Kế hoạch kinh doanh studio – ước gì tôi biết sớm hơn !


Kế hoạch kinh doanh studio – ước gì tôi biết sớm hơn !

Tôi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh vào năm 2010. Đó là gần 10 năm trước, lúc đầu là tôi mở tiệm chụp ảnh cho bé về sau này thì mở thêm 2 chi nhánh ở Đà Lạt và Đà Nẵng nhưng cảm giác như đã trải qua cả đời người vậy, đặc biệt là khi tôi nhìn lại tất cả những gì đã xảy ra. Và khi tôi nghĩ về tất cả những sai lầm đã mắc phải, thì tôi cảm thấy như đã trải qua hai kiếp sống, lúc leo lên lưng voi, lúc cưỡi lưng chó…

 

Nhưng sai lầm chỉ là những cơ hội học hỏi nhỏ nhoi nhưng tuyệt vời, nhiều khi nghĩ lại thấy mình ngày đó thật là ngớ ngẩn. Nhưng thực sự nếu chưa được trải qua chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc mắc phải sai lầm là không thể tránh được. Cũng chẳng muốn dấu diếm gì nên tôi sẽ chia sẻ hết những gì được gọi là kinh nghiệm của bạn thân tôi – Những điều mà tôi ước nếu như trước khi mở studio tôi được biết sớm.

 

Tôi đã học được những bài học này một cách khó khăn. Hy vọng rằng bằng cách chia sẻ những bài học này với bạn, bạn sẽ có thể tránh được những sai lầm này và có sẽ có một chặng đường dễ dàng để đến với thành công hơn!.

 

1. Học cách chụp ở chế độ thủ công.

Thật ra trước khi bước chân vào nghề ảnh thì tôi có theo học trang điểm ở Đà Lạt nhưng lâu dần thấy cầm máy ảnh khoái hơn nên đã đi tìm sư phụ để học chụp ảnh. Và tôi cũng tìm được 1 người thầy để theo học, giờ thì thầy ấy đã là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Việt Nam rồi, tôi cũng đã từng chia sẻ ở một số bài chia sẻ trước.

 

Năm đầu tiên tôi chụp hình đám cưới ở chế độ ưu tiên khẩu độ. Vào thời điểm đó, việc làm này có vẻ là một lựa chọn dễ dàng hơn. Nhưng tôi đã nhận ra rằng nó đã thực sự làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn với chính tôi!

 

Hãy xem, tầm quan trọng của việc học cách chụp ở chế độ thủ công – Dân ảnh hay gọi là chế độ M không phải vì các chế độ như Ưu tiên khẩu độ và Ưu tiên màn trập là vô dụng. Chúng có thể là một lựa chọn hợp lý nhưng chỉ ở trong những tình huống nhất định.

 

Giá trị thực sự của chế độ chụp bằng tay là cách nó buộc bạn hiểu những gì đang xảy ra với máy ảnh của bạn và ánh sáng xung quanh bạn.Tiếp thu sớm điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các tấm hình của mình và cải thiện kỹ năng chụp nhanh chóng. Một phần thưởng khác là chế độ thủ công cũng cho phép bạn điểu chỉnh độ phơi sáng nhất quán hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian với việc chỉnh sửa!

 

Vì vậy, đây không phải là để làm bộ giỏi nhiếp ảnh. Học cách chụp ở chế độ thủ công sẽ giúp bạn theo nhiều cách và bạn càng sớm tìm hiểu cách thực hiện, bạn càng thấy nhiều lợi ích hơn!

2. Bạn không chỉ là một thợ chụp ảnh

Khi tôi bắt đầu, tôi nghĩ rằng nếu tôi có kỹ năng chụp ảnh , ảnh đẹp, tôi sẽ có tạo dựng một studio thành công. Nhưng đó là một trong những sai lầm đầu tiên mà tôi gặp phải. Nếu bạn mới bắt đầu điều hành studio của riêng mình, bạn cần phải vào vai một tá người.

 

Bạn là một nhiếp ảnh gia / chuyên gia dịch vụ khách hàng / người quản lý sách / giám đốc tiếp thị / nhà truyền thông xã hội / người xây dựng thương hiệu / người sáng tạo trang web / thư ký / thủ quỹ / Giám đốc điều hành / Giám đốc tài chính/ và khá nhiều chức vụ khác mà bạn có thể nghĩ đến.

 

Bạn càng sớm càng nhận ra bạn sẽ cần phải trở nên giỏi rất nhiều thứ khác nhau, bạn càng sớm có thể bắt đầu cải thiện tất cả. Kỹ năng chụp ảnh tuyệt vời rất quan trọng, đừng hiểu lầm tôi. Nhưng bạn cần phải có rất nhiều thứ khác nếu bạn định tạo ra một doanh nghiệp.

3. Hãy kiên nhẫn

Đây là một bài học tôi vẫn phải nhắc nhở bản thân mình liên tục. Khi mới mở studio chụp ảnh, tôi đã hình dung rằng tôi sẽ có một studio thành công vang dội trong vòng khoảng một năm. 4 năm trôi qua, và tôi vẫn không cảm thấy mình đã đạt được điều đó.

 

Phải mất thời gian để chụp ảnh tốt. Phải mất thời gian để tiếp thị tốt. Phải mất thời gian để có được dịch vụ khách hàng tốt. Phải mất thời gian để tổ chức kinh doanh tốt… Về cơ bản, Cần có thời gian để có làm tốt hàng chục điều mà bạn cần phải làm giỏi để quản lý một ảnh viện thành công.

