-
Cuộn chuột để khám phá

Hướng dẫn bạn chụp chó mèo – Thú cưng

danh mục: Kỹ Thuật chụp ảnh
Hướng dẫn bạn chụp chó mèo – Thú cưng

Thú cưng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều gia đình nên không có gì ngạc nhiên khi chụp ảnh thú cưng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số loài động vật có ít hoặc không có sự kiên nhẫn và chúng sẽ không chịu ngồi yên chờ bạn chụp ảnh, do đó bạn cần vận dụng sự sáng tạo của mình để chụp được những bức ảnh nổi bật nhất.

 

1. Bắt được cá tính của thú cưng

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Chụp ảnh thú cưng sẽ có một ý nghĩa sâu sắc hơn khi bạn có thể chụp được cá tính của chúng trong một bức ảnh. Bạn nên chụp ảnh thú cưng ở những địa điểm ưa thích của chúng hoặc khi chúng đang thưởng thức trò tiêu khiển được nhiều con vật yêu thích như khi chúng đang ngủ trên hiên nhà hoặc đuổi bắt một chiếc dĩa nhựa.
Để ghi được cá tính của thú cưng, bạn cần tự hỏi mình rằng thú cưng của bạn có gì độc đáo và hãy cố gắng ghi lại sự độc đáo đó trên máy ảnh.

2. Khóa hành động của thú cưng lại nhé .

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Chụp ảnh thú cưng của bạn khi chúng đang chơi đùa là một cách tuyệt vời để chụp được những bức ảnh thú vị thể hiện được nét cá tính của chúng.
Thú cưng thường di chuyển rất nhanh nên nếu bạn muốn đảm bảo ảnh không bị nhòe thì hãy xoay chế độ quay số sang chế độ TV hoặc S (Ưu tiên màn trập) để bạn có thể kiểm soát cách bạn khóa hành động. Hãy đặt chế độ lấy nét thành lấy nét liên tục (AI Servo AF Canon/AF-C Nikon) để ống kính có thể duy trì lấy nét liên tục trên thú cưng đang chạy.
Nếu bạn muốn chụp nhiều ảnh, hãy sử dụng chế độ chụp liên tục và giữ nút màn trập khi bạn muốn nắm bắt được khoảnh khắc hoàn hảo đó.

 

3. Lấy nét vào mắt

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Vào những thời điểm yên tĩnh của thú cưng sau khi ăn hoặc đi ngủ chẳng hạn, bạn hãy di chuyển đến gần chúng và chụp những bức ảnh đầy ấn tượng và bất ngờ.

 

Sử dụng ống kính tiêu chuẩn (50mm) hoặc ống kính zoom có độ dài 28-70mm. Xoay chế độ quay số sang chế độ AV (Ưu tiên khẩu độ) và chọn khẩu độ rộng để có được hậu cảnh mờ. Sử dụng chức năng đo sáng tại chỗ và lấy nét vào mắt thú cưng – khu vực này phải sắc nét – và tránh phải sử dụng đến đèn flash nếu có thể để có được nét mặt nhẹ nhàng hơn.
Một hậu cảnh gọn gàng với màu sắc trung tính sẽ rất lý tưởng vì nó không gây quá mất tập trung cho người xem.

 

4. Chụp cả con người

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Một bức chân dung đơn giản của thú cưng được chụp mình nó hoặc chụp với chủ của nó là một bức ảnh cổ điển.
Sử dụng ánh sáng ngoài trời để tránh phải sử dụng đèn flash vì đèn flash có thể làm thú cưng bị sao lãng. Ống kính tiêu chuẩn 50mm là lựa chọn lý tưởng cho loại ảnh này. DOF độ sâu trường ảnh nông giúp giữ cho mọi thứ ở giữa khung hình được sắc nét nhằm đảm bảo bạn đang lấy nét vào mắt thú cưng.

Bạn cần lưu ý phải chụp nhanh khi chụp loại ảnh này vì động vật rất dễ bị phân tâm khi ở ngoài trời.

 

5. Chụp khi thú cưng nằm trên mặt phẳng

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Chụp thú cưng khi chúng đang nằm trên sàn nhà hay trên vật gì đó tương tự là một cách tuyệt vời để chụp được một số bức ảnh ấn tượng nhưng cũng thật tự nhiên.

