9 lỗi cơ bản khi chụp ảnh Beauty.


9 lỗi cơ bản khi chụp ảnh Beauty.

Tôi muốn gói gọn những Bí Quyết của tôi trong các Bức Ảnh Beauty Hàng Đầu Đã Được Xử Lý bằng Kỹ Xảo trong một bản tóm lược nhanh về các lỗi thường gặp nhất mà tôi muốn lưu ý rằng các tay máy mới chụp Beauty hay phạm phải.

 

Chắc chắn tôi sẽ đề cập nhiều hơn về nhiếp ảnh Beauty, tuy nhiên, tôi muốn tóm lược vài ý về điểm này.

 

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng các yếu tố và sự việc mà các giảng  viên nhiếp ảnh ở Sài Gòn đã nhắc nhở chúng tôi hàng trăm lần trong suốt thời gian khóa học 1 năm. Và trải nghiệm ấy đã ăn sâu thành bản chất của tôi. Khi chúng ta nghe các giáo viên lặp đi lặp lại một nội dung rất nhiều lần, chúng ta đã ý thức được điều quan trọng nhất phải nhớ và áp dụng khi chụp ảnh.

 

Đôi khi, chúng ta nghe một điều gì đó đến lần thứ ba thì chúng ta cũng đã biết được tầm quan trọng của nó rồi. Đó là lý do mà một số nội dung tôi sắp đề cập ngày hôm nay sẽ là những điều mà tôi đã từng nói trong các bài trước. Tôi muốn hôm nay nhắc lại với các bạn một lần nữa vì tôi tin rằng nó thật sự rất quan trọng.

 

Và tất nhiên, như thường lệ, tất cả những gì tôi đăng trong bài này chỉ đơn thuần là ý kiến cá nhân. Bạn không nhất thiết phải đồng ý với tất cả các nội dung tôi đưa ra, Bạn chỉ cần lấy những nội dung Bạn thích và tôi hy vọng Bạn sẽ tiến bộ hơn trong việc chụp Beauty.

 

chup-anh-beauty-11

 

1. Bạn nghĩ rằng Bạn không thể tự mình thực hiện

 

Tôi cho rằng đây là lỗi nghiêm trọng nhất mà một tay máy mới chụp có thể phạm phải. Và nếu Bạn suy nghĩ về điều đó, thì đó chỉ là cái cớ để Bạn tự an ủi mà thôi. Bạn chưa tiếp xúc với các người mẫu đẹp, những đội ngũ sáng tạo và kinh nghiệm, các ảnh viện hiện đại, thiết bị chụp và chiếu sáng rất đắt tiề? À, khi mới vào nghề, có mấy ai có được điều kiện ấy.

 

Trong thời đại ngày nay, Bạn lập một ekip chụp ảnh còn dễ hơn bao giờ hết. Các trang mạng xã hội, Facebook… Vâng, Bạn có thể sẽ đụng những người mà Bạn không hề thích, nhưng Bạn vẫn phải tiếp tục tìm kiếm các đối tác nghệ thuật rõ ràng, sáng tạo và đáng tin cậy. Nếu như trong đội ngũ của Bạn không ai có đủ kinh nghiệm – Bạn đừng lo!

 

Bạn cứ chụp đều đều, gặp mặt nhau và phân tích công việc của nhau (Bạn, người mẫu, chuyên viên làm tóc, nhân viên trang điểm, chuyên viên phục trang) và sẽ cùng nhau tiến bộ.

 

Bạn chưa từng tiếp xúc với studio? À, Bạn sẽ thấy thú vị khi một phần tác phẩm công việc của tôi được chụp tại phòng khách hoặc ở phòng làm việc. Cũng may, đối với việc chụp Beauty, chúng ta thường chỉ cần một diện tích nhỏ. Chụp cận cảnh thì chỉ cần một góc nhỏ và một bức tường trơn là đủ.

