Làm giàu với nghề chụp ảnh có được không ?


Làm giàu với nghề chụp ảnh có được không ?

Nói theo kiểu sách vở ” Làm giàu không khó” nhưng liệu từ sách vở để ra thực tế nó có dễ như những gì lý thuyết bạn đọc. Lướt 1 vòng trên mạng với đày dãy những lớp đào tạo nhiếp ảnh từ thấp cho đến cao, từ hạ đẳng cho đến cao đẳng. Tóm lại họ dạy để kiếm tiền thôi còn những người đi học liệu có kiếm được tiền từ nghề chụp ảnh hay không ?. Kiếm tiền được rồi liệu có giàu được hay không ?. Mở một studio hết bao nhiêu tiền nó không phải là vấn đề quan trọng mà quan trọng là bạn mở ra để làm gì ? Mở được bao nhiêu lâu ?.

 

Nên theo nghề chụp ảnh
Kết thúc buồn cho nghề chụp ảnh dạo tại TPHCM

 

Lẽ ra tôi không nên mở bài với những tiêu cực như vậy, trong thế giới này luôn tồn tại kẻ giàu , kẻ may mắn, kẻ xui xẻo, kẻ thông minh và kẻ ngu ngốc. Người giàu do tài năng, sự phấn đấu và cả sự may mắn. Kẻ nghèo thì lười biếng, an phận hoặc thiếu may mắn. Vô số lý do cho sự thành công cũng như sự thất bại.

 

Nhiếp ảnh là đam mê ! Đúng nhiếp ảnh là nghề , là nghiệp của mỗi người thợ cầm máy. Đam mê vì nó có thể tạo cảm giác “sướng” cho bản thân và có thể quên hết mọi thứ xung quanh nhưng không có tiền liệu đam mê có thể được nuôi dưỡng.

 

Nếu như bạn đọc bài viết này tôi nghĩ bạn đang có hai chiều hướng suy nghĩ, đến 90% là như vậy :

 

  1. Bạn đã chán với việc mua sắm đồ nghề chụp ảnh với hàng đống tiền nhưng chẳng có khách, hoặc có cũng chỉ là chụp linh tinh, lâu lâu có đứa bạn thân gọi đi chụp . “Ê” mày rảnh không cuối tuần chụp cho tao vài tấm chơi !. Xác định là bạn làm không công, rồi chán vì chụp vậy cũng chẳng có tiền. Muốn kiếm tiền cũng khó vì giờ người nào cũng có khả năng sắm máy ảnh, 2-3 chục triệu là được con máy rồi. Bạn thì sao? Cũng 2-3 chục triệu nhưng chỉ là mua máy về trưng.
  2. Bạn đang có nhiều khách chụp và muốn mở rộng hướng nghề cho mình những chưa biết bắt đầu từ đâu và trong đầu đặt ra câu hỏi liệu có thể làm giàu từ việc mở Studio chụp ảnh.

 

Làm nghệ thuật xác định là không giàu ? Suy nghĩ này là hoàn toàn sai, không thể làm giàu khi bạn không muốn hoặc không chịu tìm tòi sáng tạo. Nếu đã là con người nghệ thuật mà không biết sáng tạo thì tôi nghĩ bạn nên dừng lại tại đây.

Xu thế xã hội ngày càng thay đổi nhanh đến chóng mặt, ai không theo kịp sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi. Hình ảnh những thợ chụp ảnh ngày xưa ở đất Sài Gòn là một ví dụ ! Hỏi còn được mấy ai là bám trụ được với nghề chụp ảnh dạo không? Vắng khách, do sự thay đổi của công nghệ, do tuổi tác khiến họ không thể theo kịp !. Còn với bạn liệu thêm 5-10 năm nữa bạn có thể theo kịp thời đại không ?.

