Lens là gì ?, những Bí Mật đằng sau ống kính máy ảnh của bạn


Lens là gì ?, những Bí Mật đằng sau ống kính máy ảnh của bạn

Ống kính máy ảnh chất lượng tốt là điều vô cùng cần thiết để có được những bức ảnh chi tiết và sắc nét. Có rất nhiều mẫu ống kính sẵn có, phù hợp với mọi chủ đề và ngân sách.

 

Có nhiều yếu tố quyết định chất lượng của những bức ảnh bạn chụp và một trong những yếu tố quan trọng nhất là các ống kính bạn sử dụng. Một ống kính máy ảnh tốt sẽ chụp những bức ảnh sắc nét với độ chi tiết và độ tương phản cao, trong khi một ống kính kém có thể khiến hình ảnh của bạn trông đục và mờ.

 

Khi mua ống kính, điều quan trọng là phải xem xét các loại đối tượng bạn dự định chụp, điều kiện ánh sáng và tất nhiên là ngân sách của bạn. Không có ống kính đơn nào là hoàn hảo cho mọi tình huống, vì vậy bạn sẽ cần phải cân bằng ưu và khuyết điểm của các tùy chọn khác nhau và chọn phương án tốt nhất.

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng nêu trên để có được ống kính máy ảnh phù hợp với mọi nhu cầu của bạn, cả về nghệ thuật và thực tế.

ống kính máy ảnh

CÁC LOẠI ỐNG KÍNH MÁY ẢNH

Có nhiều loại ống kính khác nhau, được thiết kế để sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng thuộc các nhóm sau đây:

ỐNG KÍNH TIÊU CHUẨN

Ống kính tiêu chuẩn là ống kính có độ dài tiêu cự tầm trung, thường là khoảng 50mm. Chúng có góc ngắm gần bằng góc mà mắt người có thể nhìn một cách thoải mái, có nghĩa là chúng tạo ra những hình ảnh “tự nhiên” đối với người xem.
Ống kính máy ảnh tiêu chuẩn thường có độ dài tiêu cự cố định và khẩu độ rộng, mang lại hiệu suất tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng phổ biến cho nhiều chủ đề nhiếp ảnh, bao gồm cảnh quan, chân dung và ảnh chân thực (candid).

lens tiêu chuẩn

ỐNG KÍNH MACRO

Một ống kính macro là một ống kính được thiết kế đặc biệt để chụp cận cảnh. Chúng có cấu trúc bên trong khác với các ống kính thông thường, mang lại độ sắc nét và độ tương phản rất tốt, có nghĩa là chúng tạo ra những bức ảnh thực sự bắt mắt.
Ống kính macro rất hữu ích cho việc chụp ảnh bất kỳ đối tượng nào ở phạm vi rất gần. Các đối tượng điển hình bao gồm côn trùng, động vật và thực vật, nhưng chúng cũng phổ biến để chụp những bức ảnh cực kỳ chi tiết về các vật thể hàng ngày.

lens macro

ỐNG KÍNH TELE

 

Ống kính tele có độ dài tiêu cự dài và cung cấp mức phóng đại cao, cho phép bạn chụp ảnh đối tượng ở khoảng cách vừa phải đến xa. Chúng có xu hướng lớn hơn và nặng hơn các loại ống kính khác, mặc dù những tiến bộ công nghệ hiện đại đã khiến chúng gọn nhẹ hơn và dễ xử lý hơn.
Ống kính tele rất phổ biến đối với bất kỳ loại nhiếp ảnh nào mà bạn không thể đến gần đối tượng, bao gồm cả các sự kiện động vật hoang dã và thể thao. Chúng cũng thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung, trong đó một ống kính tele vừa phải sẽ mang đến góc nhìn tự nhiên, không bị biến dạng.

Canon-400-56-Cameraplex

ỐNG KÍNH GÓC RỘNG

Ống kính góc rộng là ống kính có độ dài tiêu cự ngắn. Chúng cung cấp một góc nhìn xa hơn ống kính tiêu chuẩn, cho phép chúng chụp nhiều cảnh trong một lần chụp. Ống kính góc cực rộng được gọi là ống kính mắt cá; chúng có thể chụp khoảng 180 độ, tạo ra một số bức ảnh rấtthú vị.