 

Ảnh Beauty của khách lẻ có thể chụp ở bất cứ đâu –  trên sàn nhà, ngoài trời, bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể chụp ở mọi nơi.

 

Bạn không có đèn chiếu đắt tiền, không có máy ảnh chuyên nghiệp và không có ống kính chụp ảnh? Bạn cứ chụp với những gì mình có. Bạn có thể mua một đèn chụp giá rẻ ở một cửa hàng nào đó nếu Bạn không đủ tiền mua đèn chuyên nghiệp. Kỹ năng Bạn cần có là ngắm nhìn và “cảm” được ánh sáng, “đóng khung” hình ảnh một cách đẹp nhất và hướng dẫn các người mẫu, chẳng cần phải quan tâm đến các nhãn hiệu nổi tiếng hay thiết bị đắt tiền. Và nhiều người đã làm như thế.

 

chup-anh-beauty-10

 

2. Sử dụng ống kính không tương thích

 

Khi Bạn chụp ảnh Beauty, Bạn thường không cần phải đưa quá nhiều các yếu tố bên ngoài vào trong khung hình, do vậy, Bạn đâu có cần một ống kính góc rộng. Hơn nữa, mọi thứ có tiêu cự dưới khoảng cách 70-100 mm sẽ làm biến dạng đặc điểm khuôn mặt và sự cân xứng khi Bạn càng tiến lại gần đối tượng.

 

Chính tôi đã nhận thấy tình trạng biến dạng trong các bức ảnh chụp bằng ống kính 70mm. Vì thế, Bạn cần nhớ rằng không gian chụp ảnh lấy vào một khuôn mặt càng nhiều thì tiêu cự Bạn cần càng dài để có thể chụp ảnh. Nếu như bạn chụp cảnh cực cận (chỉ khuôn mặt), Bạn cần có một ống kính Macro.

 

chup-anh-beauty-9

 

3. Sử dụng bộ chỉnh sáng không phù hợp

 

Bạn luôn nên nhớ rằng đối tượng của Bạn có làn da càng lão hoặc càng có vấn đề thì Bạn càng cần phải sử dụng ánh sáng dịu hơn. Hộp đèn flash to, ánh sáng tán xạ, sử dụng bóng râm – những yếu tố này sẽ dễ dàng giúp Bạn làm sạch làn da của khách khi thực hiện hậu kỳ, khiến cho ảnh “lung linh” hơn.

 

Kỹ thuật chiếu sáng từ một bên sẽ nhấn mạnh phần da không đều, điều chúng ta muốn tránh khi chụp Beauty. Do đó, Bạn cần làm sao cho ánh sáng không chỉ dịu mà thôi, mà còn phải bố trí cho chính xác.

 

Nếu Bạn chỉ có một thiết bị phản xạ bằng kim loại rất bình thường, Bạn có thể dùng giấy giả da (giấy sấy khô) làm thiết bị phát tán. Miếng giấy này sẽ khiến ánh sáng dịu hơn và sẽ không bị bắt lửa từ nguồn nhiệt của đèn chụp.

 

Tôi chắc rằng Bạn hiểu điều này nhưng dù sao tôi vẫn muốn nhắc lại vì đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần biết về cách xử lý độ sáng.

 

Ánh sáng trực tiếp sẽ tạo ra các bóng râm rất gắt. Nguồn sáng càng nhỏ (tùy theo kích thước của đối tượng) hoặc khoảng cách từ nguồn sáng đến đối tượng càng xa, thỉ bóng râm càng gắt và càng đậm. Ánh sáng mạnh nhất được tạo ra từ nguồn sáng là một điểm. Một nguồn sáng nhỏ vừa đủ và xa vừa đủ thì kích cỡ của nó không còn ảnh hưởng nữa. Bạn có thể liên tưởng đến mặt trời vào một hôm trời quang, hoặc một ánh đèn chiếu lên từ một sân khấu nào đó.