 

nghề chụp ảnh dạo
Người thợ chụp ảnh dạo kiếm vài đồng với đam mê

 

Freelancer ngày nay cũng vậy, các bạn đổ xô vào chụp ảnh nhưng liệu mấy bạn đã xác định cho mình một hướng đi rõ ràng hay chỉ là kiếm chút cơm, dạo chơi qua ngày .

Làm cái gì mà mình có đam mê tự khắc hứng thú làm việc hiệu quả và sẽ mang lại kết quả tốt thôi.

Một bạn trên diễn đàn photo chia sẻ như vậy !

Đúng phải có đam mêm mới có hứng thú với công việc được, nhưng công việc không thể tạo ra tiền thì liệu còn lý do để đam mê nữa không khi bạn không còn trẻ, rồi cũng phải lập gia đình, bạn không chỉ phải sống cho riêng mình nữa mà còn phải lo cho những người xung quanh bạn. Liệu những buổi chụp lèo tèo của bạn có đủ nuôi sống một gia đình nhỏ, nuôi sống cái gọi là Đam mê . Quan trọng là đam mêm có đúng hướng hay không .

 

Vậy muốn làm giàu với nghề ảnh thì phải làm gì ?   

 

Đơn giản thôi, hãy suy nghĩ một người làm kỹ thuật và một người làm kinh doanh thì người nào sẽ giàu ? Người làm kỹ thuật tất nhiên cũng có thể làm giàu nhưng sẽ không bao giờ bằng người làm kinh doanh.

Muốn thằng nào nghèo hãy ném cho nó 1 cái máy ảnh.
100 thằng thì 101 thằng muốn lên đời máy. Làm đc bao nhiêu $ lại đầu tư ngược lại mua máy thôi

Một bạn chia sẻ trên diễn đàn nhiếp ảnh ! Hãy bỏ ngay suy nghĩ kiếm được tiền là đầu tư mua máy ảnh, lên đời máy mới. Sẽ chẳng bao giờ khá hơn được nếu trong đầu chỉ có vậy.

 

Tại sao bạn không thử nghĩ lấy cái đam mê của mình làm bàn đạp cho việc kinh doanh. Các bạn đọc bài này của tôi đến đây chắc hẳn là cũng đanh có ý định kinh doanh. Tại sao bạn không mở một studio để chụp ảnh và bạn là người quản lý những thợ ảnh khác. Nếu như bạn là người đã có kiến thức chuyên môn rồi hãy học thêm cho mình kiến thức quản lý nữa. Xã hội cũng đã bước sang trang mới bạn không thể ngồi một chỗ để chờ khách hàng tìm đến bạn, hãy suy nghĩ ngược lại .

 

Bạn đã có ý tưởng thì nên đọc bài chia sẻ kinh nghiệm mở studio của tôi. Nó sẽ giúp các bạn định hình được hướng đi mới, nếu vận dụng tốt bạn cũng sẽ giàu bởi Chụp ảnh nghệ thuật chính là nghệ thuật, là đam mê nhưng nó cũng là một dịch vụ kinh doanh nếu bạn biết cách khai thác nó và muốn kiếm tiền thực sự từ nó. Thời gian cũng không có nhiều, hãy làm giàu trước khi quá muộn. Thực tế vẫn có người kiếm hàng chục, hàng trăm triệu mỗi tháng từ nghề chụp ảnh cho dù sự cạnh ngày càng khốc liệt.

 

NÊN HỌC – HỌC MỘT CÁCH BÀI BẢN

Lời khuyên cho người mới bắt đầu chụp ảnh

1. Nếu bạn thực sự yêu thích nhiếp ảnh, bạn phải kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn, thành công không dễ dàng như vậy, bạn cần nín thở, kiên trì học hỏi và tôi luyện, để ngày càng làm tốt hơn.

