Có nên đi học chụp ảnh hay tự học ?


Có nên đi học chụp ảnh hay tự học ?

Anh ơi có nên đi học chụp ảnh hay không ? Mình tự học chụp ảnh có được hay không ? Học chụp ảnh ở đâu đẹp là những câu hỏi khiến tôi cảm thâý khá hưng phấn khi trả lời vì chúng là những câu hỏi khá hấp dẫn. Đôi khi những câu hỏi đó mang tính chất ngây ngô nữa. Với tình hình chung của các bạn trẻ hiện nay là ” thích thực tế hơn là viển vông” nên tôi thấy cái nghề ảnh này dần dần cũng trở lên bung bét. Tôi có cảm giác hình như cứ 10 thằng con trai học xong lớp 12 là có 1 thằng đi làm thợ chụp ảnh, còn 10 đứa con gái thì có 1 đứa đi học make up vậy. Thiết nghĩ dến năm 2020 này thì giá mỗi show chụp chân dung chắc chỉ còn 100k/ album quá.

 

Để giải đáp những câu hỏi đại loại như có nên đi học chụp ảnh hay không !  tôi sẽ phân tích từng khía cạnh chi tiết cho các bạn dễ hiểu nhất để các bạn biết bản thân của các bạn ở mức nào rồi xác định hướng đi cho mình nhé. Bài viết chia sẻ này của tôi chỉ mang tính chất chia sẻ góc nhìn từ bản thân tôi, cũng có thể có ích một chút gì đó cho bạn nếu như bạn đang phân vân chưa định hướng được cho tương lai ….

 

# 1 Đầu tiên phải có tố chất – không phải có máy

 

Đã xác định vào nghề chụp ảnh thì xác định mình phải có tốt chất, hoặc ít nhất là đam mê. Nếu không có tố chất lại không yêu thích chụp ảnh thì xác định 3×7 21 ngày là quăng máy một xó. Nhiều người nói : nên thử mới biết mình có hợp với nó không, tôi khuyên các bạn luôn là không nên tốn thời gian. Hợp hay không thì bạn thử nhìn vào bản thân có niềm đam mê sâu sắc với nhiếp ảnh hay không ? Có những tố chất của một người làm nghệ thuật hay không ?….

 

Với tôi những người có tố chất làm nghệ thuật thường có những điểm dễ dàng nhận thấy như :

 

+ Lực học các môn thể thao văn hoá luôn ở mức khá tốt…các môn khác có thể là ở mức trung bình khá..

 

+ Có hoa tay : Nếu bạn để ý hoặc có kinh nghiệm sống lâu năm thì sẽ thấy những người có hoa tay nhiều thường đảm nhiệm những công việc về cái đẹp khá tốt. Tất nhiên đây không phải là khoa học chứng minh, những người không có hoa tay làm nghệ thuật cũng nhiều lắm nhé các bạn. Hoa tay là vân tay có hình xoáy tròn (xoắn ốc), và không phải ai cũng có hoa tay, có người không có hoa tay nào, có người thì có một hoặc nhiều hoa tay, có khi có cả trên 10 ngón tay. Một số quan niệm đơn giản như có nhiều hoa tay thì viết chữ đẹp, vẽ đẹp, v.v..

 

+ Có óc thẩm mỹ : Để nhìn vào mắt thẩm mỹ của một người con trai nào đó, hãy nhìn vào người mà họ yêu, hoặc đơn phương thích năm cấp 3 nếu đúng đẹp thì người đó có óc thẩm mỹ rất cao. Nếu là bạn thì bạn cứ thử đi hỏi khoảng 5 thằng bạn của bạn ” Người yêu tao đẹp không?” Nếu cả 5 thằng cùng khen đẹp thực sự thì bạn có mắt thẩm mỹ và có tố chất làm nghệ thuật. Tôi chỉ đề cập ở những năm cấp 2,3 thôi nhé còn khi lớn lên rồi bạn có thích hay yêu 1 người xinh như hoa hậu cũng không nói lên được điều gì cả. Đến 80% thanh niên hiện đại không hiểu được câu  “Con gái chỉ đẹp khi là con gái “.