 

Ở Sài Gòn tôi thấy mấy thanh niên mở studio chưa được 1 năm là đã đóng cửa, không hoạt động rồi. Vì vậy, đừng để bản thân gục ngã nếu mọi thứ không diễn ra nhanh như bạn mong đợi. Nếu bạn gắn bó với nó và tiếp tục cải thiện, bạn sẽ đạt được thành công.

4. Kỹ năng công chúng là kỹ năng quan trọng nhất

Nhiếp ảnh là dịch vụ phục vụ cho  mọi người. Ngay cả khi bạn là người chụp phong cảnh, khách hàng của bạn cũng là con người. Và bạn càng có thể hợp tác và chăm sóc tốt với những khách hàng bạn làm ăn cùng, bạn sẽ càng thành công hơn.

5. Thiết bị và thương vụ kinh doanh không cần thiết có thể hủy hoại tất cả

Rất dễ bị cuốn vào chu kỳ không bao giờ kết thúc của việc mua ống kính, lên đời body máy ảnh. Không khó để thuyết phục bản thân rằng nếu bạn có ống kính tốt hơn, bạn sẽ chụp ảnh tốt hơn và studio của bạn sẽ thành công hơn. Tôi thậm chí không muốn nghĩ về số tiền tôi đã lãng phí vào việc mua thiết bị mà tôi không thực sự cần.

 

Tất cả cũng chỉ để trưng trên nóc tủ của tôi, và cho đến khi tôi bán nó do có một biến lớn. Sau một vài năm dại dột, tôi trở nên khôn ngoan hơn và bắt đầu chu đáo hơn về việc mua bất cứ thứ gì.

 

Thiết bị của tôi có thể không nhận được nhiều cái nhìn ganh tỵ từ mấy thợ chụp ảnh khác, nhưng miễn là nó tạo ra hình ảnh mà tôi muốn, thì chỉ vậy thôi là đủ rồi. Đó cũng là điều tương tự với việc mua bán kinh doanh. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi rút thẻ tín dụng ra. Nói thật ra là rất khó để có thể tạo ra lợi nhuận vững chắc trong ngành nhiếp ảnh nếu như bạn khi cân đo đong đếm những khoản chi ra.

6. Xây dựng thương hiệu rất quan trọng

Cùng với bộ sưu tập những thiết bị máy móc ít khi sử dụng của tôi là một bộ sưu tập LỚN các tài liệu in đã quá hạn. Tài liệu quảng cáo, bao bì và hàng nghìn danh thiếp. Tất cả đều hoàn toàn vô dụng, chỉ làm lãng phí tiền bạc và giấy tờ.

 

Khi nói đến xây dựng thương hiệu cho mình, tạo ra một cái gì đó cá nhân, độc đáo và nhất quán là vô cùng có giá trị. Nó giúp bạn nổi bật so với các nhiếp ảnh gia khác và thể hiện được bạn là ai.

 

Nhưng khi nói đến đặt hàng các sản phẩm được in mang nhãn hiệu, hãy cẩn thận. Đừng nghĩ rằng đặt hàng nhiều sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, bởi vì rất có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng.

 

Điều này đặc biệt đúng vào lúc sắp bắt đầu công việc của bạn, khi bạn vẫn còn có thể loay hoay thay đổi nhãn hiệu của mình một vài lần trước khi tìm ra cái phù hợp.

Cố gắng tìm cách in số lượng ít hơn hoặc in theo yêu cầu.

Tôi đã từ bỏ việc đặt hàng hàng ngàn cái name card, bây giờ thì chỉ có vài hộp để ở bàn làm việc với 1 vài cái trong bóp, ai cần thì cho người ta.

7. Lấy cảm hứng từ bên ngoài

Ngày chuẩn bị mở cái studio chụp ảnh cưới Đà Lạt Tôi đã thức đêm, thức hôm để tham khảo các trang web và blog của các studio ảnh cưới khác.

 

Tôi đã dành rất nhiều thời gian trên các diễn đàn như vnphoto, yeudohoa, webtretho…. để tham khảo về các dịch vụ chụp ảnh cưới. Tôi đọc các tạp chí cưới và xem các chương trình đám cưới. Như kiểu mình đã bị hút hồn về những thứ đó vậy.

 

Đừng hiểu nhầm ý tôi, bạn chắc chắn có thể học được rất nhiều từ những người chia sẻ trên các diễn đàn. Nhưng nếu bạn không tìm kiếm cảm hứng ngoài cách trên , bạn sẽ thấy mình chỉ đang làm giống như bao người khác.

 

Các studio và nhiếp ảnh gia tài giỏi không chỉ làm như vậy. Họ tìm cách để trở nên nổi bật! Là một nhiếp ảnh gia, nguồn cảm hứng gần như là vô tận, vì vậy đừng giới hạn bản thân khi chỉ dõi theo các nhiếp ảnh gia làm công việc giống như bạn.

 

Nghiên cứu công việc của các nhiếp ảnh gia vĩ đại trong lịch sử, xem những tác phẩm mới thuộc các thể loại khác nhau, đọc về các họa sĩ, xem phim, lật qua vài cuốn truyện tranh – nguồn cảm hứng nghệ thuật ở khắp mọi nơi, vì vậy hãy tự mở rộng bản thân để đón nhận nó!
Điều tương tự đối với cảm hứng kinh doanh. Bạn có thể học được nhiều thứ từ Internet, người viết quảng cáo, và gần như bất cứ ai làm kinh doanh. Sau cùng, tất cả là để giúp khách hàng của bạn nhận được giá trị từ những gì bạn làm. Kết quả cuối cùng có khác biệt, nhưng các khái niệm cơ bản vẫn giống nhau hơn cả những gì bạn có thể nhận ra!