2. Đừng quá mê tín với nhiều khóa đào tạo trên mạng, nhiều cơ sở đào tạo học thật mà dạy không thật. Nếu bạn không học những điều cốt lõi, nó sẽ không giúp bạn cải thiện bản thân. Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều hướng dẫn mà bạn quên sau khi nghiên cứu một thời gian, bởi vì phần giải thích và thao tác thực tế không tốt lắm. Tất nhiên, cũng có một số trang web học tập đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như Onelike Studio, tôi là giảng viên cao cấp về hậu kỳ nhiếp ảnh đã ký hợp đồng với Onelike nên tôi biết rõ hơn về nền tảng này và tôi đang làm việc đó với trái tim của tôi.

3. Không nên đến tiệm chụp ảnh hoặc studio để học chụp ảnh. Nó giống như học công phu truyền thống, để học nó, trước tiên bạn làm những công việc lặt vặt, và sau đó bạn sẽ dạy bạn một nửa công thức sau vài năm làm việc, rất ít người thực sự đặt tâm vào nó. Lần đầu tiên tôi gia nhập một công ty truyền thông và về cơ bản là làm những công việc lặt vặt, tôi không có nhiều cơ hội tiếp cận với máy ảnh chứ đừng nói đến việc học chụp ảnh.

4. Hãy chắc chắn rằng bạn đã học phần hậu kỳ của nhiếp ảnh. Hậu kỳ của nhiếp ảnh không chỉ cho phép bạn tạo ra những bức ảnh đẹp hơn mà sau khi bạn hiểu về hậu kỳ, quá trình tiền chụp của bạn cũng sẽ trải qua nhiều thay đổi. Ví dụ: chụp một số hình bay, phản chiếu, vệt sao, tổng hợp sáng tạo, v.v. Bởi vì ai cũng biết cách chụp ảnh, làm thế nào để ảnh của bạn trở nên khác biệt hoặc có cảm xúc, nội dung và quan niệm nghệ thuật hơn đòi hỏi bạn phải mở mang đầu óc để chụp ảnh.

5. Đừng dễ dàng bỏ cuộc sau khi đã xác định được hướng đi của bản thân. Con đường nhiếp ảnh không dễ đi, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng nói, chẳng hạn như bạn cứ chụp cái gì đó, sẽ có người nói chụp cái này để làm gì? Khi tôi chỉnh sửa ảnh, mọi người thường hỏi bạn rằng chỉnh sửa rất kỹ hoặc chỉnh sửa nhiều ảnh như vậy để làm gì? Bạn không cảm thấy mệt mỏi với việc chỉnh sửa ảnh mỗi ngày? Bạn không cảm thấy mệt mỏi khi chụp ảnh mỗi ngày? Máy ảnh DSLR nặng như vậy tại sao không sử dụng điện thoại di động? Chờ rất nhiều câu hỏi. Ở đây tôi muốn nói với bạn rằng bất kể là chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh hay quay video và chỉnh sửa video, một số người dành rất nhiều nỗ lực trong giai đoạn đầu, và một số dành nhiều nỗ lực trong giai đoạn sau, và nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Thời gian này sẽ không bị lãng phí một cách vô ích. Đây là tất cả sự tích lũy dành cho bạn, bởi vì cho dù là chụp ảnh hay xử lý hậu kỳ, sẽ có một số giai đoạn. Cũng giống như chơi game, bạn có thể tiến hóa sau khi đạt đến một cấp độ nhất định.

Vậy nên gợi ý của mình là hãy đa dạng hóa sự phát triển, chụp theo bất kỳ phong cách nào, khi gặp khách muốn chụp theo một phong cách nào đó, bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội nào vì chưa tiếp xúc hay chụp trước đó. Một số khách hàng sẽ muốn chụp nhiều phong cách, ví dụ, nếu họ chụp ảnh chân dung, chụp ảnh áo dài họ sẽ muốn chụp một nhóm phong cách cổ xưa và một nhóm cảm xúc. Nếu bạn chỉ biết một phong cách thì bạn không thể chụp ảnh hai phong cách còn lại và thu nhập của bạn sẽ bị hạn chế.