 

Ống kính góc rộng rất hữu ích cho chụp ảnh phong cảnh, nội thất chật chội và các đối tượng khác không phù hợp với trường ngắm của ống kính thông thường. Ống kính mắt cácòn ưu việt hơn nữa, và phổ biến cho chụp ảnh các môn thể thao hành động như trượt ván và lướt sóng, nơi sự biến dạng vốn có của chúng mang đến cho các bức ảnh một cảm giác năng động.

 

lens wide

 

ỐNG KÍNH CHUYÊN DỤNG

 

Cuối cùng, có một số ống kính máy ảnh chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu chụp ảnh đặc biệt hơn. Chúng bao gồm ống kính nghiêng và thay đổi (tilf-shift) để điều khiển phối cảnh, ống kính lấy nét mềm để chụp ảnh chân dung và ống kính hồng ngoại để chụp ánh sáng bên ngoài phổ ánh sáng thông thường.

 

Ống kính chuyên dụng được sử dụng để tạo ra một số loại hiệu ứng đặc biệt hoặc sáng tạo và do đó chúng bị hạn chế sử dụng trong nhiếp ảnh nói chung. Tuy nhiên, chúng có thể rất hữu ích nếu bạn cần chụp một chủ đề cụ thể theo một cách khác biệt.

 

ong kinh chuyen dung

ỐNG KÍNH KIT

 

Nhiều máy ảnh SLR dành cho người mới đi kèm với một hoặc hai ống kính, thường được gọi là ống kính “starter” hoặc “kit”. Ống kính này dễ sử dụng, nhìn chung chúng rất rẻ, nhưng tốc độ chậm với chất lượng hình ảnh kém.
Ống kính kit là tuyệt vời cho việc làm quen với máy ảnh và tìm ra những tiêu cự bạn muốn sử dụng, nhưng bạn nên xem xét thay thế ống kính này khi ngân sách của bạn cho phép.

 

lens kit

ĐỘ DÀI TIÊU CỰ

 

Yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ ống kính máy ảnh nào là độ dài tiêu cự của nó. Độ dài tiêu cự quyết định loại ống kính và đối tượng nào có thể chụp. Độ dài tiêu cự dao động từ vài milimet đến hơn một mét và có thể được xếp tạm vào các nhóm như sau:

 

Độ dài tiêu cự của ống kính, loại và cách sử dụng

 

Độ dài tiêu cự Loại ống kính Đối tượng thông thường
8mm – 24mm Góc siêu rộng (mắt cá) Ảnh toàn cảnh, chụp ảnh bầu trời, nghệ thuật
24mm – 35mm Góc rộng Nội thất, kiến trúc, chụp ảnh phong cảnh
35mm – 85mm (50mm common) Tiêu chuẩn Mục đích chung
85mm – 135mm Tele ngắn Chụp ảnh Chân dung, chân thực (candid)
135mm – 300mm Tele trung bình Cận cảnh thể thao, hành động
300mm+ Siêu tele Thể thao nhìn từ xa, động vật hoang dã, thiên nhiên, thiên văn học

 

HỆ SỐ CẮT của lens

Độ dài tiêu cự của ống kính được chỉ định cho máy ảnh có cảm biến 35mm “full-frame”. Hầu hết máy ảnh DSLR của người tiêu dùng và tất cả các máy ảnh compact đều sử dụng cảm biến nhỏ hơn và điều này làm cắt xén các cạnh của bức ảnh, dẫn đến hình ảnh được phóng to hơn so với cảm biến full-frame.

 

Việc cắt xén này dường như khiến ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn thực tế. Chúng ta có thể tính toán “độ dài tiêu cự hiệu dụng” của ống kính bằng cách nhân chiều dài tiêu cự thực sự với “hệ số cắt” của máy ảnh. Hệ số cắt điển hình là khoảng 1,5x, có nghĩa là một ống kính 50mm thực sự có độ dài tiêu cự hiệu dụng là 75mm khi lắp vào máy ảnh này.

 

Trước khi mua bất kỳ ống kính nào, bạn nên tìm hiểu hệ số cắt của máy ảnh và sử dụng nó để tính toán độ dài tiêu cự hiệu dụng của ống kính. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được ống kính mang lại hiệu quả mong muốn.

