Một số lưu ý để có bức ảnh bầu trời theo ý bạn


Mẹo chụp ảnh bầu trời

Bạn đã bao giờ trong tình trạng lang thang cầm máy ảnh mà chẳng có người mẫu để chụp bao giờ chưa ? Thiếu gì cái để chụp, chụp ảnh đâu nhất thiết cứ phải có mẫu để chụp. Bạn có thể chụp chim chóc, chụp quang cảnh thiên nhiên, trời đất…chụp gì cũng có thể bạn tìm kiếm được những khoảng khắc đẹp thậm chí nó còn có thể gọi là nghệ thuật

 

Bạn không cần phải đi quá xa để tìm một cảnh bầu trời đầy thú vị. Những ngày ấm áp hay những ngày lạnh lẽo đều tỏa ra ánh sáng khác nhau, hoàng hôn và bình minh đều mang lại những nét đầy kịch tính khác nhau. Khi chụp bầu trời, việc bắt được ánh sáng rất quan trọng, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn.

 

Bạn hãy trang bị cho mình một chiếc chân máy ảnh tripod và ống kính góc rộng, hãy ra ngoài và ngắm bầu trời thôi!. Như ở Sài Gòn thì các bạn có thể vác máy ra bờ sông quận 1 đó để chụp, à mà không nếu chụp view bầu trời mà đẹp có lẽ bạn lên đi lùi xa ra một chút. Bạn có thể đứng ở mé giáp quận 1 với quận hai, bên kia hầm Thủ Thiêm, nếu chụp ảnh bầu trời bạn có thể lấy được 1 vài toà nhà trọc trời bên quận 1, lên hình rất đẹp. Tôi có mốt số ảnh đã chụp ở đấy, các bạn có thể clik vào album ảnh ở phía trên menu để xem nhé.

Xử lý ánh sáng

chụp ảnh bầu trời hồng đẹp

 

Khi chụp ảnh bầu trời, hình ảnh hoàn thiện sẽ phụ thuộc vào ánh sáng bạn có. Một ngày u ám với màu xám sẽ tạo ra hình ảnh khá ảm đạm. Nếu bạn có thể chờ đợi cho một hoàng hôn hoặc khi có điều kiện thời tiết đẹp, bầu trời thường có thể tạo ra ánh sáng màu xanh và cam mạnh. Đặt máy ảnh lên chân máy ảnh tripod và cài đặt máy ảnh ở chế độ AV (Ưu tiên khẩu độ). Sử dụng ống kính góc rộng và một f-stop nhỏ (giữa f/11-f/32) cho độ sâu trường ảnh lớn hơn.

 

Với cá nhân tôi thì chụp bầu trời không nhất thiết cứ phải là trong xanh, mây trắng bay vòng quanh mới là đẹp. Với tôi, bầu trời ở mỗi thời gian đều mang cho tôi một trải nghiệm khác nhau từ vui buồn, những kỷ niêm… Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra chất màu nghệ thuật ở các thời điểm khác nhau như bình minh, hoàng hôn, trời chuẩn bị kéo mưa, trời sau cơn mưa…trời đêm.

Cảnh bình minh và hoàng hôn

ảnh bầu trời lúc hoàng hôn

Hoàng hôn sẽ mang đến cho bạn màu đỏ và cam mạnh. Hình ảnh bình minh và hoàng hôn được chụp trong “giờ vàng”, là giờ nắng đầu tiên hoặc cuối cùng. Để chụp cảnh này, bạn hãy sử dụng chân máy ảnh tripod và ống kính góc rộng. Đặt chế độ bù phơi sáng thành -1 hoặc -2. Việc hiển thị lại cảnh sẽ làm tăng độ bão hòa màu sắc. Chọn một khẩu độ nhỏ cho độ sâu trường ảnh rộng hơn và chờ mặt trời đi vào phía sau cây để tránh được ánh sáng chói.

Những đám mây đầy ấn tượng

ảnh mấy xám kín bầu trời

 

Hãy nhìn lên những đám mây màu xám và những cơn bão đang rình rập ngoài khơi. Để chụp được hình ảnh này, bạn cần tìm được ánh nắng mặt trời lóe lên từ những đám mây và chiếu sáng ngược lại chúng. Nếu không có ánh sáng này, những đám mây sẽ chỉ xuất hiện như một khối màu tối.