 

Việc chụp thú cưng nằm trên mặt đất sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng chân máy ảnh tripod, do đó, để giữ cho máy ảnh ổn định, bạn có thể sử dụng túi nệm đựng máy ảnh hoặc một cuốn sách chắc chắn để đỡ máy. Để giúp giảm rung máy, bạn hãy hít thật sâu trước khi chụp.

 

Nếu bạn muốn chụp hiệu ứng hậu cảnh mờ, hãy chọn DOF nông (f/2.8-f/8) và tốc độ màn trập nhanh vì thú cưng có thể di chuyển nhanh! Tốc độ màn trập là 1/400s hoặc nhanh hơn khi bạn ở ngoài trời là một lựa chọn tốt.

 

6. Tránh sử dụng đèn flash

 

hướng dẫn chụp ảnh cho thú cưng

 

Có nhiều lý do tại sao bạn nên tránh sử dụng đèn flash khi chụp ảnh thú cưng.
Đó là vì đèn flash rất sáng và có thể gây khó chịu cho thú cưng nhỏ. Đèn flash có thể khiến chúng sợ hãi hoặc lo lắng và chúng có thể chạy đi để ẩn nấp.

 

Ngoài ra, ánh đèn flash rất chói. Đặc biệt nếu bạn ở trong nhà, tốt nhất bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên vì nó không làm thay đổi màu sắc thú cưng. Nếu thú cưng của bạn có màu lông sáng, đặc biệt là màu trắng thì đèn flash sẽ khiến chúng như bị mất lông khi lên ảnh. Một lý do khác để không sử dụng đèn flash là vì động vật có thể bị lên ảnh với đôi mắt đỏ giống như với con người.

 

Cuối cùng, bạn nên cố gắng tránh sử dụng đèn flash với động vật sống trong những chiếc thùng, vì kính sẽ phản chiếu đèn flash tạo ra đốm nóng trắng khó coi. Điều này cũng đúng với lồng kim loại, bởi vì ngay cả kim loại xỉn màu thì khi lên ảnh nó vẫn trở nên trắng hơn dưới dạng chùm sáng.

 

Các cài đặt đề xuất sử dụng

 

Nếu bạn chụp thú cưng của mình đang chuyển động thì hãy sử dụng tốc độ màn trập nhanh – đừng ngại đẩy nó lên mức 1/3200 nếu cần. Nếu thú cưng của bạn đứng yên hoặc thư giãn thì hãy cố gắng tránh sử dụng đèn flash vì động vật thường không thích ánh đèn flash. Thay vào đó, hãy mở rộng khẩu độ để cho phép nhiều ánh sáng đi qua hơn. Điều này cũng giúp có được hậu cảnh mờ và bạn sẽ có được bức ảnh mang tính nghệ thuật.

 

Thiết bị đề xuất sử dụng

 

Ống kính tele rất hữu ích khi bạn cần chụp thú cưng của mình từ xa, đặc biệt là với I.S. (chế độ chống rung ảnh).
Một ống kính tiêu chuẩn, chẳng hạn như loại 50mm f/1.8 hoặc f/2.8 cũng hữu ích vì nó có thể chụp chân dung tốt và có thể chụp nhanh trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần sử dụng đèn flash.

 

Kết luận

 

Thú cưng có thể mang lại cho bạn một loạt các bức ảnh thú vị từ dễ thương đến kịch tính.
Bạn hãy dùng đồ chơi và thưởng cho chúng nếu chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ và để họ rời đi nếu chúng cảm thấy chán chụp ảnh. Trong quá trình nuôi một con vật, đầu tiên đó sẽ là một ý tưởng hay nếu chụp chân dung khi chúng đang thư giãn. Nếu thú cưng của bạn đang đi ra ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn có người khác giúp đỡ trong trường hợp chúng chạy sẽ chạy nhảy tự do.
Hãy chụp thật nhiều ảnh và bạn sẽ tìm được bức ảnh hoàn hảo trong số đó.

 

Bài viết khác

Chia sẻ :
01.