 

+ Thích sự đặc biệt : Người có thiên hướng làm nghệ thuật thường thích tạo sự riêng biệt, đôi khi họ tự xây dựng cho mình một bức tường cô lập. Tôi lấy ví dụ về âm nhạc, trong khi bạn bè của bạn chỉ suốt ngày nghe những ca khúc trào lưu, nổi bật trên các bảng xếp hạng như zing, youtube thì bạn lại không ! Bạn thích nghe những thể loại, những ca khúc cho riêng bạn. Đôi khi bạn là người luôn tìm kiếm những ca khúc hay, mới lạ đôi khi là chẳng ai biết tới những bài hát bạn nghe cả.  Bản thân tôi cũng vậy, những ca khúc tôi nghe thường thì khoảng 3-4 năm sau nó mới nổi và được bọn bạn tôi nghe lại trên các bảng xếp hạng, và thế là tôi vẫn luôn là người đi đầu. Cảm nhận âm nhạc tốt cũng là một trong những yêu tố đánh giá tố chất nhé các bạn.

 

co-nen-di-hoc-chup-anh

 

# Đi học chụp ảnh

 

Có chí thì nên, quan điểm của tôi chính xác hơn là ” có chí thì nên học”…..Bạn đừng nghĩ chỉ loanh quanh, lang thang trên internet là bạn có thể học được chụp ảnh, không ai chỉ bạn hết cả, có chỉ thì cũng chỉ một phần nào cả. Đơn giản vì những người có kiến thức sâu sắc về nhiếp ảnh thì họ cũng phải bỏ ra khá nhiều thời gian để đi học hỏi, tìm tòi. Bạn thử nghĩ họ sẽ share hết kiến thức cho bạn trên mạng sao ? Câu trả lời là không có, vậy nên tôi khuyên các bạn nên đi học, dù ít hay nhiều cũng phải đi học.

 

Học trước rồi tính sau, bạn có thể bỏ qua bước học để sắm máy rồi đi chụp ảnh, lấy kinh nghiệm nhưng tôi dám chắc một điều rằng bạn sẽ không thể nào bằng những người đã qua trường lớp,, không ít thì nhiều bạn cũng bị thua thiệt. Hãy đi học lấy kiến thức, còn kinh nghiệm bạn sẽ có được khi nào xách máy ra ngoài đời để kiếm tiền.

 

Trong nhiếp ảnh chia ra nhiều trường phái khác nhau, ở một trung tâm đào tạo nhiếp ảnh họ sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức từ những cái cơ bản nhất cho đến nâng cao. Chỉ cần cơ bản thôi cũng được nhưng bạn phải nắm chắc, Sau khi đã có ” chiếc cần câu” trong tay thì bạn muốn làm gì cũng được vì bạn đã có kiến thức đồng nghĩa với sự tự tin. Tự tin quyết định đến 30% thành công của bạn sau này đấy nhé.

 

Studio là gì hay đoại loại như cách dùng ống kính nào chụp ảnh chân dung đẹp hoặc xử lý trong các trường hợp chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh lookbook……, ngoài ra thì trong quá trình học bạn có thể sẽ được học qua các phần mềm xử lý đồ hoạ, công cụ trợ giúp cho bức ảnh trở lên hoàn hảo sau mỗi shoot chụp. Nói thật thời đại bây giờ nếu chụp có đẹp đến mấy mà không biết xử lý hình ảnh hậu kỳ cho đẹp thì cũng vứt. Đừng chỉ nghĩ chụp ảnh mới khó còn hậu kỳ đơn giản nhé các bạn.

 

Một lời khuyên đó là bạn có thể tìm các khóa học nhiếp ảnh ngắn hạn để theo học. Ví dụ như 1 khóa học về bố cục, 1 khóa học về ánh sáng nhân tạo, 1 khoá học về hậu kỳ chỉnh sửa ảnh. Còn nếu không học mà tự tìm hiểu thì tôi cá là sẽ mất nhiều thời gian hơn đi học rất rất nhiều. Trong khi thời gian là thứ quý giá nhất mà còn người ta thường đánh rơi nó vô thức.

 

# DANH SÁCH TRUNG TÂM ĐÀO TẠO

 

* Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM

 

Địa chỉ: 125 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.3839.3658 – 028.3839.3659

 

* Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM

 

Địa chỉ: 125 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.3839.3658 – 028.3839.3659

 

* Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện ARENA MULTIMEDIA

Địa chỉ: 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.1800.1525

* Trường đào tạo Onelike Studio

 

Địa chỉ: Chung cư H3, Phòng 906, Lầu 9, Hoàng Diệu, Quận 4, Hồ Chí Minh 70000
Điện thoại: 0985-481-184

# MÁY – LENS

 

Như tôi đã nói phía trên thì nhiếp ảnh phải đến đến từ chính tâm hồn của bạn, đến từ cách bạn cảm nhận, quan niệm sống chứ không phải đến từ trang thiết bị máy móc. Máy móc chỉ là phương tiện hỗ trợ cho bạn thực hiện công việc nghệ thuật. Có nhiều NAG nổi tiếng thế giới mà chỉ cần 1 cái máy phim, 1 dslr cũ như D200 hay thậm chí là smart phone, bí quyết là chụp nhiều, tập cách nhìn thế giới của các NAG nổi tiếng.