 

Ánh sáng khuếch tán sẽ “rải” lên đối tượng từ nhiều hướng khác nhau, tạo ra một bóng râm rất sáng hoặc triệt tiêu tình trạng bóng râm. Nguồn sáng càng gần hoặc nguồn sáng càng lớn (tùy thuộc vào kích thước của đối tượng), thì bóng râm càng nhẹ và càng sáng hơn. Bạn có thể liên tưởng đến một bầu trời đầy mây, khi cả bầu trời trở thành một nguồn sáng, một ô cửa sổ khổng lồ ở phía bắc tòa nhà.

 

chup-anh-beauty-7

 

4. Đặt máy ảnh ở độ cao trên tầm mắt của đối tượng

 

Tất nhiên, đây không phải là một quy luật cho tất cả các thể loại chụp ảnh Beauty nhưng Bạn phải luôn nhớ rằng khi Bạn chụp từ một máy ảnh có độ cao trên tầm mắt của người mẫu, Bạn sẽ làm cho cổ của cô ấy trông ngắn lại.

 

Trong buổi chụp, khi người mẫu ngồi trên một chiếc ghế đẩu, hầu như tôi phải cúi xuống hoặc quỳ hẳn xuống. Mắt tôi hơi nhìn lên (và hơi chính là yếu tố quan trọng trong trường hợp này) cho phép tôi, về mặt thị giác, kéo dài hơn chiếc cổ của người mẫu, khiến cho cô ấy trông duyên dáng hơn, thanh lịch hơn, quý phái hơn nhờ vào viễn cảnh ấy.

 

chup-anh-beauty-6

 

5. Bước lùi quá xa

 

Trong nhiếp ảnh biên tập hay chụp ảnh thời trang, chúng ta thường “quơ” luôn rất nhiều những thứ xung quanh vào trong khung hình và sử dụng ống kích góc rộng. Tuy nhiên, với nhiếp ảnh Beauty, chúng ta thường chỉ tập trung vào khuôn mặt của đối tượng và cần phải di chuyển đến gần hơn.

 

Quan sát các bức ảnh Beauty trên các tạp chí và các mẩu quảng cáo mỹ phẩm, Bạn sẽ nhận thấy người ta chỉ để không gian âm rất nhỏ xung quanh đầu người mẫu.

 

chup-anh-beauty-5

 

6. “Tôi sẽ chỉnh nó sau bằng Photoshop” Bạn đừng suy nghĩ như thế.

 

Cảnh giác và tinh ý trong buổi chụp là việc tốt nhất Bạn có thể làm cho giai đoạn hậu kỳ. Ngay cả khi Bạn là trùm về Photoshop và có thể tạo ra những điều kỳ diệu bằng kỹ năng dặm vá của mình, Bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian bằng cách chỉnh lại mái tóc bay phấp phới, vết ố do trang điểm, dây vai bị xoắn và vòng cổ bị rối của người mẫu trước khi Bạn kéo cửa chớp.

 

Nếu như chuyên viên trang điểm và/hoặc chuyên viên làm tóc đang ở đó để sửa sang lại trong buổi chụp thì quá tốt! Họ sẽ phát hiện và điều chỉnh rất nhiều cho Bạn vì họ đang đứng ngay bên ngoài khung hình, cạnh bên người mẫu.

 

Nếu Bạn đang chụp ảnh cho khách hàng và ai đó chỉnh sửa ảnh của Bạn, Bạn sẽ mang lại niềm vui rất lớn cho người khách ấy và giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí biên tập bằng cách chỉnh ngay trên máy ảnh. Và người dặm vá đó sẽ ca ngợi Bạn vì Bạn đã cung cấp cho anh ta “nguồn nguyên liệu” rất sạch và rất đẹp.