 

ỐNG KÍNH PRIME VS ỐNG KÍNH ZOOM

 

Ống kính “Prime” là ống kính có độ dài tiêu cự cố định, trong khi ống kính “zoom” là ống kính có thể phóng to và thu nhỏ để cung cấp phạm vi tiêu cự rộng hơn. Mỗi loại có những lợi ích và nhược điểm riêng.

 

Ống kính Prime thường có chất lượng quang học tốt hơn so với ống kính zoom và thường có thể đạt được khẩu độ rộng hơn, mang lại hiệu suất tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Việc không có các bộ phận chuyển động cũng khiến chúng trở nên nhẹ hơn và rẻ hơn.

 

Mặt khác, phạm vi độ dài tiêu cự được cung cấp bởi ống kính zoom có ​​thể cung cấp sự linh hoạt hơn, giúp chúng phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

 

Việc lựa chọn giữa ống kính Prime và ống kính zoom phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn và đối tượng bạn dự định chụp ảnh. Nếu bạn là người mới bắt đầu, ống kính zoom có ​​thể là lựa chọn tốt hơn vì nó sẽ cho phép bạn thử nghiệm với một loạt độ dài tiêu cự khác nhau giúp bạn tìm được độ dài tiêu cự ưa thích của mình. Đối với các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hơn, họ sẽ ưu tiên chất lượng của ống kính một tiêu cự và chấp nhận tính linh hoạt giảm.

 

KHẨU ĐỘ

 

Khẩu độ của ống kính QUYẾT định lượng ánh sáng được nó cho phép đi qua. Thông thường, khẩu độ rộng hơn (hệ số f thấp hơn) sẽ được ưa thích hơn, vì nó sẽ cho phép bạn chụp ảnh trong nhà và trong các tình huống khác có ít hoặc không có ánh sáng tự nhiên.
Khẩu độ rộng cũng cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, điều này rất quan trọng khi chụp ảnh đối tượng chuyển động nhanh hoặc khi cầm máy ảnh bằng tay.

 

Mặt trái của khẩu độ rộng là chi phí – ống kính có khẩu độ rộng hơn có thể tốn kém hơn nhiều so với ống kính thông thường. Điều này đặc biệt đúng với ống kính tele dài, khẩu độ dài hơn có thể dễ dàng tăng gấp đôi giá của ống kính.

 

LẤY NÉT

 

Hầu hết các ống kính máy ảnh hiện đại đều có cơ chế lấy nét tự động tích hợp giúp bạn có thể có được các bức ảnh sắc nét. Một số ống kính chuyên dụng có thể sử dụng hệ thống lấy nét thủ công, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra điều này trước khi mua.

 

Một số ống kính sử dụng các hệ thống lấy nét tiên tiến hơn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Chế độ lấy nét tự động im lặng hữu ích cho chụp ảnh macro và candid, vì âm thanh ống kính có thể làm đối tượng được chụp hoảng sợ và có khả năng làm hỏng ảnh của bạn. Lấy nét bên trong có nghĩa là mặt ngoài của ống kính vẫn ở trạng thái hoàn hảo, có thể mang lại lợi ích trong chụp ảnh macro, vì bất kỳ chuyển động nào cũng có thể làm đối tượng chụp ảnh bị hoảng sợ.

 

ỔN ĐỊNH HÌNH ẢNH

 

Khi chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm, chuyển động của máy ảnh có thể làm mờ ảnh của bạn. Tính năng ổn định hình ảnh (IS) được thiết kế để giảm tốc độ này, giúp cho ảnh của bạn sắc nét hơn và cho phép bạn chụp ở tốc độ chậm hơn mà không cần sử dụng chân máy. Ổn định hình ảnh quang học được coi là vượt trội so với ổn định hình ảnh kỹ thuật số, mặc dù chi phí nhiều hơn.

 

Ống kính có tính năng ổn định hình ảnh thường sẽ cho bạn thêm 2 đến 4 điểm phơi sáng, cho phép phơi sáng dài hơntừ 4 đến 16 lần mà không làm tăng đáng kể độ mờ. Điều này có thể rất hữu ích khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi cầm ống kính tele.