8. Sự cần thiết của lời giới thiệu

Lời giới thiệu truyền từ miệng người này đến tai người kia sẽ mang lại cho bạn rất nhiều khách hàng. Mọi người sẽ tin tưởng hơn dựa vào đề xuất của bạn bè hơn là quảng cáo trên facebook hay google. Bạn cần phải làm việc chăm chỉ để được giới thiệu.

 

Lúc đầu, tôi đã không nhận ra rằng tôi thực sự phải khuyến khích những lời giới thiệu. Chắc hẳn, bạn có nhận được vài lời giới thiệu chỉ vì mọi người ưa nói về các công ty lớn. Nhưng nhiều khách hàng có lẽ không nhận ra những lời giới thiệu của họ có giá trị với bạn thế nào!

 

Có rất nhiều cách để khuyến khích lời giới thiệu. Bạn có thể trao một phần thưởng nho nhỏ như kiểu hoa hồng cho những ai đã giới thiệu bạn tới bạn bè của họ. Hoặc bạn có thể chỉ cần cung cấp cho họ một chồng danh thiếp kèm với các tấm ảnh của họ và cho họ biết bạn đánh giá cao việc họ kể với bạn bè về bạn như thế nào.

 

Cho dù bạn làm theo cách nào, chỉ cần đừng bỏ qua những lời giới thiệu đó. Nó sẽ là cột trụ trong ngôi nhà studio mà bạn đang sở hữu.

9. Quảng cáo Hoặc Chết

Điều này nghe có quen thuộc không? Bạn bắt đầu xây dựng một cái gì đó lên. Một blog, Một trang web, Fanpage. Bạn chắc chắn rằng bạn có một ý tưởng tuyệt vời và điều đó sẽ thành công rực rỡ. Bạn tạo một logo tuyệt đẹp. Bạn tạo ra một website ấn tượng, đầy những câu văn dí dỏm và hình ảnh hấp dẫn. Bạn chạy quảng cáo và chờ đợi những tin nhắn, cuộc gọi điện tới…

 

Và sau đó không có gì xảy ra…..:((

 

Tôi mất một thời gian dài để nhận ra rằng : không ai quan tâm đến những gì bạn đang làm. Trừ khi bạn làm cho họ quan tâm đến nó. Và điều đó thuộc về nhiệm vụ của Marketing phải làm.

 

Cho mọi người thấy rằng những gì bạn đang làm rất thú vị và có giá trị. Bạn có thể có những bức ảnh tuyệt vời nhất ở Sài Gòn nhưng khi mọi người không biết về điều đó, bạn cũng sẽ ngồi mốc mồm lên mà chẳng có khách nào đâu.

 

Vì vậy, hãy làm theo cách này.

 

Thiết lập toàn bộ studio của bạn với trang web, tên và biểu tượng và tất cả những thứ đó – đấy chính là điểm khởi đầu của bạn. Sau đó, công việc thực sự bắt đầu. Bạn cần phải đi ra ngoài và giới thiệu với mọi người về studio và tự quảng cáo!

10. đăng tin về studio của bạn

 

Một trong những tài sản tiếp thị có giá trị nhất mà bạn có thể tạo ra là danh sách bản tin. Những ngày này thật quá dễ dàng để gửi các bản cập nhật bằng email, cung cấp cho bạn liên kết trực tiếp tới khách hàng tốt nhất!

 

Tôi không bao giờ nỗ lực hết sức để tạo một danh sách bản tin cho studio của mình và tôi luôn hối tiếc về điều đó. Tôi không nhận ra tầm quan trọng của nó.

 

Một kinh nghiệm hay sẽ được mọi người chia sẻ nhiều cũng từ đó nâng cao được vị thế của studio bạn, nhiều người biết tới bạn hơn.

11. Phát triển thu nhập theo mùa

Trong nhiều năm, tôi phải vật lộn với điều này. Tôi có một mùa khô tuyệt vời, chụp rất nhiều đám cưới, chân dung và tiền đếm không xuể. Sau đó, đến mùa mưa, mọi thứ sẽ chậm lại, và vào tháng 7,8  âm lịch thì vắng lặng. Có những tháng không hề có thu nhập, và chi tiêu sẽ phải siết siêu chặt cho đến khi trời đất không còn mưa nhiều.

 

Nếu bạn sống ở Sài Gòn thì hãy cố gắng tìm ra cách để có khách đều quanh năm. Không có câu trả lời đơn giản cho vấn đề này, và nó thực sự phụ thuộc vào loại hình nhiếp ảnh bạn làm, và những kỹ năng khác bạn có.  Ví dụ như tầm tháng 1,2 dương thì người ta chụp ảnh Tết nhiều, tháng 5,6 chụp ảnh kỷ yếu nhiều, 10- tháng 12 chụp ảnh cưới nhiều. Bạn có thể xoay xoay quanh những mùa đó và bổ xung thêm vào những thứ nhỏ khác nhưng vẫn có được thu nhập như chụp ảnh sản phẩm hay chụp ảnh quần áo thời trang.