 

Bạn có thể thấy đó, những album ảnh cưới đẹp bây giờ đa phần họ phải ghép thêm mấy vào cho các bức ảnh thêm đặc sắc và có chiều sâu hơn. Tôi thỉnh thoảng photoshop những tấm ảnh để tăng tính tương phản tôi hay chơi những đám mây lớn, dày, nhìn rất sâu thẳm.

 

Thường thì mặt trời sẽ xuất hiện sau cơn mưa bão. Bạn không thể điều khiển được mặt trời, vì vậy hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Sử dụng chân máy ảnh tripod chắc chắn trong trường hợp bị gió thổi. Đặt khẩu độ thành f/11-f/32 để có độ sâu trường ảnh sâu hơn và chờ bắt được khoảnh khắc mà bạn cần.

Ảnh chân dung và cảnh bầu trời

người mẫu với bầu trời

 

Nếu bạn muốn kết hợp một bức chân dung vào một cảnh bầu trời, thì hãy đợi để có được bầu trời đầy ấn tượng. Nếu chụp ảnh trong thời gian tối hơn trong ngày, hãy đặt đối tượng của bạn vào tiền cảnh, đảm bảo chúng ở trong điểm lấy nét và sử dụng đèn flash sáng lóa để chiếu sáng đối tượng. Chừng nào khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh của bạn đủ lớn, thì bầu trời sẽ không bị ảnh hưởng bởi đèn flash.

Những bức ảnh chân dung kết hợp với bầu trời thường để lại nhiều ấn tượng về sự rộng lớn và tâm hồn phóng khoáng. Cảm nhận đầu tiên khi ngắm những bức ảnh trời đất đó là sự An Nhiên, ung dung tự tại….

Tạo ảnh toàn cảnh tuyệt vời

một số mẹo chụp ảnh bầu trời

 

Bầu trời là đối tượng rất lý tưởng cho các bức ảnh toàn cảnh. Ngay cả khi bạn không có ống kính góc siêu rộng, bạn vẫn có thể tạo hiệu ứng toàn cảnh bằng cách ghép các ảnh riêng biệt lại với nhau bằng cách sử dụng Photoshop. Hãy sử dụng chân máy ảnh tripod và đảm bảo đường chân trời thẳng.

 

Chụp một lần bằng cách sử dụng chế độ chụp tự động hoặc nhả từ xa và sau đó xoay chậm máy ảnh dọc theo chiều ngang đến phần tiếp theo của bầu trời, việc này sẽ để lại một phần chồng chéo nhỏ (như thế, bạn có được một số ảnh cuối cùng trong ảnh mới). Chụp ít nhất 3 ảnh sau cái còn lại trong một hàng.

 

Bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc nhiều chương trình khác để ghép các hình ảnh lại với nhau, miễn là bạn không tạo ra chuyển động thẳng đứng trên chân máy ảnh tripod. Phần chồng chéo này giúp cho nó dễ dàng hơn để ghép các cạnh với nhau. Phần chồng chéo này rất quan trọng bởi vì mọi khoảng trống đều làm hỏng kết quả.

Các cài đặt đề xuất sử dụng

Sử dụng cài đặt khẩu độ của f/32 để tạo hình ảnh sắc nét có thể được mở rộng trong tương lai. Nếu bạn muốn chụp những đám mây và nước đang chuyển động với một cái nhìn đầy ấn tượng, hãy sử dụng kính phân cực và kính lọc ND được lắp ở phía trên máy ảnh. Điều này giúp làm giảm lượng ánh sáng chạm vào ống kính của bạn và máy ảnh sẽ chọn tốc độ màn trập dài hơn, nhờ đó có thể tạo ra độ mờ.

Thiết bị đề xuất sử dụng

Ống kính góc rộng được đề xuất sử dụng để chụp ảnh toàn cảnh và những đám mây ấn tượng. Thời điểm sáng sớm và cuối ngày có xu hướng tạo ra bầu trời và màu sắc ấn tượng nhất, chân máy ảnh tripod rất hữu ích trong việc tránh làm mờ – tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh sẽ sử dụng điều khiển từ xa để chụp ảnh nên họ sẽ không cần chạm vào máy ảnh.