 

KHÓA ỐNG KÍNH

 

Tất cả các ống kính được gắn vào máy ảnh bằng cách sử dụng một loại khóa gắn kết ống kính. Chúng bao gồm các loại chốt gắn, ốc vít, và khóa ma sát, và chúng có vai trò gắn ống kính vào thân máy và tham gia kết nối điện.
Mỗi nhà sản xuất máy ảnh có thiết kế riêng của mình, và mặc dù chúng thường trông rất giống nhau, nhưng không thể hoán đổi cho nhau. Khi mua ống kính máy ảnh, hãy kiểm tra đảm bảo ống kính có khóa gắn kết tốt để đảm bảo ống kính được gắn chặt trên máy ảnh. Hầu hết các nhà sản xuất ống kính của bên thứ ba bán cùng một ống kính với các giá đỡ khác nhau để phục vụ cho điều này.

 

KÍCH THƯỚC VÀ TRỌNG LƯỢNG ống kính

 

Bạn nên chọn các ống kính dựa trên các đối tượng và tình huống bạn dự định chụp ảnh thay vì kích thước và trọng lượng của ống kính, nhưng kích thước và trọng lượng có thể hữu ích cho sự cân nhắc cuối cùng.

 

Yếu tố quan trọng nhất là độ dài tiêu cự của ống kính – ống kính dài hơn có xu hướng lớn hơn và nặng hơn. Khẩu độ cũng đóng một vai trò nhỏ trong trọng lượng của ống kính, với khẩu độ rộng hơn đòi hỏi phải có kết cấu bên trong tạp hơn, nặng hơn. Bất kỳ tính năng bổ sung nào như lấy nét im lặng hoặc lấy nét nội bộ cũng sẽ tăng trọng lượng, đặc biệt là đối với các ống kính dài hơn.

 

Nếu bạn có ý định chụp cầm tay, một ống kính nhẹ hơn sẽ tốt hơn vì nó sẽ dễ di chuyển hơn và không bị đau mỏi khi sử dụng trong thời gian dài. Đôi khi, các ống kính nặng hơn là cần thiết và bạn nên hỗ trợ chúng một cách chính xác bằng chân máy đơn hoặc chân máy tripod. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này sẽ làm giảm tính di động của bạn.

 

Kích thước của ống kính máy ảnh có thể rất quan trọng nếu bạn cần mang theo trong túi du lịch hoặc đóng gói để mang trên một chiếc máy bay, nơi không gian bị giới hạn. Để phục vụ những mục đích này, một số nhà sản xuất chế tạo phiên bản ống kính nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với phiên bản thông thường, nhưng điều này sẽ làm tăng chi phí.

 

MUA ỐNG KÍNH MÁY ẢNH

 

Bắt đầu bằng cách liệt kê các loại đối tượng hoặc chủ đề mà bạn dự định chụp. Đây có thể là một loại duy nhất, chẳng hạn như “chân dung” hoặc có thể là một vài loại, chẳng hạn như “chân dung và cận cảnh thể thao “. Hãy sử dụng bảng trên để chọn phạm vi độ dài tiêu cự phù hợp để mua sắmNếu các đối tượng của bạn quá khác nhau (ví dụ: “nội thất và động vật hoang dã”), có thể bạn sẽ không tìm thấy một ống kính đơn nào để đáp ứng tất cả chúng.

 

Tiếp theo, hãy xem xét các điều kiện ánh sáng có khả năng bạn sẽ trải nghiệm. Hãy chắc chắn xem xét kịch bản trường hợp xấu nhất để bạn có thể chọn một ống kính sẽ sử dụng được trong tất cả các tình huống. Nếu bạn sử dụng ống kính trong điều kiện ánh sáng yếu thì khẩu độ tối đa rộng là điều cần thiết – bạn nên nhắm ít nhất là f2.8 để chụp trong nhà tốt và ít nhất là f1.8 cho nội thất tối hơn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng ống kính ngoài trời vào ban ngày thì khẩu độ rộng không quá quan trọng, nhưng vẫn thích hợp hơn.

 

Nếu bạn cần bất kỳ tính năng đặc biệt nào, chẳng hạn như lấy nét tự động, thì hãy liệt kê các tính năng này. Đừng bổ sungcác tính năng này nếu không thực sự cần thiết, vì chúng có thể đẩy giá lên cao đáng kể, và sẽ không có giá trị nếu bạn sẽ không sử dụng chúng đúng mức.