 

Nói chính xác thì, đây chính là cách mà trang web Onelike Studio được sinh ra !! 🙂

12. Thoát khỏi lối mòn

Thật dễ dàng để làm mọi thứ giống như cách những người khác làm. Nó khiến ta cảm thấy an toàn và chắc chắn. Nhưng cách này thực ra có thể khiến mọi thứ khó khăn hơn cho bạn, bởi vì bạn không nổi bật, bạn không có gì độc đáo để cung cấp cho khách hàng!

 

Lúc đầu, tôi cung cấp các sản phẩm giống nhau, cùng các gói hàng và việc kinh doanh của tôi được tổ chức giống như hầu hết các studio về đám cưới và chân dung ở Sài Gòn – Đà Lạt. Và nó thật nhàm chán. Nó không phản ánh cách tôi cảm nhận về nhiếp ảnh và cách tôi muốn làm việc với khách hàng của mình.

 

Vì vậy, tôi đã ngừng sợ hãi và bắt đầu cung cấp các dịch vụ chụp khác nhau. Tôi bắt đầu chụp hình theo nhiều cách khác nhau. Thế là tôi thấy hạnh phúc hơn, và khách hàng của tôi cũng vậy!

Hãy thử một cái gì đó mới. Sáng tạo. In đậm dấu ấn. Thoát khỏi vỏ bọc của chính bạn, và bạn sẽ thấy có bao nhiêu điều thú vị ở bên ngoài!

13. Hãy nghĩ lớn chút

Nếu bạn định bắt đầu thành lập một studio nho nhỏ, đừng ngại nghĩ và mơ ước lớn. Khi tôi lần đầu làm nghề chụp ảnh cưới, tôi đã nói về tháng đầu tiên của tôi sẽ như thế nào. Tôi đã hy vọng rằng tôi sẽ có khoảng 5 show một tháng. Thằng bạn tôi nó bảo tôi có thể có nhiều show hơn khoảng 15 – 20. Tôi bảo thằng này bị điên rồi, và chỉ nghĩ về những con số đó làm tôi sợ hãi.

 

Vâng, tôi cuối cùng đã chụp gần 30 show tháng đó. Nhưng nếu tôi ngừng cố gắng sau con số 5 show, vì tưởng rằng thế là đủ, tôi sẽ không bao giờ có thể vươn lên con số 30 show ảnh cưới 1 tháng như vậy được.

 

Vì vậy, cứ tiến tới và nghĩ lớn. Với một chút kiên trì và sáng tạo, và làm việc thật chăm chỉ, rất có thể bạn sẽ vượt qua cả những giấc mơ hoang đường nhất của mình!

Tâm trí của bạn có đang bị mông lung như một trò đùa không ?

14. Tổ chức tốt

Bạn có thể đoán rằng tôi không phải là một người có năng khiếu sắp xếp. Thói quen cố hữu của tôi là lộn xộn. Nhưng khi tôi điều hành hoạt động kinh doanh của mình trong 10 năm nay, tôi đã học được rằng tổ chức tốt là vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề gọn gàng và ngăn nắp. Mà nó còn thực sự giúp cho bạn bớt đi sự đau đầu và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

 

Dưới đây là một ví dụ. Khi tôi mới bắt đầu, tôi không có một hệ thống để sắp xếp các tấm ảnh của mình. Vào thời điểm đó việc này cũng không quá quan trọng, vì tôi chỉ có một danh mục công việc nhỏ. Nhưng bây giờ, sau 10 năm, tôi có hàng chục ngàn bức ảnh để giải quyết, và sự thiếu tổ chức tai hại đã khiến cho mỗi khi tôi cần tìm lại những tác phẩm cũ của mình, phải mất hàng giờ mới kiếm ra tập tin chính xác. Năm nay, một trong những công việc chính của tôi là sắp xếp lại mọi thứ để tôi tiếp tục phát triển. Phải mất vài tuần để đưa mọi thứ đi vào trật tự. Và tất cả những vấn đề nhức đầu này có thể tránh được nếu chúng ta chỉ cần thiết lập một hệ thống ngay từ ban đầu!

 

Vấn đề cũng tương tự đối với các file ảnh ở studio của bạn. Hợp đồng, đơn đặt hàng, chi tiết về khách hàng – việc truy cập dễ dàng vào những thứ này là rất quan trọng để ảnh viện của bạn có thể hoạt động trơn tru, vì vậy hãy có tổ chức NGAY BÂY GIỜ để giúp tiết kiệm cho bản thân trong tương lai.

15. Trân trọng thời gian của bạn

Đây là một bài học các thợ chụp ảnh mới sẽ được nghe về nó ở mọi nơi. Tiết kiệm thời gian của bạn. Trân trọng nó. Nhưng khi bạn mới bắt đầu, bạn thường làm việc ít hơn định mức của mình, hoặc thậm chí không quan tâm, cứ để mọi thứ diễn ra. Thật tuyệt, bạn chỉ làm những gì cần làm để giúp doanh nghiệp hoạt động. Thật dễ để cho lối suy nghĩ đó bám trong đầu, kể cả khi bạn cần tiết kiệm tất cả thời gian bạn dành cho doanh nghiệp của mình.

 

Tôi đã rất tệ ở khoản này trong nhiều năm. Đó là một bài học không bao giờ thực sự thấm vào đầu cho đến khi tôi hiểu nó theo một cách khác.

 

Thời gian của bạn là thứ duy nhất trong cuộc sống mà bạn không thể nhận được nhiều hơn. Vui lòng dành một giây để cân nhắc điều này. Câu này thực sự quan trọng, đó là lý do tại sao nó được in đậm và in nghiêng. Ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng không thể tự mua thêm thời gian. Đó là điều quý giá nhất mà bạn từng có.