 

Thiết bị giữ đèn flash rất hữu ích trong việc chiếu sáng con người hoặc những đốm đen trong một hình ảnh nào đó; đặc biệt là nếu bạn có đầu đèn flash có thể tháo rời để hướng nó vào một khu vực cụ thể.

Kết luận

Bạn cói thể chụp ảnh cảnh bầu trời ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Việc chụp ảnh cảnh bầu trời khác nhau tìm được trong các mùa khác nhau có thể là một nhiệm vụ thú vị. Điều quan trọng là phải tìm được màu sắc, mây hoặc thước phim.

 

Bạn cần hiểu được bầu trời đang muốn nói gì với bạn; đó có thể là đám mây đen tối như muốn nói cho bạn biết về một cơn bão đang đến? Đừng ngại sử dụng tốc độ màn trập chậm trên chân máy ảnh tripod để chụp nhiều chuyển động của đám mây trên nền trời. Mặc dù chúng ta không bao giờ có thể dự đoán được thời tiết, nhưng hành động quan sát cùng với việc sử dụng các kỹ thuật có thể giúp chúng ta điều chỉnh cảnh theo ý muốn của mình.

 

Vui lòng để lại nguồn khi sử dụng bài viết : https://onelikestudio.com

Bài viết khác

3 Lý do tại sao nên mua máy ảnh hơn là Smart Phone Tại sao cần phải mua máy ảnh ? Xã hội càng ngày càng phát triển nên đa số mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại t...
10 máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất năm 2016 Chúng ta muốn chọn ra những máy ảnh có tính năng tốt nhất, chất lượng cao nhất, cho ý tưởng tốt nhất và có giá rẻ nhất.  Tất nhiên nó sẽ phù hợp vớ...
Có nên theo nghề trang điểm ? Kiếm bạc triệu Trang điểm kiếm tiền triệu mỗi ngày - bạn có tin ? Nên hay không nên theo nghề trang điểm thì các bạn hãy cùng tôi xem xét một số vấn đề mấu chốt rồi...
Cách tạo dáng chụp ảnh áo dài kỷ yếu ÔI CHỤP ẢNH KỶ YẾU ! Bạn nên cùng những người bạn tham gia chụp ảnh kỷ yếu  cuối cùng của quãng đời sinh viên, một nét văn hóa đa màu sắc và cũng l...
Bóc Phốt – Onelike Studio giải thích về “Phốt” ! Xin chào các bạn, trong khoảng 3 năm gần đây từ " Bóc Phốt " được giới trẻ sử dụng một cách rộng rãi tràn lan. Nhiều khi bạn nghe qua bạn bè của bạn n...
Làm nghề gì ở Đà Lạt, Lập nghiệp ở Đà Lạt Là một sinh viên trường Kinh Tế ở Sài gòn và đã có một thời gian dài sinh sống ở nơi này. Sau khi tốt nghiệp tôi đã đi tìm cho mình một cái nghề để là...
Chụp ảnh cho bé và gia đình tại Đà Lạt Tại sao nên chụp ảnh cho bé ngay từ nhỏ ?   Khoảng thời gian từ lúc bé mới trào đời rồi chập chững biết đi, khi bé biết gọi ba, gọi mẹ và bé ...
Làm giàu với nghề chụp ảnh có được không ? Nói theo kiểu sách vở " Làm giàu không khó" nhưng liệu từ sách vở để ra thực tế nó có dễ như những gì lý thuyết bạn đọc. Lướt 1 vòng trên mạng với đày...
Chọn ống kính nào cho người mới “chơi” máy Những nhiếp ảnh gia mới vào nghề sẽ lo lắng không biết nên chọn loại ống kính (lens) nào cho phù hợp. Vì vậy, bài viết hôm nay One...
5 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị khi đi chụp ảnh. Xin chào các bạn ! Không chỉ những cặp đôi chuẩn bị chụp ảnh cưới mới cần quan tâm đến những thư mà họ cần chuẩn bị cho ngày chuẩn bị đi chụp ảnh mà t...