 

Về máy móc thì mỗi người một quan điểm, để xét về máy móc thì nhìn vào kết quả mà nó mang lại cho bạn. Quan điểm của tôi thì muốn ảnh đẹp chuyên nghiệp thì phải máy xịn tý , vậy nên bạn cố gắng mua lấy 1 máy fullframe cỡ như 5D mk II hoặc mk III chẳng hạn, hay như D700 hoặc D800 cũng được, nếu dư dả thì 1Dx hoặc D4 cũng Ok. Sau đó là tới ống kính, tôi thích phong cách chụp chân dung xoá phông, vậy bạn nên tôi sắm những lens khẩu lớn để có thể xóa phông mịn màng như 50 f1.2L, 85 f1.2L, 135 f2L hoặc lens zoom như 24-70L, 70-200 f2.8L có IS hay không cũng được. Sau đó là cần có flash, mà flash phải loại lớn thì mới chuyên nghiệp, bạn có thể xem xét con Canon 580 EX II hoặc Nikon SB900 nếu dùng Nikon.

 

Cái quan trọng là mua thiết bị với hết khả năng của mình có thể đầu tư cho thiết bị,yêu nó bằng tất cả đam mê bạn dành cho nó,cố gắng làm nó mọi lúc rảnh rỗi bạn có thể làm, và mang theo cái máy ảnh bất cứ lúc nào bạn có thể mang,giơ máy lên bất cứ lúc nào bạn có thể giơ. đến 1 ngày nhiều người thích xem ảnh của bạn, bạn thích xem ảnh của mình, người trả tiền cho bạn thích xem ảnh của bạn, thế là bạn đã trở thành 1 NAG chuyên nghiệp. Đánh giá cái từ chuyên nghiệp nó khó lắm, còn muốn kiếm tiền từ nó lại càng khó hơn, có nhiều người đam mê tới mức tiền kiếm ra chỉ đủ để đầu tư vào máy để phục vụ những sáng tạo vô cùng lớn

 

Các bạn có thể xem thêm chi tiết các ống kính chụp ảnh chân dung đẹp tại đây

 

co-nen-di-hoc-chup-anh

 

# CHĂM CHỈ như chưa bao giờ chăm chỉ

 

Sau khi đã có đủ các kiến thức trên ghế nhà trường, đã có máy móc ổn thì việc bạn lăn xả đi chụp để kiếm thêm kinh nghiệm là việc hết sức quan trọng. Mẹo ở đây là bạn nên xin đi theo các đàn anh đi trước phụ vác đèn, phụ xách đồ các kiểu cũng được, bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều từ những người đi trước. Những mẹo vặt những người đi trước có được sẽ rất quý báu, đôi khi trong sách vở, trung tâm đào tạo cũng không thể có.

 

Đừng sao nhãng khi bạn chưa thành công, đối với tôi thì cũng không thể sao nhãng công việc, mục tiêu của mình ngay cả khi đã thành công. Tôi thấy rằng nhiều photo họ vô tình quên mất hoặc cố tình quên mất rằng làm nghệ thuật là hành trình đi tìm cái đẹp chứ không phải hành trình đi tìm gái đẹp. Họ lao vào những cuộc tình vô nghĩa, để rồi lãng quên đi công việc chính của họ là chụp hình, đã vậy họ ngày càng lấn sâu hơn với những cuộc tình thứ 3,4 thứ n cho đến khi thức tỉnh thì mọi thứ đã quá muộn. Nghế nào cũng vậy hơn nhau là ở tư duy, cái nhìn ở cuộc sống.

 

Không phải cứ nghệ sĩ là người làm màu ở bề ngoài, qua cách ăn mặc lập dị, hay phong cách bất cần đời đâu, Nghệ sĩ là người biết làm màu trong tâm hồn, biết biến hoá những thứ tưởng như tưởng như đơn điệu thành những màu sắc có hồn.

 

Tất nhiên rồi, trong nghệ thuật nếu không có tình yêu sẽ không thể nào khơi gợi được cảm xúc nhưng nếu bạn không có quan điểm sống chuẩn và nhận thức đúng đắn về cái đẹp nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của bạn.