 

Một khi bạn thực sự đưa bài học đó vào trong tim, bạn sẽ thấy rằng cách bạn tiếp cận cuộc sống thay đổi. Nếu ai đó muốn bạn bỏ ra thì giờ, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn có thể nhận được trở lại. Và liệu nó có thực sự đáng giá không. Vì vậy, đây không chỉ là việc tính toán thời gian làm việc theo cách thị trường địa phương của bạn cho là “hợp lý”. Đây là về việc nhận ra rằng thời gian của bạn là tất cả những gì bạn có.

16. Tập trung vào những gì bạn yêu thích nhất

Với thời gian rất hạn chế của bạn, bạn sẽ thấy rằng bạn muốn dùng nó làm những điều mà bạn thực sự thích. Và điều đó nên bao gồm thời gian bạn dành cho công việc của mình. Một số người sẽ coi khái niệm đó là một sự xa xỉ. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người may mắn trên thế giới có thể lựa chọn nên làm gì với công việc của mình, và quyết định làm những gì bạn thực sự yêu thích, thì bạn thực sự nên tận dụng điều đó!

 

Ngoài việc dành thời gian làm những gì bạn thích, Tập trung công sức vào thứ bạn yêu thích nhất sẽ giúp cho cả chất lượng hình ảnh của bạn, lẫn việc điều hành studio của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Tôi đã thử sức với một loạt công việc khá phong phú trong các ngành nghề ngắn ngủi của mình. Tôi đã làm các công việc như chụp ảnh phòng ốc công ty, chụp chân dung, đám cưới, thiết kế đồ họa, giảng dạy photoshop… Và từ các trải nghiệm đó tôi có thể nói với bạn rằng nếu bạn đang làm điều gì đó mà bạn không dành toàn bộ tình yêu với nó, những gì bạn làm sẽ trở nên tồi tệ. Bạn không đặt cả trái tim vào công việc của mình, thì bạn sẽ làm mọi người thất vọng — cả bạn và khách hàng. Và mọi việc cũng trở nên khó khăn hơn khi nỗ lực để xử lý các vấn đề về mặt kinh doanh, khi mà bạn thiếu đi niềm đam mê.

 

Vì vậy, hãy tập trung vào chụp những gì bạn thật thích. Bạn sẽ vẫn phải bỏ rất nhiều công sức để làm việc — điều mà bạn sẽ không thể né tránh được. Nhưng bạn sẽ thích công việc nhiều hơn và kết quả cuối cùng là bạn sẽ tạo ra hình ảnh tốt hơn và hạnh phúc hơn khi làm như vậy!

17. Thuê một kế toán

Đây là bài học nhàm chán, Thuê một kế toán. Tôi đã không làm việc này trong nhiều năm và khi tôi cuối cùng cũng phải làm điều này, tôi không tin được rằng tôi đã không thực hiện điều này sớm hơn.

 

Kế toán là người sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Chắc chắn, vì bạn trả tiền cho họ để làm điều đó. Nhưng họ sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều hơn số tiền bạn đang trả cho họ. Thêm vào đó họ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và các vấn đề đau đầu. Vậy nên, cứ thuê một kế toán. Lần đầu tiên tôi có một cuộc họp với kế toán của mình, thằng bạn tôi nó bảo cảm giác “như được mát xa cho doanh nghiệp của mình vậy”. Thật sự thoải mái khi biết rằng một chuyên gia đang trông chừng mọi việc thay cho bạn và cho doanh nghiệp của bạn!.

18. Hỏi thật nhiều câu hỏi

Việc này rất dễ làm, và cho kết quả đáng kinh ngạc. Nó đặc biệt có hiệu quả tốt đối với khách hàng của bạn. Hãy hỏi khách hàng thật nhiều câu hỏi về họ khi bạn gặp họ.

 

Ngày trước khi mà khách hàng tới tiệm, Tôi nói với họ tất cả về tôi, và những gì tôi đã làm, và tại sao tôi đã làm điều đó. Chúng thật thú vị, nhưng chỉ nên mất vài phút để giải thích. Điều thực sự quan trọng là họ là ai và bạn có thể giúp họ như thế nào. Và bằng cách đặt câu hỏi, bạn đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào họ và quan tâm đến họ là ai. Đó là một điều rất có giá trị vì một vài lý do.

 

+ Thứ nhất, điều đó giúp khách hàng cảm thấy như bạn thực sự quan tâm đến họ. Và mọi người muốn làm việc với những người thực sự quan tâm đến họ!

 

+ Thứ hai, nó sẽ giúp bạn tạo ra những tấm ảnh tốt hơn cho họ. Bạn sẽ biết nhiều hơn về tính cách của họ và có thể tập trung vào nắm bắt được những khoảnh khắc họ thật sự là chính mình.

 

+ Cuối cùng, việc đặt câu hỏi sẽ đơn giản giúp bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng như là một nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, khi bạn hỏi khách hàng thật nhiều câu hỏi về ngày cưới của họ, phong cách nhiếp ảnh họ thích, cách họ mong muốn những bức ảnh sẽ được trưng ra sau đám cưới và những phần nào trong ngày cưới quan trọng nhất đối với họ, việc này sẽ giúp bạn cực kỳ dễ dàng để:

 

• Gửi cho khách hàng một số lời giới thiệu tuyệt vời để làm cho phần còn lại của kế hoạch của họ trở nên siêu dễ (và họ sẽ yêu bạn vì điều đó).