 

7. Không kiểm tra màn hình thường xuyên để sửa lỗi

 

Tôi chứng kiến tình trạng này rất thường xuyên tại phòng chụp. Nhiều nhiếp ảnh gia cứ tiếp tục bấm máy mà không hề kiểm tra lại xem họ đã thu được những gì. Theo tôi, việc ấy rất dễ khiến Bạn gặp rắc rối. Nhất là khi Bạn không kiểm tra lại màn hình trong khi vẫn đang điều chỉnh ánh sáng lúc bắt đầu buổi chụp.

 

Kinh nghiệm này tôi có được cũng thuộc loại “kinh nghiệm xương máu”. Rất nhiều lần, người mẫu cho tôi những thế tạo dáng rất đẹp, những động tác rất hay hoặc một khuôn mặt cực kỳ biểu cảm, và tôi cứ thế bấm hàng loạt ảnh và khen cô ấy làm việc rất tốt, để rồi sau đó mới nhận ra nguồn sáng của tôi xa quá không chụp được như mong muốn.

 

Hoặc có khi tôi để quá sáng hoặc quá tối vì tôi vừa chỉnh máy ảnh và quên không kiểm tra lại màn hình.

 

Bây giờ, đặc điểm thứ hai của tôi là kiểm tra phần sau của máy ảnh sau từ 4 đến 7 lần chụp. Nếu tôi thấy độ sáng đã thiết lập và mọi thứ đều ổn, tôi có thể yên tâm chụp tiếp mà không phải kiểm tra lại, và tập trung vào người mẫu cũng như cử động của người mẫu.

 

chup-anh-beauty-4

 

8.Thiếu trao đổi thông tin

 

Bạn nên nói chuyện với người mẫu của Bạn trong buổi chụp. Điều này giúp cho người mẫu có cảm giác thoải mái và hai bên hiểu nhau hơn, và điều này cũng giúp Bạn có được những kiểu tạo dáng đẹp hơn cũng như gương mặt biểu cảm hơn từ người mẫu.

 

Nếu như Bạn đang cố gắng thực hiện buổi chụp cho tốt và không để máy ảnh chờ quá lâu, Bạn cần trò chuyện trao đổi với người mẫu. Bạn chỉ dẫn và giúp cô ấy tạo các tư thế đẹp, động viên cô ấy, nêu lên những mặt tích cực để cô ấy cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

 

Ý của tôi là, muốn chụp Beauty tốt, Bạn cần có một sự kết nối và thông cảm giữa Bạn và người mẫu. Điều này chỉ có thể có được nếu giữa Bạn và cô ấy có sự tương tác tốt.

 

Và tôi sẽ cẩn thận lặp lại một lần nữa về việc tiếp xúc có đụng chạm với người mẫu: nếu Bạn cần chỉnh sửa mái tóc của cô ấy, hoặc phụ kiện trên người cô ấy, Bạn cần nhẹ nhàng xin phép cô ấy trước, sau đó mới được đụng vào. Bạn cần chứng tỏ cho cô ấy thấy sự tôn trọng của Bạn đối với cô ta, rằng Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và lịch sự.

 

9. Chăm sóc da quá kỹ

 

Nội dung này không chỉ nói về lĩnh vực nhiếp ảnh. Đây là yếu tố có thể làm cho hình ảnh đẹp hơn hoặc xấu đi. Và tôi thấy nhiều tay máy phạm phải lỗi này thường xuyên hơn những nội dung mà tôi đã đề cập bên trên.

 

Khi chăm sóc lại làn da, mục tiêu của chúng ta là tạo cho da một vẻ mịn màng đầy sức sống trong trường hợp khung cảnh chiều tối làm da trở nên nhạt màu và kém tươi. Chúng ta muốn làn da trông khỏe mạnh, mượt mà và tươi tắn. Nếu Bạn chỉ bắt đầu chụp và chỉnh sửa ảnh Beauty, tôi đề nghị trước hết Bạn nên làm quen với hướng dẫn kỹ thuật chỉnh sửa và đánh giá các thể loại ảnh Beauty khác nhau.

