu tượng. Nó cũng giúp giảm khói mù và sương mù, nhưng hiệu ứng trên bầu trời và mây của nó thì tinh tế hơn bộ lọc màu đỏ.

 

Kính lọc màu vàng thậm chí còn tinh tế hơn kính lọc màu cam, đây là lựa chọn ‘cổ điển’ dành cho người mới bắt đầu khám phá bằng cách sử dụng kính lọc với nhiếp ảnh đen trắng. Nó giúp làm tối các đám mây đi một chút, và tách biệt tán lá màu xanh lục nhạt với các sắc thái xanh đậm hơn.

 

Kính lọc màu xanh lá cây giúp làm sáng tán lá màu xanh đậm và làm tăng độ đậm của tán lá màu xanh nhạt. Chúng có cách sử dụng cụ thể hơn và không được sử dụng phổ biến như các kính lọc khác, tuy nhiên kính lọc màu xanh lá cây lại cực kỳ hữu ích cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên nhiên. Kính lọc màu xanh lá cây có thể làm sáng bầu trời, vì vậy các nhiếp ảnh gia phong cảnh nên lưu ý điều này khi sử dụng nó.

 

Các kính lọc màu xanh dương không thường được sử dụng trong nhiếp ảnh đen trắng vì chúng làm sáng bầu trời và làm tối các vùng sáng hoặc màu được xem là ánh sáng. Kính lọc màu xanh dương có thể thu hút sự chú ý đến khói mù và sương mù, có thể tăng cường tâm trạng được lồng vào ảnh nếu cần. Bạn nên thử nghiệm loại kính lọc này bằng cách sử dụng cài đặt B&W thay vì chụp màu và chuyển đổi hình ảnh thành B&W trong bộ xử lý hình ảnh.

 

Vì kính lọc hấp thụ ánh sáng nên nó đòi hỏi sự gia tăng độ phơi sáng. Các nhà sản xuất kính lọc thường sẽ đề xuất một lượng bù phơi sáng dưới dạng “hệ số lọc sáng”. Hệ số lọc sáng 2X có nghĩa là bạn nên nhân độ phơi sáng với 2. Hệ số lọc sáng 4X có nghĩa là bạn nên nhân độ phơi sáng của mình với 4, v.v. Nếu hệ số lọc sáng là 2X và 4X, hãy thêm 1 f/stop và 2 f/stops tương ứng vào phơi sáng của bạn. Một cách khác là bạn hãy chia ISO của bạn theo hệ số lọc sáng. Nếu hệ số lọc sáng là 2X và ISO của bạn là 200, thì ISO mới của bạn sẽ là 100.

Kết luận

Các kính lọc ảnh được sử dụng để đạt được hiệu ứng tăng cường hình ảnh có thể thay đổi tông màu và tâm trạng được lồng vào các bức ảnh của bạn. Các kính lọc sẽ thêm vào các thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý vào ảnh của bạn. Bạn có thể có được nhiều hiệu ứng tương tự bằng cách tinh chỉnh trong Photoshop hay Lightroom, nhưng khi bạn sử dụng một kính lọc, bạn có thể thấy ngay sự khác biệt của hình ảnh trong khung ngắm. Các hiệu ứng của kính lọc được thấy rõ hơn khi chúng hoạt động trong nhiếp ảnh đen trắng vì thang âm đơn sắc phản ứng rất khác nhau và cũng tạo ấn tượng sâu sắc hơn. Cũng giống như với mỗi phụ kiện chụp ảnh mới, thực hành và thử nghiệm chính là chìa khóa để mở rộng ứng dụng bảng màu sáng tạo của bạn.

 

Bài viết khác

Bộ ảnh nude đẹp nóng bỏng đến từng centimet Nude nghệ thuật là một khái niệm không phải hoàn toàn xa lạ với những người yêu thích nhiếp ảnh. Dưới đây Onelike Studio xin giới thiệu đến các bạn mộ...
Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể #12 mẹo chụp ảnh chân dung bạn đừng quên.   Tôi thấy nhiều thợ chụp ảnh họ nâng cấp từ mấy ảnh thường lên dòng DSLR, hoặc từ những dòng Crop ...
Chụp ảnh nghệ thuật là gì ? Ngày xưa, mỗi lần mấy đứa con gái lớp tôi nhờ chụp ảnh cho chúng nó và khi chụp xong chúng nó phán cho một câu " Thằng này chụp ảnh chẳng có tý nghệ t...
Top 4 ca sĩ Bolero xinh đẹp nhất Việt Nam hiện nay Hiện nay khi mà dòng nhạc trẻ Việt Nam đang bão hòa và khán giả đang có xu hướng bị bội thực với những sản phẩm, ca khúc nhạc trẻ mới trên thị trường....
Những quán ăn chặt chém khách ở Đà Lạt Chắc hẳn nhiều bạn đang đọc bài viết này đã từng bị chặt chém đôi lần khi vào một số quán ăn tại những điểm du lịch. Trên cả nước có rất nhiều , tì...
Làm giàu với nghề chụp ảnh có được không ? Nói theo kiểu sách vở " Làm giàu không khó" nhưng liệu từ sách vở để ra thực tế nó có dễ như những gì lý thuyết bạn đọc. Lướt 1 vòng trên mạng với đày...
Không khó để chụp ảnh cho chim cò kể cả khi đang bay Đưa kỹ năng chụp ảnh cận cảnh của bạn lên Cấp độ Tiếp theo!   Việc chụp ảnh chim đòi hỏi bạn cần có kỷ luật để tạo ra một bức ảnh đẹp ghi l...
Cách tạo bông tuyết trong Photoshop. Cách cho bông tuyết vào một bức ảnh trong phần mềm Photoshop!   Cole ở đây khoảng một phút trước khi tôi chuyển trang… bài này do một trong...
Cách tạo dáng chụp ảnh cho nam Trong khi hầu hết sách vở hướng dẫn tạo dáng đều dành cho phụ nữ, thì thông tin chỉ dẫn về tạo dáng cho nam giới lại không có nhiều. Và thậm chí kh...
CẢNH BÁO: Sự Thật Onelike Studio LỪA ĐẢO ít ai biết. ONELIKE STUDIO là một trong những địa chỉ studio lớn và đã được khẳng định thương hiệu qua nhiều năm hoạt động và phục vụ cho hàng nghìn khách hàng, đ...