 

# TÓM LẠI

 

Thích thôi chưa đủ, còn phải có đam mê và sự quyết tâm đối với con đường mà bạn chọn. Muốn thành công thực sự thì hãy nhìn nhận nghiêm túc về cái mà bạn đang chọn. Học hay không tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn rồi.

Nhiếp ảnh là kỹ thuật và đôi mắt nghệ thuật. Nếu như trường hợp bạn học chuyên đồ họa thì bố cục hình chắc ổn rồi nên tôi nghĩ bạn cần học sâu thêm về kỹ thuật! Nhiếp ảnh không phải chỉ là ngắm lấy nét và chụp nó là sự chọn lựa vì trong cùng 1 tình huống ánh sáng bạn phải chọn chụp ở cặp khẩu tốc nào để đạt hiệu quả thị giác, mô tả được cái động ở trong 1 bức ảnh tĩnh. Bạn phải chọn vị trí máy ảnh cao thấp như thế nào để đạt được hiệu quả nâng cao giá trị cho chủ thể. Ở Sài Gòn thì quá dễ vì có nhiều lớp có chất lượng tốt đang tuyển sinh liên tục.  Như tại Onelike Studio của tôi cũng vậy, vẫn tuyển sinh đều đều với số lượng không nhiều. Để phục phụ tốt cho những bạn có khả năng vừa chụp vừa trang điểm được bên tôi cũng có những khoá học trang điểm từ cơ bản cho đến nâng cao.

 

Để lại nguồn khi sử dụng lại bài viết của tôi nhé : https://onelikestudio.com

 

Bài viết khác

Tư vấn thắc mắc và kinh nghiệm chụp ảnh Wayne Radford đã biên soạn kinh nghiệm sâu rộng và kiến ​​thức rộng lớn của mình vào hơn 126 trang và thực tế bao gồm hình ảnh đầy cảm hứng và các biể...
Làm sao tạo được hiệu ứng mờ trong phần mềm Lightroom Làm sao tạo được hiệu ứng mờ trong phần mềm Lightroom Một số người coi đó là thời trang, một số khác lại chọn đó là phong cách. Tôi thấy rằng việc ...
Máy ảnh, Ống kính nào chụp ảnh chân dung đẹp 3 DÒNG MÁY CHUYÊN CHỤP ẢNH CHÂN DUNG Hú hù, trong bài viết chia sẻ ngày hôm nay mình xin trả lời một câu hỏi mà mình thấy trong thời gian gần đây đó ...
CẢNH BÁO: Sự Thật Onelike Studio LỪA ĐẢO ít ai biết. ONELIKE STUDIO là một trong những địa chỉ studio lớn và đã được khẳng định thương hiệu qua nhiều năm hoạt động và phục vụ cho hàng nghìn khách hàng, đ...
Những thủ thuật giúp em bé của Bạn mau ngủ Những thủ thuật giúp em bé của Bạn mau ngủ   Một số trẻ có xu hướng chòi ra khỏi giường ngay sau khi Bạn đặt chúng vào. Việc phải đối phó với mộ...
Cho thuê áo dài chụp ảnh Tết ở TPHCM Lạnh trời, thêm tuổi, tóc thưa Áo dài năm cũ biết vừa nữa không? Tết mình, xứ họ mùa đông Xuân đà vuột mất, mấy Mồng nhớ nhau?   Để nói ...
Cách tạo dáng chụp ảnh tự nhiên Trong thời gian vừa qua mình nhận thấy rằng rất nhiều bạn trẻ tìm đến các dịch vụ chụp ảnh nghệ thuật để chụp cho mình những bộ ảnh đẹp làm kỷ niệm. N...
26 Tư thế tạo dáng chụp ảnh cổ trang có thần thái trong studio Chụp ảnh cổ trang là một trong những loại hình nhiếp ảnh theo đánh giá của bản thân mình là khó. Khó hơn cả tạo dáng chụp ảnh áo dài vậy, à mà đúng hơ...
Tuyển nhân viên trang điểm TPHCM Hiện tại OneLike studio - Dịch vụ chụp ảnh ngoại cảnh tại TPHCM đang cần tuyển :   Vị Trí : Nhân viên trang điểm  Số lượng : 05 Giớ...
Bạn thích chụp ảnh theo phong cách nào ? Khi tình cờ bạn xem được một tấm ảnh đẹp hoặc bạn đang có ý định đi chụp ảnh nghệ thuật nhưng chưa biết phải chụp ảnh theo phong cách nào. Cũng khó để...

+ Chưa có bình luận

Add yours