Thứ hai là chỉnh sửa hình ảnh, cái gọi là thực hành làm cho ảnh hoàn hảo, đừng lo lắng, hãy đặt nền tảng của bạn trước. Bạn bắt đầu bỡ ngỡ khi chỉnh sửa bức ảnh đầu tiên, và bạn vẫn chưa nắm được nhiều kiến ​​thức và kỹ năng. Khi bạn đã hoàn thành 300 ảnh, nền tảng của bạn gần như đã sẵn sàng và bạn có thể bắt đầu thử học và thực hành ở trình độ trung cấp. Khi bạn đã tu luyện 1000 ảnh, bạn sẽ hiểu được rất nhiều kỹ thuật và ý tưởng, lúc này kỹ thuật của bạn đã tốt và bạn có thể bước vào quá trình học tập và thực hành nâng cao. Do đó, mỗi bức ảnh bạn chụp và chỉnh sửa đều có ý nghĩa, và đó là sự tích lũy của bạn, cho phép bạn bình tĩnh đối mặt với yêu cầu của hầu hết mọi người.

Mọi người nên có một quan niệm đúng đắn về hậu kỳ của nhiếp ảnh, tiền kỳ và hậu kỳ của nhiếp ảnh là không thể tách rời, giống như mối quan hệ giữa cực âm và cực dương của Thái cực quyền, vậy tiền kỳ và hậu kỳ là cả hai đều quan trọng. Đối với những vấn đề có thể giải quyết trong giai đoạn đầu, cố gắng không dựa vào giai đoạn sau để giải quyết chúng. Giai đoạn sau mặc dù tốt nhưng không phải là lý do để ỷ lại quá nhiều. Quá ỷ lại vào giai đoạn sau sẽ khiến bạn sớm thành trình độ sân khấu cải thiện rất chậm. Bây giờ nhiều người nói tôi cũng xử lý hậu kỳ, nhưng với số đông thì cái gọi là xử lý hậu kỳ chỉ nằm ở những xử lý đơn giản như chỉnh cân bằng trắng, phơi sáng, chỉnh sửa.

Kiếm tiền nhờ nhiếp ảnh không chỉ là kiếm tiền bằng cách chụp ảnh và quay phim cho người khác, cách này quá đơn giản. Sau khi bạn thành thạo trong việc chỉnh sửa hậu kỳ, bạn có thể kiếm tiền thông qua việc chỉnh sửa. Khi tự mình chỉnh sửa ảnh, bạn phải có giá chính xác, giá trị của bản thân và trình độ của bản thân đáng giá bao nhiêu trong một báo giá chính xác và không ảnh hưởng đến giá trị của bản thân vì các yếu tố khác. Nói chung, phí có thể được hạ xuống ngay từ đầu, sau đó tăng dần mức độ và giá có thể tăng dần. Tuy nhiên, giai đoạn này thị trường chỉnh sửa hậu kỳ tương đối hỗn loạn, nhiều công ty chỉnh sửa đưa ra mức giá thấp, khách hàng đại chúng sẽ vì giá rẻ mà lựa chọn, loại chỉnh sửa này về cơ bản là một bộ bộ lọc chuyển động, vì vậy chất lượng của ảnh thành phẩm sẽ cao hơn.

Nếu bạn muốn kiếm tiền, bạn vẫn cần tìm những bức ảnh từ trung bình đến cao cấp để sửa chữa. Hiện mình đang chỉnh sửa chuyên sâu ảnh chân dung bình thường giá 100-200k/bức, ảnh thương mại giá khoảng 200-500k/bức, ảnh phong cảnh giá khoảng 100-300/bức, dao động từ hàng trăm đến hàng nghìn chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu của Bên A. Bạn có thể ước tính sơ bộ thời gian cần thiết để chỉnh sửa ảnh và chỉ báo giá theo giá trị thời gian của riêng bạn.

Điều kiện để học retouch:

Thành thạo các thao tác cơ bản của phần mềm (PS, ACR, LR, v.v.) CPO nâng cao, ở đây bạn có thể chọn một trong hai acr và lr vì các chức năng tương tự nhau.