 

Khi Bạn đã nắm được là cần chỉnh sửa bao nhiêu, ở các bộ phận nào, Bạn sẽ tập trung vào công việc bằng các công cụ thiết yếu để chỉnh sửa khuôn mặt và mái tóc. Và sau khi Bạn có được các công cụ này, Bạn cần học và thực hành Kỹ Thuật Tách Tần Số. Kỹ thuật này giúp Bạn chỉnh sửa màu và sắc thái tách rời với vẻ mịn màng của da với kết quả tốt nhất.

 

Tôi hy vọng phần tóm lược này sẽ giúp ích cho Bạn!

 

Và trong trường hợp Bạn nghĩ ra một lỗi thường gặp ở những thợ chụp ảnh mới chụp Beauty (hoặc cũng có thể của Bạn) hay phạm phải.

 

Bài Viết được chia sẻ bởi Nam Nguyễn – Onelike Studio

Nguồn : Onelike Studio – Chụp ảnh nghệ thuật.

Bài viết khác

Chụp ảnh cô dâu đơn thân Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ có một bộ ảnh cưới đẹp lung linh với chồng trước ngày cưới không ? Nhưng vấn đề quan trọng là đợi đến ngày đó rất lâu, ...
Cho thuê Concept chụp ảnh đẹp ở TPHCM ONELIE CONCEPT - QUẬN 4   Với vị trí thuận lợi nhất cho các bạn photo cũng như khách hàng, Quận 4 nên cực tiện cho những ai đang ở Quận 1, Qu...
Chụp con bướm xinh xinh như thế nào ? Các mẹo chụp ảnh bướm Bướm là loài côn trùng đẹp và có hàng ngàn loài bướm khác nhau trên toàn thế giới, do đó, khả năng chụp ảnh chúng là vô tận. Ng...
Những quán cà phê chụp ảnh đẹp ở Đà Lạt Bạn có tin là những quán cafe ở Đà Lạt chụp ảnh đẹp hơn là những quán cafe ở Sài Gòn không? . Tôi tin là đẹp hơn vì tôi là thợ chụp ảnh cưới ở Đà Lạt ...
5 điều cấm kỵ khi mở phòng chụp con nít Trong ngành ảnh có rất nhiều hướng để bạn quyết định chọn và đi nhưng đi theo cách nào và đi như thế nào thì bạn cần cân nhắc rất nhiều ! Có những ngư...
Một số lưu ý để có bức ảnh bầu trời theo ý bạn Mẹo chụp ảnh bầu trời Bạn đã bao giờ trong tình trạng lang thang cầm máy ảnh mà chẳng có người mẫu để chụp bao giờ chưa ? Thiếu gì cái để chụp, chụp ...
Chụp ảnh cho shop thời trang Tầm quan trọng của việc chụp ảnh.   Bạn đã chuẩn bị sắp xếp xong tất cả mọi thứ cho công việc kinh doanh và bạn đã sẵn sàng bắt đầu một chiến...
Chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng BẠN CÓ YÊU ĐÀ NẴNG ?.   Đà Nẵng mảnh đất được đánh giá " Đáng sống" nhất tại Việt Nam ! bởi lẽ con người ở nơi đây mang đậm nét gì đó rất t...
Mức lương thợ chụp ảnh hiện nay là bao nhiêu ? Trước khi bàn về mức lương hiện tại trung bình của thợ chụp ảnh hiện nay thì tôi sẽ có cho các bạn hai khái niệm mà ai cầm máy ảnh cũng đã biết hết đó...
Cách tạo dáng cho người mẫu ảnh sexy   Để trở thành một người mẫu ảnh bạn nghĩ có dễ dàng không?, câu trả lời là không vì công việc này bạn phải tập luyện rất nhiều để làm sao khi...

+ Chưa có bình luận

Add yours