 

Sau khi đã xác định các tiêu chí của ống kính mà bạn muốn mua, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các model cụ thể. Các cửa hàng trực tuyến như Amazon và Adorama là một nơi tốt để bắt đầu và bạn có thể nhận được ý kiến ​​về các ống kính cụ thể bằng cách truy cập các trang web và diễn đàn đánh giá.

 

Bằng cách nghiên cứu, bạn sẽ có thể thu hẹp lựa chọn của mình vào một số sản phẩm phù hợp. Nói chung, nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh Canon hoặc Nikon, các ống kính tốt nhất là những chiếc được sản xuất bởi những nhà sản xuất này, nhưng cũng có một số thương hiệu bên thứ ba tuyệt vời như Tamron, Sigma và Tokina, và chúng thường có giá rẻ hơn.

 

Nếu bạn không thể tìm thấy một ống kính phù hợp trong phạm vi ngân sách của mình thì cũng đừng mua thứ gì đó rẻ hơn nhưng không hoàn toàn đáp ứng những gì bạn mong muốn. Ống kính máy ảnh thường được sử dụng trong nhiều năm, vì vậy tốt hơn bạn nên chờ đợi và tiết kiệm tiền cho đến khi bạn có đủ khả năng mua ống kính bạn thực sự muốn.

 

Nguồn : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

Làm sao để nhìn cao hơn khi chụp ảnh ? Bí Kíp Ngoài chuyện phải lựa chọn trang phục gì khi chụp ảnh thì tôi cũng thường được những khách hàng hỏi về vấn để chiều cao khi chụp ảnh, có những người c...
Top 4 ca sĩ Bolero xinh đẹp nhất Việt Nam hiện nay Hiện nay khi mà dòng nhạc trẻ Việt Nam đang bão hòa và khán giả đang có xu hướng bị bội thực với những sản phẩm, ca khúc nhạc trẻ mới trên thị trường....
Cách tạo dáng chụp ảnh tự nhiên Trong thời gian vừa qua mình nhận thấy rằng rất nhiều bạn trẻ tìm đến các dịch vụ chụp ảnh nghệ thuật để chụp cho mình những bộ ảnh đẹp làm kỷ niệm. N...
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới ở Đà Lạt Như tiêu đề mình đặt ra thì trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ những rất quan trọng khi các bạn đến Đà Lạt để chụp ản...
Nhạc cho trẻ sơ sinh phát triển trí thông minh Tôi nên cho con nghe thể loại nhạc gì? Một thư viện nhạc Bất luận bọn trẻ đang hát một bản nhạc của Curious George hoặc bọn chúng yêu cầu Bạn mở...
Hướng dẫn cách chụp ảnh cho người mẫu Chụp ảnh người mẫu, cho dù chụp cho vui hay chụp phục vụ công việc, cũng đều là những thử thách. Và đối với việc chụp ảnh ngoài trời hay chụp ảnh tại ...
Đau đầu với việc tuyển thợ chụp ảnh ! Mỗi ngày chúng tôi nhận được ít nhất là 3-4 đơn xin việc từ những thợ chụp ảnh tại TpHcm. Con số này thật đáng sợ , tôi đang cảm thấy rằng thợ chụp ản...
Tuyển thợ chụp ảnh cưới ở Đà Lạt 2018 Xin chào các bạn ! Onelike Studio là hệ thống studio chụp ảnh hàng đầu ở Đà Lạt . Với hàng trăm khách hàng mỗi tháng, đa phần là chụp ảnh cưới. Ngoài ...
Nghề làm người mẫu ảnh ở Viêt Nam – Vâng ! dễ lắm Vâng dễ lắm ! Câu nói " dễ lắm " của tôi là hàm ý sâu xa đó các bạn, nếu các bạn không hiểu thì có thể ngồi ngẫm nghĩ đến cuối bài viết này của tôi  ...
Học nghề chụp ảnh cưới ở Đà Lạt Đã nhiều năm trong lĩnh vực chụp ảnh cưới nên chúng tôi hiểu rõ nghề này đang là một trong những nghề Hot. Đặc biệt nó là một trong những nghề rất phù...