• Đảm bảo rằng bạn là studio phù hợp với họ và biết được những gì trong tác phẩm của bạn mà họ ưa thích nhất, rồi bạn có thể tập trung vào đó và tự tin tạo ra những hình ảnh họ yêu thích.

• Đảm bảo những hình ảnh bạn chụp sẽ trông thật đẹp trong các gói dịch vụ mà họ định chọn (điều này đặc biệt quan trọng đối với một album ảnh đẹp !).

• Chuẩn bị chu đáo để ghi lại những khoảnh khắc họ quan tâm nhất trong ngày trọng đại.

Bạn có thể chăm sóc khách hàng tốt đến mức nào, chỉ nhờ bạn hỏi một vài câu hỏi quan trọng ?

19. Khiến mọi thứ dễ dàng hơn cho khách hàng của bạn

Khi tôi lần đầu Mở studio ở bên Phú Nhuận, những thứ tôi làm chưa thực sự được bài bản và chuyên nghiệp. Tôi quên mất sự thật rằng nó có thể làm tốn rất nhiều thời gian và bực bội.

Tôi chắc chắn chúng ta có thể đồng ý rằng đó là những cảm xúc mà bạn không muốn khách hàng của mình gặp phải khi thử đặt hàng bạn! Vì vậy, bạn càng làm nhiều việc để giúp mọi thứ dễ dàng với họ, thì họ sẽ càng yêu bạn nhiều hơn.

Điều này bao gồm những thứ như:

• Địa chỉ phòng chụp ảnh của bạn dễ dàng thấy được trên trang web. Hãy tưởng tượng nỗi bực dọc của khách hàng khi không thể biết liệu bạn có làm việc trong thành phố của họ không!.

• Tạo các tệp PDF giúp họ thông qua toàn bộ quá trình làm việc với bạn.

• Có hệ thống thanh toán như cà thẻ giúp họ dễ dàng trả tiền cho bạn

Và nói chung hãy trở nên hữu ích hết mức bạn có thể! Suy nghĩ đó có thể tạo nên sự khác biệt giữa những khách hàng chỉ đến một lần và những khách đặt hàng thường xuyên và họ sẽ nói với mọi người rằng họ đã thấy bạn tuyệt vời đến thế nào!

20. Theo dõi chi tiết

Điều này đồng nghĩa với việc có tổ chức. Nếu bạn theo dõi chi tiết doanh nghiệp của mình, như số lượng yêu cầu bạn nhận được, số show đã book trước, số tiền bạn kiếm được từ nhiều loại ảnh khác nhau, v.v. và v.v, bạn có một số thông tin giá trị nghiêm túc về doanh nghiệp của mình!

 

Tôi không bao giờ thực sự làm điều này. Và tôi rất tiếc về quãng thời gian đó. Ý tôi là, khi bạn quyết định thực hiện một số thay đổi đối với doanh nghiệp của mình để cải thiện nó, bạn cần phải biết gốc rễ từ đâu để bạn có thể biết những bạn làm thực sự có ích! Nhưng nếu không có chi tiết, bạn thực sự chỉ đoán. Và khi bạn đặt nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào làm những gì, bạn cần phải biết, không đoán.

 

Vì vậy, bắt đầu ngay bây giờ. Đừng phạm sai lầm như tôi. Không cần phải làm cầu kì, tôi chắc chắn chỉ cần một bảng EXCEL là có thể thực hiện được !.

21. Đặt mục tiêu TRONG NHIẾP ẢNH

Mục tiêu chính là phép màu. Bạn đã trải nghiệm điều này trước đây chưa? Bạn chỉ biết lang thang lúc đầu mà không có định hướng rõ ràng, và nhanh chóng sau khi bạn đặt cho mình một mục tiêu, bạn liền có được một Sự bùng nổ năng lượng, và mọi thứ bắt đầu diễn ra!

 

Mục tiêu là cách thức tuyệt vời để dẫn lối cho công việc của bạn. Bạn sẽ dành rất nhiều thời gian và công sức cho doanh nghiệp của mình. Bạn muốn chắc chắn rằng tất cả năng lượng đó sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đi ! Một mục tiêu giúp bạn đi đúng hướng và tập trung.

 

Tôi đã dành quá nhiều thời gian làm việc mà không có định hướng. Trong vài năm đầu tiên, mục tiêu duy nhất của tôi là tồn tại! Và trong khi tôi xoay xở với điều đó, tôi đã không làm được nhiều việc như một doanh nghiệp. Khi tôi lùi lại, và quyết định nơi tôi muốn đi, về lâu dài, với công việc của mình, cách tiếp cận của tôi đối với mọi thứ đã thay đổi và tôi bắt đầu thấy được nhiều thành công hơn nữa !.

 

Vì vậy, hãy đặt ra một số mục tiêu cho chính bạn! Làm điều đó ngay sau khi đọc bài viết này nếu bạn không có. Chỉ mất một vài phút suy nghĩ, và bạn có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho những gì bạn xoay sở để đạt được! Mục tiêu có tất cả mọi mức độ, vì vậy hãy đặt ra thật nhiều mục tiêu. Mục tiêu trong ngày. Mục tiêu trong tuần. Trong 1 Tháng. 1 Năm. 5 năm. 10 năm. Tất cả mục tiêu này đều tuyệt vời và có giá trị, vậy nên hãy hướng đến chúng!