Kiến thức chụp ảnh cơ bản (khẩu độ, màn trập, nhiệt độ màu, raw, v.v.)

Kiến thức trang điểm thông thường (đường viền môi, lông mi, dáng lông mày, má hồng, v.v.) Đây là một số chi tiết cần chú ý khi hoàn thiện, bạn có thể bổ sung kiến ​​thức trang điểm khi có thời gian.

Một nền tảng nghệ thuật nhất định (màu phác thảo, ba thành phần chính) biết các đặc điểm cấu trúc của khuôn mặt, và đôi khi ánh sáng và bóng tối được khắc họa trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ để làm cho các đặc điểm trên khuôn mặt của nhân vật tinh tế hơn.

Nâng cao thẩm mỹ (web, tạp chí, v.v.)

Di sản văn hóa (lý thuyết mỹ thuật, lịch sử nghệ thuật hoặc nhiếp ảnh)

Đây là một phương hướng, nhưng nó không yêu cầu bạn phải học tất cả mọi thứ ngay lập tức, theo tình hình của chính bạn từng bước một, điều quan trọng nhất là đặt một nền tảng tốt. Tất nhiên, đừng bị quá nhiều thứ làm cho sợ hãi, khi bạn tiếp xúc và tìm hiểu từ từ, bạn sẽ hiểu rằng một số kiến ​​thức có thể tương tác được. Khi học đừng quên thực hành, bạn sẽ không bao giờ học được nếu không có thao tác thực hành, đôi khi bộ não của bạn học và thao tác thực hành là một mớ hỗn độn, bạn không thể bắt đầu và bạn quên hết các chi tiết.

Quy trình chỉnh sửa cơ bản:


1. Xác định hướng chỉnh sửa (tôi muốn khôi phục lại sự cổ xưa, tươi mới, đẹp đẽ hoặc cảm xúc)

2. Xuất ảnh gốc chất lượng cao (ưu tiên ảnh ở định dạng RAW, thứ hai là jpg)

3. Cơ bản chỉnh sửa (mụn trứng cá, nhược điểm, môi trường)

4. Điều chỉnh cơ thể (làm thon gọn khuôn mặt, làm thon gọn khuôn mặt)

5. Điều trị kết cấu da (mài da, làm sắc nét)

6. Chỉnh sửa các đặc điểm trên khuôn mặt (kích thước khuôn mặt, mắt, v.v.)

7. Chỉnh sửa tóc (tóc khác )

8. Xử lý màu da (điều chỉnh lạnh hơn hoặc ấm hơn tùy theo phong cách, màu da đồng nhất)

9. Độ sâu của các chi tiết tổng thể (bố cục phụ, định hình ánh sáng và bóng tối) 10. Cải thiện bầu không khí (có thêm khói, quầng, điều chỉnh tiền cảnh không) , vân vân.)

Kỹ năng chỉnh sửa nâng cao Hiệu chỉnh màu phân vùng: sử dụng công cụ điều chỉnh vùng đặc biệt của acr lr cp để tăng cường hoặc điều chỉnh hình dạng ánh sáng và bóng thứ cấp cho các lớp không dễ thấy và hiệu suất kết cấu phần tử (khái niệm cốt lõi là sử dụng các đặc điểm thị giác của con người)

1. Mắt Đặc biệt quan tâm ở những vật sáng
2. Mắt người quan tâm đến những vật sáng
3. Nếu trong một bức ảnh có những chỗ sáng và những chỗ sáng thì điều đầu tiên mà mắt người quan tâm là vùng sáng hơn, tiếp theo đó là vùng đẹp.

Các mẹo cốt lõi của việc phân vùng màu:

1. Phân biệt rõ các yếu tố trong bức ảnh,
2. Tìm đúng chủ đề,
3. Chỉ cần điều chỉnh việc phân vùng và điều chỉnh từng cảnh theo mức độ chính xác và hợp lý.

Hãy chú ý đến các chi tiết khi điều chỉnh phim và đừng để người xem nhìn thấy dấu vết hậu kỳ kỹ thuật số nghiêm trọng, điều chỉnh hậu kỳ quá mức sẽ chỉ khiến bức ảnh trở nên lộn xộn và không có cảm giác thẩm mỹ.

 

Bạn sẽ khó có thể thành công nếu như trong tay bạn chỉ vẻn vẹn một chút kiến thức, một chút đam mê cho nghề ảnh. Hãy biến những thứ đó bằng mục tiêu lâu dài , Nếu bạn muốn trở thành một người khác biệt thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là phải có chắc trong tay đâỳ đủ kiến thức, kỹ năng , tư duy nhiếp ảnh. Tôi khuyến khích các bạn nên theo học một cách chuyên sâu và nghiêm túc tại các khóa đạo tạo nhiếp ảnh. Hiện tại Onelike Studio đã và đang triển khai các khóa học.

 

Muốn kiếm 30 triệu/ tháng hãy tham gia KHÓA HỌC CHỤP ẢNH của chúng tôi.

 

 

Bài viết khác

Bộ ảnh Tết : Áo dài duyên dáng sắc đào. Xin chàocác bạn, Onelike Studio xin gửi đến các bạn yêu thích chụp ảnh bộ sưu tập chụp ảnh tết với áo dài và không gian chính trong bộ sưu tập này là ...
Sữa đậu nành – Món Ngon Đà Lạt ĐÀ LẠT NUMBER ONE !...   Đà Lạt - thành phố tình yêu lý tưởng không những thu hút khách trong nước mà còn thu hút rất nhiều khách nước ngoà...
Cho thuê áo cưới, áo dài tại Đà Lạt Aó cưới là trang phục không thể thiếu trong ngày trọng đại của mỗi cặp uyên ương, điều này chắc chúng ta ai cũng biết . Điều quan trọng là chúng ta nê...
Chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng BẠN CÓ YÊU ĐÀ NẴNG ?.   Đà Nẵng mảnh đất được đánh giá " Đáng sống" nhất tại Việt Nam ! bởi lẽ con người ở nơi đây mang đậm nét gì đó rất t...
Cách tạo dáng chụp ảnh áo dài chi tiết nhất. Chúng ta đã từng được xem qua rất nhiều bộ ảnh áo dài trên mạng của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đa phần là những nhiếp ảnh gia đã từng hoạt động tr...
Kiếm 50 triệu/ tháng từ chụp ảnh Freelancer ? Xin lỗi anh… Kiếm 50 triệu/ tháng từ chụp ảnh Freelancer ? Xin lỗi anh chỉ là thằng nói dóc   Không ít lần tôi từng bắt gặp những câu chuyện phiếm giữa ...
Hướng dẫn chụp ảnh kỹ thuật số cho người lớn tuổi Nhiếp ảnh kỹ thuật số có thể là một sở thích tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người cao niên có một lợi thế quan trọng ở đây - họ có...
Kinh nghiệm mở shop cho thuê áo dài Kiếm hơn 30 triêu/ tháng nhờ cho thuê áo dài.   Bí quyết thành công của tôi không có gì là đặc biệt cả, cũng từ việc gom góp những kinh ngh...
Địa điểm chụp ảnh cưới đẹp nhất Đà Lạt "Thành phố nào vừa đi đã mỏi?" - Chắc hẳn ai cũng biết câu trả lời đó là thành phố Đà Lạt.  Đà Lạt đẹp bởi những quanh co, bởi những con dốc lên cao r...
Tiểu sử những thành viên trong nhóm Faptv Trong nền thị trường âm nhạc trẻ đang dần trở lên bão hoà, các ông lớn Việt Nam như Zing, Nhaccuatui vẫn đang thống lĩnh về mảng nghe (audio). Nhu cầu...

+ Chưa có bình luận

Add yours