22. Thất bại là điều hoàn toàn bình thường

Một cuộc thảo luận về các mục tiêu chắc chắn nên được theo sau bởi một lời nhắc nhở rằng việc thất bại là hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ thất bại theo nhiều cách, nhiều lần trong việc kinh doanh của bạn. Đó chỉ là bản chất của việc mạo hiểm và làm điều gì đó mới mẻ!.

 

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để sống trong nỗi lo sợ thất bại. Và tôi thấy rằng tôi càng buông bỏ nỗi sợ hãi đó, thì tôi càng có nhiều niềm vui và càng đạt được những điều tuyệt vời hơn.

 

Hãy nghĩ theo cách này. Khi bạn đang đi học, thất bại trong kỳ thi Đại Học dường như là một vấn đề lớn phải không? Và bây giờ, nhìn lại, có vẻ buồn cười rằng chúng ta đã quan tâm quá nhiều về một kỳ thi mà nó thực sự chẳng có tác động gì đến “cuộc đời thực” của chúng ta.

 

Tôi đoán rằng trong 50 năm tới, chúng ta cũng sẽ cảm thấy như vậy về những việc mà chúng ta sợ thất bại ngay lúc này. Và bản thân chúng ta trong tương lai có lẽ cũng mong có thể bảo chúng ta là hãy mạnh dạn lên, nắm lấy cơ hội và tận hưởng chính mình. Chỉ đoán vậy thôi. 🙂

23. Không cạnh tranh về giá

Một trong những điều đầu tiên tôi đã làm khi tôi bắt đầu là xem xét giá của các studio khác ở HCM, và sau đó đặt giá của tôi dựa trên cách tôi cảm thấy, tôi so với họ về mặt kinh nghiệm và chất lượng. Điều đó nghĩa là tôi chỉ cần tính phí ít hơn họ, gọi là phá giá đấy …

 

Bây giờ thì, đó quả thật là một hành động ngớ ngẩn, bởi vì tôi đã không dừng lại để hình dung ra những gì tôi cần phải tính phí để giữ cho doanh nghiệp của mình hoạt động. Tôi có thể đảm bảo rằng mọi studio mà tôi xem xét đều có mô hình kinh doanh khác nhau và các nhu cầu khác nhau. Và giá của họ đã được thiết lập để chăm sóc tình hình của chính họ.

 

Vì vậy, bước một là đảm bảo bạn đang đặt giá dựa trên tích chất của riêng studio của bạn chứ không phải của những ai xung quanh bạn!

 

Và sau đó bước hai, là tránh tạo lợi thế cạnh tranh bằng một mức giá thấp hơn. Có vẻ như cách dễ dàng khách book show – là chỉ cần tính phí ít hơn. Và đây chắc có thể là một chiến lược. Nhưng nếu bạn biết kinh tế học, bạn sẽ biết rằng để thành công với chiến lược này, bạn phải làm việc nhiều hơn chỉ để tạo ra cùng một khoản lợi nhuận. Vì vậy, về cơ bản giá thấp hơn có nghĩa là bạn đang làm nhiều việc hơn với ít tiền hơn. Điều đó nghe không thú vị với tôi chút nào.

 

Đặt giá của bạn ở mức bạn cần. Sau đó tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng những cách thú vị như dịch vụ khách hàng tốt hơn và ảnh chụp tốt hơn. Chăm sóc khách hàng, và làm việc vì nghệ thuật của mình là những phương pháp thú vị hơn nhiều để thiết lập doanh nghiệp của bạn bên cạnh việc đặt giá thấp.

 

24. Tìm sự thăng bằng

 

Hãy hỏi bạn bè và gia đình của tôi, và họ sẽ nói với bạn rằng trong 4 năm đầu của công việc kinh doanh của mình, tôi gần như vô hình. Tất cả những gì tôi làm là công việc, ngày và đêm. Tôi may mắn khi có họ ở bên! Trong khi tôi học hỏi và tiến bộ rất nhiều trong thời gian đó, tôi cũng gần như vứt bỏ bao nhiêu cơ hội, và tôi cũng không hề thấy hạnh phúc hoặc khỏe mạnh.

 

Hiện nay, tôi cố gắng nhiều hơn để tạo ra sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Đây vẫn là một thách thức, đặc biệt là khi bạn tự kinh doanh, và biết rằng doanh nghiệp của bạn là điều duy nhất giữ bạn khỏi tình trạng thất nghiệp và nghèo túng!

 

Nhưng sự cân bằng đó sẽ không chỉ giữ cho bạn được lành mạnh, mà còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống và làm việc được nhiều hơn. Bạn có bao giờ nghe câu sự vắng mặt làm cho tình yêu trở nên quyến luyến hơn? Dành một chút thời gian để rời khỏi studio của bạn và rất có thể bạn sẽ mong muốn quay trở lại với nó. Và năng lượng chân thật đó sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn!

25. Không bao giờ ngừng học hỏi

Trong những ngày đầu trở thành nhiếp ảnh gia, bạn dành phần lớn thời gian của mình để học – đọc blog, sách, luyện tập và thử các kỹ thuật mới. Nhưng có thể sẽ đến một lúc nào đó mà bạn cảm thấy mình đã hình dung ra, sẵn sàng để tiến hành và thực sự làm điều đó!

 

Vâng, bạn có thể sẵn sàng để bắt đầu khiến mọi thứ thành hiện thực cho chính mình. Nhưng bạn chưa thể nào ngưng học hỏi. Tôi không nghĩ rằng tôi thực sự hiểu khái niệm đó cho đến khi tôi đã theo đuổi sự nghiệp được một vài năm. Một khi công việc chậm lại, tôi đã thả lỏng một lát rồi lại dành toàn bộ thời gian làm việc. Tôi không dành thời gian để tìm hiểu, và rất nhiều phần trong việc kinh doanh của tôi không bao giờ được cải thiện vì điều đó.

 

Giờ đây, nếu tôi đi một quãng mà không học thêm điều gì mới mẻ, tôi sẽ cảm thấy trì trệ. Não của bạn giống như một cơ bắp, và nếu bạn không bắt nó làm việc bằng cách thử thách nó và học những điều mới, nó sẽ yếu đi.

 

Vì vậy, hãy chắc chắn bạn sẽ gắn bó với khái niệm học tập không ngừng càng sớm càng tốt. Và rồi hãy tiến hành. Đó là một trong những cách chắc chắn nhất mà tôi biết để tìm kiếm thành công !!

 

26. Đừng sợ hãi trong kinh doanh

 

Những điều tôi chia sẻ có lẽ cũng có thể in ra được 1 cuốn sách nho nhỏ, và tôi hy vọng rằng vào lúc này bạn đã có rất nhiều ước mơ, mục tiêu và ý tưởng lớn cho tương lai của bạn. Nhưng, nếu bạn cũng như hầu hết mọi người, những giấc mơ và mục tiêu đó của bạn sẽ luôn bị chống lại bởi một thứ đó là sự sợ hãi.

 

Tôi có thể nói với bạn rằng rất nhiều lần tôi đã chọn không làm điều gì đó vì tôi sợ. Tôi rất tiếc vì những quyết định đó. Tôi cũng có thể nói với bạn rằng rất nhiều lần tôi đã làm điều gì đó, mặc dù tôi sợ. Tôi chưa bao giờ hối hận về những quyết định đó.

 

Ngay cả khi nó đã kết thúc như một thất bại, tôi vẫn vui mừng vì đơn giản là tôi đã cố gắng, và tôi luôn luôn học được điều gì đó từ kinh nghiệm. Nó làm tôi mạnh mẽ hơn và tốt hơn. Bạn không thể học bất cứ điều gì khi bạn chỉ biết né tránh làm điều gì đó.

 

Vì vậy, hãy nghe tôi. Hãy đá đít sự sợ hãi. Đừng để nỗi sợ ngăn bạn lại. Bạn không có thời gian cho thứ vô nghĩa đó! Thay vào đó, chỉ cần ra ngoài, làm những gì khiến bạn hạnh phúc, và làm cho những điều tuyệt vời xảy ra. Chỉ đơn giản thế thôi.

 

Nguồn : C.E.O – Onelike Studio – Mr. Tuấn.

Bài viết khác

Tâm sự của một thợ chụp ảnh Năm 18 tuổi khi vừa kết thúc chương trình học phổ thông cũng là lúc tôi phải tự chọn cho mình một hướng đi, một cái nghề để sau này có thể kiếm ra tiề...
Tôi phải làm gì để trở thành người mẫu ? Có vô số những bạn ngay từ nhỏ đã có đam mê và mơ ước có một cuộc sống lộng lẫy và hào nhoáng như những người mẫu thời trang .  Điển hình như một cô b...
Các view chụp cưới ở Phim trường Giao Hưởng Xanh – Đà Lạt Hiện tại các bạn biết rồi đấy, Đà Lạt vốn là một xứ sở nhận được nhiều nhất sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên là một thành phố mộng mơ nên không thiếu...
DOF là gì ? Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh Trong mấy MV ca nhạc ở phần cuối chúng ta thường thấy một số thông tin đến những công việc của từng người để thực hiện nó. Ví dụ Composte by, camera b...
Có nên đi học chụp ảnh hay tự học ? Anh ơi có nên đi học chụp ảnh hay không ? Mình tự học chụp ảnh có được hay không ? Học chụp ảnh ở đâu đẹp là những câu hỏi khiến tôi cảm thâý khá hưng...
Khách sạn Đà Lạt giá rẻ gần chợ TIỆN ĐƯỜNG TÁC NGHIỆP.   Trong một chuyến đi công tác tại Đà Lạt, tôi với ekip của tôi lên đây với nhiệm vụ chính là chụp ảnh cưới ngoại cả...
Dự án nhiếp ảnh và nhiếp ảnh gia: liệu có đáng? Dự án nhiếp ảnh và nhiếp ảnh gia: liệu có đáng?   Nếu Bạn từng sinh hoạt đủ lâu trong một cộng đồng nhiếp ảnh, có thể Bạn sẽ nhận thấy sự khác b...
Hướng dẫn cách chụp ảnh thời trang đẹp Khoảng hai tuần trước, tôi tình cờ phát hiện trang web của một nhiếp ảnh gia , một trang web thời trang. Lập tức tôi có ấn tượng mạnh mẽ từ chất lượng...
Lương Thị hồng Vy – Tâm sự về nghề chụp ảnh cưới Nếu như không có vụ quỵt tiền từ phía khách hàng và nếu như không có sự vào cuộc của báo chí chắc hẳn chúng ta vẫn chưa biết đến cái tên Lương Thị Hồn...
9 lỗi cơ bản khi chụp ảnh Beauty. Tôi muốn gói gọn những Bí Quyết của tôi trong các Bức Ảnh Beauty Hàng Đầu Đã Được Xử Lý bằng Kỹ Xảo trong một bản tóm lược nhanh về các lỗi thường gặp...